NỘI DUNG CHI TIẾT
LÝ QUANG HÙNG - NGƯỜI VƯỢT LÊN SỐ PHẬN
9/19/2017

 

                                                                                            TRẦN LIÊN

 

Với nghị lực và quyết tâm vượt lên chính mình, anh Lý Quang Hùng ở khu 9 xã Cổ Tiết huyện Tam Nông đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo từ mô hình trang trại, mỗi năm thu về gần 400 triệu đồng. Anh được công nhận là điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi xã Cổ Tiết, Tam Nông.

Nhà anh Lý Quang Hùng nằm sâu cuối đường dẫn vào khu trang trại rợp bóng măng Bát Độ, căn nhà khang trang hơn 200 mét vuông vừa mới xây còn nguyên mùi sơn, rót chén chè nóng mời khách anh Hùng tâm sự: năm tôi 33 tuổi thì vợ tôi mất đột ngột do bị chó dại cắn mà không biết, hụt hẫng chán nản, tôi như không còn thiết sống nữa nhưng nghĩ đến đứa con thơ dại tôi lại phải cố gắng vượt lên. Năm 1999, khi nhà nước có chủ trương giao đất giao rừng cho nhân dân phát triển kinh tế, tôi đã mạnh dạn nhận 5ha đất đồi hoang hóa để triển khai làm trang trại. Gửi tạm con cho ông bà nội, một mình tôi dựng trại trên diện tích nhận khoán để xây dựng vùng kinh tế mới. Những năm đầu tôi gặp vô vàn khó khăn, đất trơ đồi trọc hoang hóa, một mình chặt cây dựng lều, đào giếng tạo dựng cuộc sống ban đầu biết bao thiếu thốn. Tôi cuốc đất trồng sắn, trồng bạch đàn nhưng những loại cây này cũng không mang lại giá trị kinh tế, đói nghèo vẫn hoàn nghèo đói. Nhiều đêm không ngủ, tôi trăn trở nghĩ đến việc phải chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng sao cho phù hợp với điều kiện đầu tư của gia đình và tôi chuyển sang trồng vải, xoài... rồi vải, xoài cũng rẻ không bán được phải đổ đi nhiều, chăn nuôi thì dịch bệnh mất trắng. Chán nản trước những thất bại tôi lang thang đi khắp nơi làm thuê, học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế ở các tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng và một số tỉnh phía Nam. Qua nhiều năm, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm thực tế ở một số mô hình làm trang trại đạt hiệu quả, năm 2009 tôi trở về quê hương, gây dựng lại trang trại, lấy vợ và bắt tay làm lại từ đầu. Tôi mạnh dạn vay vốn hộ nghèo của ngân hàng nông nghiệp để đầu tư cho chăn nuôi và quy hoạch trồng rừng. Lúc đầu tôi quây hơn 5 sào đất trước đây trồng vải để nuôi 500 con gà thả vườn. Để chăn nuôi phát triển tôi đã học học hỏi kỹ thuật nuôi gà một số trang trại ở Bắc Giang, tiêm phòng đầy đủ, gà không bị mắc dịch bệnh, lứa đầu cho thu hoạch gần 1 tấn gà thịt, lãi gần 40 triệu đồng; cùng với nuôi gà tôi xây dựng 2 ô chuồng tôi nuôi nhiều nái lợn để cung ứng lợn bột, lợn sữa cho thương nhân trong vùng. Do những diện tích trồng vải, trồng xoài trước đó không mang lại giá trị kinh tế cao nên tôi chuyển hướng sang trồng cây măng Bát Độ, bởi giống măng này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương mà không mất nhiều công chăm sóc.

Từ thực tế cho thấy, cho dù chăn nuôi có bấp bênh lúc được, lúc thua nhưng cây măng Bát Độ thì giá cả rất ổn định, chỉ trồng 2 năm là có thể thu hoạch, không phải tốn công sức và kinh tế đầu tư. Anh Hùng đã nhân rộng giống cây măng Bát Độ từ 2 ha lên hơn 4 ha đất đồi rừng với hơn 1000 cây. Nói về cây măng Bát Độ anh Hùng cho biết “Đây là loại cây thích hợp đất đồi rừng, ưa bón phân hữu cơ, cây sinh trưởng và phát triển nhanh,  mang lại hiệu quả giá trị kinh tế cao, thời gian thu hoạch dài từ tháng 4 đến hết tháng 11 hàng năm”. Thấy loại cây trồng này ngày càng có hiệu quả, anh đã tuyên truyền và giúp đỡ rất nhiều hộ xung quanh trồng măng Bát Độ, giờ đây cây măng Bát Độ đã trở thành vùng trồng tập trung ở 1 số trang trại khu 9 xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông.  Hàng ngày lái buôn từ Hà Nội, Vĩnh Phúc đánh ô tô lên thu mua. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình anh Hùng còn tạo điều kiện giúp đỡ bà con nhân dân trong xã cách thức trồng măng. Nhờ đó nhiều hộ gia đình mỗi năm thu được từ 200 đến 300 triệu tiền bán măng, trung bình mỗi ngày được từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Tiêu biểu như nhà chị Đào Thị Bích Hạnh, anh Hán Trung Kiên...

Nhìn vào cơ ngơi nhà anh Lý Quang Hùng đang sở hữu, ít ai có thể tưởng tượng được cách đây mấy năm, anh đã bôn ba khắp nơi học hỏi, nếm trải bao cực nhọc vất vả để giờ đây anh có được một thành quả lao động đáng khâm phục. Đó là ngôi nhà vườn hơn 200 mét vuông trị giá cả tỷ bạc cùng nhiều thứ đồ nội thất đắt tiền. Hệ thống chuồng trại đầy đủ, quy mô với hàng vài chục nái lợn, vài trăm gà thịt và đẻ trứng, hơn 4 ha măng đang thu hoạch. Ông Nguyễn Đức Cảnh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cổ Tiết cho biết: “Bằng chính nghị lực với quyết tâm thoát nghèo, vượt lên hoàn cảnh, vươn lên anh Hùng đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, và giúp đỡ cho nhiều hộ dân trong vùng cách thức làm kinh tế để xóa đói giảm nghèo làm giàu chính đáng. Tấm gương của anh Lý Quang Hùng được nhiều người dân trong vùng ngợi khen, học tập”

                                                      T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.