NỘI DUNG CHI TIẾT
Nhà giáo làm thơ
1/12/2018

                                                                                            Thu Lâm

 

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê lúa nước sông Hồng (Trực Ninh - Nam Định), nhưng Nguyễn Thanh Bình lại bén duyên với vùng trung du đất Tổ.  Việt Trì - Phú Thọ là nơi thầy công tác, cống hiến tuổi xuân và tri thức của mình, dìu dắt các thế hệ sinh viên, con em đồng bào các dân tộc thiểu số, dưới mái Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương.

Là giảng viên Ngữ  Văn, với thầy giáo Nguyễn Thanh Bình có gần 40 năm công tác. Cũng ngần ấy năm qua, thầy giáo Nguyễn Thanh Bình đứng trên bục giảng, dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng bằng tình yêu nghề và tinh thần tự học hỏi, trau dồi tri thức nâng cao trình độ nên nhiều năm liền, sinh viên của thầy đều đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Đã có nhiều sinh viên tham gia kì thi Quốc gia đạt điểm du học nước ngoài. Bản thân thầy giáo Nguyễn Thanh Bình cũng là giáo viên dạy giỏi, nhiều năm liền đạt giáo viên giỏi, giấy khen, bằng khen của nhà trường, của Bộ Giáo dục và được nhận “Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục”. Dù đạt nhiều thành tích cao nhưng vui nhất với người thầy, thước đo niềm hạnh phúc của người thầy là sự thành đạt của học sinh. Hiện thầy có nhiều học sinh giữ nhiều vị trí, trọng trách trong xã hội ở Trung ương và ở các địa phương.

Ngoài việc tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao những hoạt động bề nổi... thầy Nguyễn Thanh Bình còn tham gia biên soạn giáo trình môn Văn - Tiếng Việt của nhà trường.

Không chỉ là giáo viên giỏi, thầy Nguyễn Thanh Bình còn mang trong mình một tình yêu thơ văn, ham đọc sách, ham hiểu biết... Vốn xuất thân trong một gia đình nông dân, cuộc sống khó khăn thiếu thốn, từ nhỏ, Nguyễn Thanh Bình đã ham đọc sách, ham đến nỗi phải đi rửa bát, tưới rau, quét sân, quét nhà... để mượn sách đọc, đọc đi đọc lại nhiều lần đến lúc thuộc lòng rất nhiều đoạn văn, bài thơ.

Khi còn là sinh viên văn khoa khóa XVI Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, trong lớp đã có nhiều người làm thơ thành danh, Nguyễn Thanh Bình đã được nghe đọc thơ, giao lưu thơ và rất ngưỡng mộ các bậc đàn anh. Như một nguồn thôi thúc, từ đó, Nguyễn Thanh Bình tích cực hơn, tập làm thơ, sửa, rồi viết đi viết lại nhiều lần. Nguyễn Thanh Bình làm thơ trong im lặng, âm thầm, kín đáo. Chỉ đến khi bài thơ “Kỉ niệm con đường” đầu tay được đăng trên báo Tiền Phong năm 1972 mới đưa lại sự tự tin và niềm hứng khởi... Nhiều năm sau, thầy Bình đã là cộng tác viên của nhiều tờ báo, tạp chí ở Trung ương, trong và ngoài tỉnh Phú Thọ. Cứ thế, con đường sáng tác thơ của thầy là một quá trình song hành, lặng lẽ, gắn bó, ấp iu, tích tụ, ám ảnh, đam mê.

Tác giả Chu Thị Thơm (Báo Giáo dục và Thời đại) nhận xét: “Đi qua những miền cảm xúc sâu lắng ấy, Thanh Bình đã trở về với thực tại. Thầy giáo của vùng quê trung du vẫn nhận ra mình đang sống rất thực với bảng đen, phấn trắng với những lo toan, bận rộn giữa đời thường. Nhưng để có những trang thơ ám ảnh người đọc, Thanh Bình đã phải sống trong miền cảm thức không nguôi. Anh đã hóa thân trong đau đớn, xót xa, buồn vui với những cảm thức trong nhớ - quên, gần - xa, cũ - mới... ấy. Trở về với thực tại, là trở về với quê hương thứ hai, trường lớp, bạn bè, mái ấm gia đình và những trang giáo án... Viết về đề tài này, Thanh Bình như người đổi khác, giọng thơ trong trẻo, nồng hậu hơn mặc dầu có những câu thơ thô mộc hơn. Tôi có may mắn được đọc tất cả những tập thơ của anh và đọc cả những bản thảo mới nhất của anh. Những bài thơ chưa in trong tập là những bài thơ có một cách viết mới, có sự tìm tòi, suy nghĩ và đọng hơn. Những sự cố gắng, tìm tòi của Nguyễn Thanh Bình trong con đường nghệ thuật - con đường đến với văn chương ở một vùng đất trung du là một điều rất đáng ghi nhận. Lộ trình đến với thơ, là lộ trình tự khám phá và vượt qua chính mình. Nếu những bài thơ của anh được đọc theo hệ thống, đọc ngược sẽ nhận ra anh có một bước chuyển rất lớn. Đó là thành công và sự cố gắng rất lớn của Nguyễn Thanh Bình”.

