NỘI DUNG CHI TIẾT
Chuyện ở phố “Đầu Rồng”
1/12/2018

 

                                                                                                                                                                                    Thăng Long    

 

Theo lời các cụ cao niên thì  khu 3 và khu 4 phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì ngày nay nguyên là khu rừng cấm có từ thời Hùng Vương có tên là Lăng Cẩm. Người bảo rằng thời Hùng Vương nơi đây lắm hổ về trú ngụ, người lại nói khu rừng này cấm dân, chỉ dành cho Vua Hùng săn bắn. Vì vậy nên đây là đất thiêng, đất cấm. Nói thế nào thì cái địa danh này cũng có tên gọi từ thời vua Hùng dựng nước, là vùng đất cổ. Người ta cũng truyền nhau lời của một thầy địa lý rằng, thế đất này có hình thù của một con rồng có đuôi mãi ở khu Gia Vượng (nay là Quảng trường Hùng Vương), thân rồng là đoạn khu 3 có nhà bảo tàng Hùng Vương, còn đầu rồng là khu 4 có khách sạn du lịch tiêu chuẩn 4 sao đang hoàn thiện. Cũng vì vậy mà khu 4 còn gọi là phố đầu rồng. Bây giờ dân tứ xứ về ngụ cư gốc tích của vùng đất này mấy ai đã biết.

Những năm 80 của thế kỷ trước, ở đây chỉ lèo tèo vài nếp nhà cấp 4 sập sệ của cán bộ CNV Bệnh viện Việt Trì. Trong số đó có mấy ông lãnh đạo bệnh viện như bác sỹ Nguyễn Huy Mai, Đỗ Khắc Thạch, Lê Trung Dũng. Nghe nói mấy vị thầy thuốc cao niên mặc dù được thành phố ưu tiên cắm đất mặt đường Hùng Vương vẫn cứ một mực xin được nhận đất ở đây. Về sau lại có thêm một số bác sỹ, lại có cả nhà văn, nhà viết kịch, nhạc sỹ cùng một số sỹ quan công an, quân đội, cán bộ hưu cũng tìm về chốn rừng cấm đất đầu rồng này định cư. Người đời thấy mấy ông thầy thuốc chê không nhận đất mặt đường đại lộ thì bàn ra tán vào rằng các ông không thức thời. Không làm kinh doanh thì cứ nhận lấy đất mặt đường rồi bán đi mua đất trong làng chẳng để ra được khối tiền cho con cho cháu à. Thế nhưng có người lại khen, rằng các ông có ý thức tạo dựng phố làng trong lòng đô thị. Thời buổi bây giờ tạo dựng sự cố kết cộng đồng làng xã ở phố, đó mới thật là điều diễm phúc. Thế mới biết, lời thiên hạ thật khó mà lần.

Tốc độ đô thị hoá chóng mặt tác động đến nhiều khu vực trong thành phố vốn trước đây là đất khỉ ho cò gáy. Mỗi một năm  khu phố lại có thêm các cặp trai khôn gái lớn được gia đình dựng vợ gả chồng, các mái ấm gia đình cứ thế nhân thêm. Nhà nối nhà cứ thế kết nối với nhau mà tạo nên dãy phố chạy dọc theo những con đường ngoằn ngoèo ven chân đồi và len lỏi lên tới đỉnh các quả đồi, lấp kín đất rừng cấm xưa. Từ một tổ dân phố 39 chính quyền phải tách ra làm hai là 39A và 39B. Sinh sống ở Khu 4 hiện giờ có cả tướng lĩnh, sỹ quan quân đội, công an, lãnh đạo đầu ngành cấp tỉnh, cấp huyện, nhà văn, nhà báo, nhà thơ, bác sỹ... với hàng trăm hộ. Khu dân cư càng mở rộng, càng thêm sự phức tạp, song nhờ cấp ủy, chính quyền vẫn giữ vững vai trò nên khu vẫn duy trì tốt trị an và tính cố kết cộng đồng làng xóm. Nhà ai có công to việc lớn dẫu vui hay buồn cấp ủy đều có mặt kịp thời động viên, chia sẻ. Các gia đình trong phố gắn bó thân thiết với nhau, tình hình an ninh trật tự đảm bảo, giao thông thuận tiện nên lại càng thu hút dân ngụ cư tứ xứ về mua đất làm nhà định cư ở đây. Và điều quan trọng hơn là dù đang công tác hay đã nghỉ hưu ai cũng có tâm xây dựng khu phố, gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Có người nói khúc triết, chính bởi dân tứ xứ về ngụ cư nên tính cố kết cộng đồng cao hơn, không thân tộc nói với nhau dễ nói hơn. Điều này có lẽ chỉ đúng ở một khía cạnh nào đó, vì để tạo sự đồng thuận của hàng trăm gia đình với phong tục tập quán các vùng miền quê khác nhau quy tụ về sinh sống cũng phải trải qua những cung bậc khác nhau, đâu có dễ dàng gì nếu như cấp ủy, chính quyền không làm tốt vai trò lãnh đạo thì sao cả trăm người có chung một tiếng nói trong mọi việc được.

