NỘI DUNG CHI TIẾT
VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI Một lần đến thăm Bảo tàng Mark Twain TRẦN HOÀNG VY
4/3/2019

 

T

ừ thành phố Springfield thuộc tiểu bang Massachusetts nước Mỹ, đi theo Highway 1-91 South đến 1-84 West ở Hartford khoảng chừng hơn 20 dặm (1 dặm khoảng chừng 1,6km), theo lối ra 46 vào đại lộ Sisson theo hướng đông và rẽ phải vào đại lộ Farmington khoảng chừng 2 dặm là đến bãi đậu xe của The Mark Twain house and Museum (Nhà và bảo tàng Mark Twain, một nhà văn nổi tiếng của Mỹ). Chúng tôi đậu xe và vào số nhà 351, Farmington Ave thuộc thành phố Hartford, bang Conneticut. Đó là một căn nhà cổ cấu trúc xây dựng theo lối biệt thự vốn có ở nước Mỹ, sơn màu nâu đỏ đã dần phai màu vì mưa nắng, và gió tuyết thời gian.

Mark Twain tên thật là Samuel Langhorne Clemens, ông sinh ngày 30/11/1835, được coi là ngày của sao chổi Halley xuất hiện, mất ngày 21/4/1910, cũng là ngày sao chổi xuất hiện lần sau, ông là nhà văn khôi hài, tiểu thuyết gia và nhà diễn thuyết nổi tiếng bậc nhất của nước Mỹ với những tác phẩm vang danh cả thế giới như: Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer (The Adventures of Tom Sawyer, 1876), Đời sống trên dòng sông Mississippi (Life on the Mississippi, 1883), Các cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn (The Adventures of Huckleberry Finn, 1885), Người Mỹ trong Triều đình của Vua Arthur (A Connecticut Yankee in King Arthur’s Court, 1889) v.v... Cùng những câu danh ngôn nổi tiếng, được nhiều người truyền tụng.

Nhà văn Mark Twain vốn quê quán thuộc bang Virginia (quê cha), ông sinh ra tại Florida thuộc tiểu bang Missouri, sau gia đình sang định cư ở bang Missouri, khi đó còn là tiểu bang thuộc nô lệ, mãi đến năm 1821 mới được sáp nhập chính thức vào Hoa Kỳ.

Năm 1870, Mark Twain kết hôn với cô Olivia Langdon. Vào năm 1874, gia đình Mark Twain dọn về một căn nhà sang trọng 19 phòng tại Hartford, thuộc bang Conneticut, hiện nay là căn nhà lưu niệm ông và gia đình.

Ngoài tài năng là một tiểu thuyết gia nổi tiếng hài hước và dí dỏm, ông còn chủ trương nhà xuất bản, viết báo, biên tập viên báo, nhà diễn thuyết tài ba. Ông được đánh giá là “Cha già của nền văn học Mỹ” và trường Đại học Oxfort đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho ông vào năm 1907.

Bước vào nhà lưu niệm, với quang cảnh chung quanh rộng mát và thoáng, nội thất trình bày sang trọng theo lối cổ điển với phòng thư viện, có đầy đủ các tác phẩm của ông và một số bạn hữu, những bản in có từ những năm 1863, đặc biệt là những ấn phẩm ông viết trong suốt 20 năm sống tại thành phố Hartford, cùng những vật lưu niệm khác. Có đến và nhìn tận mắt những tập sách và di cảo đồ sộ của ông, mọi người mới hiểu hết ý nghĩa của câu danh ngôn mà ông nói về chuyện sách và đọc sách: “A person who won’t read has no advantage over one who can t read” (Một người không đọc sách, chẳng hơn gì kẻ không biết đọc). Đến đây, du khách và khách tham quan còn bắt gặp những hình ảnh sinh hoạt của gia đình ông, hồi ức về ông như một chú bé trong tập truyện Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer hay cuộc hôn nhân của ông với cô tiểu thư con nhà quyền quý Olivia Langdon. Bên cạnh du khách còn được tìm hiểu về lịch sử của ngôi nhà từ khi bắt đầu thiết kế cho đến khi xây dựng, trải qua các đời chủ nhân và đến gia đình của văn hào Mark Twain...

Khách còn được thăm viếng sân vườn với thảm cỏ xanh mướt mát, bên cạnh các loài hoa kiểng của vùng Đông Bắc Hoa Kỳ khi bóng nắng tà chênh chếch, rãi những tia nắng hình nan quạt qua các nhành cây, tán lá, kéo những vệt sáng vàng sang đến tận tấm ảnh chân dung của văn hào, khiến du khách như có cái cảm tưởng hàng ria mép dày và bạc của ông đang động đậy, và đuôi mắt nheo nheo hóm hỉnh cùng câu danh ngôn ngộ nghĩnh nhưng hàm chứa ý tưởng sâu sắc và trách nhiệm của người làm công tác biên tập và xuất bản: “Be careful about reading health books. You may die of a misprint” (Hãy cẩn thận khi đọc sách về sức khỏe. Bạn có thể bỏ mạng vì một lỗi in ấn).

Tạm biệt The Mark Twain house. Ra xe, trên đường về mở Google, xem lại tiểu sử của ông, chợt cám cảnh những bất trắc trôi nổi của đời người và đấy cũng là chất liệu cho văn hào luôn hài hước với cuộc sống vốn nhiều khắc nghiệt, gian khổ để làm nên những tác phẩm để đời cho nhân loại. Mong ước quê nhà cũng có thật nhiều những nhà lưu niệm để ghi nhận công lao của những nhà văn, nhà thơ có công đóng góp cho văn học nước nhà.

                                                       T.H.V


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.