NỘI DUNG CHI TIẾT
Một cuộc thi mở ra hy vọng mới
12/14/2018


                                                                              Nhà thơ NGÔ THẾ OANH

 

Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài “Công nhân lao động Phú Thọ trong thời kỳ mới” do Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức đã mở ra một hy vọng mới. Nổi bật lên ở bình diện thứ nhất của bức tranh hiện thực đời sống công nghiệp mà cuộc thi mang lại là sự phong phú chân dung những người lao động trực tiếp trên những công trường, nhà máy. Những công nhân xây dựng trên những giàn giáo tầng cao. Những thợ hàn. Những thợ đường dây. Những thợ lái cẩu. Những thợ sơn. Những thợ nghiền đá. Những công nhân tuần đường sắt. Những công nhân lái xe lu. Những thợ bốc dỡ lưu huỳnh. Những công nhân xí nghiệp giấy. Những nữ công nhân khu chế xuất. Những thợ trồng rừng. Những kiểm lâm. Những công nhân quét rác bảo vệ môi trường âm thầm trong đêm. Những kỹ sư, cán bộ kỹ thuật lúc nào cũng băn khoăn muốn cải tiến máy móc để nâng năng suất... Thật khó có thể thống kê hết. Những con người cần cù, chịu thương chịu khó, đầy tinh thần trách nhiệm với công việc. Những tâm hồn thật đẹp, thật trong sáng mang ý thức đầy đủ về lý tưởng xã hội, ý thức về truyền thống từ nhiều thế hệ đi trước để lại. Một ý thức đầy đủ về giai cấp, về đội tiên phong rèn luyện qua cuộc cách mạng dân tộc dân chủ và cách mạng xã hội chủ nghĩa, những bậc cha anh từng làm nên một Cách mạng tháng Tám vĩ đại, từng thử thách qua hai cuộc kháng chiến chống xâm lược Pháp và đế quốc Mỹ. Dĩ nhiên, ở đây là những tác phẩm nghệ thuật, nhất là với thơ, mọi ý nghĩa đều được cô đọng, không phải tất cả đều hiện trên trang viết. Song từ tính lạc quan trong hành động cũng như ý thức của những nhân vật điển hình hóa, chúng ta có thể ngầm hiểu phần nào.

Một mặt nữa của bức tranh hiện thực, mà nếu thiếu đi, khó có thể hình dung đầy đủ về thời chúng ta đang sống, đó là bước quá độ như một tất yếu lịch sử đầy phức tạp của hiện thực hôm nay. Các tác giả đã không né tránh, đi sâu vào những khó khăn, vất vả của sinh hoạt đời thường, của từng số phận riêng. Đó là những căn phòng trọ tạm bợ năm sáu mét vuông, mươi mét vuông với những lỉnh kỉnh xoong nồi, với chiếc giường mét mốt, với chiếc xe đạp cà tàng là của cải đáng giá nhất, với những mái ngói phibờrô xi măng nắng nung mưa dột, với người mẹ quê giục về cưới hỏi cứ khất xin, với nỗi lo canh cánh sau lưng đứa con trai đến trường ai đưa đón, với tứ thân phụ mẫu cuộc đời đang dần ngả bóng, với bầu sữa căng tức vì chưa về được cho con bú... Vượt lên tất cả những khó khăn, vất vả, những con người khiêm nhường, thầm lặng vẫn giữ cho mình một vầng trăng từ Nghĩa Lĩnh nhô lên. Vầng trăng như là tượng trưng cho những niềm vui, an ủi, hy vọng, cũng là nghị lực đi tới.

Chính trong những gì rất đời thường này, ngỡ như vô cùng nhỏ nhặt, đã làm nên ánh sáng tâm hồn, những tâm hồn chất phác mộc mạc nhưng luôn chứa đựng đức hy sinh, niềm lạc quan, hơn nữa là niềm tự hào, sự nhận thức ý nghĩa đời sống, ý nghĩa công việc. Là vẻ đẹp tâm hồn của đối tượng được miêu tả. Cũng là vẻ đẹp của tâm hồn các tác giả.

Đây lại là một mặt mạnh nữa của cuộc thi. Nó tạo nên một cái nền rộng lớn và sinh động để làm bật lên những nhân vật tiên tiến mới của thời quá độ chúng ta.

Chỉ trên cơ sở nhận thức sâu sắc biện chứng đời sống, mới có được niềm lạc quan vượt qua những khó khăn vất vả, những lo âu, trăn trở để vươn tới những giá trị có ý nghĩa bền vững.

Có thể nói, với một nhận thức sâu sắc, một tình cảm thật sự chân thành, mang tính máu thịt với đất nước, quê nhà, với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sự gắn bó với đời sống lao động, cùng với một bút pháp tôn trọng sự thực, khách quan, tư duy mạch lạc, rắn rỏi, gọn sắc, các tác giả đã tạo được bức tranh sinh động về những gì đang diễn ra hôm nay. Bức tranh làm đẹp thêm cho hiện thực và có sức động viên không chỉ cho những người trong cuộc mà còn mang nhiều niềm tin, hy vọng cho xã hội, những bạn đọc rộng rãi yêu thơ, kỳ vọng với sự nghiệp thay đổi đang diễn ra từng ngày trên đất nước.

Cách đây nửa thế kỷ, có lần nhà thơ lớn Chế Lan Viên từ mộ Tổ Hùng Vương nhìn về Nhà máy hóa chất Lâm Thao đã viết: “Cái ánh điện của nhà máy hóa chất này Hùng Vương chưa thấy được, cố nhiên. Nhưng nền công nghiệp còn hóa chất cái thực tại Việt Nam xưa lên nhiều sự kì diệu nữa mà Hùng Vương lại càng không ngờ tới...”.

Tiếc là nhà thơ không còn sống để nhìn thấy những gì đang diễn ra trên quê hương Vua Hùng cũng như sự trưởng thành lớp những thế hệ tiếp sau nhà thơ. Những gì mà nhà thơ từng kỳ vọng đang đến trong hôm nay.

Dù chưa đạt được những gì thật toàn bích mà chúng ta mong đợi, song với những gì đã có được từ cuộc thi, chúng ta có quyền tin tưởng vào những bước phát triển chắc chắn sẽ đến.

                            N.T.O


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.