NỘI DUNG CHI TIẾT
LÀM THEO GƯƠNG BÁC: KẾT QUẢ TỪ MỘT CUỘC THI
10/26/2017

 

     

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, là anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Người đã sáng lập cả một thời đại mới của đất nước, dân tộc, có sức tỏa sáng đến mọi kiếp người, làm thay đổi đến từng số phận, từng ngõ ngách của đời sống. Một nhân cách như thế, hẳn nhiên Bác có sức hút kỳ lạ với mọi người, với mọi nền văn hóa, mọi tài năng văn học nghệ thuật. Như chúng ta đã biết, sau Tố Hữu, Chế Lan Viên là người viết nhiều và thành công nhất về Bác còn có cả một đội ngũ đông đảo các nhà văn, nhà thơ thuộc nhiều thế hệ, nhiều dân tộc anh em viết về Bác. Mỗi người một vẻ nhưng tất cả kết lại thành một tòa sen văn học nghệ thuật dâng lên Bác kính yêu.

Tấm gương, tư tưởng đạo đức của Người luôn soi sáng mỗi bước đường chúng ta đi và chúng ta luôn học tập và làm theo tấm gương của Bác. Quảng đại quần chúng nhân dân đã đang và tiếp tục học tập tấm gương của Người để cuộc sống này tốt đẹp hơn. Vậy, trách nhiệm của văn học nghệ thuật, của báo chí là phản ánh chân thực những tấm gương học tập làm theo Bác.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Kế hoạch số 09-KH/TU ngày 17/02/2016 của Tỉnh ủy Phú Thọ về phát động cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2015 - 2020 và thực hiện Chương trình kế hoạch năm 2016, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã phát động cuộc thi sáng tác truyện ngắn, truyện ký và thơ về đề tài: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sau 9 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 271 tác phẩm, trong đó 223 bài thơ, 48 truyện ngắn, truyện ký gửi đến dự thi. Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã sử dụng 60 tác phẩm. Tác giả cao tuổi nhất tham gia cuộc thi đã gần 90 tuổi. Bên cạnh đó, còn có nhiều tác giả đã ý thức trách nhiệm cao khi tham gia cuộc thi như: đóng thành quyển, sưu tầm cả tranh ảnh minh họa, dù ở rất xa nhưng vẫn mang bài đến tận tòa soạn để gửi trực tiếp...

Điểm chung nhất là các tác phẩm đều tuân thủ đúng thể lệ, đề tài cuộc thi: viết về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ. Tất cả đều cấu tứ trên cơ sở những dữ kiện trung thực rút ra từ tư tưởng, đạo đức, phong cách của tấm gương mẫu mực Hồ Chí Minh. Chính tấm gương sáng ngời của Bác trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thực thi một chủ nghĩa nhân văn giản dị song vĩ đại cho một nước Việt Nam ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành đã tạo nên cảm hứng cho những tác phẩm được viết. Trên điểm thống nhất chung này, thực sự các tác giả đều xứng đáng được nhận sự khích lệ của tất cả chúng ta. Mỗi người tìm cho mình một lối đi riêng, cách thể hiện riêng nhưng tựu chung lại đã làm nổi lên chủ đề của cuộc thi đề ra là “Học tập và làm theo tấm gương của Bác”.

Tác giả Nguyễn Đình Phúc có chùm thơ như: “Tự tôi ngày nào cũng tập, Ảnh Bác trong ngôi nhà lá cọ, Chuyện lính Cụ Hồ, Anh xe ôm và hình ảnh Bác” có ưu điểm là khai thác từ những gì bình thường, thông thường nhất mà chúng ta vẫn gặp mỗi ngày. Còn gì gần gũi thân thiết hơn với mỗi người trong việc mỗi ngày rèn luyện sức khỏe. Còn gì thông thường hơn là mỗi ngôi nhà đặt ở nơi trang trọng nhất chân dung vị Lãnh tụ mà mình yêu kính, luôn luôn nhớ đến với lòng biết ơn đời đời:

Gian nhà đơn sơ giữa treo ảnh Bác Hồ

Người chủ giữ từ bao giờ như nhịp sống

Chiến tranh rồi kinh tế thị trường biến động

Bụi không mờ vườn nắng thoảng hương thơm

          (Ảnh Bác trong ngôi nhà lá cọ)

Tác giả đã khai thác chất thơ bình dị, phổ biến và sự diễn đạt chân thực, mộc mạc đã thuyết phục được bạn đọc. Bài học tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở đây thật cụ thể, gần gũi, như là khí trời ta thở.

