NỘI DUNG CHI TIẾT
Du lịch Hạ Hòa: Biến tiềm năng thành lợi thế
8/1/2018

                                                                                            Vân Thanh

 

Hạ Hòa là cửa ngõ phía Tây Bắc của Phú Thọ, nơi đây là một trong những vùng đất thiêng của kinh đô Văn Lang xưa, gắn với nhiều điểm du lịch khá nổi tiếng như đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ, Ao Giời - Suối Tiên và đầm Ao Châu. Những năm gần đây, du lịch Hạ Hòa đã được quan tâm phát triển, dần trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Điểm du lịch văn hóa tâm linh ở Hạ Hòa đã được nhiều du khách trong nước và nước ngoài biết đến là đền Mẫu Âu Cơ - di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ở xã Hiền Lương gắn với truyền thuyết của mẹ Âu Cơ. Bên cạnh đó Hạ Hòa còn là mảnh đất còn lưu giữ những di tích lịch sử như Chiến khu Vần - xã Hiền Lương, Chiến khu 10 - xã Đại Phạm. Hạ Hòa còn được coi là Thủ đô của văn nghệ kháng chiến. Cùng với những địa điểm du lịch tâm linh, lịch sử, Hạ Hòa còn được thiên nhiên ưu ái ban cho một vùng thắng cảnh non nước hữu tình gắn với nhiều huyền tích như: đầm Ao Châu, Ao Giời - Suối Tiên, đầm Vân Hội,...

Những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt là đề án phát triển du lịch huyện Hạ Hòa giai đoạn 2016 - 2020, hoạt động du lịch của huyện đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội. Số lượng khách du lịch về với Hạ Hòa tăng dần qua các năm, trung bình hàng năm lượng khách du lịch đạt trên 70 nghìn lượt người, với khoảng 5 nghìn lượt lưu trú, doanh thu du lịch hàng năm ước đạt khoảng 185.000 triệu đồng/năm.

Điểm đến nổi bật nhất của du lịch tâm linh ở huyện Họa Hòa được nhiều du khách biết đến là Khu di tích lịch sử Đền Mẫu Âu Cơ, một di tích lịch sử văn hóa gắn với truyền thuyết Âu Cơ - Lạc Long Quân thuộc xã Hiền Lương, cách Ðền Hùng khoảng 50 km về phía Bắc. Đền Mẫu Âu Cơ gắn với truyền thuyết mẹ Âu Cơ sau khi dẫn 50 người con lên núi khai phá, dạy dân cấy lúa, nuôi tằm, dệt vải người đã trở về trời. Khi Người cùng bầy tiên nữ bay về trời đã để lại dải yếm lụa dưới gốc đa và nơi đây, nhân dân đã lập đền thờ, giữ gìn hương khói đời này sang đời khác. Năm 1991, Bộ Văn hóa - Thông tin đã xếp hạng và cấp bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia Ðền Mẫu Âu Cơ. Qua nhiều lần trùng tu và mở rộng khuôn viên khu Đền Mẫu Âu Cơ đã có không gian xanh, sạch, đẹp, tôn vinh vẻ uy nghi, tôn kính của Di tích. Đặc biệt năm 2017 Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Đền Mẫu Âu Cơ đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Hằng năm, nhân dân Hạ Hòa mở lễ hội Ðền Mẫu Âu Cơ vào ngày mùng 7 tháng Giêng Âm lịch. Cùng với lễ rước thành kính là phần hội có nhiều hoạt động thể thao, trò chơi dân gian sôi động, thu hút hàng nghìn nhân dân trong vùng và du khách tham gia. Bên cạnh đó, Hạ Hòa còn có hàng chục di tích khác như: Đền Chu Hưng - Ấm Hạ, Ðình Ðông - Ðền Nghè xã Văn Lang,... Các địa danh này đã được quy hoạch, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất và từng bước đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống thu hút quan tâm của các công ty, đơn vị lữ hành xây dựng các tuor, tuyến du lịch đến các địa danh trên.

