NỘI DUNG CHI TIẾT
Đối ngoại Phú Thọ Chủ động - sáng tạo - hội nhập ĐỖ NGỌC DŨNG Giám đốc Sở Ngoại vụ Phú Thọ Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh
4/4/2019

  

 

Thế giới năm 2018 diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, cạnh tranh ảnh hưởng chính trị, quân sự giữa các nước lớn và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có quy mô ảnh hưởng toàn cầu trong đó có nước ta. Song với chính sách đối ngoại linh hoạt của Đảng, Nhà nước, Việt Nam vẫn chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018; phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và nhiều FTA khác; uy tín, vị thế của nước ta trên trường quốc tế không ngừng được nâng lên. Hòa chung với dòng chảy hội nhập của đất nước, trong năm 2018, hoạt động đối ngoại tỉnh Phú Thọ tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Về ngoại giao chính trị, tỉnh chủ trương tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ hợp tác với địa phương truyền thống của Lào, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc; đồng thời mở rộng, tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác có tiềm năng khác. Năm 2018, Sở Ngoại vụ đã phát huy tốt vai trò đầu mối, tham mưu cho tỉnh đón tiếp thành công nhiều đoàn khách nước ngoài, trong đó có Đoàn cán bộ cấp cao của nước CHDCND Lào do đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm trưởng đoàn; Đoàn công tác của tỉnh Luông Nậm Thà do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng làm trưởng đoàn; Đoàn Đại biểu tỉnh Hủa Phăn; Đoàn Đại biểu cấp cao Mặt trận Lào xây dựng đất nước; Đoàn Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp nước CHDCND Lào; Đoàn công tác Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam; Đoàn Thị trưởng thành phố Caen (Cộng hòa Pháp), Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam;... Bên cạnh đó, tỉnh đã bố trí chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hồng Kông (Trung Quốc); tiếp xúc, làm việc với Đại sứ quán Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Australia, New Zealand, Hiệp hội các doanh nghiệp Châu Âu,... nhằm giới thiệu, quảng bá sâu rộng về lịch sử, văn hóa và những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Về công tác ngoại giao kinh tế, tỉnh tăng cường chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp làm tốt công tác ngoại giao kinh tế; tăng cường thực hiện tốt khâu đột phá về cải cách hành chính để tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư; đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn đi xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả, thiết thực, có trọng tâm. Trong cả năm 2018, giá trị xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 1,33 tỷ USD, tăng 8,3% so cùng kỳ năm 2017, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1,07 tỷ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm 2017; cấp Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký mới và tăng vốn mở rộng đầu tư đạt 75 triệu USD; giá trị viện trợ từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài ước đạt 2,26 triệu USD. Trong năm, tỉnh đã tổ chức 03 chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Australia - New Zealand và Hồng Kông, Trung Quốc và hàng chục cuộc xúc tiến đầu tư với các đối tác nước ngoài tại Hà Nội với chủ trương xúc tiến đầu tư có định hướng, chọn lọc trên cơ sở bảo vệ môi trường.

Công tác ngoại giao văn hoá không ngừng được đẩy mạnh nhờ lợi thế từ truyền thống văn hóa - lịch sử của vùng đất Tổ với hai di sản được thế giới công nhận. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức thành công một số hoạt động văn hóa đối ngoại nổi bật: Lễ Vinh danh “Hát Xoan Phú Thọ trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”; Tổ chức thành công giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 với trên 7,5 triệu lượt du khách trong nước và quốc tế về thăm viếng và tham gia các hoạt động tại lễ hội; Lễ trồng 100 cây hoa anh đào do Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật Bản tặng tại Khu di tích Lịch sử Đền Hùng và Vườn Quốc gia Xuân Sơn; Phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức đón đoàn Kiều bào tiêu biểu từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về thăm viếng Đền Hùng; Khai mạc trại hè Việt Nam năm 2018 với sự tham dự của hơn 120 thanh niên, sinh viên kiều bào tiêu biểu từ 30 quốc gia trên khắp thế giới,... Công tác quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa, tiềm năng lợi thế trong thu hút đầu tư của tỉnh luôn được gắn kết trong các chương trình công tác nước ngoài và đón các đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc tại tỉnh. Bên cạnh đó, các chương thăm hỏi, chúc tết, tham gia lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao tại Đại sứ quán các nước tại Việt Nam được quan tâm triển khai thường xuyên.

