NỘI DUNG CHI TIẾT
SỰ BỨT PHÁ NGOẠN MỤC
10/26/2017

 

                                                                                            Thăng Long

Dự Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XVII do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang đăng cai tổ chức, gặp tôi lãnh đạo một số Hội bạn tay bắt mặt mừng, miệng cười tươi roi rói nói lời chúc mừng. Sự thân mật nồng ấm ấy là cái cách mà các văn nghệ sỹ thể hiện vì sự quý mến nhau đã vậy, song trong đó còn có cả sự ngưỡng mộ giành cho đoàn văn nghệ sỹ, tác giả ảnh của Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ đã giành giải cao tại Liên hoan lần này. Tôi cứ lăn tăn không biết vì sao họ lại biết kết quả chấm giải để chúc mừng, hỏi ra mới biết, năm nay với việc đổi mới ứng dụng Công nghệ số trong tiếp nhận ảnh dự thi, chọn và chấm thi của Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo (Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam) nên kết quả giải thưởng đã được công khai trên Internet.

Đã mấy mùa dự Liên hoan ảnh khu vực, giờ tôi mới có cái cảm giác lâng lâng vui tới khó tả của người cầm quân mang chuông đi rung ở xứ người. Không mừng sao được khi lần đầu Liên hoan được Ban tổ chức đánh giá có số lượng ảnh và số tác giả đông nhất từ trước tới giờ với 2.304 ảnh dự thi của 325 tác giả. Hội đồng giám khảo chọn 210 tác phẩm trưng bày triển lãm của 128 tác giả và trao bộ giải thưởng chính thức gồm  2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng thì Phú Thọ ẵm đứt hai tấm Huy chương: 01 Vàng và 01 Đồng. Người mừng hơn cả không ai khác là tác giả Nguyễn Văn Mười (Út Mười) vì anh ôm trọn cả hai giải thưởng này: 1 Huy chương Vàng với tác phẩm “Gia đình hạnh phúc” và 01 Huy chương Đồng cho tác phẩm “Con đường no ấm”. Ngoài 2 giải thưởng chính thức, còn có 14 tác phẩm ảnh của 7 văn nghệ sỹ nhiếp ảnh, tác giả hội viên Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ được chọn treo, trong đó tác giả Út Mười có 3 tác phẩm. So với số ít tỉnh trong khu vực có số lượng ảnh vượt trên con số 20 được chọn treo không nhiều có thể thấy Phú Thọ vẫn trong tốp ấn tượng.

Những lần dự Liên hoan tôi nghe được các nhiếp ảnh gia của các tỉnh bày tỏ: Cứ phấn đấu để có ảnh được chọn treo cái đã, còn ăn được giải thưởng ảnh của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh đâu có dễ. Cũng có người cho rằng việc giành giải thưởng nhiếp ảnh khó hơn so với giải thưởng của hội này hội kia. Thế nhưng hoạt động và trao giải thưởng giữa các chuyên ngành nghệ thuật mỗi ngành có những đặc thù riêng rất khó để so sánh. Rồi những người trong cùng “làng” nhiếp ảnh lại luận bàn về giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế với giải thưởng nhiếp ảnh trong nước... Đương nhiên tiêu chí mỗi cuộc thi ảnh khác nhau thì việc đánh giá cũng sẽ khác nhau. Thật chẳng ngoa ngôn khi ai đó nói rằng mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

Thế nhưng nhìn từ một số cuộc thi ảnh ở các tỉnh, thành phố và ngay với địa phương mình, tôi thấy việc trao giải thưởng Liên hoan ảnh khu vực đúng là chặt chẽ thật. Chặt chẽ cả về số lượng giải cũng như về mức giải thưởng. Cũng từ điều này khiến không ai có thể phủ nhận rằng phía sau lấp lánh hào quang của những tấm huy chương hay các tác phẩm ảnh dù chỉ được chọn treo ở Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực là sự lao động cật lực, nghiêm túc của những người cầm máy.

Tác giả ảnh Nguyễn Văn Mười năm nay đã ở tuổi U60, anh nguyên là chủ một doanh nghiệp. Nguyễn Văn Mười tâm sự: Tôi đến với nghệ thuật nhiếp ảnh chỉ với một niềm đam mê. Bây giờ nghỉ kinh doanh rồi, tôi mới có thời gian và cứ miệt mài với cái mà mình đam mê để không thể dứt ra được.

Đi trải nghiệm, khám phá và bấm máy ghi lại những khoảnh khắc thiên nhiên và con người các vùng đất đã ngấm vào máu thịt mình. Cũng như nhiều tác giả khác, anh chưa phải là hội viên Hội nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Mười tham gia Liên hoan không vì giải thưởng. Song giải thưởng lần này anh giành được thực sự là sự bứt phá ngoạn mục, liều thuốc tinh thần tiếp sức cho anh thực hiện niềm đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật. Chặng đường phía trước đối với Nguyễn Văn Mười còn dài, chúc cho anh giành thêm nhiều thành công mới thỏa mãn khát vọng và niềm đam mê ảnh của mình.

Và với những người tổ chức Liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật thường niên - Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, cũng sẽ từ mùa Liên hoan lần này, với những đổi mới ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc chọn chấm giải, tin tưởng sẽ tạo ra được những bứt phá mới, hướng tới sự chính xác, công bằng hơn, tạo thuận lợi nhiều mặt hơn cho cả thí sinh và Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo để ngày càng thu hút đông đảo những tay máy chuyên và không chuyên, đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh thỏa chí tang bồng trên một sân chơi văn hóa.

                                                                                                              T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.