NỘI DUNG CHI TIẾT
Một vài tâm tư về phát triển hội viên Hội Nhà văn Việt Nam ở Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ (*)
8/1/2018


                                                                                   Nguyễn Đình Phúc


Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ được thành lập, theo quyết định của Hội Nhà văn Việt Nam vào năm 2007, với mục đích củng cố hoàn thiện tổ chức Hội Nhà văn, xây dựng các Chi hội là cánh tay nối dài, là vệ tinh của Hội trong lĩnh vực chuyên môn, giúp tăng cường cổ súy các sáng tác văn học, định danh các giá trị văn chương ở vùng đất Cội nguồn, nơi thủ đô của Văn nghệ kháng chiến, nơi duy nhất có hai phi vật thể văn hóa của nhân loại được UNETSCO công nhận, làm sâu sắc sự gắn bó chuyên ngành với Hội LHVHNT địa phương, giữ vai trò chủ lưu trong văn học, phục vụ tốt cho các nhiệm vụ chính trị về sáng tác và quảng bá các tác phẩm có giá trị theo hướng chân - thiện - mỹ. Ngoài ra được ủy thác của Hội Nhà văn trong việc động viên thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, cha già mẹ héo, hiếu hỉ...

Lực lượng ban đầu gồm các nhà văn Việt Nam đang công tác và sống ở Phú Thọ gồm các nhà văn nhà thơ Sao Mai, Nguyễn Hữu Nhàn, Ngô Ngọc Bội, Nguyễn Lê, Khánh Hoài,  Kim Dũng, Nguyễn Hưng Hải, Nông Thị Ngọc Hòa, Nguyễn Tham Thiện Kế, Nguyễn Đình Ảnh (10 hội viên). Sau 10 năm, tuổi tác dần cao lại bất ngờ bệnh tật, đã mất nhà văn Sao Mai, Nguyễn Đình Ảnh, Khánh Hoài, Nguyễn Lê, Ngô Ngọc Bội.

Nếu không kết nạp ai nữa, Chi hội chỉ còn lại 5 hội viên, nghĩ lại không khỏi giật mình.

Việc thành lập Chi hội, với tầm nhìn về công tác phát triển hội viên đã kịp thời khỏa lấp khoảng thiếu hụt đó, với việc giới thiệu đề nghị Hội Nhà văn xét kết nạp liên tục trong 10 năm, đã bổ sung được 7 hội viên mới gồm các nhà văn: Lê Phan Nghị, Nguyễn Đình Phúc, Nguyễn Quang Thuyên, Nguyễn Đức Sơn (Cầm Sơn), Vũ Quốc Khánh, Nguyễn Thị Lan Thanh, Nguyễn Thị Hồng Chính (trong số này vài năm trước mất thêm nhà văn Lê Phan Nghị).

Đất lành chim đậu, ba nhà văn công tác ở xa, cũng xin chuyển về sinh hoạt với Chi hội, đó là: Trần Thị Nương, Hà Phạm Phú, Đặng Quang Vượng.

Hiện các nhà văn sinh hoạt trong Chi hội Nhà Văn VN tại Phú Thọ là 14 gội viên, cao tuổi nhất là nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn, ông bước vào tuổi 81, trẻ nhất là nhà văn mới kết nạp Nguyễn Thị Hồng Chính, 39 tuổi, độ tuổi trung bình là 68 tuổi, có 4 nhà văn nữ.

Mười bốn nhà văn hiện nay, tuổi tác sức khỏe cá tính hoàn cảnh khác biệt nhau, song là 14 con chim đầu đàn, bách thanh ở miền quê đất Tổ trong lĩnh vực văn đàn, gắn kết tự thân, cùng giúp đỡ nhau trong các hoạt động sáng tác.

Ở Chi hội, công tác phát triển hội viên luôn giữ mạch. Tôi thán phục cái lõi tinh quái của nhà văn Chi hội trưởng Nguyễn Hữu Nhàn, những ai lọt vào mắt ông đều có thần sắc văn chương, thán phục cái sắc sảo thẩm định chữ nghĩa của nhà thơ Kim Dũng, tác phong tiền đạo xông xáo của nhà thơ Nguyễn Hưng Hải, luôn để ý phát hiện và bồi dưỡng những cây viết triển vọng, kịp giới thiệu với Hội Nhà văn VN xem xét, thật lề lối và ý thức trách nhiệm, giúp cho công tác phát triển hội viên của Hội Nhà Văn Việt Nam, được giản tiện hơn rất nhiều. Đây là một hướng đi và cách làm đúng, cần khẳng định.

