NỘI DUNG CHI TIẾT
Ấn tượng chuyến đi về nguồn
10/5/2018


                                                                         Ths - Họa sĩ Vũ Xuân Dương

                                                                           Tổng biên tập Tạp chí Văn Nhân

Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, nay là Liên hiệp các Hội VHNT VN (1948 - 2018); tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 23 NQ/TW của Bộ Chính trị về việc “Tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT trong thời kỳ mới” và Nghị quyết của BCH khóa 8 (nhiệm kỳ 2017 - 2022), Hội Văn học Nghệ thuật Nam Định đã tổ chức chuyến đi thực tế về nguồn. Đoàn văn nghệ sĩ do Thạc sĩ nhà Nghiên cứu Phê bình Nguyễn Công Thành - Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn. Thành phần bao gồm là các văn nghệ sĩ nguyên là lãnh đạo Hội qua các thời kỳ, Ủy viên BCH khóa 8, Ban biên tập Tạp chí Văn Nhân và Văn phòng Hội.   

Sáu giờ sáng, chiếc xe ca màu sữa chuyển bánh với tay lái kỳ cựu, điềm đạm Trần Phương, đưa đoàn văn nghệ sĩ thực hiện chuyến đi về nguồn với bao háo hức khó tả!

Điểm đến đầu tiên là Tuyên Quang. Tuyên Quang với phong cảnh bạt ngàn núi rừng, nương chè, ruộng mía... Đến với Tuyên Quang là đến với Tân Trào - Thủ đô gió ngàn, với nhiều di tích lịch sử, địa điểm gắn liền với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ trong 2 cuộc kháng chiến. Bước lên 79 bậc thang (tượng trưng 79 mùa xuân của Bác), tới lán Nà Nưa để được tận mắt chứng kiến nơi ở và làm việc của Người giữa núi rừng Việt Bắc trong những ngày đầu Cách mạng tháng Tám, thắp nén nhang thơm tưởng nhớ vị Cha già kính yêu của dân tộc, chúng tôi lắng nghe người con gái Sán Chay xứ Tuyên, thuyết minh với giai điệu nhấn nhả, trầm bổng, theo từng cung bậc cảm xúc  khi kể lại những ngày Bác ở “Một nhà sàn đơn sơ vách nứa”. Nhà sàn, ngôi nhà bé nhỏ đơn giản tưởng như không thể đơn giản hơn... Bác đã sống ở đây hơn ba tháng, trong điều kiện vô cùng khó khăn, khắc nghiệt và kham khổ ! Vậy mà Bác đã đề ra quyết sách nhiều vấn đề mang ý nghĩa sống còn của dân tộc. Có một lần trong lúc ốm nặng... tỉnh lại sau cơn sốt miên man kéo dài, Bác nghĩ mình không qua khỏi nên đã căn dặn: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập!”. Cả đoàn lặng đi trong niềm xúc động, lòng thấy rưng rưng! Không gian tĩnh lặng, ngỡ như Bác đang ngồi tư lự, vầng trán hằn những nếp nhăn. Bác đang viết  từng chữ “Vạch đường đi từng bước, từng giờ” để Cách mạng Việt Nam đến ngày toàn thắng. Như huyền thoại cổ tích, từ “thánh địa” Tân Trào, Bác dựng lại cả non sông, đất nước.

Thiên nhiên Việt Bắc tươi đẹp, hùng vĩ như bức tranh thuỷ mặc làm say đắm lòng người bao nhiêu thì con người Việt Bắc chân chất, cởi mở, dễ mến bấy nhiêu. Đó là cảm giác của chúng tôi khi được họa sĩ Mai Hùng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang cùng với Phó Chủ tịch kiêm Tổng Biên tập báo Tân Trào Nguyễn Anh Tuấn và Ban chấp hành, Văn phòng Hội, đón chào với những cái bắt tay nồng nhiệt, những nụ cười tươi tắn, như đón chào những người bạn thân lâu ngày không gặp. Trò chuyện, giao lưu, chúng tôi thực sự mến mộ những việc các bạn đã và đang làm. Tiếng nói của Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang là báo Tân Trào, mỗi tháng hai số với kinh phí được tỉnh hỗ trợ 30 triệu. Ngoài báo biếu, mỗi hội viên thường mua 3 - 4 tập cho người thân đọc. Đó cũng là tiền lệ giúp cho việc phát hành được thuận lợi. Đọc 12 trang báo, ta sẽ thấy muôn màu, muôn vẻ  của người dân Việt Bắc. Đây là nơi sinh sống của nhiều  dân tộc, chủ yếu là Tày, Dao, Mèo, Sán Chay. Đặc biệt có trang báo viết bằng song ngữ, nên có thể len lỏi đến tận những vùng sâu, vùng xa, đem lại niềm vui cho những người dân vùng cao. Có lẽ vì thế nên hàng năm, Tỉnh uỷ lại “đặt hàng” hàng trăm số để làm quà tặng các cơ quan trong tỉnh mỗi khi có sự kiện quan trọng, mỗi khi dịp Tết đến, Xuân về.

