NỘI DUNG CHI TIẾT
CẶP BÀI TRÙNG TRÊN ĐẤT TỔ
6/14/2018

 

                                                                                     NGUYỄN HỮU NHÀN

Nguyễn Khắc Xương là con cả của thi sĩ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu. Cụ Tản Đà tự nhận mình là người “ngông” nên mới viết “Trời sinh ra bác Tản Đà. Quê hương thời có, cửa nhà thời không”. Ngày bé vì thế Nguyễn Khắc Xương được người anh con bác làm quan tri phủ Vĩnh Tường nuôi ăn học. Ông học xong Tú tài vừa lúc toàn quốc kháng chiến chống Pháp bùng nổ. Ông hăng hái tham gia phong trào diệt dốt, dạy bình dân học vụ và hoạt động văn hóa văn nghệ rồi đăng ký vào ngành Công an ở khu Ba.

Vốn có dòng máu “ngông” cha truyền con nối nên khi cơ quan phân công ông xét hỏi một người phụ nữ Pháp xinh đẹp, bị nghi làm gián điệp, cậu “Tú Xương” vốn giỏi tiếng Tây bỗng hứng lên nói những lời bỡn cợt đại ý: “Thật phí, đẹp thế này kia mà” đồng thời “cậu Tú” xoa đùi kẻ địch. Hành vi “ngông” này của cậu Tú bị cơ quan phát giác. Nguyễn Khắc Xương ngay sau đó được điều động lên Việt Bắc cho xa vùng địch hơn. Cậu “Tú Xương” được phân công làm Văn phòng ở Ủy ban huyện Hạ Hòa sát Yên Bái.

Ông Bút Tre - Đặng Văn Đăng trước đấy cũng mới được cơ quan điều từ Trung ương về tăng cường cho Phú Thọ để tham gia lãnh đạo công tác thông tin tuyên truyền của tỉnh. Vì Phú Thọ là thủ phủ khu 10 nơi tập trung nhiều cơ quan của khu và của Trung ương, cũng là trụ sở của Hội Văn nghệ Việt Nam có rất nhiều văn nghệ sỹ, trí thức nổi tiếng như Tố Hữu, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Đình Thi, Văn Cao, Đỗ Nhuận, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Xuân Khoát, Thanh Tịnh, Tạ Mĩ Duật v.v... nên Trung ương tăng cường cho Phú Thọ đội ngũ lãnh đạo của tỉnh với nhiều người học cao, nổi tiếng.

Ông Bút Tre khi ấy thường gọi anh giáo Đăng, người làng Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ đang làm Thư ký cho Bộ trưởng Ngoại giao Ung Văn Khiêm thường xuyên được tiếp xúc với Bác Hồ cùng các “anh Trinh”, “anh Đồng”, “anh Giáp”, v.v... được về Phú Thọ cùng tham gia phụ trách thông tin, mà khi ấy văn hóa văn nghệ còn nằm trong ngành thông tin, biết tin cậu “Tú Xương” con ông Tản Đà đã chuyển lên Hạ Hòa, ông bèn đến thăm để đề nghị tổ chức điều về cơ quan mình đang cần người có năng lực hoạt động chuyên môn của ngành.

Gặp được anh giáo Đăng, Nguyễn Khắc Xương mừng lắm. Anh Đăng vốn là bạn vong niên với bố mình nhưng là bạn thân. Anh trước đó còn dạy học ở Tuyên Quang vẫn đến chơi nhà mình ở khu Ngã Tư Sở. Khi ấy anh Đăng đã in tiểu thuyết “Lục y lang” vốn người thật thà xởi lởi được cụ Tản Đà quý mến thân như anh em ruột thịt. Một lần cụ Tản Đà nhờ: “Mỗ chỉ tin có đệ, trông cậy đệ tìm kiếm cho một người thân có phẩm chất về giúp mỗ phần trị sự của tòa báo”.

Chưa đầy tháng sau, anh giáo Đăng đã làm xong công việc một cảnh mĩ mãn với cụ Tản Đà. Lần này gặp gỡ, anh giáo Đăng vỗ vai Nguyễn Khắc Xương bảo: Toa về với moa mới có đất mà tung hoành.

Trở về Ty Thông tin Nguyễn Khắc Xương được ông Đăng bảo: Cậu đưa thơ cậu viết cho tớ xem thử. Nguyễn Khắc Xương hồi ấy cũng theo bố làm nhiều thơ lắm. Khi xem xong bản thảo thơ của “Tú Xương” ông chun mũi lắc đầu bảo “vứt vứt, cậu có làm thơ cả đời cũng không theo kịp với bố cậu đâu”. Rồi ông Đăng chỉ lối cho Nguyễn Khắc Xương ngả sang lối nghiên cứu. Còn sáng tác thơ ca chỉ là để phục vụ công tác tuyên truyền.

