NỘI DUNG CHI TIẾT
Phú Hộ phấn đấu giữ chuẩn nông thôn mới
8/1/2018


                                                                                            Thu Lâm

 

Sau 1 năm triển khai và thực hiện, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã tạo diện mạo mới mẻ trên địa bàn xã Phú Hộ thị xã Phú Thọ. Những tuyến đường bê tông khang trang, nhiều trạm y tế, trường học hiện đại đã “phủ sóng” ở hầu hết các thôn và những ngôi nhà 2, 3 tầng san sát nhau mọc lên phần nào cho thấy được đời sống người dân ở đây đã được cải thiện đáng kể. Những thành quả xây dựng NTM hôm nay mà Phú Hộ đạt được là động lực, bước đệm quan trọng để cùng thị xã Phú Thọ nói riêng, tỉnh nhà nói chung vươn lên đạt những thành quả cao hơn trong tương lai.

Phú Hộ bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng NTM trong điều kiện hết sức khó khăn, đó là một xã nông nghiệp xuất phát điểm thấp; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân trí chưa đều; nguồn thu ngân sách của địa phương còn hạn chế... Song, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân, sau 1 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Những câu chuyện về những người dân góp tiền, nhường đất để xây dựng đường, nhà văn hóa đã không còn quá mới mẻ ở xã Phú Hộ đó là có 322 hộ dân tự nguyện hiến trên 21.000 m2 đất và giải phóng cây cối, hoa màu, vật kiến trúc để làm các tuyến đường giao thông nông thôn; là sự đồng thuận của hàng nghìn gia đình bà con giáo dân chung tay góp sức với mục tiêu tạo sự đổi thay cho quê hương trong xây dựng NTM. Với lợi thế đất đai phù hợp nhân dân trong xã đẩy mạnh trồng trọt theo hướng hàng hóa, tăng thu nhập tiêu biểu gia đình như các hội viên trong làng nghề chè sản xuất chè Phú Thịnh xã Phú Hộ thị xã Phú Thọ mỗi năm cho thu nhập gần 50 triệu/người/năm tiêu biểu một số hộ gia đình như Nguyễn Văn Bình, Ngô Kế Thiện, Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Văn Đồng;... gia đình Nguyễn Văn Lượng trồng cây ăn quả mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu/năm;...

Xã Phú Hộ luôn xác định mục tiêu nông thôn, nông nghiệp, nông dân là nhiệm vụ trọng tâm, vì thế xã phối hợp trung tâm hướng nghiệp đào tạo nghề ngắn hạn cho nhân dân như nghề nuôi và phòng trị bệnh cho lợn; cho vịt, ngan, ngỗng; kỹ thuật trồng và chế biến chè; kỹ thuật thâm canh lúa chất lượng cao, kỹ thuật gò hàn, kỹ thuật chế biến món ăn v.v... Kết quả đã nâng cao được nhận thức của nhân dân trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình, sản xuất bảo đảm khung lịch thời vụ, sử dụng giống lúa chất lượng cao, kháng chịu sâu bệnh tốt; đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn năng suất lúa bình quân trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt 63tạ/ha; sản lượng ngô 240 tấn; sản lượng rau xanh sản lượng: 629 tấn; Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp ước đạt: 25,1 tỷ đồng 57,4% so KH và 109,6% so CK. Giá trị thương mại dịch vụ ước đạt: 22,8 tỷ đồng 57,1% so KH và 108,1% so CK... Tổng thu nhập bình quân 31,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,03%, đời sống văn hóa tinh thần ngày càng được quan tâm. Cùng với đó, xã thực hiện kế hoạch sử dụng đất 6 tháng đầu năm năm 2018 đảm bảo kế hoạch đã được phê duyệt, hoàn thành bước 2 của công tác dồn đổi, tích tụ, tập trung đất đai của 13 khu nông nghiệp. Hoàn thành quy hoạch chia lô khu Đồng Đảng khu 19. Kinh tế phát triển, xã hội đổi thay theo chiều hướng tích cực, trong đó có giáo dục đào tạo với những khởi sắc đáng mừng, kết quả các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp Thị, cấp Tỉnh, cấp Quốc gia năm học 2017 - 2018 đã có 166 học sinh đạt giải, trong đó: 34 em đạt giải nhất; 52 em đạt giải nhì; 36 em đạt giải ba và 44 em đạt giải khuyến khích...

Đến thăm gia đình anh Hà Văn Diện khu 8 xã Phú Hộ trong những ngày đầu tháng 6 giữa lúc gia đình đang thu hoạch mùa vải, những chùm vải chín đỏ rộ, những thương lái chở hàng ra về, chúng tôi cảm nhận phần nào về mùa vải năm nay qua tiếng nói cười rạng rỡ được thể hiện rõ trong từng khuôn mặt, anh Diện vui mừng chia sẻ: Năm nay gia đình tôi được mùa vải đây là mùa bội thu nhất từ trước đến nay, trong vườn có 30 gốc ước chừng cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng, cùng với cây vải gia đình tôi còn thu nhập thêm nhiều loại cây khác như cây keo, cây bưởi, cây mít.... tổng thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Theo đồng chí Lê Đình Luyến - Chủ tịch UBND xã Phú Hộ cho biết: Chương trình MTQG về xây dựng NTM là một chương trình lớn của Đảng và Nhà nước, với mục tiêu cuối cùng mang lại đời sống vật chất cho người dân giàu có hơn, sung túc hơn; đời sống tinh thần tốt đẹp hơn, phong phú hơn, bản sắc dân tộc được giữ gìn và phát huy tốt hơn... trong đó, chú trọng ngành nông nghiệp luôn xem tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi để nâng cao thu nhập, cải thiện tốt hơn đời sống người nông dân. Trong thời gian tới, bằng sự đồng lòng, đoàn kết lẫn nhau chính quyền và nhân dân trong xã cùng nhau phát triển xứng đáng tiềm năng sẵn có của địa phương.

                                                                             T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.