NỘI DUNG CHI TIẾT
KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925 - 21/6/2018) - “Văn nghệ Đất Tổ” Tự hào sinh ra từ cái nôi văn nghệ kháng chiến
7/10/2018

          Nhà báo Đỗ Quốc Long

                                                                       Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ

Ngày 21/6/1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chỉ đạo xuất bản Báo Thanh Niên nhằm truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam để chuẩn bị cho việc thành lập  chính đảng của giai cấp công nhân và phát triển phong trào cách mạng giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời tháng 8 năm 1945 và trong kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, chống Mỹ và trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước có thêm nhiều tờ báo, tạp chí ra đời phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng. Bằng cái tâm của mình, những người cầm bút với “bút sắc, lòng trong, mặt sáng” đã biến các tờ báo, tạp chí thực sự trở thành vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng, văn hoá  của Đảng. Lớn lên cùng đất nước, đội ngũ báo chí và các nhà báo ngày càng hùng hậu và trưởng thành về mọi mặt. Không chỉ có báo viết, báo nói mà còn có báo hình và báo điện tử. Không chỉ có các tờ báo, tạp chí của các bộ ngành Trung ương mà còn có các báo, tạp chí, PTTH tại các địa phương.

Phú Thọ là đất cội nguồn phát tích của dân tộc Việt Nam, nhân dân có truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng lâu đời. Từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời lãnh đạo cách mạng thì hoạt động báo chí nói chung và báo chí văn nghệ nói riêng ngày càng được khẳng định là vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng văn hóa của Đảng.

Những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Phú Thọ là cái nôi của văn nghệ kháng chiến. Đoàn văn hóa, báo chí kháng chiến gồm nhiều nhà báo, văn nghệ sỹ nổi tiếng ở Hà Nội đi tham gia kháng chiến do họa sĩ Tô Ngọc Vân dẫn đầu đóng trụ sở tại xã Xuân Áng (Hạ Hòa, 1947). Trụ sở Hội Văn nghệ Việt Nam đầu tiên và tờ tạp chí Văn nghệ (tiền thân của tuần báo Văn nghệ ngày nay) đóng tại thôn Gia Điền (Hạ Hòa, 1947) Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam) tổ chức tại thôn Dộc Phát, xã Yên Kỳ (Hạ Hòa). Trong giai đoạn này giới báo chí, văn nghệ sỹ cả nước đã hội tụ về đây để sáng tác và đã sinh thành nhiều tác phẩm nổi tiếng như “Bầm ơi”, “Bà bủ”, của Tố Hữu; truyện “Bên bờ sông Lô” của Nguyễn Đình Thi; “Sông Lô” của Văn Cao; “Du kích sông Thao” của Đỗ Nhuận; “Quê em” của Nguyễn Đức Toàn. Các nhà văn, nhà thơ: Nguyễn Tuân, Kim Lân, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Tịnh, Tô Hoài; Quang Dũng, Thế Lữ, Lưu Quang Nhuận, Trần Lê Văn, Học Phi; các họa sĩ: Tô Ngọc Vân, Bùi Trang Chước, Trần Văn Cẩn, Văn Đa; các nhạc sĩ: Nguyễn Xuân Khoát, Nguyễn Công Kỳ... đều có mặt ở địa bàn Phú Thọ để hoạt động sáng tác phục vụ cho cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc ta.