Bà Nguyễn Thị Tân -  Bí thư chi bộ - Trưởng khu 4 bộc bạch: Không phải không có những kỳ thị giầu nghèo, sống khép mình, vô cảm, hàng xóm tắt đèn vẫn bình chân như vại. Nhưng đó là chuyện của ngày xưa rồi. Được sự quan tâm của thành phố, của phường, qua các nhiệm kỳ, bộ máy cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của khu dân cư, tổ dân phố lại được kiện toàn, ngày càng có kinh nghiệm trong lãnh, chỉ đạo. Nhóm liên gia, tổ dân phố được thành lập một cách tự nguyện. Các hoạt động của khu phố, tổ dân phố, nhóm liên gia mỗi ngày thêm đi vào nền nếp, tình làng nghĩa xóm tối lửa tắt đèn có nhau được mọi người nâng niu trân trọng. Hễ gia đình nào có người ốm đau là tổ trưởng báo cho các nhà trong phố rủ nhau đi thăm nom, nhà có việc hiếu, việc hỷ, nhóm liên gia trong tổ, trong khu xúm nhau lại giúp đỡ.

Nhờ sự thống nhất cao trong chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và đồng thuận của các gia đình mà Khu 4 đã làm được một số việc lớn. Trong đó đáng nói đó là một số hộ dân đã góp tiền của làm bờ kè mở rộng diện tích mặt đường, trồng cây xanh làm cho bộ mặt phố khang trang hơn. Trong khi chờ đất xây dựng nhà văn hóa, Thiếu tướng - nhà văn Hoàng Trung Kiên - nguyên Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp, Đại tá công an Lê Vũ Điểu cùng một số gia đình đứng ra tài trợ mở rộng con đường bê tông và làm sân vui chơi giải trí, dựng cột cờ. Biến một góc đồng trũng trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng của cả khu.

Ông Ngô Kim Quỳnh, người có thâm niên cấp ủy khu 4 tâm sự: - Chi bộ Khu 4 hiện có trên 30 đảng viên và hơn 60 đảng viên đang công tác ở các cơ quan Đảng, chính quyền các đoàn thể được giới thiệu về tham gia sinh hoạt ở nơi cư trú. Tất cả đều nêu cao tính đầu tầu gương mẫu. Những đảng viên đang công tác một số người giữ cương vị lãnh đạo ở tỉnh và cấp huyện tuy công việc bận rộn song đều cùng gia đình tích cực hưởng ứng các phong trào của phố, có những đóng góp tích cực với khu phố. Chi bộ khu 4 cùng chính quyền và MTTQ luôn có sự phối hợp chặt chẽ trong việc lãnh chỉ đạo các hoạt động của khu. Chi bộ đã thực sự đổi mới trong sinh hoạt thể hiện tốt vai trò lãnh đạo. Những việc lớn trong khu dân cư đều được đưa ra thảo luận thống nhất, như việc làm đường, lắp đặt hệ thống đèn bảo vệ ở các tổ dân phố, trồng cây xanh, vận động nhân dân xây dựng tình làng nghĩa xóm, giữ gìn vệ sinh và tham gia các hoạt động xã hội... Đáng chú ý là việc triển khai thực hiện xây dựng khu dân cư văn hóa các gia đình đều tích cực hưởng ứng và thu được kết quả tốt đẹp. Trong khu không có đối tượng nghiện hút, không có trẻ em hư, không còn hộ đói. Tình trạng vợ chồng, hàng xóm đánh chửi nhau đã được chấm dứt. Công tác khuyến học nhiều năm nay được quan tâm. Có nhiều cháu vào thẳng đại học, học sinh giỏi quốc gia, cấp tỉnh, thành phố được khu tặng quà chúc mừng.

