NỘI DUNG CHI TIẾT
Xốn xang cùng mùa Xuân
2/14/2019

 

                                                                                               Tùy bút của Thăng Long

 

Năm Mậu Tuất - 2018 qua đi thật là một năm đáng ghi nhớ, một năm đầy ắp những sự kiện và niềm vui. Là người con của quê hương đất Tổ, ta không vui sao được khi thấy đất nước, quê hương ngày mỗi ngày thêm thay da đổi thịt, cuộc sống của người dân thêm sung túc. Ta không vui sao được, khi năm 2018 năng lực cạnh tranh toàn cầu Diễn đàn kinh tế thế giới đánh giá Việt Nam đứng thứ 77/140 nền kinh tế với số điểm và thứ hạng tương đối cao về ổn định kinh tế vĩ mô; về y tế sức khỏe và quy mô thị trường. Việt Nam đã ký kết và bắt đầu triển khai các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) với những cam kết sâu rộng, tiêu chuẩn cao và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Từ Đền Hùng nhìn ra cả nước, cả nước nhìn về Đền Hùng thật đáng tự hào. Năm 2018, kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả nổi chội, 12/12 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt so với mục tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện. Kết cấu hạ tầng trọng điểm được hoàn thiện, thu hút nhiều tập đoàn kinh tế lớn vào đầu tư. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 8,34% so với năm 2017; Tổng sản phẩm GRDP ước đạt 57.352 tỷ đồng; Giá trị xuất khẩu đạt 1,33 tỷ USD; Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn đạt 26,58 nghìn tỷ đồng; Thu ngân sách nhà nước ước đạt 6.341 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, công tác an sinh xã hội được chú trọng, các chính sách giảm nghèo, hỗ trợ kinh tế xã hội vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Quốc phòng an ninh được đảm bảo, tình hình chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Toàn tỉnh có thêm 20 xã đạt chuẩn nông thôn mới; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,4%; Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 40,8 triệu đồng/năm; Tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt 63,5%; Tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt 73,6%.

Đáng chú ý, trong điều kiện khó khăn nhưng sản xuất công nghiệp duy trì tăng trưởng, các lĩnh vực dịch vụ đạt kết quả tốt, có sự bổ sung năng lực phục vụ lưu trú cao cấp, thu hút các tập đoàn lớn nghiên cứu đầu tư dự án dịch vụ chất lượng cao. Năng suất, sản lượng trong sản xuất nông nghiệp đạt mức khá, thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đã có dự án có giá trị gia tăng cao, bước đầu hình thành phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, kết cấu hạ tầng trọng điểm được chú trọng hoàn thiện, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ với việc bảo tồn, phát huy tốt các giá trị văn hóa vùng đất Tổ. Một kết quả khác quan trọng đó là hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp tiếp tục được nâng cao, đặc biệt là phát huy được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành mang lại hiệu quả rõ nét.

  Nhiều phong trào, nhiều cuộc vận động vì mục tiêu xã hội vừa thiết thực vừa cao cả được triển khai, đã thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Các nỗ lực to lớn nhằm “xóa đói giảm nghèo”, “đền ơn đáp nghĩa”, hay “cứu trợ cứu nạn”, “thanh niên tình nguyện” đã đem lại những kết quả nổi bật.

Ta không vui sao được khi an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ ổn định. Các vụ trọng án tiêu biểu như vụ đánh bạc ngàn tỷ trên mạng INTERNET thủ đoạn tinh vi đã được lực lượng công an tỉnh nhanh chóng làm rõ. Những đối tượng có chức quyền, nhiều tiền sa lưới pháp luật và nhận bản án thích đáng.

Ta không vui sao được khi thành phố Việt trì thủ phủ của tỉnh, kiến trúc xây dựng cho một thành phố du lịch lễ hội đang từng bước được thực hiện. Hệ thống giao thông từ cao tốc Nội Bài Lào Cai mở thêm nút mới tại Hạ Hoà, cầu Văn Lang thông tuyến nối liền với địa phận Hà Nội. Quy hoạch chi tiết các Phường, các khu chức năng, các khu đô thị mới, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu du lịch, dịch vụ, các khu, cụm dân cư tại các đô thị và nông thôn đã được triển khai. Hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội khu công viên Văn Lang, khu nhà ở - Cho thuê văn phòng Đồng Mạ, khu công viên Hoà Phong, các khu tái định cư đã hoàn thành tạo nên hình hài cho một đô thị xanh, sạch đẹp. Mơ ước của bao năm nay đã thành hiện thực. Những người con xa quê trở về đất Tổ dễ dàng cảm nhận được sự đổi thay, đô thị Việt Trì thực sự đang được lột xác không còn bụi, bẩn bét như xưa...

