NỘI DUNG CHI TIẾT
Những phụ nữ bên V.L Lenin
4/2/2018

                                                                         VICTOR SEBESTYEN* (Hungary)

Suốt cuộc đời, Vladimir Ilyich Lenin (22/4/1870 - 21/1/1924), lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga, được bao bọc bởi phụ nữ với tất cả các vai trò mẹ, chị, em, vợ, nhân tình. Ở góc độ con người bình thường, người đàn ông vĩ đại nhất thế kỷ XX cũng đa cảm, dựa dẫm giống như ai. Ông thậm chí không thể sống sót làm cách mạng cho đến tận năm 45 tuổi nếu thiếu sự hỗ trợ tài chính từ mẹ, người không bao giờ đồng tình với quan điểm chính trị của con trai nhưng cũng không ngăn trở, chỉ một lòng giúp đỡ bất cứ khi nào con cần.

 

Hầu hết các mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời Lenin là với phụ nữ. Ông có khá ít nam bằng hữu tâm giao do bản chất hết lòng vì cách mạng và lý tưởng của mình. Như một nhân vật quyền lực bậc nhất, gánh trên vai gánh nặng cả quốc gia, Lenin cực cảnh giác và cứng rắn. Ông sẵn sàng rời xa bất cứ bạn bè nào khác chí hướng, dù thân thiết tới đâu, trên con đường chính trị. Ngay người bạn đồng cam cộng khổ trong thời gian lưu vong khốn khó cũng phải nghẹn ngào “Khi tôi bắt đầu tách mình ra khỏi phong trào cách mạng... tôi cũng không còn cần thiết với Vladimir”. Ở tuổi 33, người đàn ông duy nhất Lenin gọi bằng tên thân mật chỉ có em trai, Dmitry.

Đổi lại, cả cuộc đời Lenin được che chở bởi phụ nữ. Họ song hành cùng lãnh tụ vĩ đại với toàn bộ các vai trò, từ mẹ, chị em đến vợ, nhân tình. Nadya, người gắn bó với Lenin bởi hôn nhân chung sống với ông suốt 1/4 thế kỷ. Ngay cả Inessa Armand, người phụ nữ giữ mối quan hệ tình nhân phức tạp với Lenin cũng bên ông rất nhiều năm. Trong gần 15 năm lưu vong (do tham gia tuyên truyền cách mạng trong sinh viên), phải sống ở những ngôi nhà chật chội khác nhau khắp châu Âu, Lenin vẫn hòa thuận với mẹ vợ không bao giờ cùng quan điểm. Khác thái độ dứt điểm, rõ ràng trong cư xử với người đồng giới không cùng lý tưởng, Lenin khá dễ dãi với phụ nữ. Ông cũng là nam nhân có tư duy tiến bộ về vai trò của phụ nữ so với hầu hết người đương thời. Lenin còn vạch rõ vai trò của phụ nữ trong phong trào cách mạng, tin tưởng nam nữ bình quyền là một trong những nguyên tắc nòng cốt quyết định sự thành công của chủ nghĩa xã hội ở Nga. Với nhận thức này, ông nỗ lực thúc đẩy giải phóng phụ nữ, không chỉ trên khía cạnh pháp luật mà còn cho phép họ tham gia vào quản lý bộ máy nhà nước, củng cố quốc phòng. Lenin cũng là người đề xướng việc cởi bỏ gánh nặng nội trợ, cho rằng chính gánh nặng này cản trở phụ nữ phát triển ngang bằng với đàn ông.

Cuối thế kỷ XIX ở Nga, nữ quyền là thuật ngữ lạ lẫm, hầu như không tồn tại nhà nữ quyền nào. Lenin, trong vai trò người đàn ông trung lập, không trông đợi một phụ nữ quấn quýt, đòi hỏi được cưng chiều hay hết lòng chăm sóc ông. Trái lại, nhà lãnh đạo cẩn thận lắng nghe, tôn trọng và nghiêm túc xem phụ nữ như một vấn đề chính trị. Nhờ sự bình đẳng này, Nadya, vợ Lenin không xuất hiện như hiền thê mẫu mực, mà giống thư ký của chồng hơn. Trước khi lấy Lenin, Nadya cũng là nhà cách mạng. Bà từng bị bắt và lưu đày ở Siberia, đóng vai trò đặc biệt quan trọng bên cạnh Lenin trong việc kết nối mạng lưới ngọn lửa cách mạng sẽ bùng cháy dữ dội - Cách mạng Tháng 10/1917. Nadya không viết tác phẩm về chủ nghĩa Marx hay triết học, hiếm khi bàn về các chiến thuật chính trị hay chính sách, hầu như không cãi vã với Lenin, song, kinh nghiệm thực tiễn và nhận định của bà luôn là điều đức phu quân dựa vào. Thực tế, Nadya “chạy” hàng chục mật vụ trên khắp nước Nga, am tường mọi khía cạnh tổ chức của Đảng Cộng sản. Quan trọng hơn cả, bà khôn ngoan nhường thể diện cho chồng, nhạy bén nắm bắt tâm trạng người đầu ấp tay gối và biết phải làm gì để giữ hòa khí.