Ông Bút Tre, khi ấy đã in nhiều thơ ca, vè tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng lấy bút danh Bút Tre. Ông khẳng định bút của mình chỉ là Bút Tre, không phải bút sắt. Thơ của mình chỉ là thơ vè, không phải thơ bác học. Ông rất tin vào lối kể vè gây cười cho người ta thích mà nhớ đến chính sách và nhờ vậy người ta đã bắt chước làm theo để tạo ra cả dòng thơ dân gian Bút Tre nổi tiếng. Đương thời ông Bút Tre rất hiểu điều này nhưng ông phải ngậm ngùi nhận bao lời giễu nhại châm biếm cay đắng của mọi người. Ngày ấy đi đâu người Phú Thọ cũng bị chê hai cái xấu nổi tiếng là thơ Bút Tre và “mượn xà phòng”. Số là người Phú Thọ cả nam lẫn nữ còn có tục tắm truồng. Thấy bộ đội đâu là chìa tay “mượn xà phòng”.

Ông Bút Tre đầu tiên cất nhắc ông Nguyễn Khắc Xương phụ trách phòng Thư viện tỉnh. Ông giới thiệu cho Nguyễn Khắc Xương đến khắp các cơ quan trường học để nói chuyện về sách. Cậu tú lại hay “ngông” khi đang đứng trên bục diễn giả “tia mắt” xuống hội trường thấy em nào xinh xinh bèn xuống tận nơi, vừa nói rồi cầm tay xoa đầu vuốt má cô gái để làm “thị phạm” cho bài nói. Việc này bị một nhà thơ trong cơ quan cũng rất nổi tiếng việc đăng đàn diễn thuyết thường đem chuyện này nói xấu Nguyễn Khắc Xương về cái “máu gái” của ông.

Kết hợp với công tác thư viện, ông còn dịch cuốn tiểu thuyết “Nhạc sỹ mù” của văn học Pháp từ Pháp văn sang Việt ngữ rồi gửi về nhà xuất bản. Nhưng bản dịch của ông đến muộn hơn người khác, nhà xuất bản xử lý để ông viết phần giới thiệu in lên phần đầu. Bản giới thiệu ấy được Nguyễn Khắc Xương viết dài, viết hay làm ông nổi tiếng và khi ấy cả nước mới biết ông là con cả cụ Tản Đà. Ông Bút Tre đi đâu cũng khoe về cuốn tiểu thuyết này càng làm Nguyễn Khắc Xương nổi tiếng hơn.

Qua truyền thuyết dân gian nghe ở địa phương, ông Bút Tre phát hiện Phú Thọ là đất Tổ, nơi Vua Hùng dựng nước. Ông bèn mời các giáo sư giảng dạy về lịch sử, khảo cổ, văn nghệ dân gian, ngôn ngữ ở Trung ương Phú Thọ để đi thực tế tìm hiểu những vấn đề về khoa học trên. Các ông Phạm Huy Thông, Vũ Ngọc Phan, Cao Huy Đỉnh, sau này là Trần Quốc Vượng, Phan Huy Lê v.v... đã thường xuyên về Phú Thọ được Bút Tre đón tiếp tổ chức cho họ đi điền dã.  Nguyễn Khắc Xương được ông Bút Tre điều từ bên thư viện sang phụ trách phòng Bảo tàng để tập trung vào công tác lịch sử. Những câu hát Xoan, hát Ghẹo, các tục thờ cúng Vua Hùng, truyền thuyết Hùng Vương được Nguyễn Khắc Xương ghi chép được trong dân gian từ hồi tiếng súng của giặc Pháp còn nổ đì đùng ở trên đầu. Được thủ trưởng “bật đèn xanh” Nguyễn Khắc Xương hàng tháng chỉ về họp phòng, phân công cụ thể công việc cho từng người và lĩnh phụ cấp xong là Nguyễn Khắc Xương “lặn” một hơi. Ông không có thì giờ họp cơ quan, không dự đọc báo đầu giờ, không tăng gia tập thể, lẽ đương nhiên là không còn thì giờ để phấn đấu vào Đảng. Việc này bị đa số cán bộ nhân viên trong cơ quan thắc mắc. Ông Bút Tre bảo “nó đang phải hy sinh vào Đảng đấy. Nó mà cũng đút chân gầm bàn như chúng mày thì vô tích sự”. Những ai không ưa Nguyễn Khắc Xương chỉ có thể nói xấu ông về “máu ngông” và ý thức Đảng non kém. Nhưng những tập tài liệu Nguyễn Khắc Xương đem về báo cáo thì ông Bút Tre vỗ đùi hét lên: “Thằng này sẽ được cả nước ghi công cho mà xem”. Ông Bút Tre báo cáo thành tích của Nguyễn Khắc Xương với lãnh đạo tỉnh. Ông vừa khoe vừa báo cáo với giới khoa học Trung ương. Có khi Bí thư Tỉnh ủy sang Ty Văn hóa thông tin để được gặp Nguyễn Khắc Xương. Việc này làm cho nhiều người ghen tỵ nhưng không khỏi ngỡ ngàng. Họ xì xào “cái thằng Xương máu gái vô tổ chức mà vẫn được lãnh đạo chú ý quan tâm”.