 Có câu hỏi mười bốn nhà văn hiện tại ở Chi hội Nhà Văn VN tại Phú Thọ là nhiều hay ít, bao nhiêu cho là đủ. Được biết có đồng chí lãnh đạo địa phương, khi biết thực số hội viên của Chi hội chỉ có 14 đã rất ngạc nhiên.

Nhiều hay ít, đành phải viện câu nói định danh định tính của nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nói trong buổi lễ kết nạp hội viên mới cách đây vừa một năm:

"Cả nước hiện nay có 1.000 nhà văn là không còn ít so với gần 100 triệu dân, bởi vấn đề chính là tác phẩm. Khi một tác giả được tham gia vào Hội Nhà văn, đồng nghĩa rằng, từ hôm nay họ được tham gia vào giới tinh hoa của đất nước. Danh hiệu Nhà văn VN được hiểu theo nghĩa đó".

Soi chiếu theo cách nói của nhà thơ Hữu Thỉnh, 14 hội viên Chi hội, so với hơn một triệu dân tỉnh ta cũng có thể nói là không còn ít, bởi ta đã ở mức 13% so với 10% bình quân chung cả nước.

Vào Hội Nhà văn là gánh lấy trách nhiệm "văn dĩ tải đạo", gánh lấy trách nhiệm sáng tạo văn hóa, đó là những người chép sử bằng tâm hồn, mà trời ban đồng thời trời đày họ, vì "cơm áo không đùa với khách thơ", vì "văn quý hồ tinh bất quý hồ đa". Cái danh nếu có và cái khó cũng chính là ở đó.

Trở thành hội viên Hội Nhà văn, dễ hay khó, cũng theo nhà thơ Hữu Thỉnh, khó hay dễ là vấn đề tác phẩm. Nhà văn phải đủ tiêu chí tác phẩm, được công bố rộng rãi, được bạn đọc thừa nhận và sống được trong lòng công chúng. Ngoài ra, nhà văn cũng cần phải có nhân cách tốt.

Nhìn rộng ra cả nước, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (Đồng Tháp), với tác phẩm đầu tay "Cánh đồng bất tận" gây tiếng vang xôn xao, đã được kết nạp vào hội ngay năm đó, khi còn rất trẻ. Nhưng có trường hợp làm đơn hơn hai mươi năm vẫn chưa hay có trường hợp được chính Tố Hữu giới thiệu đến giờ. Nhưng cũng có trường hợp Hội Nhà văn mời vào ông cảm ơn, bảo lúc nào tôi cảm thấy đủ tiêu chí sẽ tự nguyện xin vào, đó là nhà thơ Việt Phương, thư kí suốt đời của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, với những tác phẩm gây bão đi trước đổi mới, thậm chí bị soi như "Cửa Mở", câu thơ thảng thốt ai cũng nhớ "Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ/ Đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ...", năm tròn 80 tuổi, ông mới trở thành hội viên Hội NVVN, hiện ông đã mất.

Còn ở Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Phú Thọ, thời gian cũng là sự thử thách không hề nhỏ; điển hình nhà thơ Nguyễn Hưng Hải, ở tuổi ba mươi, ông đã có giải thưởng văn học "Hùng Vương" danh giá nhất của tỉnh, nhiều giải thưởng cao ở Trung ương, đơn xin vào Hội của ông được chính nhà văn Ma Văn Kháng và nhà thơ Hữu Thỉnh ký, cũng phải chờ đợi tới 10 năm mới được kết nạp. Các nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế, Kim Dũng cũng phải một thời gian dài chờ đợi. Nhanh nhất sau này cũng phải chờ đợi 3, 4 năm... thực sự là những cuộc trải nghiệm thử thách kiên nhẫn và nỗ lực không mệt mỏi phấn đấu.

Trong số 7 hội viên được kết nạp 10 năm qua, tất cả đều được Chi hội giới thiệu về học lớp Trung tâm Bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du. Học thành tiếng đồn, ai muốn vào Hội Nhà văn thì phải có chứng chỉ của Trung tâm. Tôi là người được kết nạp thứ 2 sau nhà văn Lê Phan Nghị đã mất và cũng phải mất 6 năm xếp hàng chờ đợi. Hồi khóa đầu, được giới thiệu về học ở Trung tâm, cảm giác âu lo hồi hộp ngập lòng, vì sợ chữ nghĩa, sợ các kiến văn thâm túy cao siêu của các nhà văn nhà thơ danh tiếng, sợ thơ của mình chả tới đâu, hai khóa đầu thời gian học phải 2, 3 tháng, chứ không phải hai tuần như bây giờ. Rất may học đã vỡ dần ra, thấy tự tin hơn, được hiểu thêm nhiều điều, tôi đã theo liền bốn khóa học 2, 3, 4, 5 ở trung tâm này, đợt thứ 5 vào tận Gia Lai. Nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn còn cất công đưa tôi về tận Hải Phòng gặp nhà văn Đình Kính, trưởng ban liên lạc các nhà văn phía Bắc và vua thơ đất Hải phòng Thi Hoàng, để các ông biết mặt, biết sáng tác của tôi. Với tôi, cảm giác vật vã như cuộc hành trình đi lấy thi kinh vậy, rất may là tôi không bỏ cuộc.

