NỘI DUNG CHI TIẾT
Niềm vui lan tỏa từ mái ấm công đoàn
4/2/2018

 

                                                                                                      Thu Lâm

 

Khó có thể diễn tả hết được niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của những gia đình đoàn viên, công nhân lao động, nhất là nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được sống trong những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình. Những năm qua, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được nhiều chương trình “Mái ấm công đoàn”, đã tạo ra cơ hội tốt để mỗi gia đình đoàn viên, công nhân lao động nghèo có điều kiện xây dựng nhà ở cho mình. Hiện nữ công nhân lao động đóng góp 50% lực lượng lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp. Bằng tình yêu tài năng, sáng tạo các chị đã gặt hái nhiều thành công, góp phần tích cực trong sự phát triển kinh tế xã hội cho gia đình và cộng đồng.

Chị Lý Thị Hoài Thu là một trong những đoàn viên tiêu biểu được Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ tặng giấy khen trong phong trào “Thi đua lao động giỏi năm 2017”.

Chị Hoài Thu là công nhân Công ty Yakjin ở các khu công nghiệp Thụy Vân tỉnh Phú Thọ có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, tháo vát nhưng bên trong con người chị toát lên thánh thiện, khuôn mặt đôn hậu, luôn nở nụ cười trên môi. Đến thăm và chia sẻ niềm vui gia đình chị Lý Thị Hoài Thu trong niềm vui của ngôi nhà vừa mới hoàn thiện tháng 11 năm 2017 vẫn còn vương mùi vôi mới phần nào chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa của chương trình “Mái ấm công đoàn” nó thiết thực đến nhường nào. Chị Thu không khỏi xúc động trước sự quan tâm, động viên giúp đỡ kịp thời của Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ, Công đoàn Công ty Yakjin. Năm 2017, chị được Công đoàn Công ty Yakjin, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh xét duyệt hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” với 40 triệu đồng, gia đình  thuộc hộ nghèo của UBND phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho nên gia đình chị được nhận thêm hỗ trợ kinh phí từ  UBND phường và được anh em, bạn bè và đồng nghiệp cùng nhau giúp đỡ xây dựng. Và đằng sau ngôi nhà mái bằng khang trang khu 3 phường Gia Cẩm vẫn còn dấu tích của căn nhà cũ dột nát. Chị Thu chia sẻ: “Sau ngày cưới, vợ chồng ở cùng bố mẹ chồng trong căn nhà 3 gian, gia đình đông anh chị em, cuộc sống gia đình khó khăn, niềm vui được nhân lên đến với của đôi vợ chồng trẻ khi được đón thêm thành viên mới. Song niềm vui không được bao lâu thì chồng bị tai nạn lao động khi cậu con trai đầu lòng vừa được 4 tháng tuổi. Từ khi anh nhà bị tai nạn một mình chị ngược xuôi đi vay tiền, chăm lo anh ở bệnh viện, từ khi ra viện cho đến nay thể lực, trí óc anh không được lành lặn, minh mẫn như trước. Cũng là lúc đồng nghĩa một mình chị bươn chải nuôi con ăn học, chăm lo cuộc sống gia đình. Mọi chi tiêu trong cuộc sống từ nguồn lương 4, 5 rồi chị tăng ca, làm thêm được 6 triệu. Đồng lương ít ỏi, hàng ngày chị phải chắt bóp để lo cho cậu con trai đang học lớp 2, lo cho chồng những lúc ốm đau trái gió trở trời và chi tiêu trong gia đình... Vì thế, tôi không dám mơ ước đến một mái ấm riêng cho gia đình mình”. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh, Công đoàn Công ty Yakjin chung tay hỗ trợ để chị có điều kiện xây dựng ngôi nhà mới, biến ước mơ có căn nhà kiên cố của chị thành hiện thực. Đây là sự động viên, giúp đỡ rất có ý nghĩa, giúp chị yên tâm công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Là công nhân của công ty đến nay đã được 10 năm. Cuộc sống chị dường như lúc nào cũng trở nên tất bật, bận rộn hơn. Hàng ngày chị đi làm từ 7 rưỡi sáng, tăng ca đến 7h30’, 8 giờ tối mới làm về cũng là lúc từng ngôi nhà, con đường đã lên đèn. Chị trầm lắng suy tư nói: “7, 8 giờ tối như bao gia đình khác là các thành viên tươm tất sum vầy bên mâm cơm gia đình, nhưng đối với chị hạnh phúc hơn là chị ngồi vào bàn học cùng cậu con trai rồi chỉ, bảo, uốn nắn những nét chữ, dạy cháu những phép toán. Vào cuối tuần chị tất bật hơn lấy khoai, rau ở các kênh, rạch cách nhà chừng 7, 8km về cho lợn ăn...”. Dù cuộc sống gia đình vẫn còn nhiều bộn bề, khó khăn vẫn biết anh chồng không giúp được gì nhiều cho chị, cho gia đình, đối với chị anh luôn là chỗ dựa, nguồn động viên an ủi những lúc sớm tối có nhau để chị cố gắng, làm tròn trách nhiệm là người con ngoan, người mẹ hiền, hiếu thảo trong gia đình và nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ do công ty giao.