Khi nói về những thành công đáng nhớ nhất trong việc xây dựng khu phố văn hóa, dân phố Đầu Rồng ấn tượng nhất với việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để làm đường nội khu, hay việc tổ chức bữa cơm ngày Hội đại đoàn kết, nhóm liên gia, tổ dân phố với bữa tất niên dịp Tết Nguyên đán.

Cuối năm ngoái, khi thấy con đường bê tông của tổ qua nắng mưa dãi dầu nay chỗ thì nứt toác, chỗ lồi lõm khiến cho đi lại hết sức khó khăn. Lại còn một cạnh vuông bàn cờ khép kín con đường của phố chừng vài chục mét cả chục năm qua vẫn là đường đất, những ngày mưa lầy lội đi lại khó khăn. Mấy gia đình đảng viên trẻ đã chủ động đề xuất với tổ, với khu xin chủ trương làm lại con đường để đón xuân mới và được chấp thuận. Thế nhưng khi bàn thảo cụ thể lại nảy sinh những vương mắc. Có người còn lôi cả những chuyện chưa minh bạch trong việc làm đường trước đây, rồi chuyện những hộ mới tới không đóng chân quỹ làm đường nước... Những vấn đề này không phải không có lý song nêu ra lúc này chỉ thêm nát mà chẳng đến đâu nên các đảng viên trẻ đã bàn bạc với nhau rồi chủ động đi vận động các gia đình đóng góp tiền làm lại đường. Một số gia đình tuy ở nhóm khác không đi trên đường này nghe tin phố  rục rịch làm đường cũng hăng hái ủng hộ từ 1 - 3 triệu đồng. Ông Lê Vũ Điểu nói ngắn gọn: - Đây là con đường chung cho mọi người, mọi nhà, đóng góp tiền làm đường là việc nên làm. 

Các gia đình trong phố cử ban xây dựng lo mua vật tư, thuê thợ khẩn trương thi công. Tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ, trưởng khu đều vào cuộc bám sát công trình vừa theo dõi, vừa động viên, chỉ đạo tháo gỡ những bất đồng của các gia đình trong quá trình thi công.  Một số nhà tự nguyện phá bỏ thềm nhà, tường bao đã xây trước tạo ra khoảng sân rộng chung cho cả mấy nhà. Công việc thi công đang suôn sẻ thì lại có chuyện phát sinh ở đoạn đường dốc. Nhà trên cao thì muốn nâng mặt đường lên, nhà ở thấp muốn hạ xuống, thợ cứ đào lên rồi lại phải lấp xuống, tiến độ chậm lại cả buổi. Chỉ vì con đường, người đi làm không yên, bỏ cả việc ở nhà, nóng mặt tranh cãi. Chi bộ và khu phố lại phải vào cuộc đứng ra tổ chức họp dân phân tích phải trái. Trăm cái lý không bằng một tí cái tình. Đường thì đường chung, phải làm sao cho đẹp cho bền rồi, song cũng phải hài hòa giữa nhà trên cao và nhà  dưới thấp, để phương tiện đi lại nhà nào cũng vào ra thuận lợi. Nếu cứ căng dây bật mực thì được một nhà lại thiệt thòi cho một nhà.

Cổ nhân có câu “nói phải củ cải cũng nghe”, mỗi bên lui nhau một tí thế là ách tắc được giải toả, con đường bê tông đã hoàn thành trong ngày thứ hai. Còn mấy mét đường đất trước đây còn tranh chấp chưa được bê tong và hệ thống điện chiếu sáng công cộng cũng được các gia đình trong phố đóng góp tiền triển khai thi công làm cho đường phố sáng, sạch đẹp.