Tác giả Nguyễn Hưng Hải với chùm thơ: “Trước bậc thềm Đền Giếng, Cây bụt mọc trong vườn Bác, Giữa Trường Sa luôn có Bác, Khi lò lửa đã rực lên” khai thác ở một khía cạnh khác mà chi tiết ít nhiều mang tính tượng trưng. Sự kết hợp những sự kiện có thực với liên tưởng tạo nên tứ thơ giàu hình tượng về người lính Cụ Hồ: 

Đường tuần tra chúng tôi luôn có Bác

Bác đang cùng chúng tôi đứng gác

Nắm đất Đền Hùng đang ở giữa Trường Sa

                     (Giữa Trường Sa luôn có Bác)

Tác giả Vũ Quốc Khánh trong truyện ngắn “Đêm trước buổi đấu thầu” với nhân vật cán bộ sợ cái phong bì hối lộ là một chi tiết văn học đắt giá, rất thật khiến nhân vật trở nên có thần sắc. Nhân vật Vinh không thể ngủ được vì hình ảnh cái phong bì màu xám tro dầy cộp mà Trưởng phòng địa chính xã Hoàng Thanh mang đến là của ông Phong Giám đốc Công ty TNHH Bách Thanh nhờ ông Vinh nói giúp để trúng thầu lô đất thổ cư phía trước chợ trung tâm xã... Nhưng ông đã đấu tranh giữ được mình, ông không muốn vì sức nặng của những đồng tiền bất chính nằm trong chiếc phong bì màu xám tro kia mà ông nỡ lòng phụ bạc lại sự tin cậy của vợ ông, của đồng đội ông đã ngã xuống trong sự nghiệp giành lại Tự do, Độc lập cho dân tộc. Và ông đã làm được điều theo đúng lương tâm trách nhiệm của một người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tác giả Bùi Ngọc Quế trong truyện ký “Chiến công đền ơn Bác” viết về đơn vị mình trong chiến đấu đúng vào ngày Bác mất, họ đã dũng cảm lập công đền ơn Bác.  

Truyện ký “Thủ trưởng của chúng tôi” của  tác giả Triệu Hồng là một câu truyện cảm động viết ông Cao Long người được nhiều lần gặp Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như lập nhiều chiến công hiển hách nhưng cuối đời còn chịu thiệt thòi trong cuộc sống.

 “Người vác tù và hàng tổng” của tác giả Phùng Phương Quý là một truyện ngắn cảm động về một người đàn ông nhặt rác làm đẹp xóm làng không màng danh lợi. Khi chưa có chỗ đổ rác ông đã mang rác về đổ tạm ở vườn nhà mình và ông vui khi xã có chỗ đổ rác.

Đỗ Văn Từ với các bài thơ: “Bài thơ viết đêm thứ 10, Bạn tôi tôi biết, Di chúc viết bằng máu” lấy cảm hứng từ những gì thật cụ thể. Độ chân thật cụ thể tạo nên xúc động về người lính trong chiến đấu:

Trong một trận chiến đấu ác liệt ngay cửa ngõ Sài Gòn

Họa sỹ - chiến sỹ Lê Duy Ứng bị mảnh đạn pháo lia vào hai mắt

Cận kề cái chết, giữa tối tăm mù mịt anh nghĩ đến Bác Hồ

Dùng tay chấm máu mình anh vẽ lên chân dung Bác

Bác sáng trong tim anh

Máu nóng trong tim anh trào ra từ hốc mắt

Bức ký họa hoàn thành trong tắp lự

Chưa mãn nguyện anh gồng mình viết di chúc vào tranh

“Ánh sáng niềm tin

Con nguyện dâng Người tuổi thanh xuân”

rồi chìm vào bất tỉnh

                    (Di chúc viết bằng máu)

Nguyễn Thanh Bình với 3 bài thơ “Viết về Người, Trong vườn Bác, Màu áo Bác” tìm đến một khía cạnh khá riêng mà trước nay ít tác giả đề cập, những vấn đề thuộc về lĩnh vực tri thức, triết mỹ uyên bác của Bác. Những vấn đề mang ý nghĩa sâu xa hết sức cần thiết để đi vào thế giới hôm nay:

...Bác trở về

Mặt đất hóa bình minh

Bác ân cần chỉ bảo chúng con

Không ý tưởng cao siêu

Không dự án diệu kỳ

Bác làm bao thế hệ bàng hoàng khi đề nghị

“Nay ở trong thơ nên có thép...”

Nhà văn bừng thức tỉnh cõi trời mê

                                               (Viết về Người)

Phan Chúc với bài thơ “Tên Bác đặt” nói về cuộc đời của một đứa trẻ lang thang, cầu bơ cầu bất mà mọi người vẫn gọi là Thểu đã được Cách mạng làm thay đổi hẳn cuộc đời. Và ở đây, Bác đã quan tâm đến một điều mà nếu không phải là Bác, khó có ai có thể làm được. Một điều rất nhỏ nhưng chứa đựng trong đó một phẩm cách vĩ đại. Thơ tự nhiên, cảm động, có âm hưởng dân gian:

Nghe Thểu kể Bác lặng người, lựa lời khuyên nhủ:

Thời nô lệ qua rồi. Bây giờ cháu là người làm chủ

Không phải thất thểu tủi nhục lần hồi miếng sớm miếng trưa

Tên cũ đắng cay từ nay không gọi nữa

Theo Bác từ nay gọi là Thảo

Bởi cháu là người thảo với nhà, với nước, với dân.

