NỘI DUNG CHI TIẾT
Chào mừng 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2018) ------- ĐỔI MỚI VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN PHÚ THỌ
7/27/2018

Chào mừng 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2018)

ĐỔI MỚI VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN PHÚ THỌ

Lê Tiến

5 năm (2013 – 2018) vừa qua các cấp công đoàn Phú Thọ luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn tỉnh; xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong khối liên minh công nhân, nông dân và đội ngũ trí thức, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần xây dựng quê hương đất Tổ giàu đẹp, văn minh.

Toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 1.817 Công đoàn cơ sở với trên 141 nghìn đoàn viên. Những năm qua, chất lượng đội ngũ công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) tiếp tục được nâng lên cả về trình độ, tay nghề, bậc thợ cũng như ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong lao động công nghiệp, từng bước hình thành đội ngũ công nhân có trí thức, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trao đổi với chúng tôi bà Trần Thị Giang – UV BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh, sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phối hợp với cấp ủy chính quyền các địa phương để đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, được đào tạo cơ bản, có năng lực chuyên môn, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, quan hệ lao động. Bên cạnh đó công tác thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, phối hợp tổ chức các chương trình khám chữa bệnh,… được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Các hoạt động trong “Tháng công nhân”, chương trình “Tết sum vầy” được triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. Công tác phát triển đoàn viên được chú trọng với phương châm “Ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức Công đoàn”, các cấp công đoàn đã phát triển trên  86 nghìn đoàn viên mới và 162 công đoàn cơ sở mới thành lập. Hoạt động chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được chú trọng, vai trò của công đoàn tham gia xây dựng quan hệ lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục được khẳng định, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh phát triển. Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục được đổi mới cả về nội dung, hình thức và biện pháp; đưa nhanh các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên, người lao động. Công đoàn tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn ngày càng được khẳng định, được Đảng, chính quyền và người lao động tin tưởng.

 

Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết - Đổi mới -Dân chủ - Trách nhiệm” và lẵng hoa tươi thắm cho Công đoàn tỉnh Phú Thọ. (ảnh LĐLĐ tỉnh)

Một trong những nét nổi bật trong hoạt động công đoàn ở Phú Thọ là phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động  được duy trì và đẩy mạnh, tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển. Trên tất cả các lĩnh vực như sản xuất công nông lâm ngư nghiệp, kinh doanh, thương mại dịch vụ,… đều có những bước tiến khả quan, phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật đã được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nhiệt tình hưởng ứng tham gia và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận góp phần cùng với nhân dân các dân tộc trong tỉnh hoàn thành tốt những mục tiêu kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng, đưa nền kinh tế của tỉnh ngày càng phát triển. Qua các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện hàng trăm tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế và văn hóa xã hội ở địa phương, cơ sở. Trong 5 năm qua đã có hàng chục nghìn sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hàng nghìn đề tài khoa học và các công trình sản phẩm mới có giá trị được áp dụng vào sản xuất kinh doanh đem lại lợi ích cho các cơ quan đơn vị, tổ chức hàng chục tỉ đồng. Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phân bón và hóa chất, đồng thời là nơi có phong trào thi đua yêu nước phát triển mạnh mẽ và hoạt động công đoàn có hiệu quả do Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp quản lý. Anh Lê Minh Tuân – Phó Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Trong các phong trào, hoạt động công đoàn, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” luôn được lãnh đạo Công ty và công đoàn quan tâm khuyến khích, góp phần tăng năng suất lao động, sử dụng có hiệu quả tiềm năng máy móc, thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, quản lý và kiểm soát ô nhiễm môi trường. Thông qua đó, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước, tính năng động, sáng tạo, ý chí vượt khó, hăng say trong lao động sản xuất và công tác của cán bộ và người lao động. Năm 2017, công ty có 341 sáng kiến của 870 tác giả, trong đó có 271 tác giả nữ, được công nhận, làm lợi cho công ty trên 83,3 tỷ đồng. Cùng với đó, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân lao động khác đã được lãnh đạo Công ty và lãnh đạo công đoàn quan tâm theo dõi chỉ đạo, tuyên truyền hướng dẫn, khuyến khích cán bộ, viên chức, người lao động nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Chính những điều đó đã góp phần giúp công ty đạt được những kết quả hết sức khả quan trong lao động sản xuất, tạo tiền đề động lực giúp hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất của công ty trong những năm tiếp theo.

Đồng hành cùng phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo của công đoàn, các quỹ hỗ trợ đoàn viên công đoàn đã được Liên đoàn lao động tỉnh triển khai hiệu quả, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Nhiệm kỳ qua, đã hỗ trợ kinh phí cho trên 1,7 nghìn lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây dựng, sửa chữa và thuê nhà ở; giải ngân 180 dự án với số tiền trên gần 20 tỷ đồng giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho 1.195 đoàn viên công đoàn. Chị Hà Thị Minh Nghĩa - đoàn viên CĐCS trường Tiểu học Tân Sơn (huyện Tân Sơn) cho biết: Những năm qua được sự quan tâm giúp đỡ của công đoàn nhà trường và công đoàn cấp trên chị đã được vay 20 triệu đồng vốn từ quỹ “Vì nữ công nhân lao động nghèo” nay là “Quỹ trợ vốn cho đoàn viên công đoàn” của Liên đoàn lao động tỉnh. Với số tiền được vay cùng với số vốn tích cóp của gia đình, chị đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi. Hiện tại mô hình nuôi bò, lợn của chị đã phát huy hiệu quả kinh tế đem lại nguồn thu nhập tăng thêm ổn định mỗi tháng từ 2 đến 3 triệu đồng. Nhờ được vay vốn đề thực hiện đề án, gia đình chị đã có thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước phát triển kinh tế gia đình. Cùng với chị Nghĩa còn có nhiều đoàn viên công đoàn khác đã được quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ phát triển kinh tế từ các nguồn vốn của công đoàn, những trường hợp này sau khi được vay vốn đã sử dụng một cách có hiệu quả, đúng mục đích, không để thất thoát nguồn vốn vay, có thể hoàn vốn đúng thời hạn.

Có thể khẳng định nhiệm kỳ 2013 – 2018 là một nhiệm kỳ thành công của các cấp công đoàn tỉnh. Trong nhiệm kỳ tới đội ngũ cán bộ CNVCLĐ toàn tỉnh tập trung đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Công đoàn, hướng mạnh mọi hoạt động về cơ sở; chú trọng đại diện chăm lo, bảo vệ đoàn viên và người lao động, tăng cường phát triển lợi ích đoàn viên, lấy lợi ích làm điểm tập hợp thu hút đoàn viên và người lao động; phát huy vai trò của đoàn viên tham gia xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế; tổ chức sâu rộng phong trào thi đua góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước phát triển nhanh và bền vững. Quyết tâm phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Công đoàn tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2018 - 2023 và các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, góp phần tích cực tham gia xây dựng tỉnh Phú Thọ từng bước vươn lên trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

L.T

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.