NỘI DUNG CHI TIẾT
Kinh tế trang trại ở Đoan Hùng
4/2/2018

 

                                                            TRẦN LIÊN  

 

Tôi đặt chân đến đất Đoan Hùng đang vào vụ Bưởi đơm hoa ngào ngạt. Những gốc bưởi to, vươn cành đón nắng lấp lánh, từng chùm hoa trắng muốt li ti lấp ló sau tán lá, tiếng chim lích chích nhảy nhót, chuyền cành. Tiết trời vào Xuân thật trong lành dễ chịu. Tôi hít một hơi thật dài để cảm nhận thật sâu mùi hương hoa Bưởi.

Anh Nguyễn Hoàng Minh - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện vui mừng đón tiếp tôi trong cái bắt tay nồng ấm. Anh Minh trao đổi với tôi: “Trong nhiều năm nay, được sự chỉ đạo định hướng của Đảng, Nhà nước với các Nghị quyết về nông nghiệp, nông thôn và nông dân; các Chủ trương và chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp trọng điểm, trong đó có chính sách phát triển kinh tế trang trại với nhiều ưu đãi như hỗ trợ về con giống, vật tư, máy móc... bà con nông dân trong huyện đã học hỏi, gây dựng, phát triển được nhiều mô hình kinh tế trang trại đạt hiệu quả. Hiện nay huyện có tổng diện tích đất sử dụng làm trang trại là 77,61ha, bình quân 2.87ha/trang trại. Toàn huyện có khoảng 600 trang trại đạt tiêu chí cũ, 27 trang trại đạt tiêu chí mới. Trong đó có 23 trang trại chăn nuôi, 3 trang trại trồng trọt, 01 trang trại lâm nghiệp. Bước đầu đã xây dựng được một số trang trại chuyên canh cây Bưởi đặc sản và một số trang trại chăn nuôi nhưng phân bố không đồng đều chủ yếu ở các xã Vụ Quang, Vân Du, Ngọc Quan... Mô hình phát triển kinh tế trang trại của huyện Đoan Hùng trong nhiều năm qua đạt kết quả cao như vậy là do chúng tôi đã tổ chức được nhiều hội nghị học tập, triển khai, quán triệt các nghị quyết, tổ chức nhiều lớp tập huấn, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, định hướng quy hoạch mô hình trang trại phù hợp với từng tiểu vùng, có nhiều chính sách cơ chế, ưu đãi đầu tư vốn, giao đất, cho thuê đất, xây dựng phát triển mối quan hệ giữa các trang trại...”

Tiếp đó, tôi được anh Nguyễn Minh Sơn, cán bộ phòng nông nghiệp đưa đi thực tế thăm một số hộ điển hình làm kinh tế trang trại Đầu tiên chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Quang Khải ở thôn 8, xã Vân Du.

Anh Khải đang tiếp khách, khách của nhà anh là Ban Giám đốc công ty cung ứng thức ăn gia súc gia cầm Voi Vàng đến thăm gia đình nhân dịp đầu năm mới. Được biết trong năm qua gia đình anh đã đạt sản lượng doanh số cao của công ty nên được Ban lãnh đạo công ty đến tận nhà thăm hỏi. Khi được cán bộ phòng nông nghiệp huyện giới thiệu, có nhà báo của tỉnh về viết bài cho huyện anh vui mừng: “Hôm nay nhà em toàn đón khách quý, mời các anh chị uống chén trà, ăn múi bưởi quê hương Đoan Hùng chúng em ạ”. Vừa nói, anh vừa bưng đĩa bưởi lên mời khách!

Cầm múi bưởi căng mọng, ngọt đậm ai cũng tấm tắc khen đặc sản quê hương Đoan Hùng nổi tiếng. Tiễn đoàn khách của công ty phân phối thức ăn gia súc gia cầm ra về, anh Khải quay lại chia sẻ với chúng tôi: “Xuất thân từ người nông dân chân lấm tay bùn, cái đói cái nghèo đè nặng lên vai, tôi làm thuê đủ thứ nghề nuôi con ăn học. Tận dụng khoảng 2 mẫu đất đồi, lúc đầu trồng cây lâm nghiệp nhưng thời gian thu hoạch rất lâu mà hiệu quả kinh tế lại không cao. Sau khi được học tập, quán triệt Nghị quyết 06-NQ/HU của BCH Huyện ủy về phát triển kinh tế trang trại giai đoạn 2011 - 2016, định hướng 2010, tôi đã mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế trang trại: chuyển đổi cơ cấu cây trồng với hướng trồng cây bưởi, kết hợp chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Sau nhiều đêm trăn trở, lăn lộn đi tìm hiểu mô hình nuôi gà ở một số gia đình ở xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh, cuối cùng tôi đã xây dựng trang trại nuôi gà. Tôi bắt đầu nuôi từ năm 2011 với số vốn vay 400 triệu từ các nguồn chính sách ưu đãi của Nhà nước và vốn vay ngân hàng. Trong nhiều năm qua, tôi đã xây dựng chuồng trại nuôi gà theo hình thức bán công nghiệp: Nghĩa là tôi mua gà mới ấp về áp dụng kỹ thuật tiêm phòng đầy đủ, thả vào chuồng nuôi cám công nghiệp, đến khoảng 2 tháng gà đủ lớn, sức đề kháng tốt tôi mới thả ra vườn đã có lưới quây rộng 1.000 mét vuông cho ăn thực phẩm tự chế biến như ngô, lúa và rau chất xơ. Mỗi lứa gà nuôi khoảng từ 3,5 tháng - 4 tháng thì thu hoạch. Mỗi năm tôi nuôi từ 1,5 vạn đến 2 vạn gà thịt, thu nhập trừ chi phí khoảng 200 đến 300 triệu đồng. Gà tôi nuôi đảm bảo chất lượng cao, cung ứng cho nhiều tỉnh lân cận như Hà Giang, Tuyên Quang,  thị xã Hà Tây, Hà Nội...”. 

