NỘI DUNG CHI TIẾT
Về Gia Điền hôm nay
8/1/2018


                                                                                            TRẦN LIÊN

 

Hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam; đoàn văn nghệ sỹ tỉnh Phú Thọ được đón tiếp nhà văn Tùng Điển - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam và đoàn văn nghệ sỹ của tỉnh Bắc Ninh trong chuyến tri ân về nguồn - miền đất Gia Điền - Hạ Hòa - Phú Thọ, được coi là cái nôi của nền văn nghệ kháng chiến.

Con đường vào xã Gia Điền trước kia là đường đất ngoằn ngoèo, giờ đường được đổ bê tông phẳng lì, hai bên bóng cây xanh mát rượi. Đồng chí Nguyễn Đăng Dung, Phó Bí thư xã, Phó Chủ tịch đón tiếp chúng tôi trong không khí thân tình, cởi mở; đồng chí phấn khởi nêu lên những thành tích mà xã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cho biết: “Gia Điền là xã thuần nông, trong nhiều năm qua xã phát triển khá toàn diện về mọi mặt kinh tế - xã hội. Đảng bộ Gia Điền nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. Theo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XXV, nhiệm kỳ 2015  2020: Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng thêm 10,6%, bình quân thu nhập đầu người là 26,5 triệu đồng/người/năm (vượt mục tiêu đại hội bình quân 5 năm là 25 triệu đồng/người/năm). Đường giao thông được kiên cố hóa 90%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,46%, Công tác giáo dục đào tạo được quan tâm thường xuyên, 100% trường học đạt chuẩn Quốc gia, hàng năm số học sinh giỏi, học sinh đỗ vào các trường Đại học tăng lên, 100% khu dân cư được thu gom rác thải, 10/10 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 80% khu dân cư đạt văn hóa. Sản xuất nông, lâm nghiệp được quan tâm duy trì, ổn định diện tích trồng cây lương thực, hoa màu, năng suất chất lượng được nâng lên. Chăn nuôi gia súc, gia cầm duy trì ngày càng phát triển. Quan tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất. Cơ cấu cây trồng được chuyển dịch theo hướng tăng diện tích trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Dịch vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp ngày càng phát triển mạnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân”.

Đặc biệt Gia Điền đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới và được công nhận xã nông thôn mới từ tháng 12/2015. Để duy trì được 19 tiêu chí xây dựng mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã đã chú trọng đầu tư xây dựng và cải tạo cơ sở vật chất hạ tầng, hệ thống đường, trường, trạm, nhà văn hóa khu... với vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. Các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới như phong trào thắp sáng đường quê, phong trào trồng hoa, cây xanh ở đường làng, ngõ xóm, khu văn hóa... được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Trao đổi về những thuận lợi, khó khăn trong việc đạt được mục tiêu Quốc gia về xây dựng chương trình nông thôn mới ở một xã miền núi, đồng chí Cát Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Để thực hiện được 19 tiêu chí đạt nông thôn mới đã khó khăn, thực hiện ở một xã miền núi như Gia Điền lại càng khó khăn, đặc biệt là việc xây dựng đường đến các khu dân cư, do đường rừng núi dài nên tốn kém nhiều”. Đồng chí Chủ tịch xã còn nhấn mạnh: “Để thực hiện chương trình này, chúng tôi phải huy động tổng nguồn lực tất cả các cơ quan, đoàn thể cho đến người dân và lồng ghép các chương trình để thực hiện. Hiện xã là 1 trong 4 xã tại huyện Hạ Hòa đi đầu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, có được kết quả đó là do công tác tuyên truyền sâu rộng, người dân nhận thức được mục đích ý nghĩa xây dựng nông thôn mới  thiết thực nâng cao chất lượng chính cuộc sống của mình và làm thay đổi diện mạo của một vùng quê nông thôn”.

Mảnh đất Gia Điền (Hạ Hòa) tự hào là cái nôi của nền văn nghệ kháng chiến, nơi đây đã diễn ra những sự kiện lớn có ý nghĩa lịch sử cho sự phát triển của nền văn hoá văn học nghệ thuật nước nhà. Người dân nơi đây những năm tháng chống Pháp không chỉ là người cưu mang che chở giúp đỡ nhường cơm sẻ áo cho nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng mà còn được thừa hưởng những giá trị văn hoá tinh thần nâng cao trình độ hiểu biết phát triển phong trào văn nghệ phục vụ kháng chiến. Ngày nay tiếp thu và phát huy truyền thống đó nhân dân xã Gia Điền đang ra sức phấn đấu xây dựng, giữ gìn bảo tồn mảnh đất lịch sử này. Nơi đây sẽ còn vang vọng mãi những “Bà bủ” “Bầm ơi” của Tố Hữu “Trường ca sông Lô” của Văn Cao; “Du kích Sông Thao” của Đỗ Nhuận và biết bao tác phẩm bất hủ khác đã ra đời. Tạm biệt Gia Điền trong tâm trạng phấn khởi trước sự đổi thay nơi đây. Gia Điền - Hạ Hòa hôm nay đã thực sự thay da đổi thịt, đường đến các khu văn hóa đã được bê tông hóa toàn bộ, hai bên đường quê đã có điện thắp sáng, đường làng được trồng hoa, cây xanh mát mắt, Nhà văn hóa ở các khu dân cư được đầu tư xây dựng cảnh quan sạch đẹp, có đầy đủ các thiết chế văn hóa. Hệ thống trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn. Chất lượng đời sống nơi đây đang từng bước được nâng lên.

                          Tr.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.