NỘI DUNG CHI TIẾT
ĐỔI THAY Ở THANH ĐÌNH
9/19/2017

 

                                                                                                Lê Tiến

 

Thanh Đình là một xã của thành phố Việt Trì địa hình chủ yếu là đồi gò, ruộng chiêm trũng, đất đai bạc màu. Những năm gần đây, với sự cố gắng của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân trong xã tình hình kinh tế, xã hội của địa phương đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tháng 12/2016 xã về đích nông thôn mới đảm bảo 19/19 tiêu chí đạt 100% kế hoạch sau 6 năm xây dựng.

Năm 2010, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, sau khi rà soát đối chiếu với bộ tiêu chí nông thôn mới, xã chỉ đạt 9/19 tiêu chí, những tiêu chí chưa đạt lại là những tiêu chí rất quan trọng, khó thực hiện, đòi hỏi phải đầu tư lớn như: giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất, hạ tầng điện đường trường trạm, các thiết chế văn hoá, thu nhập, môi trường, kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho sản xuất nông nghiệp còn nhiều hạn chế, chưa có đường giao thông chính nối liền xã với trung tâm thành phố, việc giao lưu hàng hoá, vật tư còn quá nhiều khó khăn. Đất đai sản xuất nông nghiệp bị sói mòn, hệ thống thủy lợi tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp không thuận lợi do địa hình đồi gò. Cùng với đó tình hình thời tiết, khí hậu lại có những diễn biến bất thường và rất phức tạp. Đây là một đặc điểm chi phối trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế của một xã thuần nông miền núi. Giá cả giống và vật tư nông nghiệp trên thị trường biến động thất thường, gây nhiều khó khăn trong việc đầu tư thâm canh và phát triển kinh tế trong nông nghiệp nông thôn. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi kinh tế nông nghiệp nông thôn tuy đã được các tầng lớp nhân dân quan tâm nhưng mô hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn chủ yếu trong phạm vi hộ gia đình, còn nhỏ lẻ, thiếu những cơ sở sản xuất lớn mang tính chất doanh nghiệp nên thu nhập kinh tế xã hội hàng năm chưa cao. Sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hóa chưa phát triển; thu nhập giá trị trên đơn vị diện tích còn thấp.

Xác định được những khó khăn trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương là rất lớn, ngay sau khi rà soát các tiêu chí theo bộ tiêu chí nông thôn mới xã đã thành lập Ban chỉ đạo và Ban quản lý xây dựng nông thôn mới khẩn trương xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể phấn đấu đạt các tiêu chí phân kỳ theo từng năm. Đảng uỷ, UBND xã tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông giúp nhân dân về mục tiêu và ý nghĩa cũng như hiệu quả của việc xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo sự đồng thuận của nhân dân. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm, xã phối hợp với các Hội và các trung tâm chuyển giao KHKT cùng các đoàn thể mở các lớp tập huấn đào tạo về chăm sóc và cắt tỉa cây cảnh, chăn nuôi,... nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ thuần nông sang tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp, phát triển làng nghề. Bên cạnh đó, xã đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của Trung ương, Tỉnh, Thành phố và đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực của nhân dân trong xã từ khi triển khai thực hiện chương trình. Sau 6 năm kiên trì thực hiện ngày 28/12/2016, xã đã về đích nông thôn mới trong đó nhiều tiêu chí đã đạt và vượt mức kế hoạch đã đề ra như giao thông, môi trường, thủy lợi,...

Ông Hoàng Đăng Ngọc - Chủ tịch UBND xã Thanh Đình cho biết, để đạt được 19/19 chỉ tiêu là một cả một quá trình hết sức khó khăn đối với Thanh Đình nếu không có sự giúp sức từ lãnh đạo cấp trên, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự cố gắng nỗ lực của toàn thể bà con nhân dân trong xã. Chỉ tính riêng để thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn đã rất khó khăn bởi khi bắt tay vào xây dựng, xã chưa có đường nhựa liên xã, đường liên khu, ngõ xóm mới đạt 23,7% tỷ lệ bê tông hóa đường giao thông. Mặt khác, đường giao thông khu dân cư thường kết hợp đường lên đồi, ra đồng và liên khu, đồng thời phân bố dân cư phân tán, khoảng cách các hộ dân cư quá xa.  Địa phương đã làm tốt công tác tư tưởng vận động nâng cao ý thức trách nhiệm cũng như tình cảm của bà con đối với làng xã để tự giác giải tỏa, giải phóng mặt bằng hiến đất, hiến tài sản đóng góp công sức cho sự nghiệp chung, vận động nhân dân thực hiện chủ trương “hiến đất” để mở rộng đường giao thông trong khu dân cư với toàn bộ số đất hiến là đất vườn và thổ cư, số hộ hiến đất là 720 hộ, diện tích nhân dân hiến đất là trên 45.000 m2, giá trị gần 5,5 tỷ đồng. Không còn cảnh lầy lội, mùa mưa trơn trượt như xưa, hiện nay, tỉ lệ bê tông hóa, cứng hóa đường giao thông toàn xã đạt trên 85%.