Ngoài Nadya, người phụ nữ thứ hai đóng vai trò đặc biệt trong đời sống tình cảm của Lenin là Inessa Armand. Giữa bà và Lenin, dù không kết hôn, vẫn có tình yêu chân thành và sự say mê mãnh liệt. Suốt 10 năm trước khi Armand qua đời vào năm 1920, bà là người tình mặn nồng của nhà lãnh đạo. Bên cạnh đó, Armand còn nổi tiếng là trợ lý thân cận nhất của Lenin, được tin tưởng giao thực hiện những nhiệm vụ tuyệt mật. Bà là một trong số ít người được Lenin ủy quyền đại diện trong các cuộc họp quốc tế với các nhà lãnh đạo. Sau Cách mạng Tháng Mười, Armand cũng đại diện Lenin nắm giữ vị trí chủ chốt ở Moscow. Bà hay bất đồng quan điểm với Lenin, nhưng vẫn yêu đương cuồng nhiệt. Tất cả những người quen biết Armand, bao gồm cả vợ Lenin, đều trở thành bằng hữu thân thiết của bà. Bộ ba tam giác tình cảm, tình đồng chí phức tạp Lenin - Armand - Nadya hình thành.

Hai chị em gái của Lenin cũng đồng chí hướng với Lenin. Chị gái Anna Ilyinichna Ulyanova lớn hơn Lenin 6 tuổi, còn em gái, Maria, nhỏ hơn 8 tuổi. Cả hai đều bị bắt giam nhiều lần hoặc bị lưu đày trong thời Sa hoàng vì tội tham gia các hoạt động lật đổ phong kiến. Họ cũng giúp đưa đón các nhân vật bí mật, tuồn tác phẩm văn học xã hội chủ nghĩa vào và ra khỏi Nga. Sau cách mạng, cả Anna và Maria đều giữ những vị trí quan trọng. Những năm lưu vong khắp châu Âu, họ sống chung hoặc chia sẻ không gian cho Nadya và mẹ vợ Lenin.

Cả đời, Lenin nhờ cậy vào những phụ nữ trung thành và tận tụy. Họ gắn kết với nhau vì lý do cách mạng, một lòng hy sinh cho lý tưởng. Ở vị trí người đứng đầu, Lenin rất dè dặt khi nói về mối quan hệ gia đình. Mẹ Lenin qua đời năm 1916, khi ông vẫn đang lưu vong ở Thụy Sĩ. Nói về mẹ, Lenin nhớ “Mẹ... khá đơn giản. Bà giống như vị thánh vậy”. Từ khi tham gia cách mạng và bị lưu đày, Lenin hiếm khi gặp mẹ. Ông gửi bà sự quan tâm qua những bức thư tay viết thường xuyên. Trong thư, Lenin ít nói về các vấn đề chính trị hay tác phẩm văn học, báo chí của mình. Ông chỉ kể chi tiết chuyện nhà, sức khỏe và nơi đến mới. Làm cách mạng là dấn thân vào nguy hiểm. Là đứa trẻ hiền lành, yêu thương, gần gũi mẹ suốt những năm tháng ấu thơ, phải xa cách và không thể bộc bạch tất cả với mẹ là nỗi day dứt đeo đẳng suốt đời vị lãnh tụ. Chưa bao giờ Lenin dám kể về mẹ với bất cứ ai. Ông cũng không một lần dám biểu hiện tình yêu vô bờ bến với mẹ ra bên ngoài.

