NỘI DUNG CHI TIẾT
ĐỂ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG, LỄ HỘI ĐỀN HÙNG MÃI TRƯỜNG TỒN CÙNG DÂN TỘC
6/14/2018

 

                                                                                                       Hà Kế San

                                           UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ

Trưởng BTC Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018

 

   Hàng năm, cứ đến ngày mùng Mười tháng Ba âm lịch con cháu nơi nơi lại tụ hội về núi Nghĩa Lĩnh thắp nén tâm hương tưởng nhớ các Vua Hùng và cũng là dịp để đồng bào cả nước chung tay tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Phú Thọ với trách nhiệm là nơi trông coi lăng mộ Tổ tiên, trong rất nhiều năm qua đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đồng thời, đã bảo tồn và phát huy được những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Đặc biệt là việc hai di sản Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương Phú Thọ đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây không chỉ là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Phú Thọ mà còn là niềm tự hào của nhân dân cả nước và kiều bào ở nước ngoài.

Thờ cúng Tổ tiên, ông bà là tín ngưỡng gốc xuyên suốt quá trình lịch sử Việt Nam, là sợi dây liên kết cột chặt tính thống nhất toàn dân tộc, là cội nguồn của các phong tục, tín ngưỡng khác. Vai trò tổ chức liên kết cộng đồng của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên còn rõ hơn khi xem xét vấn đề thờ Quốc Tổ. Cả cộng đồng cư dân Việt Nam được củng cố bởi đức tin chung một cội nguồn. Tất cả là “đồng bào”, đều là “con Lạc cháu Hồng”. Đây chính là nguồn sức mạnh tinh thần giúp cho dân tộc Việt Nam vững vàng trước mọi sự đe dọa của thiên tai và giặc ngoại xâm.

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt Nam có nguồn gốc từ xa xưa. Nghi thức tế tự của tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên của người Việt Nam gồm tế tự tại gia đình, tế tự tại làng xóm và tế tự quốc gia. Người Việt Nam tự bao đời nay, ngày giỗ Tổ Hùng Vương là sự tưởng nhớ, là sự trở về với cội nguồn của dân tộc. Từ truyền thuyết bào thai trăm trứng đến sự tích Hùng Vương, qua các tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước, người Việt đã hình thành trong tâm thức của mình: Vua Hùng là vị Vua Thủy Tổ dựng nước, là Tổ tiên của dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam. Ghi nhớ và tôn vinh công lao dựng nước của Tổ tiên là một hành vi văn hóa, ý thức đạo đức và bổn phận của mỗi người. Từ trong gia đình đến gia tộc, hàng xóm láng giềng rồi mở rộng ra cả nước với quan hệ huyết thống: cùng chung dòng máu Tiên Rồng, cùng là con cháu Lạc Hồng, nên người Việt luôn sống với nhau có nghĩa có tình, có thủy có chung, có trên có dưới, có xóm có làng, có sau có trước... Đó là điều cốt lõi làm nên giá trị vĩnh hằng của văn hóa cộng đồng Việt Nam, làm nên sức mạnh cố kết cộng đồng, đoàn kết toàn dân tộc. Vì thế, Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày để cả dân tộc tưởng nhớ, biết ơn tiền nhân đã có công sinh thành nòi giống; khai mở bờ cõi, tạo dựng hình hài đất nước. Đó là ngày Giỗ quan trọng nhất của người Việt Nam.            

Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương từ bao đời nay là biểu tượng đã ăn sâu vào tâm thức của mỗi người dân đất Việt. Đây là điểm hội tụ tâm linh, hội tụ bản sắc văn hoá và tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Từ thời phong kiến đến ngày nay, hàng năm, Giỗ Tổ Hùng Vương đều được tổ chức với nghi lễ trang trọng. Trước đây, đúng ngày mùng 10 tháng 3, tại đền Vua Hùng ở làng Cổ Tích, phủ Lâm Thao, các nhà nước phong kiến đều tổ chức giỗ Tổ trang nghiêm, thành kính, thường có đại diện của triều đình tới làm chủ tế. Dân chúng quanh vùng kéo về Đền Hùng lễ Tổ và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí. Ở các tỉnh xa, đồng bào không về Đền Hùng Giỗ Tổ được thì cộng đồng làng xã, địa phương ở đó tự nguyện lập đền thờ cúng tế vọng Vua Hùng. 

