NỘI DUNG CHI TIẾT
Một thoáng Đoan Hùng
10/5/2018

                                                               Ghi chép của Nguyễn Hữu Nhàn

Có lẽ hàng chục năm tôi mới có dịp ghé qua huyện Đoan Hùng theo chương trình của Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ. Đoàn chỉ dừng lại ở đây buổi sáng.

Trời mùa hè nhưng vào cữ đầu tháng bảy ta, cái nắng tuy có gắt gao nhưng được lọc qua hơi ngâu để nó bớt đi nhiều cái nắng nóng vốn như đứng trong chảo lửa của mấy ngày trước. Cảnh vật rực rỡ, nhà cửa, đường xá, rừng, vườn ruộng nương đều mỡ màng biểu hiện đất huyện hẻo lánh này vẫn trầm tĩnh bước những bước chắc chắn bằng đôi chân chính mình không có sự tiếp sức của các dự án thời a còng, thời bốn chấm không v.v...

Anh Phó chủ tịch huyện Trần Mạnh Hùng rất trẻ, tiếp chúng tôi một cách chóng vánh rồi gọi anh Phạm Chí Hà, Trưởng phòng văn hóa dẫn đoàn đi thâm nhập thực tế ở huyện này.

Con đường làng Yên Kiện quanh co nhưng đều có bê tông nới rộng mặt đường và đường nào cũng có cột đèn cao áp ngạo nghễ bên đường, hiếm thấy ở mọi đường quê khác.

Một khu di tích rộng lớn bỗng hiện lên trước mắt chúng tôi. Đây là khu tưởng niệm Bác Hồ về ở Yên Kiện trên đường từ Thủ đô Hà Nội lên Việt Bắc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp chín năm. Trong 3 ngày 30, 31/3 - 01/4/1947 Bác đã ở đây, tại chính ngôi nhà lợp lá kia của gia đình cụ Nguyễn Hữu Đa. Ngôi nhà được phục dựng đúng như xưa, cạnh đó là nhà tưởng niệm to như đình làng xây dựng gần xong có bệ tượng Bác. Bức tượng bằng đồng 1,3 tấn đã đúc xong sắp đưa về. Mé tay trái là nhà Ban quản lý, xây kiên cố một tầng vuông góc với nhà tưởng niệm, nhìn thẳng sang khu nhà Bác ở khi xưa. Ở đó có ao sen, hàng cây trồng ven các lối đi được chủ nhân xưa trồng bao quanh sân vườn ao sen theo lối đi ra cổng. Những người thợ đang xây bó và phun nước tưới  những hàng cây mới trồng. Nhìn khu nhà, vườn vặng ao sen cũng biết ngay chủ nhà xưa cụ Nguyễn Hữu Đa là nhà giàu, có khiếu thẩm mỹ cao để ngày nay người Đoan Hùng được thừa hưởng xứng tầm một Di tích quốc gia tầm cỡ này. Bằng nỗ lực vận động các nhà hảo tâm ủng hộ nguồn kinh phí 13 tỷ đồng, không dùng một đồng của ngân sách để xây dựng di tích trong một khuôn viên 7.000m2 làm cho Đoan Hùng có thêm một thắng cảnh du lịch xứng tầm cả nước.

Đứng đây được nghe chuyện ông Vạn, con cụ Đa ngày ấy mới mười tuổi theo gia đình sang ở tạm nhà ông, nhà chú nhường nhà cho đoàn cán bộ Trung ương ở. Vì có con trâu mò về ăn sau nhà, cậu bé Vạn vào bắt trâu nhìn qua cửa sổ thấp thoáng thấy ông cụ già có râu đang ngồi đọc báo, cậu khoe với mọi người có ông cán bộ già để râu vẫn đi cán bộ. Dăm ngày sau khi đoàn rút đi cậu mới biết Bác Hồ đã ở nhà mình. Cậu tiếc nuối vô cùng nếu biết Bác, cậu đã xông vào để được ôm lấy Bác, vuốt râu Bác.

Hồi Bác Hồ trú chân ở đây, con béc của đội cận vệ cắn chết một con lợn to của nhà chủ, cán bộ của đoàn mang tiền sang xin bồi hoàn nhưng ông cụ Đa không những không bắt đền còn yêu cầu đoàn cử cán bộ sang nhận phần thịt do gia đình ủng hộ. Để giữ bí mật, khi Bác rút đi ít ngày, cán bộ xã mới biết để thông báo bí mật cho gia đình cụ Nguyễn Hữu Đa biết. Ngôi nhà được phục dựng ngay trên nền cũ sẽ là bài học lịch sử cho nhiều đời con cháu sau này.

