NỘI DUNG CHI TIẾT
Người Mường Minh Hòa với lễ hội Tì Sằn
3/19/2019

                                                                                                                                      Vũ Kim Liên

 Đầu xuân năm mới, cứ đến ngày 06 tháng Giêng hàng năm, tại sân Đình Phục Cổ xã Minh Hoà, UBND xã Minh Hoà huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ lại tưng bừng tổ chức lễ hội mở cửa rừng. Xa xưa đồng bào gọi đây là Lễ hội Tì Sằn - đooc moong hay còn gọi là lễ hội Đi săn - Mở cửa rừng để bắt đầu một mùa mới vào rừng hái lượm và săn bắt thú. Trải qua nhiều biến thiên của thời gian và lịch sử mà Lễ hội Tì Sằn bị mai một bởi thời gian, một vài năm  trở lại đây mới được phục dựng lại nhằm tạo không khí phấn khởi để bà con nhân dân các dân tộc trong xã hăng hái thi đua  trồng cây, gây rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, làm giàu chính đáng trên những cánh rừng nhận khoán, xây dựng quê hương ngày một đổi mới và phát triển.

Trong lễ hội này, một người săn giỏi của mường được gọi là trùm săn cùng các cụ già có kinh nghiệm bàn định về hướng xuất phát  và chọn điểm săn. Mọi người tỏa ra vây quanh, những thợ săn giỏi tìm chỗ đón lõng ở các khe, các lối mòn thú hay đi, những người khác khép kín dần vòng vây. Những chú chó săn của mường theo hiệu lệnh của cồng săn vượt lên sục sạo các bụi rậm đánh hơi thú. Thú rừng bị vòng vây khép kín dồn dần vào một nơi, phía trước bị chó tấn công, phía sau bị người ùa đến dùng gậy nhọn, cây lao chặn đánh. Cuộc săn chấm dứt bằng hiệu lệnh cồng. Lễ hội Mở cửa rừng luôn thu hút nhiều người tham gia vì đây là dịp vừa để gặp gỡ, giao lưu thân tình  để cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, thể hiện ước nguyện, khát vọng về cuộc sống ấm no, sung túc về vật chất, tinh thần cũng như sự tuần hoàn của quy luật để vạn vật sinh sôi, nảy nở. Mở cửa rừng là một trong những tập quán truyền thống của người Mường huyện Yên Lập, đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người, trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu mỗi dịp xuân về. Đây là một hình thái sinh hoạt đặc biệt với tổng hòa văn hóa và nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo. Nó có vai trò quan trọng trong tích lũy, kế thừa và củng cố các giá trị về tính cố kết cộng đồng. Trong đó, hội đi săn thú là quan trọng nhất và mang tính cộng đồng rõ nét nhất, có ý nghĩa mở đầu cho một mùa làm ăn, lao động gặp nhiều may mắn, đem lại những kết quả tốt đẹp

Theo ông Nguyễn Văn Sửu- Phó Ban quản lý đình làng Phục Cổ xã Minh Hòa: Lễ hội mở cửa rừng bao gồm phần lễ và phần hội. Trong đó phần Lễ diễn ra trang nghiêm với lễ cúng thần rừng, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng, cây cối tốt tươi, con người khỏe mạnh, mang sức mình cải tạo thiên nhiên, phát triển nghề rừng mang lại hiệu quả cao cho người trồng rừng. Tại lễ hội, các đại biểu và du khách được chứng kiến lễ cầu tế trời đất do các cụ cao tuổi trong xã thực hiện nghi thức cầu tế.Tiếp theo là phần Hội, phường săn đánh mõ khua chiêng, hò hét săn thú trên rừng và các trò diễn xướng dân gian của người Mường được bà con trong thôn bản thể hiện tại sân đình....

Bên cạnh ý nghĩa về đời sống văn hóa tâm linh, văn hóa tinh thần của nhân dân, thực sự đã khơi dậy tinh  thần  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, từng bước thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, nhất là thi đua phát triển kinh tế tại địa phương như: chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là phong trào trồng rừng. Những năm qua phong trào trồng cây gây rừng trên địa bàn xã đã phát triển mạnh, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Mặc dù mới được khôi phục lại một vài năm nay song việc duy trì và phát triển Lễ hội Tì Sằn dân tộc Mường huyện Yên Lập vào tháng Giêng hàng năm đã góp phần giữ  gìn, bảo vệ, lưu giữ nét đẹp truyền thống lâu đời của đồng bào các dân tộc gắn liền với phong trào trồng và phát triển cây rừng làm nền tảng để phát triển kinh tế hộ, từng bước xóa đói giảm nghèo,đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế nói chung, trong đó chú trọng quan tâm phát triển kinh tế đồi rừng, Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc xã Minh Hòa đã và đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc sưu tầm, gìn giữ  và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào trong xã làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Gắn với đó là tập trung thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới” cũng như tăng cường các biện pháp, các điều kiện thuận lợi, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương đối với phong trào xây dựng nông thôn mới theo quan điểm chỉ đạo của Đảng “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội”, làm cho đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trong xã ngày một ổn định và phát triển, xứng đáng với truyền thống của quê hương cách mạng Phục Cổ, Minh Hòa./.

 

                                                                                      VKL

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.