Cùng với du lịch văn hóa tâm linh, thiên nhiên cũng ưu đãi cho Hạ Hòa một phong cảnh hữu tình, nhiều cảnh sắc thiên nhiên độc đáo, có thể kết hợp du lịch sinh thái với du lịch tâm linh như đầm Ao Châu, Ao Giời - Suối Tiên. Có nhiều yếu tố liên quan đến truyền thuyết về Vua Hùng thứ 16, đầm Ao Châu có diện tích mặt nước khoảng 300ha với gần 100 hòn đảo lớn nhỏ được bao phủ bởi thảm thực vật đa dạng phong phú cùng 99 ngách nước uốn lượn. Khu du lịch Ao Châu đã và đang trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, nằm trong quy hoạch du lịch của tỉnh tương lai sẽ phát triển thành Khu du lịch sinh thái với các loại hình du lịch như: nghỉ dưỡng, bơi thuyền, leo núi,... Ao Giời - Suối Tiên là địa danh gắn với nhiều huyền tích về thời đại Hùng Vương như: mẹ Âu Cơ về trời, những năm trở lại đây đã có mặt trong các tour du lịch của nhiều hãng lữ hành. Khởi nguồn với hai dòng suối và thác nước bắt nguồn từ hai ngọn núi cao của dãy núi Nả thuộc xã Quân Khê, Suối Tiên như một dải lụa mềm vắt ngang núi rừng. Cũng bắt nguồn từ một dòng suối từ đỉnh núi Nả chảy xuống, Ao Giời là quần thể các thác nước và ao sâu với các tên gọi đậm mầu huyền thoại: Thác Bụt, ao Cánh Tiên, vực Xanh... Đây là những điểm đến còn giữ được sự hoang sơ, rất thích hợp vơi du lịch sinh thái, kết hợp nghỉ dưỡng, nghiên cứu khoa học,...

Hạ Hòa còn được du khách biết đến bởi nơi đây từng có các chiến khu cách mạng lừng danh trong kháng chiến chống thực dân Pháp như: Chiến khu Vần - Hiền Lương xã Hiền Lương; chiến khu 10 ở Ðại Phạm - Hà Lương - Gia Ðiền - Ấm Hạ... Hiện nay đang khảo sát xây dựng di tích ghi dấu tình hữu nghị Việt - Lào tại Ấm Hạ, đây là nơi bộ đội Lào từng sinh sống và học tập trong kháng chiến. Bên cạnh đó, Hạ Hòa còn được coi là Thủ đô của văn nghệ kháng chiến. Đây là nơi đóng trụ sở đầu tiên của Hội Văn nghệ Việt Nam trong những năm 1948, 1949 và các cơ quan thường trực Hội, cơ quan Tạp chí văn nghệ và Nxb Văn nghệ. Tại đây đã có nhiều văn nghệ sỹ kháng chiến lãnh đạo phong trào và hoạt động sáng tác như: Tố Hữu, Thế Lữ, Văn Cao, Nguyên Hồng, Tô Ngọc Vân, Ngô Tất Tố, Nguyễn Đình Thi, Nam Cao, Kim Lân, Huy Cận, Chế Lan Viên, Tô Hoài, Xuân Diệu,... cũng trong thời kỳ này với tâm huyết của các văn nghệ sĩ nhiều tập sách có giá trị đã được ấn hành, xuất bản. Tại đây Hội Văn nghệ Việt Nam cũng làm những công cuộc cần thiết để chuẩn bị cho Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam. Rất nhiều địa danh văn hóa gắn với văn nghệ kháng chiến có tiềm năng đầu tư phát triển cho quảng bá du lịch văn hóa.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy - UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: những năm qua, nhằm phát huy lợi thế, khai thác tiềm năng phát triển du lịch, các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá thúc đẩy phát triển du lịch giúp du khách thập phương biết đến hình ảnh con người và những giá trị văn hóa cùng với những danh thắng, di tích lịch sử của quê hương Hạ Hòa. Bên cạnh đó huyện thường xuyên quan tâm đến công tác trùng tu, tôn tạo các di tích nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch và hình thành sự liên kết giữa các điểm du lịch. UBND huyện cũng đã tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích cho các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển mở rộng quy mô, đổi mới các loại hình kinh doanh dịch vụ. Xác định đến năm 2030 du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, cùng với triển khai xây dựng các hạng mục công trình khu du lịch, huyện quan tâm xây dựng đường giao thông vùng phụ cận, tiến hành quy hoạch chi tiết phát triển các khu, tuyến du lịch trọng điểm. Trên cơ sở quy hoạch chi tiết về đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch, nhiều dự án đã được  triển khai thực hiện trong thời gian qua: Khu du lịch đền Mẫu Âu Cơ, chùa Linh Phúc, Khu du lịch Đầm Ao Châu (thị trấn Hạ Hòa), Khu du lịch Ao Giời - Suối Tiên và một số điểm, khu du lịch khác... Tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng kết cấu hạ tầng từ năm 2016 đến hết 6 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 31,88 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đánh giá một cách khách quan thì phát triển du lịch của Hạ Hòa vẫn còn nhiều hạn chế và chưa tạo được bước đột phá. Lượng khách du lịch hàng năm tăng chưa nhiều và chủ yếu mới là khách du lịch tâm linh hành hương vào các dịp lễ hội; khách tham quan, du lịch sinh thái còn ít. Dịch vụ du lịch còn mang tính tự phát, chất lượng chưa cao, nên lượng khách lưu trú rất ít và các cơ sở lưu trú chưa chất lượng. Mặt khác, hoạt động du lịch của huyện chưa có sự liên kết để hình thành được các tour, tuyến du lịch cụ thể; dịch vụ du lịch chưa có sự kết hợp với các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Các cơ sở kinh doanh du lịch chưa được đầu tư phát triển có quy mô mà vẫn dàn trải, manh mún, chưa theo quy hoạch để khai thác tiềm năng, phát triển du lịch bền vững. Kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch và tổ chức triển khai phát triển du lịch chưa đồng bộ nên hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, nhận thức của một số bộ phận cán bộ và nhân dân về du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương chưa thực sự thông suốt, chưa thấy được vai trò, tầm quan trọng và lợi ích lâu dài của việc phát triển du lịch, dẫn đến xã hội hóa hoạt động du lịch còn hạn chế.