Đến nay, Giỗ Tổ Hùng Vương ngày càng được tổ chức quy mô, bài bản. Cùng với phần lễ Tổ tôn nghiêm, thành kính, thể hiện sự tri ân công đức tổ tiên, còn có các hoạt động hội, tạo không khí vui vẻ cho nhân dân. Các hoạt động trong cả phần lễ và phần hội đều mang đậm chất dân gian. Các nghi thức thờ cúng tổ tiên truyền thống ngày càng được khôi phục, duy trì và nâng cao trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Lễ rước kiệu, hội thi hát Xoan của cư dân quanh vùng Nghĩa Lĩnh được khôi phục làm cho Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng ngày càng gắn với tín ngưỡng và không gian truyền thống. Chính vì thế Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã trở thành một ngày lễ, một ngày hội lớn với nhiều ý nghĩa sâu sắc của đạo lý và bản sắc truyền thống đặc biệt của Việt Nam. Đặc biệt là đã trở thành lễ hội mang tính văn hóa tâm linh lớn nhất ở nước ta nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời, qua đó động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về hai di sản “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương Phú Thọ”.

Hàng năm, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng vẫn luôn được tổ chức theo các nghi lễ truyền thống của dân tộc. Vào những năm chẵn, Nhà nước đứng ra tổ chức để điều hành các hoạt động lễ hội. Vào những năm lẻ, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức. Những năm chẵn do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức Giỗ Tổ.

Năm 2018 là năm lẻ, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của bốn tỉnh đại diện cho các vùng, miền trong cả nước là Bình Dương, Kiên Giang, Thái Nguyên và Quảng Nam theo Đề án tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 21 đến ngày 25/4/2018 (tức từ ngày 06 - 10/3 năm Mậu Tuất) trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Với phương châm là tổ chức phần lễ đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc, gắn các hoạt động hội phong phú nhằm tôn vinh các di sản với các hoạt động vui tươi, lành mạnh, giáo dục truyền thống, văn minh, tiết kiệm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại tạo sức lan tỏa rộng rãi.

Như vậy, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018 gồm có 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng; Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; lễ dâng hương Tổ mẫu Âu Cơ; lễ rước kiệu; Lễ Giỗ Tổ và lễ dâng hương của các địa phương có đền thờ Hùng Vương, các danh nhân danh tướng thời đại Hùng Vương. Phần hội với những nội dung: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố; Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng; Bắn pháo hoa tầm thấp; Tổ chức hội thi bơi Chải mở rộng ở Hồ Công viên Văn Lang và bơi Chải truyền thống trên sông Lô, địa phận Bạch Hạc; Hội sách Đất Tổ và Triển lãm ảnh nghệ thuật “Quê hương, con người Phú Thọ”; trình diễn hát Xoan cổ gắn với điểm du lịch di sản văn hóa; trưng bày tư liệu về di sản hát Xoan và tổ chức liên hoan hát Xoan thanh, thiếu nhi thành phố Việt Trì; Biểu diễn múa rối nước nghệ thuật; hội trại văn hóa; thi gói bánh Chưng, bánh Giầy...

Đặc biệt, tiếp tục phát huy những thành công của công tác tổ chức lễ hội các năm trước, tổ chức lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất - 2018 phấn đấu đảm bảo 5 không: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt chém”; không có người ăn xin ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, để có một mùa lễ hội an toàn, vui tươi, lành mạnh, văn minh, tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng Trung ương, địa phương; tuyên truyền trực quan đậm nét nhằm quảng bá hình ảnh Hát Xoan Phú Thọ, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018; xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, đặc biệt là kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, có phương án cứu hộ khi có sự cố xảy ra; tăng cường việc quản lý bình ổn thị trường, niêm yết giá bán hàng; quy hoạch, sắp xếp bố trí các địa điểm bán hàng phục vụ lễ hội và các hoạt động dịch vụ; bố trí thêm lực lượng hướng dẫn đồng bào về dự hội; kiểm tra, duy tu sửa chữa kịp thời các công trình, tuyến đường, hệ thống điện, nước, điểm chỉ dẫn... nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đồng bào cả nước và du khách khi về thăm viếng, tri ân công đức các Vua Hùng và tham gia các hoạt động của Lễ hội.

Có thể khẳng định rằng, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng sẽ mãi mãi trường tồn cùng lịch sử của dân tộc. Đó là truyền thống văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. Mỗi người dân sống trên mọi miền Tổ quốc đều có quyền tự hào khi về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

                                                                                    H.K.S

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.