Sau 8 năm giảng dạy tại Trường Trung học Kinh tế Lâm nghiệp Trung ương (Đoan Hùng,Vĩnh Phú) năm 2002, thầy đã xuất bản tập thơ đầu tay “Ngày tháng năm và Đêm tháng mười”. Tôi đã đọc quyển thơ với gần một trăm bài do thầy sáng tác. Có bài thơ được làm từ ngày đầu tiên thầy cầm bút học viết, có bài là cảm xúc khi thầy trở thành thầy giáo, nhưng nhiều hơn cả là những bài thơ thầy viết về tình yêu dành cho người vợ đồng cam cộng khổ với mình trong thời kì đất nước cực kì khó khăn, thiếu thốn... Cũng chừng ấy thời gian, ngòi bút này chưa bao giờ ngưng nghỉ. Là một nhà giáo, lối đi thân thương và cũng lưu luyến nhất đối với thầy là sân trường, lớp học. Ở đó dẫu quen thuộc, thầy vẫn có được những bâng khuâng thi sĩ. Thơ được thầy giãi bày tâm sự bằng nhiều cung bậc cảm xúc mà thầy gắn bó với vùng đất trung du, rừng cọ đồi chè Phú Thọ. Say luôn cả đất và người, thơ là sự tri ân với đời, với tình người, nơi ấy. Với các tập thơ của thầy, dường như bạn đọc nhận thấy thơ Nguyễn Thanh Bình luôn là một cuộc kiếm tìm cái cao cả, cái thẩm mĩ và luôn gắn với những hoài niệm. Đó là những kỉ niệm với những điều còn mất, cùng nỗi buồn và những niềm vui... Trong suốt những năm tháng mải mê với nghề dạy học, Nguyễn Thanh Bình đã xuất bản 4 tập thơ đó là: “Ngày tháng Năm và đêm tháng Mười” (2002); tập thơ “Giấc thăng hoa” (2004); tập thơ “Vô lượng” (2008); tập thơ “Đường” (2014)...

Ở tập thơ “Đường” tác giả Lý Hoài Thu (Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngữ văn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) có nhận xét: “là sự tiếp nối, ghi dấu những tìm tòi, đổi mới về ý thức, ngôn từ, về cách lập tứ, tạo lời... của Nguyễn Thanh Bình. Thơ Nguyễn Thanh Bình ngày càng đằm và sâu hơn. Đọc thơ Nguyễn Thanh Bình, tôi thấy những rung động, những tình cảm, những nhớ thương của anh trẻ hơn nhiều so với hơn 60 năm cuộc đời sau nhiều va đập, được mất. Trên hành trình dài và ở cái tuổi lẽ ra cần phải có những bồi đắp đúc kết về kinh nghiệm sống thì Nguyễn Thanh Bình vẫn mải miết tìm kiếm chất thơ và chìm đắm với thế giới riêng đó của mình...”

 Cùng sinh hoạt với những người yêu văn học nghệ thuật, Nguyễn Thanh Bình có những người bạn, người bạn đời của thầy nhà thơ Nông Thị Ngọc Hòa đã tiếp thêm sức mạnh, niềm đam mê thơ cho thầy. Với tập thơ thứ tư, Nguyễn Thanh Bình được UBND tỉnh tặng giải C VHNT 5 năm (2010 - 2015). Gần đây, thầy được nhận giải B cuộc thi sáng tác truyện ngắn, truyện ký và thơ về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ tổ chức.

Với hơn 40 năm giảng dạy và sáng tác, thầy được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục miền núi” và kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp văn học nghệ thuật các dân tộc thiếu số Việt Nam”.

Trở về với cuộc sống thường nhật, ngôi nhà nhỏ trên phố Trần Phú bình yên, giản dị của thầy... đây đó vẫn có những giai điệu, ngôn từ, những lập tứ triết lí, chiêm nghiệm, đầy ám ảnh, dư ba... được thể hiện với những cung bậc tình cảm khác nhau. Hàng ngày, thầy vẫn đọc sách do các tác giả gửi tặng, sách nghiên cứu, triết học, mĩ học, tâm linh học... Tủ sách của thầy hiện có trên 500 đầu sách các loại, từ lâu đã trở thành một trong những “gia tài” quý giá nhất đối với cuộc đời thầy. Sách với thầy, từ lâu đã thực sự là người bạn tâm giao tri kỉ.

                                            T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.