Tên mẫu thân của Lenin là Maria Alexandrovna Blank. Bà là con gái của Moiseyevich (Moses) Blank, nhà nghiên cứu y học người Do Thái ở Israel, ông đổi tín ngưỡng (sang chính thống giáo Đông phương) và tên gọi khi bước chân vào ngành y, du lịch khắp châu Âu, cuối cùng kết hôn với con gái của thương gia Đức giàu có theo đạo Tin lành, Anna Groschopf. Theo luật lệ tôn giáo, vợ Blank phải đổi tín ngưỡng sang tín ngưỡng của chồng nhưng bà từ chối, nuôi dạy cả 6 người con theo tôn giáo Luther.

Bản thân Lenin không biết về nguồn gốc Do Thái của mình. Chỉ khi Anna, chị gái Lenin đến Thụy Sĩ, gặp một gia đình có họ Blank, bà mới nghi ngờ về tổ tiên. Sau đó, Anna phát hiện mẹ giữ báu vật gia truyền là chiếc cốc bạc thường được sử dụng trong các nghi thức tôn giáo Do Thái. Khi Anna xác minh được sự thật về ông ngoại, Lenin đã qua đời.

Mái tóc màu nâu sẫm, dáng người mảnh khảnh, trang phục thanh lịch, mẹ Lenin là một phụ nữ mạnh mẽ, sống nội tâm. Các thành viên trong gia đình Maria Alexandrovna không có thói quen thể hiện tình cảm bằng việc ôm hay hôn. “Mẹ có toàn bộ tình yêu thương và sự vâng lời của chúng tôi”, Anna nhớ lại. “Mẹ không bao giờ lớn tiếng, cũng không bao giờ dùng đến đòn roi”. Là phụ nữ chân yếu tay mềm, Maria Alexandrovna phải vất vả và chịu đựng rất nhiều để che chở cho các con, cố giảm thiểu sự nguy hiểm mà họ sẽ gặp phải trên con đường cách mạng. Thông minh và có học thức, bà hiểu rõ quan điểm chính trị của con trai. Tuy nhiên, Maria Alexandrovna không đồng tình. Bà chỉ là một người mẹ, không phải nhà cách mạng hay người theo chủ nghĩa Marx. Tất cả những gì bà cần là sự an toàn (1) của các con. Dù vậy, Maria Alexandrovna biết rõ phản đối cũng vô ích. Trong tất cả các bức thư gửi con trai Vladimir yêu quý, bà không đề cập chính trị lần nào. Dẫu với Lenin, cách mạng được đặt lên hàng đầu, với Maria Alexandrovna, gia đình là trên hết.

Khi những đứa con yêu quý của bà lần lượt bị tống giam, lưu đày, Maria Alexandrovna luôn quanh quẩn gần các nhà tù của họ. Bà sẽ chuyển đến thị trấn càng gần nơi con cái lưu vong càng tốt. Bất kể là van lạy hay cầu khẩn, Maria Alexandrovna làm tất cả để xin kẻ tống giam thả con mình. Tiền mặt, quần áo, sách vở... bất cứ thứ gì con cái yêu cầu, bà đều gửi đầy đủ, không một lời phàn nàn. So với các chị em khác, Vladimir đòi hỏi được mẹ giúp đỡ nhiều hơn cả. Cuộc sống của một nhà cách mạng rất nghèo và bấp bênh. Nhuận bút báo chí, sách vở không nhiều. Cho đến tận năm 45 tuổi, Lenin không thể sống sót nếu không có sự trợ giúp từ mẹ.

Trong tất cả những người phụ nữ nói trên, tất nhiên, mẹ là người ảnh hưởng nhiều nhất tới Vladimir Ilyich Lenin. Ông di truyền từ bà tính nhẫn nại và sự bình tĩnh. “Không phải mất nhiều thời gian kể từ khi tôi biết mẹ của Vladimir Ilyich, tôi khám phá sự quyến rũ bí ẩn của Lenin đến từ đâu”, Ivan Baranov, đồng chí theo chân Lenin từ những năm đầu tiên của sự nghiệp cách mạng Nga cho biết.

                                                                                                                          VŨ NAM

Lược dịch theo Lithub.com

 

( ) Là phóng viên, biên tập viên làm việc cho nhiều tòa soạn như The Times, Daily Mail, London Evening Standard, The New York Times, Newsweek... tác giả của 12 ngày: Câu chuyện Cách mạng Hungary năm 1956 (Twelve Days: The story of the 1956 Hungarian Revolution), Cách mạng 1989: Sự sụp đổ của Đế chế Xô Viết (Revolution 1989: The Fall of the Soviet Empire) và 1946: Sự ra đời của Thế giới Hiện đại (1946: The Making of the Modern World).


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.