Làm song đường, vẫn mấy cặp vợ chồng đảng viên trẻ lại nêu vấn đề tổ chức ăn tết của phố. Đảng viên Lê Đỗ Bằng nêu đề xuất xin ủng hộ một con lợn làm mươi mâm cỗ vừa mừng đường mới vừa vui xuân đón Tết. Ý kiến của anh được mọi người đồng tình. Thực phẩm đã có nhà Bằng Khuyên lo, tiền các gia đình ủng hộ làm đường vẫn còn hơn triệu đủ mua thêm mấy con gà, rau dưa, làm mươi mâm cỗ, chẳng nhà nào phải đóng góp thêm gì. Sau khi thống nhất với nhau họ lại  bảo nhau đi thông báo với các nhà trong phố rồi ấn định ngày tổ chức cỗ phố luôn, không để ra Giêng mất ý nghĩa.

Thế nhưng chuyện ở đời và những mâu thuẫn, ý kiến trái ngược chẳng bao giờ hết. Trong phố có nhà ủng hộ phố làm cỗ song lại muốn được công bố trước bàn dân thiên hạ rằng mình ủng hộ bao nhiêu tiền. Đây cũng là chuyện bình thường, cũng là cách công khai kích cầu đóng góp lo việc phố đâu có sao. Thế nhưng có người không thông cảm nghe vậy liền sồn sồn bảo: Nhà tôi có nghèo cũng không thiếu mấy trăm ngàn đóng tiền cỗ phố cho con cháu về ăn uống vui vẻ. Tôi nhất trí tổ chức bữa cỗ Tết của phố song cứ tính toán, hết bao nhiêu một xuất thì gia đình tôi đóng góp, chẳng cần phải ai bao để chịu tiếng ăn nhờ.

Ông tổ trưởng lại phải vào cuộc, tới các gia đình đả thông tư tưởng: “Việc ủng hộ làm cỗ hay bất cứ việc xã hội nào xưa nay, rất cần người hảo tâm có tấm lòng. Nếu cần công khai thì cũng có sao đâu nào. Các anh các chị ấy đề xuất việc tổ chức bữa cỗ của phố ta cũng là việc nên làm, không phải vì thực mà cái chính là thắt chặt tình cảm giữa các gia đình và còn làm gương cho con cháu ăn đời ở kiếp với nhau. Các ông các bà  thấy đấy hai dãy phố quay lưng vào nhau, bên kia Tết năm nào cũng tưng bừng vui vẻ, còn bên này đâu đến nỗi gì không bảo được nhau cứ để mâu thuẫn cỏn con mà bếp nhà nào sáng nhà nấy mãi. Phải bắt đầu từ hôm nay, đường đã thông thoáng thì lòng người cũng phải rộng mở cho phố sá thêm vui. Những năm sau, gia đình nào hảo tâm cứ luân phiên làm nhà tài trợ chính tổ chức cỗ tết cho phố thì bà con ta hoan nghênh, không nên để mâu thuẫn cá nhân mà ảnh hưởng cả phố!

Lại thêm lời nói phải, thế là mọi chuyện lại đâu vào đấy, cỗ phố được tổ chức vui vẻ, đông đủ. Tiếng gọi nhau í ới đi ăn cỗ của trẻ con, tiếng mời chào của người lớn làm cho không khí  bữa cỗ tất niên sớm của phố thật tưng bừng. Bí thư chi bộ, Trưởng khu rồi đại diện của phường tới dự đến tàn tiệc. Nâng chén rượu người người nói cười rạng rỡ, rồi hát hò vui vẻ đến đêm chẳng ai còn nhớ tới ba cái chuyện khủng khiểng bất đồng với nhau nữa.

Năm nay trong dịp Tết đến xuân về bà con thêm vui vì không chỉ các con đường liên tổ, liên khu thông thoáng mà Dự án quy hoạch hồ Đồng Cận làm hồ sinh thái đang được khởi động tích cực. Lòng hồ được mở mang, khơi thông thoáng đãng. Rồi đây cũng theo quy hoạch của thành phố, khu phố sẽ có nhà văn hóa, có sân luyện tập thể thao. Văn hoá làng xã tiếp đà được nhân lên trong niềm vui của cộng đồng dân cư phố Đầu Rồng.

                                                                         T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.