Bút Tre đọc được trong bản tin của Đại đoàn quân Tiên phong biết chuyện Bác Hồ trên đường Việt Bắc về tiếp quản Thủ đô có vào thăm Đền Hùng và nói với các chiến sĩ câu “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Ông vỗ đùi như bắt được vàng vì câu này có thể tuyên truyền thành câu danh ngôn của Bác giáo dục lòng yêu nước cho mọi người.

Ông liền cho in sách báo để tuyên truyền và ở mọi diễn đàn đều tuyên truyền cho câu nói trên. Ông trực tiếp gặp Bác Hồ, ông Trường Chinh để đề xuất ý tưởng này. Nhân Thủ tướng Phạm Văn Đồng sắp xuất bản cuốn “Tổ quốc ta, nhân dân ta và người nghệ sĩ” ông đề nghị in câu nói của Bác làm đề từ cho tập sách. Nhưng trước đó một số giáo sư yêu cầu ông biên tập lại, bỏ từ “lấy” trong “giữ lấy nước” để thành câu văn viết hoàn chỉnh. Bút Tre không nghe vì theo ông, giữ lại chữ “lấy” quần chúng dễ tiếp nhận vì cách nói thân mật của Bác. Ở địa phương sau đó có một nghị quyết bắt Bút Tre phải thêm chữ “đất” trước mọi chữ “nước” như “Các Vua Hùng đã có công dựng đất nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy đất nước”. Bút Tre không nghe vì khi nói ở Hội nghị Thủy lợi toàn quốc Bác mới nhấn mạnh để khi nói đến “đất” là phải nói đến “nước”. Nhưng ở đây “nước” là Tổ quốc là non sông, không phải nước tắm giặt, nước H2O.

Khi ấy ngoài Nguyễn Khắc Xương được tung tẩy về địa phương để điền dã sưu tầm các tài liệu liên quan đến việc mở nước của Vua Hùng ở Phú Thọ, ông còn giao cho các ông Lê Tượng, Nguyễn Lộc, Lê Nhiễu ở phòng Bảo tàng về các cơ sở phát động quần chúng tìm phát hiện các hiện vật khảo cổ. Thế là các di chỉ Sơn Vi, Phùng Nguyên, Gò Mun và nhiều hiện vật văn hóa thời Đồng Đậu, Đông Sơn cũng tìm thấy ở Phú Thọ. Giáo sư Phạm Huy Thông đưa sinh viên khoa sử của Đại học Tổng hợp về điền dã ở Tứ Xã ông đã ví von “mỗi hạt bụi ở làng này cũng có thể viết được một tiểu luận khoa học”.

G.S Viện trưởng Viện Ngôn ngữ Hoàng Văn Hành đứng trước dân làng Tứ Xã với khẩu ngữ rất riêng đặc trưng cho một đảo ngôn ngữ ông ví Tứ Xã giống quê hương của Tần Thủy Hoàng cậy thần cậy thế mà bảo thủ giữ riêng một giọng nói, một lối sống cổ lỗ của mình. Vốn giàu mạnh đông dân nhất tỉnh mà xưa nay người Tứ Xã vẫn giữ riêng giọng nói. Ai ra ngoài bắt chước giọng nói thiên hạ bị coi “Chửi cha không bằng pha tiếng”.

Sau Hòa Bình ông Bút Tre lấy công văn Trung ương về cho tỉnh chỉ thị việc mở lại lễ hội Đền Hùng.

Bút Tre và Nguyễn Khắc Xương thành hội viên sáng lập Hội văn nghệ dân gian Việt Nam. Bút Tre là Ủy viên Ban chấp hành của Hội này. Ở Phú Thọ Chi hội VNDG địa phương đầu tiên của cả nước cũng được thành lập. Ông Bút Tre là Chủ tịch, ông Nguyễn Khắc Xương là Thư ký. Khi sự kiện này được công bố trên Đài Tiếng nói Việt Nam thì Đài Sài Gòn của Mỹ Ngụy lúc ấy đã có một giáo sư nổi tiếng phát biểu: Về mặt văn hóa ta thua miền Bắc rồi.

Bút Tre và Nguyễn Khắc Xương đã cùng giới khoa học cả nước và các nhà khoa học thế giới hội thảo thành công chứng minh lịch sử thời đại Hùng Vương là có thật và thành Phong Châu của nhà nước Văn Lang là ở Việt Trì. Phú Thọ trở thành đất Tổ cả nước. Tên ông Đặng Văn Đăng Bút Tre được ghi trong mục từ cùng các danh nhân khác như Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu cùng các văn nghệ sĩ trí thức nổi tiếng khác trong từ điển văn hóa Việt Nam do Nhà xuất bản Văn hóa thông tin ấn hành. Còn ông Nguyễn Khắc Xương thì được giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật với mảng văn nghệ dân gian, đặc biệt là phần nghiên cứu về hát Xoan và văn hóa Hùng Vương.

Nguyễn Khắc Xương lúc đương thời không ai hại được dù ông có dị này tật khác nhưng luôn được Bút Tre bao bọc. Còn Bút Tre cũng không ai hại nổi nhưng ông chịu nhiều tai tiếng về thơ ca. Nhưng bây giờ người ta đã nhìn ra chân giá trị của ông.

                                                N.H.N


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.