Dọc theo những trục đường thênh thang trong xã, nhiều nhà cao tầng mọc lên, bộ mặt nông thôn ngày một thay đổi, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Anh Nguyễn Văn Anh ở khu 5 chia sẻ: “Sau mấy năm đi xuất khẩu lao động về mà quê hương thay đổi nhiều quá, đường thì rộng, các loại hàng hóa ngày càng nhiều, nếu trước kia muốn mua gì phải chạy ra tận trung tâm thành phố, nay thì khác rồi, ngay ở trong xã, hàng quán mọc lên, hàng hóa dịch vụ đầy đủ cả, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của mọi người.” Năm 2007 chợ Thanh Đình mới được đưa vào sử dụng, khi đó mới chỉ có 2 dãy nhà ki ốt, đến nay trên diện tích hơn 8 nghìn m2 được quy hoạch xã đã đầu tư xây dựng các Kiốt, nhà bán hàng có mái che, đổ bê tông toàn bộ khu chợ, xây dựng hệ thống tiêu thoát nước, bố trí người làm công tác thu gom rác thải hàng ngày tại chợ. Toàn bộ đầu tư xây dựng cơ bản và chi phí nhân lực vệ sinh hàng ngày đều do nguồn ngân sách xã chi trả. Hàng hóa tại chợ đã đa dạng, việc buôn bán ngày càng đi vào nề nếp, phục vụ được nhu cầu của nhân dân trong xã.

Từ một xã thuần nông nghiệp đến nay nhờ phát huy những lợi thế cũng như tiềm năng dồi dào của địa phương, xã đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển, đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thực hiện các dự án trọng điểm, giải quyết những vấn đề xã hội, thực hiện tốt chính sách giảm nghèo, cải thiện nâng cao đời sống nhân dân, tạo bước chuyển biến rõ dệt về giáo dục đào tạo. Với chủ trương đầu tư cho thế hệ trẻ là đầu tư cho tương lai, từ việc chỉ có 1 trường đạt chuẩn quốc gia đến nay cả 3 trường thuộc 3 cấp học mầm non, tiểu học và THCS đạt chuẩn, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. 14/14 khu dân cư trên địa bàn có nhà văn hóa đạt chuẩn của Bộ Văn hóa TT&DL, tại đây thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng là điểm hẹn văn hóa của nhân dân mỗi khu dân cư. Bên cạnh xã cũng đầu tư xây dựng 1 sân thể thao trung tâm, 1 sân khấu ngoài trời, 2 sân bóng chuyền, sân cầu lông, bóng bàn, nằm trong khuôn viên trụ sở UBND xã.

Với những kết quả đã đạt được, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thanh Đình luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhận thức của nhân dân về lợi ích của chương trình xây dựng nông thôn mới ngày càng được nâng cao. Trong đó có bài học xuyên suốt đó là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân góp, dân hưởng thụ” đã được các cấp chính quyền xã tuyên truyền và kiên trì thực hiện, giúp cho nhân dân thực sự thấy được những lợi ích từ việc xây dựng nông thôn mới. Trong đó xã đã biết tập trung quyết liệt để thực hiện các tiêu chí quan trọng, thiết thực và ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống kinh tế và sức khỏe của nhân dân, chú trọng tiêu chí nâng cao đời sống của dân, vừa tạo khí thế phấn khởi cho dân, vừa nuôi dưỡng sức dân, vừa được lòng dân. Từ đó mới khơi dậy và phát huy tốt vai trò chủ thể của dân là “lấy dân làm gốc”, đây là nhân tố quyết định thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, rất nhiều nội dung tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở Thanh Đình vẫn cần được tiếp tục đầu tư, nâng cấp các cơ sở vật chất, duy trì kết quả đã đạt được. Cùng với đó, xã Thanh Đình luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về nông thôn mới trong việc giữ gìn và phát huy các tiêu chí. Thực tế cho thấy, đạt chuẩn NTM đã khó song việc giữ chuẩn Nông thôn mới lại càng khó hơn, do đó các xã sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới phải tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí để tránh tình trạng “rớt tiêu chí, mất đạt chuẩn”.

                                            L.T


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.