NỘI DUNG CHI TIẾT
“Đường mới mùa xuân” - Tập truyện ký làm theo lời Bác của nhà văn Vũ Quốc Khánh
1/12/2018

                                                                                                                               TRẦN LIÊN

 

Nhà văn Vũ Quốc Khánh thành công ở nhiều thể loại văn học, đặc biệt là tiểu thuyết viết về đề tài chiến tranh và đồng bào các dân tộc miền núi, ở thể loại này ông đã dành nhiều giải cao của Trung ương như tập  tiểu thuyết “Seo Sơn” đạt giải Ba, không có giải Nhất cuộc thi tiểu thuyết 2011 - 2015 của Hội Nhà văn năm 2015; tập tiểu thuyết “Phía sau trận chiến” đạt giải Ba cuộc thi tiểu thuyết về đề tài cách mạng và kháng chiến 1930 - 1975 của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức. Tập truyện ký “Đường mới mùa xuân” là tập sách thứ 11 của nhà văn Vũ Quốc Khánh mới xuất bản gồm 10 truyện, ký viết về mảng đề tài hưởng ứng cuộc thi: “Sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

 Trong bài ký đầu tiên “Đường mới mùa xuân” cũng là nhan đề cho tập sách nhà văn Vũ Quốc Khánh đã nhấn mạnh: “...nhiệm vụ xây dựng kinh tế ở các bản làng miền núi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ...” Sự thay da đổi thịt ở mỗi làng, mỗi bản nơi các dân tộc Mường -  Dao sinh sống bắt đầu từ việc xây dựng những con đường thôn, bản, đường liên thôn, liên xã. Nhà văn Vũ Quốc Khánh tái hiện lại việc xây dựng đường xá cho đồng bào các dân tộc miền núi trong đó tô đậm công cuộc xây dựng đường Chiêu Tảng nối liền từ bản Chiêu của người Mường và bản Tảng của người Dao. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm người Mường Chiêu và người Dao Tảng đã hiến đất làm đường. Việc xây dựng đường ở các xã gặp biết bao khó khăn do thiên tai, bão lụt... nhưng với ý chí quyết tâm không chịu khuất phục Công ty Tân Việt đã cùng bà con dân tộc nơi đây khắc phục vượt qua và cuối cùng con đường nối hai dân tộc người Mường ở bản Chiêu và người Dao ở bản Tảng cũng hoàn thành trong niềm vui phấn khởi của đồng bào hai dân tộc vào đúng mùa xuân, theo đúng tâm nguyện của Bác Hồ: “Còn non, còn nước còn người/ Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn 10 ngày nay”

Trong truyện “Cây dâu da đất” cụ cố Bàn Thị Xinh được tin phải chặt cây dâu da đất làm đường thì buồn lắm. Đây là cây dâu da đất do cụ Đông là chồng của cụ Xinh bứng từ thung lũng Mường Hoa về trồng. Thời trẻ cụ Xinh và cụ Đông yêu nhau, nên vợ nên chồng dưới dốc cây dâu da đất, cụ Xinh coi cây như báu vật thiêng liêng luôn chăm nom, gìn giữ. Nơi đây cũng là nơi ghi dấu bao nét đẹp văn hóa của bản làng. Cây dâu da đất như một sinh linh con người cũng biết vui buồn như chính con người bằng xương bằng thịt. Do vậy không một ai hoặc một loại phương tiện cơ giới nào chặt được cây dâu da đất đó để làm đường. Cứ mỗi khi dìu, búa vung lên thì đều bị cong, gẫy vụn... rồi thoáng thấy tiếng kêu ai oán, tiếng đâm đuống, tiấng nhạc xinh - tiền, tiếng hát ví, tiếng múa sạp, tiếng đu quay ở những ngày Tết Nhẩy, Tết Roi của người Dao, người Mường. Trong buổi họp bàn tìm cách tháo gỡ, Nam là Bí thư chi đoàn, cháu ngoại của cụ cố Xinh thấy vô cùng bế tắc. Đêm đó Nam thắp hương cầu xin cụ cố đã khuất và cụ cố hiện về trong giấc mơ của anh căn dặn: “Vì sự nghiệp 10 năm trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm trồng người”. Nhà văn khéo léo lấy lời dạy của Bác làm lời căn dặn của cụ cố trong giấc mơ để nhắc nhở bao lớp thanh niên tiếp bước truyền thống cha anh phải biết bảo tồn gìn giữ và phát triển. Chặt một cây dâu da đất phải trồng thêm nhiều cây dâu da đất sinh sôi.