Gà là một loại gia cầm khó nuôi, dễ dịch bệnh, rủi ro cao, do vậy người chăn nuôi phải hết sức chu đáo trong khâu chăm sóc, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật vệ sinh chuồng trại cẩn thận. Thế nhưng gần 10 năm nuôi gà, anh Nguyễn Quang Khải chưa hề thất bại, hay bị dịch bệnh một lứa gà nào. Có được thành công đó anh đã chịu khó học hỏi, tìm tòi, tham gia nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi gà, học hỏi trên mạng và sử dụng vốn kinh nghiệm tích lũy từ thực tế. Đến nay, hộ gia đình anh Nguyễn Quang Khải đã mở rộng cung ứng thêm thức ăn chăn nuôi, phát triển được trại chăn nuôi gà bán công nghiệp ổn định, giúp đỡ cho 20 hộ dân trong vùng cùng chăn nuôi gà theo hướng phát triển hàng hóa chất lượng cao, nâng cao thu nhập cho gia đình, nuôi 2 con học Đại học. Đưa mô hình chăn nuôi gà bán công nghiệp của gia đình là mô hình điển hình được nhiều người dân học tập làm theo.

Ngoài chăn nuôi, anh Khải đang đã trồng được hàng trăm gốc Bưởi, bắt đầu đang cho thu hoạch mỗi năm khoảng từ 30 - 40 triệu đồng. Anh tâm sự: “Cây Bưởi là một trong những loại cây đặc sản của Đoan Hùng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tới đây tôi sẽ loại bỏ cây lâm nghiệp hiệu quả kinh tế thấp chuyển dịch sang trồng toàn bộ Bưởi. Một vài năm nữa, tôi sẽ có những đồi Bưởi bạt ngàn, đưa gia đình đi lên làm giàu”.

Chia tay gia đình nhà anh Khải chúng tôi còn đến thăm trang trại chăn nuôi một số gia đình: nhà anh Đỗ Thanh Tùng, anh Phạm Hồng Khuyến ở thôn 6 xã Vụ Quang, anh Từ Văn Vĩnh ở thôn 5 xã Vụ Quang nuôi bò, gà, lợn, vịt đẻ trứng... với quy mô lớn mỗi năm thu nhập trên dưới hàng tỷ đồng. Đặc biệt chúng tôi được cán bộ phòng nông nghiệp Nguyễn Minh Sơn dẫn đến thăm trang trại trồng cây lâm nghiệp nhà anh Nguyễn Văn Học thu nhập hàng năm trên dưới 300 triệu đồng, thăm trang trại trồng trọt: bưởi và cây ăn quả nhà anh Nguyễn Sỹ Tự ở thôn 3 Chân Mộng với tổng thu nhập 700 - 800 triệu đồng trên năm. Đến đâu chúng tôi cũng gặp những người nông dân dám nghĩ dám làm, luôn tìm tòi, học hỏi giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế trang trại, tăng thu nhập, đưa kinh tế gia đình thoát nghèo đi lên làm giàu.

Tạm biệt huyện Đoan Hùng trong hương Bưởi vấn vương, từng làn gió mát thoang thoảng, phóng tầm mắt ra xa nhìn những rặng Bưởi xanh ngút ngàn, vẫy chào trong nắng hứa hẹn một mùa Bưởi bội thu. Trong tôi như văng vẳng câu nói của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy: “Trong những năm qua, kinh tế trang trại huyện Đoan Hùng đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng; nhiều mô hình trang trại được người dân học tập làm theo; kinh tế trang trại đã tạo bước chuyển biến tích cực về giá trị sản lượng hàng hóa dần đưa sản xuất nông nghiệp từ sản xuất nhỏ sang sản xuất hàng hóa tập trung và từng bước gắn với thị trường tiêu thụ. Đặc biệt vùng trồng cây Bưởi đặc sản đã có thương hiệu hàng hóa.

                                                                        T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.