Từ việc xác định tiềm năng và nhìn nhận những hạn chế trong phát triển du lịch, Hạ Hòa xác định phải phát huy các lợi thế về tự nhiên và văn hóa truyền thống; kết hợp du lịch tâm linh với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giá trị văn hóa lịch sử cách mạng; tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư phát triển du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch; gắn phát triển du lịch với mục tiêu tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Theo đó, huyện đã từng bước nâng cao nhận thức về phát triển du lịch của nhân dân, coi du lịch là bước chuyển, là khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực du lịch, tạo sự chuyển biến mạnh trong phân công lao động xã hội, chuyển lao động từ nông nghiệp, nông thôn sang lĩnh vực du lịch - dịch vụ. Đào tạo đội ngũ, nâng cao hiệu qủa quản lý nhà nước về du lịch và trình độ cán bộ, nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch song song với việc đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ về văn hóa ứng xử, bảo vệ môi trường và nhất là nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp cho cán bộ ngành văn hóa của huyện để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch. Trên cơ sở các quy hoạch đã được phê duyệt, huyện đã và đang khẩn trương hoàn thành các dự án đầu tư phát triển du lịch; gắn phát triển du lịch với phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, xây dựng nông thôn mới và gắn phát triển du lịch với phát triển văn hóa, con người, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường.

Cùng với việc thực hiện quy hoạch, huyện Hạ Hòa cũng đã có giải pháp về phát triển cơ sở hạ tầng, kinh doanh dịch vụ du lịch. Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của huyện, xây dựng và kết nối các tuyến du lịch. Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn, Hạ Hòa đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch cộng đồng và tạo môi trường thuận lợi, dành quỹ đất, huy động các nguồn vốn, thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế vào phát triển du lịch, dịch vụ. Tập trung nguồn lực vào việc xây dựng hạ tầng du lịch, giao thông vận tải, cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng. Đặc biệt tới đây khi nút giao đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (IC 11) xuống Hạ Hòa được hoàn thành sẽ là một cơ hội rất lớn để thu hút du khách và các nhà đầu tư vào phát triển du lịch Hạ Hòa. Các địa phương có điểm du lịch sẽ có cơ hội thu hút lượng khách du lịch lớn. Đồng thời, đây là điều kiện thuận lợi để Hạ Hòa hình thành các điểm dừng chân thu hút du khách đến với các điểm du lịch của huyện theo tuyến du lịch Hà Nội - Phú Thọ - Yên Bái - Lào Cai.

 Với những kế hoạch cụ thể, giải pháp rõ ràng việc hiện thực hóa các mục tiêu, chắc chắn du lịch Hạ Hòa sẽ tạo được bước đột phá mới sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu phân công lao động và nâng cao đời sống người dân.

                                             V.T


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.