Thời kỳ chống Mỹ, cứu nước (1955 - 1975) đội ngũ văn nghệ sĩ, báo chí Phú Thọ đã có bước trưởng thành đáng kể, văn học có: Sao Mai, Hà Chí Tịch, Nguyễn Đình Ảnh, Nguyễn Hà, Kim Dũng, Văn Chinh, Trần Quang Quý, Trần Khoát, Tất Ứng... Về âm nhạc: Trương Quang Lục, Cao Khắc Thùy, Trịnh Hùng Khanh, Hà Hoàn, mỹ thuật có Nguyễn Đệ, Vương Chùy, Nguyễn Thọ, Đặng Thị Khuê, Hoàng Hữu. Kịch có Nguyễn Kính, Trần Thành. Đặc biệt phải kể đến nhà thơ Bút Tre (Đặng Văn Đăng), ông đã cho xuất bản 3 tập thơ "Rừng cọ đồi chè", "Phú Thọ lớn lên", "Sông Lô, sông Chảy". Đặng Văn Đăng cũng là người khởi sướng dòng thơ Bút Tre dễ nhớ dễ thuộc có vai trò cổ vũ rất lớn trong sản xuất chiến đấu của quân và dân ta.

Từ trong khói lửa đạn bom, trong xây dựng đất nước xuất hiện nhiều nhà báo - văn nghệ sĩ, hội viên hội nhà báo Việt Nam quê Phú Thọ có nhiều đóng góp và nhận được giải thưởng cao trong các cuộc thi sáng tác của một số báo và tạp chí có uy tín lớn ở Trung ương như: Nhà văn Ngô Ngọc Bội: giải nhất cuộc thi truyện ngắn 1958 - 1959 của báo Văn nghệ với tác phẩm "Bộ quần áo mới". Nhà thơ Phạm Tiến Duật: giải nhất cuộc thi thơ 1969 - 1970 của báo Văn nghệ với các tác phẩm "Lửa đèn", "Bài thơ về tiểu đội xe không kính", "Gửi em - cô em thanh niên xung phong", "Nhớ"... Nhà thơ Nguyễn Đình Ảnh đã được nhận giải thưởng cuộc thi viết về thầy giáo và nhà trường do báo Người giáo viên nhân dân tổ chức (1960-1961) với bài thơ "Thăm trường"... Họa sĩ Ngô Quang Nam với nhiều tác phẩm về chiến tranh, giải thưởng về đề tài chiến tranh đăng trên các báo, tạp chí chuyên ngành. Nguyễn Hữu Nhàn với nhiều bài báo, nghiên cứu văn hóa giành giải báo chí tỉnh và các báo Trung ương.

Qua các nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, nhờ được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, hoạt động báo chí văn học nghệ thuật của tỉnh ngày càng phát triển mạnh. Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ ra đời trong những năm tháng đất nước mới thống nhất. Tuy buổi ban đầu gặp rất nhiều khó khăn song Tạp chí đã vượt lên và khẳng định vai trò của mình. Cùng với sự phát triển chung của báo chí cả nước, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã có bước phát triển hết sức mạnh mẽ cả về chất và lượng. Từ phát hành theo quý đến nay Tạp chí xuất bản hàng tháng, số trang tăng tới 80 trang và lượng xuất bản khoảng 1.800 với nhiều chuyên mục.

Hiện nay, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ cơ quan tuyên truyền của Hội Liên hiệp VHNT, tiếng nói của văn nghệ sĩ tỉnh nhà đã được tỉnh chính thức đưa vào quy hoạch báo chí cùng với Báo Phú Thọ, Đài PTTH tỉnh. 

Nhằm đáp ứng với yêu cầu sự nghiệp đổi mới báo chí, Tạp chí VNĐT luôn tự mình phấn đấu nâng cao chất lượng và hiệu quả tuyên truyền. Mỗi số, tạp chí đều có thơ, truyện ngắn, tranh, ảnh, âm nhạc, phản ánh, nêu gương những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhằm khơi nguồn cảm hứng sáng tác cho hội viên và duy trì các chuyên trang, chuyên mục, Tạp chí đã tổ chức các trại sáng tác truyện ngắn, thơ, âm nhạc, tranh về các chủ đề biển đảo, nông thôn mới... Cùng với các chuyên trang chuyên mục, chuyên ngành, Tạp chí mở nhiều chuyên mục mới biểu dương những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, cổ vũ, động viên phong trào thi đua yêu nước của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Có những bài phóng sự, điều tra, phản ánh đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội; đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, chống “diễn biến hoà bình” của  các thế lực thù địch; thông tin đối ngoại, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương và con người Phú Thọ. 

