NỘI DUNG CHI TIẾT
ÚT MƯỜI - Nhiếp ảnh gia phố núi
12/4/2017

                                                                                            Nguyễn Sản

 

Quê Nguyễn Văn Mười ở tỉnh Hà Nam. Gia đình anh lên xây dựng quê hương mới Thanh Sơn, tính đến nay đã tròn nửa thế kỷ. Nhiều người nhận xét rằng, người Hà Nam làm gì cũng giỏi, nên bà con lập nghiệp ở Thanh Sơn nhanh chóng bắt nhịp cuộc sống và cung cách làm ăn của đồng bào Mường, Dao bản địa và chịu nghĩ, chịu làm để biến tiềm năng nơi núi rừng, đồi nương thành cuộc sống khá giả. Sau hơn nửa đời người làm lụng, đến lúc có thể gọi là có “của ăn của để”, Nguyễn Văn Mười muốn tìm cho mình một thú chơi tao nhã, như tìm một dấu lặng trong bản nhạc cuộc đời tiết tấu đầy sôi động. Đây chính là lý do để người đàn ông khi đó 51 tuổi tìm đến với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Được một nghệ sĩ có tên tuổi trong làng nhiếp ảnh đất Tổ dìu dắt, chỉ bảo tận tình từ những việc thông thường như tư vấn sắm loại máy gì, hướng dẫn cách sử dụng ra sao đến những công việc “bếp núc” của người cầm máy như kỹ thuật khuôn hình, xử lý ánh sáng, tận dụng và phát huy các tính năng của phương tiện, thiết bị...; doanh nhân - nông dân Nguyễn Văn Mười dần dần trở thành một người chơi ảnh chuyên nghiệp với nghệ danh na ná dân Nam Bộ: Út Mười.

Ở đâu có cảnh đẹp, nơi nào có sự kiện anh không ngần ngại dấn thân tìm đến. Ban đầu chỉ là những ghi chép hiện thực cuộc sống, dần dà, vừa học đồng nghiệp, vừa rút kinh nghiệm thực tế, Út Mười đã có được chiều sâu tư duy để nâng tầm những khoảnh khắc của thiên nhiên, của con người và đời sống cộng đồng có thể nắm bắt thành ý tưởng nghệ thuật, tạo được “chỗ đứng” cho tác phẩm nhiếp ảnh của mình. Cuối năm 2012 anh được kết nạp vào Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh, chuyển từ chơi ảnh nghiệp dư sang nhiếp ảnh chuyên nghiệp và có được những thành quả đầu tiên. Năm 2014, Út Mười có 3 tác phẩm tham gia Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc; năm 2016 có 5 tác phẩm, trong đó tác phẩm Giống mới giành Huy chương Bạc, tác phẩm Đồi chè đạt giải Khuyến khích. Năm 2017, Út Mười đạt thành tựu cao hơn với Huy chương Vàng cho tác phẩm Gia đình hạnh phúc, Huy chương Đồng cho tác phẩm Con đường no ấm trong số 5 tác phẩm của mình được chọn tham gia Liên hoan. Đây là lần đầu tiên tác giả giành giải Vàng tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực, ghi dấu ấn sự trưởng thành ở một thú chơi thanh tao nhưng không kém phần nghiệt ngã.

Về tác phẩm Gia đình hạnh phúc, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đắc Phượng nhận xét: Ở miền núi, người phụ nữ đẹp là người biết giữ ngọn lửa ấm gia đình. Có người giữ lửa, đàn ông, con trai mới yên tâm lên nương, làm rẫy; ngăn khe đắp đập, dựng cọn, làm cối giã gạo; vào rừng săn con cầy, con cáo... nuôi dưỡng gia đình. Được thỏa sức túm năm tụm ba, uống rượu thâu đêm, suốt sáng cũng bởi người chồng có vợ làm nội tướng chu toàn. Khung cảnh của Gia đình hạnh phúc được tác giả ghi lại là trong căn bếp, lửa đang rực hồng; làn khói quyện bay lên, đủ làm nhòa chi tiết không cần thiết. Một ô cửa sổ đầy ánh sáng, soi rõ những khuôn mặt nhân vật mà trung tâm là người mẹ với đứa bé ẵm ngửa. Ánh mắt người mẹ trẻ nhìn con âu yếm. Bà cụ miệng tươi cười, nhìn hai mẹ con. Ánh nhìn giao cảm giữa các nhân vật, tạo sự ấm áp. Xa hơn, người trai - nhân vật làm đỉnh tam giác ước lệ - đang rót nước vào nồi. Sau lưng chàng trai là cây nỏ để săn cầy, săn chuột, cũng là vũ khí bảo vệ gia đình khi có biến. Gác bếp treo mấy đùi lợn hong khói - món không thể thiếu của bất cứ gia đình nào ở vùng cao. Các thế hệ đời nối đời, quây quần bên bếp lửa - tập tục không bao giờ thiếu ở cộng đồng các dân tộc miền núi. Lửa giữ ấm cho ngôi nhà, xua đuổi tà khí, thú dữ. Bếp lửa ấm áp là biểu tượng của hạnh phúc gia đình. Bố cục ảnh chặt chẽ, tỷ lệ sáng - tối hài hòa, màu sắc hợp lý tôn vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Bức ảnh còn toát lên sự giao cảm giữa người chụp và nhân vật - đó là thành công của tác giả. Đây là một trong những tác phẩm người xem tâm đắc tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm nay.

Có ý thức và khát khao vươn tới những “sân chơi” lớn tầm khu vực, quốc gia và quốc tế nhưng Út Mười không ngại ngần thử sức mình tại các cuộc thi giới hạn về quy mô và cấp độ. Trong cuộc thi ảnh nghệ thuật “Những khoảnh khắc V.League 2016” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trợ về chuyên môn Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Út Mười có tác phẩm Cảm xúc chiến thắng giành Huy chương Bạc. Tại Cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Phú Thọ, Út Mười có 2 tác phẩm giành giải Ba là Bình minh Xuân SơnHát bỏ bộ cùng 11 ảnh đẹp được trưng bày nhân Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017.

Có dịp cùng “phượt” núi với Út Mười đôi lần, thấm tháp nỗi mệt nhọc lội suối, băng đèo, dầm mình chờ khoảnh khắc vàng, tác giả Gia đình hạnh phúc chia sẻ: Nếu người nông dân phải “một nắng hai sương” để có được mùa quả ngọt, thì ở môn nghệ thuật của khoảnh khắc và ánh sáng, người nghệ sĩ có khi phải “hai sương bốn nắng” mới có được một cơ hội.

Đã vào tuổi 58, nhưng đam mê sáng tạo, nỗ lực dấn thân, chấp nhận gian khổ của Út Mười vẫn như đang ở độ thanh xuân. Ông vừa hoàn thành hai khóa học ngắn hạn về ảnh nghệ thuật và ảnh báo chí. Hy vọng trong tương lai, người nghệ sĩ phố núi Thanh Sơn có thêm nhiều ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam nói chung, về đất Tổ nói riêng; có thêm nhiều thành công như các nghệ sĩ Phan Đinh, Vũ Mạnh Cường, Nguyễn Vũ Hậu, Nguyễn Đắc Phượng... cùng ở Chi hội nhiếp ảnh thuộc Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ đã từng đạt được.

                                                  N.S


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.