Chúng tôi rời Yên Kiện để đến thăm nhóm tượng đài chiến thắng sông Lô. Xe chạy qua khu bể bơi, vui chơi của Đoan Hùng, mới xây dựng hoành tráng sẽ là điểm đến hấp dẫn của người dân Đoan Hùng tuy những ngày hè nóng bức, có nhiều người lớn, trẻ em đang tụ tập ở đây. Họ còn dắt díu nhau lên chơi ở đồi tượng đài rợp bóng cây đại thụ. Đoan Hùng không nhiều nhà máy xí nghiệp nhưng rất chú trọng xây dựng điểm vui chơi giải trí cho nhân dân. Dân tình phảng phất sự yên ả, một sự giàu có và phát triển trầm lặng nhưng có cuộc sống ổn định không ồn ào xốc lổi.

Dưới chân tượng đài có nhiều người dân đến tham quan. Tượng các chiến sĩ nam có, nữ có tay cầm súng trường lăm lăm cùng với nòng pháo lớn chĩa về phía gặp nhau của sông Lô, sông Chảy nơi đã bắn cháy đoàn ca nô giặc Pháp năm xưa. Trên dòng sông Lô lũ lượt thuyền bè xuôi ngược. Nhìn sang bên kia sông nơi ba xã Hữu Đô, Đại Nghĩa, Phú Thứ có những khu nhà mái đỏ, mái bằng san sát như chồng chất lên nhau trên các sườn đồi sườn núi. Bờ bãi, ruộng vườn xanh mát những nương ngô, những vạt vườn bưởi bấu liền với chân núi xa. Đoan Hùng hiện lên sự yên bình vốn có của mình. Từng tốp học sinh cấp hai, cấp ba lũ lượt kéo lên khu tượng đài. Ở đây các em sẽ được ôn lại bài học chiến thắng mà bên tai đang văng vẳng bản nhạc “Trường ca sông Lô” bất hủ. Xe chạy xuống thị trấn, qua cầu Đoan Hùng rồi ngoặt ra bờ sông Lô, đi dọc theo con đê mà hai bên xanh ngắt ngô và bưởi.

Anh Hà chỉ xuống những vườn bưởi nói:

- Đây là khu vườn bưởi trồng theo dự án các bác ạ!

Đến một trại vườn thấy cửa mở, có xe máy đỗ cạnh nhà vườn ngõ cửa, chúng tôi cho ô tô đỗ lại.

Trang trại rộng bốn sào này là của vợ chồng chị Nguyễn Thị Yên nhà ở thôn Chí Hai xã Chí Đám. Chị Yên cho biết những nhà có đất tham gia dự án trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGap, cuối năm thu hoạch không phải đem ra chợ mà có khách hàng lấy tại vườn, với giá cả ổn định sướng lắm các bác ạ. Nhà nào có 70 gốc bưởi già là một năm cho thu 200 triệu rồi. Anh chị đang phun thuốc kích rễ cho những luống ớt mới trồng xen trong những bãi đất không bị ướm bóng bưởi. Nhà chị trồng xen được 1.000 cây ớt, các luống ớt được che kín ni lông. Những tấm ni lông dài bề ngang hơn mét được găm vào đất cách nhau một mét. Những cây găm bằng tre chẻ mỏng như những thanh đóm dày rất nhọn hai đầu còn để đắp đống bên cạnh một gốc bưởi già. Chúng tôi đứng trong bóng bưởi xem chị Yên đang cắm găm ni lông vào luống đất mà ớt giống đã được trồng cao gần gang tay.

Chị Yên nói cười tươi tỉnh vì nhìn thấy thành quả lao động đang hiển hiện trước mắt. Bưởi súc sỉu treo trên đầu.

Người nông dân trồng bưởi theo dự án có trăm mối lợi. Bưởi Đoan Hùng đã có thương hiệu được khách trong nước, quốc tế ưa dùng. Bưởi Đoan Hùng nằm ngoài vùng dự án, bán trôi nổi ven đường, khắp nơi cũng nhờ tiếng bưởi Đoan Hùng mà bán chạy hơn. Dân Đoan Hùng nhờ có bưởi mà giàu hơn.