Đặc biệt trong tuyên truyền, quảng bá về học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Liên tục trong những năm gần đây, có nhiều cây bút hội viên Chi hội nhà báo Văn nghệ Đất Tổ có tác phẩm xuất sắc được nhận giải thưởng báo chí của tỉnh.

Riêng trong năm 2017, Tạp chí tổ chức phát động sáng tác văn học nghệ thuật một số chuyên ngành như âm nhạc, thơ, văn xuôi. Đặc biệt là chú trọng sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới 100% văn nghệ sỹ. Tổ chức thành công cuộc thi sáng tác truyện ngắn, truyện ký và thơ về đề tài: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Có 271 tác phẩm, trong đó thơ 223 tác phẩm, gần 50 truyện ngắn, truyện ký gửi đến dự thi. Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ đã sử dụng 60 tác phẩm. Tạp chí đã trao thưởng cho 18 tác giả với 03 giải A, 04 giải B, 03 giải C, 05 giải KK, 03 giải tặng thưởng; đầu tư và hỗ trợ đầu tư cho các văn nghệ sỹ sáng tác và xuất bản được 15 tập sách, tranh, ảnh, đĩa CD, các ca khúc được phát sóng, dàn dựng trên Đài Truyền hình Trung ương, địa phương. 12 tác phẩm đề nghị Tỉnh ủy trao giải, 06 tác phẩm đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Xuất bản tập truyện và thơ “Làm theo gương Bác” với gần 300 trang in.

 Hàng chục tác phẩm của văn nghệ sỹ Phú Thọ về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã gửi đăng trên các báo chí Trung ương, các ngành, dàn dựng trên đài truyền hình, các hội diễn sân khấu, âm nhạc và trưng bày tại các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh khu vực, toàn quốc, lực lượng vũ trang. Phú Thọ được ghi nhận là tỉnh trong tốp đầu các tỉnh thành cả nước có nhiều cá nhân được giải thưởng về tuyên truyền, quảng bá về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới nhằm phát huy vai trò tiên phong trong công tác tư tưởng văn hóa của Đảng, Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Tạp chí cần tiếp tục coi trọng tuyên truyền phục vụ tốt các đợt sinh hoạt chính trị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và các văn kiện của Đại hội Đảng các cấp. Với các hình thức chuyển tải đặc trưng của báo chí văn nghệ, từ đó đưa các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng được nhận thức, quán triệt sâu sắc, tạo sự nhất trí cao trong Đảng và sự đồng thuận thực hiện trong cán bộ đảng viên và nhân dân. Duy trì các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước, những thành tựu đổi mới của đất nước; cổ vũ, động viên, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, những gương người tốt, việc tốt, củng cố và tăng thêm niềm tin của nhân dân vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, tương lai của đất nước. Tạp chí cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích trong việc phát hiện, phê phán, lên án tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm tốt nhiệm vụ của một trong những lực lượng nòng cốt đấu tranh chống lại âm mưu “diễn biến hoà bình”, phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch, chống phá cách mạng nước ta.

Đẩy mạnh tuyên truyền đối ngoại, quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam, truyền thống văn hoá Việt Nam nói chung và của quê hương đất Tổ cội nguồn dân tộc Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng của tạp chí từ việc nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên để có ngày càng nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, có tính chiến đấu, tạo đồng thuận dư luận xã hội tốt. Phấn đấu để có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc được giải thưởng ở tỉnh và Trung ương góp phần nhân rộng ảnh hưởng và giá trị xã hội, đóng góp tích cực vào xây dựng sự vững mạnh của báo chí Phú Thọ và đất nước.

                                                       Đ.Q.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.