Truyện ngắn “Trên đỉnh Đèo Mương” nhân vật chính là thầy giáo Miên lên cắm bản, mang cái chữ đến cho con em đồng bào dân tộc Dao. Phải đối mặt với biết bao khó khăn, vất vả, thầy giáo Miên mang trên mình thương tật do chiến tranh vẫn luôn yêu nghề, nhiệt tình với đồng bào con em dân tộc nơi đây. Tình yêu nghề, yêu người đã níu giữ thầy giáo dành trọn cuộc đời mình với bản làng. Cả cuộc đời dạy học thầy giáo Miên luôn ghi nguyện làm theo lời Bác: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Quả ngọt rồi đến ngày chín vàng, học sinh của thầy Miên thành đạt đi khắp nơi vẫn nhớ về thầy. Tiêu biểu là học sinh Bàn Văn Vân người Dao khi được đi du học bên Nhật về, việc đầu tiên người học trò ấy làm là về thăm thầy và góp sức mình xây dựng quê hương. Truyện đọng lại ở trang cuối với món quà rất ý nghĩa mà học trò Vân tặng thầy giáo Miên đó là bức tranh khắc dòng chữ ghi lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm trồng cây / Vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Nhân vật Hà Văn Soi trong truyện ngắn “Người tù mãn hạn” là một thanh niên chơi bời, lêu lổng, thích tụ tập rượu chè, đàn đúm rồi trộm cắp vặt bị đi tù. Khi Soi được mãn hạn tù cả bản lo lắng sẽ mất đi cuộc sống yên ổn. Trưởng bản Hà Văn Trọng đã học lời dạy của Bác: “Năm ngón tay cũng có ngón dài ngón ngắn, nhưng dài ngắn gì cũng chụm lại nơi lòng bàn tay” mở rộng vòng tay nhân ái của bản làng giao đất đồi rừng còn trống cho Soi trồng rừng, nâng đỡ để Soi phấn đấu trở thành người tốt. Mai người được Soi cứu mạng trong một lần chết đuối cũng thường xuyên gần gũi động viên Soi những khi anh nản chí, nản lòng. Mai đã kể lại cuộc thi kể chuyện về  tấm gương Bác Hồ mà khi đó Soi đã kể về hình ảnh Bác đi tìm đường cứu nước bằng hai bàn tay trắng là lấy lời Bác dạy khuyên nhủ Soi:  “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền”. Bằng nghị lực, lòng quyết tâm làm theo lời Bác dạy, nhân vật Soi một thanh niên hư hỏng đã kiên trì trồng rừng, đi xẻ gỗ thuê rồi mạnh dạn mở một xưởng bóc ván gỗ thành công. Đến khi trở thành ông chủ rồi mà người thanh niên đó vẫn thấy thấm thía lời dạy của Bác và tự răn mình: “Ví không có cảnh đông tàn/Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày nay/ Nghĩ mình trong bước gian truân/ Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng”.

Truyện ngắn “Đêm trước buổi đấu thầu” thể hiện tâm trạng của một Bí thư xã trong một đêm độc thoại nội tâm với cái phong bì được hối lộ của Trưởng phòng địa chính xã biếu trước ngày đấu thầu. Trong cả một đêm hồi tưởng suy nghĩ ông không dám động đến chiếc phong bì đó dù biết trong đó rất nhiều tiền, bằng cả số lương một năm ông vất vả. Cả một đêm Bí thư xã Vinh vật vã đấu tranh, ông nhớ về quá khứ nhớ về lời người chỉ huy trưởng trước khi mất trong chiến tranh căn dặn, rồi tưởng tượng ra viễn cảnh có số tiền trên thì cuộc sống gia đình ông sẽ thay đổi...Nhưng không cuối cùng ông quyết giữ mình trong sạch như lời Bác Hồ đã dạy: “Đảng ta là Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng. Phải thật sự cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng thật trong sạch, phải xứng đáng là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân...”.

Mỗi tác phẩm trong tập truyện ký “Đường mới mùa xuân” của nhà văn Vũ Quốc Khánh đều thấm nhuần sâu sắc tư tưởng, đạo đức phong cách Bác Hồ. Nhà văn Vũ Quốc Khánh đã khéo léo để cho các nhân vật tự nhận thức, tự làm theo lời dạy của Bác. “Đường mới mùa xuân” là tập truyện ký làm theo lời Bác mà nhà văn Vũ Quốc Khánh muốn gửi đến bạn đọc.

                                            T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.