Đoàn văn nghệ sĩ chúng tôi đến thăm nhà lưu niệm của cơ quan Hội Văn nghệ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp năm 1951 - 1954 tại xã Trung Miền, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Tạm biệt Tuyên Quang, đoàn văn nghệ sĩ Nam Định tiếp tục cuộc hành trình, đến với “Rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt/ Nắng chói sông Lô hò ô tiếng hát”, nơi cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Tại Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Thọ, nhà văn Nguyễn Thị Hồng Chính, Phó Chủ tịch - Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ, Ban biên tập, Ban chấp hành, Ban công tác hội viên và Văn phòng Hội đã đón tiếp chúng tôi (lúc đó nhà báo Đỗ Quốc Long, Chủ tịch Hội đang dự triển lãm nghệ thuật Hàn Quốc mở rộng lần thứ 25-2018 tại Hàn Quốc). Qua tìm hiểu và trao đổi với tấm lòng cởi mở, chân tình... chúng tôi thấy và rất vui với những thành tựu Hội bạn đã đạt được. Hội đã hoàn thành xuất sắc khối lượng công việc không hề nhỏ, tự xây dựng Quỹ hỗ trợ sáng tác cho các văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn  với số tiền do hội viên và các nhà hảo tâm đóng góp gần 70 triệu đồng, một việc làm tình nghĩa, chắc chắn những hội viên nhận được  món quà tình cảm  từ quỹ sẽ cảm thấy ấm lòng trước sự sẻ chia đầy tình nghĩa của ngôi nhà chung Liên hiệp VHNT Phú Thọ. Bên cạnh đó Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ - cơ quan báo chí độc lập trực thuộc Hội đã xuất bản đều kỳ, tổ chức được nhiều cuộc thi, trại sáng tác, xuất bản sách VHNT phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời, Tạp chí đã phối hợp với các huyện, thành, thị, các ngành, doanh nghiệp trong tỉnh để tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm đưa VHNT về với cơ sở.

Sau cuộc trao đổi, chúng tôi đến tham quan khu lưu niệm nhà thơ Phạm Tiến Duật "con chim lửa của Trường Sơn huyền thoại", "cây săng lẻ của rừng già”. Thơ ông thời chống Mỹ từng được đánh giá là "có sức mạnh của một sư đoàn”... Khi “Ngọn gió của Trường Sơn ngừng thổi”, Hội đã phối hợp với nhà văn Lê Lựu - người đã có ý tưởng xây dựng khu lưu niệm tại nơi đây, để các thế hệ mai sau tưởng nhớ  người con tài năng của vùng đất Tổ. Được UBND tỉnh cho phép xây dựng nhà lưu niệm nhà thơ Phạm Tiến Duật và giao cho Trung tâm văn hóa doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội LH VHNT thực hiện đề án, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ bắt tay vào công việc... có lẽ, nhà thơ Phạm Tiến Duật linh thiêng nên công việc cũng hết sức trôi chảy. Nhiều nhà hảo tâm, các cựu chiến binh đóng góp công sức kinh phí. Đặc biệt, có một bác trước đây từng là bạn chiến đấu với nhà thơ công tác trong ngành Dầu khí đã giúp đỡ rất nhiều cả về vật chất lẫn tinh thần. Khi nhà lưu niệm hoàn thành, gia đình và bạn đọc khắp nơi đã mang đến những kỷ vật của nhà thơ để trưng bày, tạo nên ngôi nhà lưu niệm đầy ắp những kỷ niệm hùng tráng, hấp dẫn, lôi cuốn từng đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu về nhà thơ Phạm Tiến Duật.