                                                        (Tên Bác đặt)

Nguyễn Khắc Bình với chùm thơ ba bài “Mặc áo vá, Lắng nghe dân, Vô cảm xa dân tự đánh mất mình” thống nhất trong một tư tưởng lấy dân làm gốc, vốn có truyền thống từ những đấng minh quân từ ngàn xưa của dân tộc ta. Đây cũng là quan điểm mang tính sinh tử của Cách mạng mà Bác luôn nhắc nhở chúng ta.

Đoàn Hưng Hải với “Gương sáng đời thường” đề cập đến một sự kiện nóng hổi vừa tạo nên xúc động không ít trong lòng người là tình yêu của các cô giáo với con trẻ, học sinh trong những tai nạn thiên nhiên kinh hoàng, một sự hy sinh đáng khâm phục và là bài học quí, nhất là trong hôm nay.

Một ngày vào trung tuần tháng 12

những cơn mưa to kéo dài thành lũ

lũ ồ ạt dâng cao bủa vây trường Mỹ Phú

bốn cô giáo và mười lăm cháu nhỏ không có đường ra

......

Trong hiểm nguy các cô cùng ý nghĩ, một lời

“thà cô chết chứ không để trò chết”

“lòng dũng cảm, trách nhiệm và tình người sâu sắc”

Là tấm gương trong sáng giữa đời thường

Nguyễn Đình Xán với bài thơ “Cháu ngoan Bác Hồ” lấy cảm hứng từ người thật việc thật mà các phương tiện thông tin đã đưa rộng rãi là em Nguyễn Hữu Hoài Lâm học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Dư Hàng Kênh - Hải Phòng khi nhỡ làm vỡ gương ô tô, em đã đứng chờ người chủ xe để xin lỗi. Thơ gọn, cảm động, nhiều ý nghĩa giáo dục. Nhất là cho thế hệ trẻ mang gửi gắm nhiều chờ đợi và hy vọng tương lai.

Nhỡ chạm vào xe ô tô

Kính gương bên phải bị vỡ

Em nhỏ gãi đầu đứng chờ

Người lái đi đâu không rõ?...

 

Bỗng nghe bên trái cửa mở

Nước mắt tự dưng vỡ òa:

Cháu thành thật xin lỗi chú

Nhỡ làm vỡ gương ô tô!...

                           (Cháu ngoan Bác Hồ)

Bùi Văn Phẩm với 2 bài thơ “Tự phê bình và phê bình”“Bác Hồ đi cơ sở” là một sự nhắc nhở những gì mà chúng ta đều biết trong cuộc đời của Người, cũng là nhắc nhở cho hôm nay, nhất là những công bộc của dân ở thời đương đại.

Tự phê bình và phê bình ta luôn nhớ

“Như con người ta luôn rửa mặt hàng ngày”

Làm cho phần tốt ngày một nở tốt tươi

Phần xấu mất dần theo về dĩ vãng

 

Nhiệm vụ tự phê bình và phê bình trong Đảng

... “Nếu có gan nhận ra khuyết điểm của mình

Tìm nguyên nhân và sửa: là một Đảng văn minh

Một Đảng chân chính, tiến bộ và chắc chắn...”

             (Tự phê bình và phê bình)

Như vậy, đã có hàng ngàn truyện ngắn, truyện ký, bài thơ đã được viết về Bác trên khắp cả nước về đề tài này. Giữ được cảm hứng và tìm được những nét riêng để biểu hiện thật đáng quí. Còn đáng quí hơn nữa, là chúng ta hy vọng các sáng tác đi vào đời sống vào tình cảm của những người hôm nay. Cuộc thi đã thành công tốt đẹp với đề tài đề ra. Cuộc thi năm nào cũng được tổ chức nhưng các tác giả đã không đi vào lối mòn mà đã vượt lên chính cảm xúc của mình để thể hiện được những điều mới, điều hay trong thực tiễn khi toàn Đảng, toàn dân “Học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã lựa chọn 38 tác phẩm của 15 tác giả để trao giải. Trong đó có 3 giải A, 4 giải B, 3 giải C, 5 giải khuyến khích cùng 3 giải tặng thưởng cho các tác giả có đóng góp nhiều cho cuộc thi. Tạp chí đã tuyển chọn những tác phẩm đạt giải và một số tác phẩm dự giải in thành tập truyện và thơ “Làm theo gương Bác” với 250 trang in để tổng hợp và quảng bá việc “Học tập và làm theo gương Bác” trong quần chúng nhân dân cùng học tập.

                                                                                                                          BBT


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.