Là tổ trường Công đoàn Công ty, chị Thu luôn phối hợp với các tổ chức công đoàn công ty tuyên truyền, vận động đoàn viên đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất; tham gia đầy đủ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và thường xuyên, quan tâm chăm lo, hỏi thăm đến chế độ ốm đau, hiếu hỉ, thai sản... của các thành viên trong tổ. Trao đổi với chị Lê Thị Mai Hương - Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp Phú Thọ cho biết: “Chị Thu là đoàn viên tiêu biểu của Công ty Yakjin đã nhận được hỗ trợ từ Mái ấm công đoàn các Khu công nghiệp Phú Thọ. Từ gia đình chị Thu sẽ có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “Lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động, cơ quan, đơn vị đồng tình hưởng ứng. Qua chương trình này thực sự trở thành người bạn đồng hành đối với mỗi hộ gia đình, góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư, lạc nghiệp của công nhân lao động nghèo khó khác trong công ty.

Cũng giống như chị Lý Thị Hoài Thu, chị Hoàng Thu Hương công nhân Công ty Việt Đức được sống trong ngôi nhà mới khang trang là niềm hạnh phúc quá lớn. Bởi trước đây, vợ chồng chị cùng 3 đứa cháu nhỏ phải sống trong căn nhà ba gian chật hẹp, xiêu vẹo, trời nắng thì nóng bức, trời mưa gió căn nhà lại bị dột. Với mức lương 4 triệu đồng của chị, chồng thì ở nhà làm ruộng, sửa chữa đồ điện kiếm thêm, việc trang trải cuộc sống hàng ngày, lo cho 3 đứa con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học thật là khó khăn nên gia đình chị không dám nghĩ đến việc sửa, xây dựng lại ngôi nhà gia đình mình. Với những người công nhân nghèo, xây dựng được một mái nhà là ước mơ để phấn đấu, và may mắn thay khi giấc mơ đó lại đến sớm hơn dự định của anh chị Hương. Bởi năm 2012 quỹ mái ấm công đoàn đã hỗ trợ 10 triệu đồng cùng với số tiền của gia đình có tôi vay mượn thêm ngân hàng, anh em, gia đình bạn bè, tôi đã xây được căn nhà rộng hơn 80m2 trên nền đất cũ mà trước đây là mái nhà xập xệ, tạm bợ nay đã là những căn nhà mới. Nếu không có sự hỗ trợ này, không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có một ngôi nhà khang trang, mát mẻ để ở, giúp tôi yên tâm công tác, chăm lo cho con yên tâm học hành như ngày hôm nay” chị Hương tâm sự.

Như vậy, chương trình “mái ấm công đoàn” mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thực sự là cầu nối, sẻ chia giúp công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn yên tâm công tác. Hy vọng từ gia đình chị Hương, chị Thu sẽ được nhân lên, là niềm khích lệ cho hàng triệu công nhân nghèo khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ về một tương lai tốt đẹp hơn. Các chị là những tấm gương tiêu biểu đại diện cho hàng trăm công nhân lao động đang hàng ngày hăng say học tập, lao động đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh.

                                                T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.