Thành tựu của công cuộc đổi mới khởi nguồn từ mùa xuân. Bánh xe lịch sử quay vòng, thêm một năm, thêm bao niềm vui mới.

Niềm vui bất tận ấy càng được thăng hoa gấp ngàn lần khi từ đất Tổ Hùng Vương đang thu hút triệu triệu những con tim hướng về. Khu vực Đền Hùng nơi có Đền thờ các Vua Hùng ông Tổ của người Việt ngay càng khang trang. Sức mạnh từ cội nguồn đã và đang làm bừng sáng đạo lý “yêu nước, thương nòi”, là động lực to lớn thúc đẩy chúng ta quyết tâm thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, mở cửa hội nhập với khu vực và thế giới. 63 tỉnh, thành phố, 54 dân tộc anh em, hơn90 triệu trái tim con cháu các Vua Hùng cùng nhịp đập, cùng tiến bước, đoàn kết nhất trí phấn đấu không ngừng, dựng nước đi đôi với giữ nước, như lời Bác Hồ đã dạy. Sức mạnh ấy đã giúp chúng ta vượt qua biết bao khó khăn, thử thách, để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của dân tộc; đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, làm thất bại mọi âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch phá hoại khối đại đoàn kết của dân tộc ta.

                              (Xem tiếp trang 23)

Với các văn nghệ sỹ đất Tổ - những chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng thật phấn khởi và tự hào vì trong bộn bề những lo toan song mỗi người đã thể hiện được bản lĩnh của mình, nỗ lực vượt bậc hướng theo tư tưởng đạo đức phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sáng tác VHNT. Hoạt động VHNT tiếp tục gặt hái thêm những thành công mới cả về phát triển tăng cường đội ngũ sáng tác và số lượng tác phẩm sáng tác và quảng bá. Văn học nghệ thuật tiếp tục được đẩy mạnh hướng về cơ sở góp phần tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. 

Đành rằng, cuộc sống còn bộn bề muôn nỗi! Chẳng ai có thể dửng dưng khi đó đây còn có những tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cố ý làm trái chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Công cuộc cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục phiền hà cho người dân còn nơi này nơi kia làm chưa đến nơi đến chốn gây mất lòng tin trong nhân dân; tình hình tai nạn giao thông nghiêm trọng còn nhiều do ý thức chấp hành luật chưa nghiêm... Trước những khó khăn thách thức đó, hướng tới tương lai, hướng tới cuộc sống no ấm, đủ đầy ai cũng hiểu rằng còn rất nhiều việc phải làm, mỗi người phải nỗ lực vượt qua chính mình.

Hôm nay đây, trước thềm xuân mới Kỷ Hợi, chào đón 89 năm ngày thành lập Đảng quang vinh, trong niềm vui tưng bừng của đầy ắp những sự kiện chính trị trọng đại năm 2019, bản anh hùng ca vĩ đại của dân tộc ta đang cất cao và thấm đượm vào tâm hồn con cháu Lạc Hồng, con cháu các Vua Hùng tạo nguồn cảm hứng dồi dào, nguồn sinh lực mới. Mỗi chúng ta ý thức sâu sắc tình cảm và nghĩa vụ công dân, tiếp tục tham gia có hiệu quả nhiệm vụ củng cố, hoàn thiện Nhà nước “của dân, do dân, vì dân”, không ngừng phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Làm cho lòng dân đất Tổ mãi mãi yên vui phấn khởi.

Tin tưởng rằng, sức mạnh từ đất cội nguồn phát tích của dân tộc tỏa lan, sẽ mang niềm vui bất tận cho muôn nhà, năm Kỷ Hợi - 2019 sẽ là năm của những thành công mới, thắng lợi mới.

                                                             T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.