Từ cơ quan huyện Đoan Hùng, chúng tôi chia tay anh Phó chủ tịch huyện và Trưởng phòng văn hóa để đi về xuôi.

Theo hẹn trước anh Phó chủ tịch xã Minh Tiến Hoàng Quang Hưng lái xe con đón chúng tôi ở cây xăng Minh Tiến ven quốc lộ số 2. Con đường vào Minh Tiến là con đường núi quanh co khúc khuỷu, nhiều đoạn trải nhựa. Càng vào sâu đường được đổ bê tông khá bằng phẳng, nhà cửa thưa thớt xen canh những đồi chè được cắt xén bằng máy phẳng lỳ. Những đồi chè lùm lùm như bát úp.

Anh Phó chủ tịch xã dẫn chúng tôi vào nhà ông Nguyễn Trung Thành, Chủ nhiệm hợp tác chè Minh Tiến. Đã gần 13h, ông Thành vừa cơm nước xong, ông phô với chúng tôi:

- Máy sấy của nhà máy chè Phú Bền hỏng phải sửa chữa nên tôi phải đến từng đồi chè báo xã viên hoãn hái.

Ngừng một lát, vừa rót nước ra chén vừa nói:

- Xã viên bây giờ sướng thế, không có Ban quản trị đi báo máy hỏng, cứ hái chè về không sao kịp thì chỉ đắp đống cho ủng rồi để bỏ các bác ạ.

Tôi hỏi:

- Vào Hợp tác xã chè, xã viên được lời gì hả ông?

- Lợi nhiều! Ban quản trị phải tịch vụ phân bón, các công cụ khác. HTX có ô tô tải chở chè đi bán cho xã viên. HTX trang bị các lò sao nhỏ, lo máy hái chè cho xã viên.

- Xã viên có sợ Ban quản trị tham ô không?

- Không thể tham ô được. Bà con hái bán bao nhiêu tấn búp đã cân rồi. Giá mua chè của nhà máy cũng niêm yết rồi. Họ cứ tính trọng lượng giao để thu về.

- Thế Ban quản trị được hưởng cái gì?

Ông Thành trả lời anh nhà báo cùng trẻ:

- Chúng tôi được hưởng phí dịch vụ thu mua của nhà máy. Hưởng phí tiêu thụ phân bón. Nhưng để phục vụ nghề chè nhà mình, anh em nhà mình và bà con lân bang là chính.

- Dân trồng chè Minh Tiến liệu giờ so với mười năm đổ về trước thế nào ạ?

Ông Thành lại trả lời một nhà báo khác:

- Sướng gấp vạn lần. Ngày xưa đi từ xã vào đây không có đường bê tông. Bà con vào HTX là để nâng đỡ nhau là chính không như HTX cũ đi làm chỉ “ăn công điểm” thôi. Đấy, các bác cứ nhìn ra nhà cửa của chúng tôi thì thấy.

Nhà thơ Kim Dũng nhìn quanh ngôi nhà khang trang, đủ tiện nghi đắt tiền, nói:

- Dưới thành phố chúng tôi ở chen chúc, họa mới có ngôi nhà đẹp thế này.

Vùng chè Minh Tiến là vùng chè sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Có nhà máy chè Phú Bền theo dõi đôn đốc nên dân có đầu ra ổn định. Nhưng cứ thu hoạch 1.500 tấn chè búp thì nhà máy chỉ nhập cho 1.000 tấn còn 500 tấn phải sao sơ chế rồi bán cho Thái Nguyên. Họ sao lại, đóng gói mang thương hiệu Thái Nguyên xuất đi lãi gấp đôi gấp ba mình vì họ có đầu ra chắc chắn. Tôi ngồi ngẫm nghĩ: Nếu ông Sở Thương nghiệp phụ trách kinh tế tỉnh cũng lo được đầu ra cho dân như lo cho quả bưởi Chí Đám thì người trồng chè Minh Tiến chắc chắn còn hơn mức khấm khá hiện giờ, giàu tú hụ nhờ cây chè là đằng khác.

Chỉ có quãng thời gian ngắn ngủi ở Đoan Hùng nhưng mang cho tôi một cái nhìn lạc quan hơn với sự phấn đấu bằng nội lực của mình để người dân có một cuộc sóng sung túc, yên bình đã là điều lớn lao trong thời buổi hội nhập đầy chao đảo bất an này.

                                             N.H.N

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.