Rời vùng đất thiêng với những người bạn mến khách, Đoàn văn nghệ sĩ Nam Định lại tiếp tục cuộc hành trình đến với thị trấn Tam Đảo trong màn sương lãng đãng, những cung đường uốn lượn quanh co tựa lên cổng trời đong đưa trong huyền ảo. Sương làn, vờn bay trên đỉnh núi rồi sà xuống trườn trên những thảm cỏ, dịu dàng bao phủ lên những toà biệt thự xinh xắn ven sườn núi. Những rừng thông ngút ngàn đan quyện vào nhau, bồng bềnh, bồng bềnh ru êm những giai điệu trữ tình... Một phong cảnh tạo nên bức tranh vừa hùng vĩ vừa thơ mộng, ẩn chứa vẻ đẹp đầy huyền bí bất tận và lãng mạn cho những ai ưa khám phá... Một bức tranh thật tuyệt tác!

Ngay từ giây phút đầu tiên, tôi may mắn được gặp họa sĩ Ngô Dũng, bạn cùng học Trường Đại học Mĩ thuật Việt Nam hiện là Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật, Ủy viên Ban chấp hành Hội. Quanh bàn tròn ấm tình anh em nghệ sĩ, Chủ tịch Hội, nhà thơ Nguyễn Hải Thanh - Ủy viên Ủy ban đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, phụ trách khối các tỉnh Tây Bắc. Với vóc dáng nhỏ nhắn, tính tình hồ hởi “khoe” với chúng tôi những gì Hội văn học nghệ thuật đã làm trong năm qua.  Hội đã hỗ trợ sáng tạo cho 22 tác giả, đăng cai tổ chức thành công Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) có 4 tác phẩm  đạt giải trong 222 tác phẩm  được trưng bày. Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc đạt 1 Huy chương Bạc trong số 18 tác phẩm được treo. Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc, Tổng biên tập là nhà báo Thanh Vĩnh (nhà báo Thanh Vĩnh lúc ấy công tác tại Bản Đôn, Tây Nguyên). Tạp chí xuất bản đều kỳ, phát hành rộng trong tỉnh và các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương cùng 63 Hội Văn học Nghệ thuật trong cả nước. Nét riêng của Tạp chí là thường xuyên quảng bá các sáng tác văn học nghệ thuật có giá trị đến công chúng, bạn đọc gần xa, giới thiệu những nét độc đáo, tiêu biểu về lịch sử - văn hoá của đất và con người Vĩnh Phúc. Hội tổ chức tốt các hoạt động chuyên môn, thực hiện các nội dung đề án phát triển văn học nghệ thuật Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Ba ngày cho cuộc hành trình về nguồn, ba ngày cho việc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với Hội văn học nghệ thuật các tỉnh phía Bắc, âu cũng là để biết mình, biết ta... rút được nhiều điều đáng suy ngẫm, mỗi Ủy viên BCH Hội Văn học Nghệ thuật Nam Định,  Thường trực Hội, Ban Biên tập Tạp chí Văn Nhân, Văn phòng Hội phải làm sao, như thế nào để đưa ra những phát kiến về ý tưởng gắn liền với lĩnh vực Văn học Nghệ thuật, đề xuất với lãnh đạo tỉnh quan tâm, giúp đõ bằng mọi điều kiện, mục đích nhằm nâng cao vị thế của Hội xứng tầm với quê hương Đức Thánh Trần đã sản sinh ra những con người tài hoa, nổi tiếng, như nhạc sĩ - họa sĩ Văn Cao, nhà thơ Tú Xương, nhà thơ Nguyễn Bính, Nhạc sĩ Đặng Thế Phong v.v... và v.v... Còn nhiều lắm những việc phải làm, còn nhiều lắm những điểm sáng cần tìm hiểu, học tập, từng bước nâng cao hoạt động VHNT tỉnh nhà... để Hội VHNT Nam Định    địa chỉ đáng tin cậy, là điểm đến của văn nghệ sĩ cả nước.

                                    V.X.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.