Công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào đạt kết quả tốt. Trong năm, Sở Ngoại vụ đã thẩm định gần 600 bộ hồ sơ xin phép cho hơn 800 lượt cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh ra nước ngoài và hơn 1.000 người nước ngoài đến thăm, làm việc tại tỉnh đảm bảo đúng các quy định của Nhà nước. Công tác đón tiếp khách quốc tế đến được thực hiện chu đáo, trọng thị, đảm bảo đúng với nghi thức lễ tân ngoại giao, để lại ấn tượng tốt đẹp về quê hương, con người Phú Thọ.

Hoạt động thông tin đối ngoại được triển khai toàn diện qua nhiều kênh thông tin của Trung ương và địa phương; website, báo, tạp chí của các Bộ, ngành; Báo Phú Thọ, Đài PT-TH tỉnh, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, website các sở, ban, ngành; xuất bản các ấn phẩm Đặc san Đối ngoại Phú Thọ song ngữ; Bản tin Thông tin đối ngoại Phú Thọ song ngữ, đĩa DVD “Hát Xoan Phú Thọ chọn lọc”, sổ tay giới thiệu di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, các làng nghề của tỉnh Phú Thọ; bản đồ di sản thành phố Việt Trì;... Đặc biệt, Sở Ngoại vụ đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng phim 3D quảng bá về các di sản văn hóa tỉnh Phú Thọ từ nguồn xã hội hóa. Đây là những công cụ quan trọng nhằm phục vụ cho quá trình tuyên truyền, quảng bá vùng đất, văn hóa, con người, tiềm năng thu hút đầu tư của tỉnh tới đông đảo nhân dân trên cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác đối ngoại năm 2019, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tiếp tục tham mưu cho tỉnh triển khai, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân trên các mặt cụ thể:

Tích cực, chủ động trong hoạt động đối ngoại trên cơ sở vị thế quốc tế mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, tiếp tục triển khai các hoạt động hội nhập quốc tế một cách toàn diện, phù hợp với điều kiện của tỉnh. Duy trì và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các địa phương của Lào, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với các địa phương, đối tác quốc tế có tiềm năng về kinh tế và khoa học công nghệ.

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế theo hướng tăng cường nội hàm thực chất, hiệu quả. Tích cực và chủ động trong triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch với các đối tác, khai thác các thị trường tiềm năng. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành Trung ương giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tổ chức các Hội nghị xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước. Thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để tìm kiếm đối tác có nhu cầu hợp tác đầu tư với tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thực hiện tốt công tác quản lý, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài phù hợp với địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để xoá đói giảm nghèo, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, xây dựng các công trình dân sinh.

Công tác quản lý, tổ chức đoàn ra đảm bảo trang trọng, tiết kiệm và hiệu quả theo tinh thần Chỉ thị số 38-CT/TW của Bộ Chính trị và Quy định số 01-QĐ/TU của Tỉnh ủy Phú Thọ về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài. Làm tốt công tác quản lý và hướng dẫn các đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc theo đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Triển khai tích cực Chiến lược Ngoại giao Văn hóa đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới cùng các bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo vùng Đất Tổ đến với đồng bào trong, ngoài nước và bạn bè quốc tế.

Tăng cường quảng bá về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ những năm vừa qua, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trên mọi lĩnh vực, các chính sách ưu đãi đầu tư và danh mục các dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh Phú Thọ. Gắn kết chặt chẽ công tác thông tin đối ngoại với hoạt động ngoại giao văn hóa.

Năm 2018 khép lại với những hoạt động đối ngoại sôi động. Bước sang năm 2019 - năm “nước rút”, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh công tác đối ngoại nhằm phục vụ tốt cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần để Phú Thọ “cất cánh” trong xu thế hội nhập và phát triển.

                                                                  Đ.N.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.