Việc xem xét kết nạp hội viên diễn ra vào cuối năm. Ban Thư kí Chi hội đều cho họp để lấy phiếu tín nhiệm những người có đơn xin vào Hội, vì có chọn lọc kĩ càng như thế, nên số tác giả được giới thiệu và kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam, chiếm tỷ lệ rất cao, hầu hết đều đi đến đích.

Đến với nhà văn là bằng chữ nghĩa chứ không phải là tiền, bằng những sáng tác đến rút ruột chảy máu não, chiết xuất ra từng con chữ. Tôi luôn nhớ câu nói của Nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn: "Xã hội dù thế nào thì nhà văn vẫn là lũ liêm khiết nhất", vào nhà văn nào, ngoảnh đi ngoảnh lại, ta chỉ thấy sách là sách, xếp đầy các kệ, có lần tôi bảo nhà thơ Kim Dũng, anh phải cẩn thận kẻo sập đống sách chất ngất này đấy...

Tôi đã từng thấy giọt nước mắt của cố nhà văn Lê Phan Nghị, buổi ông được kết nạp vào Hội Nhà văn, ông thật thà: đời ông đã từng là thư kí dưới thời Bí thư Kim Ngọc, bao thăng trầm được mất, nhưng bỏ đằng sau hết. Được trở thành nhà văn là mơ ước lớn nhất đời ông. Tôi cảm động, ở Chi hội ta khi mỗi nhà văn mới được kết nạp bao giờ cũng thấy hai nhà văn nữ Nông Thị Ngọc Hòa, Trần Thị Nương có bó hoa tươi thắm ôm hôn thắm thiết chúc mừng. Ngày tôi được kết nạp, có làm bữa tiệc nhỏ cám ơn, nhạc sỹ Vũ Văn Viết không đến được cũng gửi biếu can rượu mười lít "Vichanô" xúc động mãi mỗi khi nghĩ đến.

Bởi nói khó, cũng còn vì khao khát chính đáng trở thành nhà văn thao thiết trong giới cầm bút, theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, số xin vào Hội Nhà văn VN còn đang tồn đọng khoảng 700 đơn nữa, khi mỗi năm ta chỉ kết nạp trên dưới 30 hội viên, thì cũng phải mất 20 - 30 năm, với điều kiện không có đơn phát sinh. Đây là bài toán ma trận nan giải, làm sao giải thiêng?

Hiện nay ở Phú Thọ còn một vài cây viết có đơn xin vào Hội, từ tâm sự trên đây để thấy rằng, những ai vào nhanh chậm, cũng là may mắn, còn ai chưa ai sắp để trải lòng suy ngẫm chớ vội sốt ruột, sẽ đến lượt mình, nếu thật sự thiết tha và có tâm có tài, Chi hội sẵn lòng chào đón giới thiệu những tác giả hội đủ các tiêu chí về Hội Nhà văn Việt Nam xem xét. Điều tôi muốn nói là ta không bỏ sót văn tài, cũng không nên để nguội hoặc để quá nóng. Theo tôi, cần chú trọng tìm kiếm phát hiện tài năng trẻ đang thưa vắng lắm. Tôi tin tưởng dù phát triển ai lúc nào, Chi hội ta cũng sẽ giới thiệu được cho Hội Nhà văn VN những gương mặt sáng, như từ trước đến nay...

Lời mộc mạc trên đây chỉ là bản phác của giao tình, cảm xúc.

Có câu chuyện kể rằng, gà trống cứ từ sớm sớm, mê say nhặt sạn nhử con gà mái đến gần, người thì bảo rằng gà trống rút nhãi từ ruột mình luyện tinh yêu vào hạt sạn, tôi xin gửi gắm hạt sạn tâm huyết đó vào bài viết

Câu thơ dang dở là câu thơ ngậm sạn

Nhưng nhặt hết sạn rồi liệu còn có thơ tôi

Xin để những hạt sạn "con chữ" tinh luyện từ thô mộc cảm xúc, con đường đắm say mê mải sẽ dẫn ta một ngày tới những gì mình ước muốn.

Và tất nhiên con số mười bốn hội viên ở Chi hội hiện nay, sẽ không dừng lại ở đó.

                                               N.Đ.P


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.