NỘI DUNG CHI TIẾT
VĂN HỌC NHÀ TRƯỜNG Bà nội Truyện ngắn của PHAN THỊ MINH ÁNH Lớp 7G - Trường THCS Văn Lang
4/4/2019

 

H

ai tiếng “Bà Nội” trong tôi thật thiêng liêng và kính yêu. Bà tôi đã an nghỉ dưới suốt vàng thanh thản rồi. Mới có mấy ngày trước thôi, bà bệnh nặng nằm trên giường, được tôi bón cơm, bà còn khen cơm ngon. Vậy mà, không thể ngờ đó là lần cuối cùng tôi được bên bà. Giờ đây, mỗi lần nhìn lên di ảnh bà, tôi lại nhớ bà xiết bao, những kỷ niệm về bà lại hiện lên trong ký ức.

Khi tôi sinh ra đời, bà là người đầu tiên đón tôi từ tay bác sỹ, bế tôi vào vòng tay ấm áp. Bà tắm rửa, thay tã chăm bẵm tôi như búp trên cành. Những bước đi đầu đời của tôi luôn được bà ở bên ân cần. Rồi cứ thế tôi lớn lên, bà già đi nhưng bà vẫn luôn chăm sóc tôi như ngày nào mới lọt lòng mẹ.

Bà có nước da trằng hồng với khuôn mặt hiền từ, độ lượng. Tôi nhớ mái tóc hoa râm dài, thướt tha luôn được bà buộc gọn gàng. Mọi người cứ thường nói: “Cho bà Hồ ngồi yên một chỗ không khác gì là một tội ác”. Đúng vậy, công việc gì trong nhà, trong khu dân cư bà đều xắn tay giúp đỡ. Bàn tay bà sau bao năm gian khổ, vất vả, một nắng hai sương vẫn trắng hồng nhưng đã có li ti những chấm đồi mồi. Bà bị ung thư dạ dày nên phải cắt toàn bộ phần dạ dày của mình. Suốt 7 năm, bà chỉ ăn được cháo loãng, nhâm nhi vài tý bánh, nếu ăn thịt hay cá thì phải nhả bã. Tôi nhìn mà thương! Còn đâu hình ảnh da dẻ hồng hào, vóc dáng năng động, thay vào đó là gầy gò, xanh xao. Bà tôi vẫn đi chợ, đi lại nói cười bình thường nhưng có phần hơi chậm.

Bà tôi trước đây là một nhà giáo lão thành được mọi người yêu mến, học trò kính trọng. Rồi cũng đến tuổi bà nghỉ hưu, ông, bà chuyển từ trên Tuyên Quang về Việt Trì sinh sống. Bà thì thuê được một sạp bán quần áo cho người già ở chợ, cũng đắt khách lắm, ông thì phụ giúp bà. Tôi yêu da diết những món ăn thơm lừng, ngửi thôi đã thấy thèm của bà. Từ khi bệnh, bà cũng nghỉ đi chợ bán hàng, về nhà dưỡng bệnh. Thỉnh thoảng, tôi đi học về vào nhà ông, bà chơi, bà lại ăn cần hỏi: “Cháu đói không? Học hành thế nào?”. Thương biết bao cái lưng còng, dáng người gầy gò, vẫn đi nấu ăn hay đơn giản là úp mì cho tôi. Những món ăn bà làm với tình yêu thương vô bờ bến. Những ngày cuối tuần, bà rủ tôi ra chợ mua thức ăn, rồi có cái áo đẹp, cái kẹp tóc xinh bà lại mua cho tôi, tôi giữ gìn cẩn thận và trân trọng chúng như báu vật. Tôi mong được một lần nữa nằm trong vòng tay của bà, được nghe những câu chuyện thú vị nhưng nó thật xa vời với tôi. Bà giản dị, chất phác, không cao sang, quyền quý mà thân thiện nên ai trong khu cũng quý bà, cái tính tần tảo, lo lắng, chăm sóc tận tình cho con cháu theo bà đến những năm tháng cuối đời. Không những là người sống tình cảm, tốt bụng mà bà còn là người có nghị lực phi thường. Nhớ lần Tết năm trước, những ngày giáp Tết bà vẫn phải nằm viện, đến chiều 30 Tết mới về, rồi mùng 2 lại đi Hà Nội cấp cứu. Rồi lần gần đây, khoảng tháng 7 bà đã mổ tiếp. Qua những ca mổ đau đớn nhưng một tiếng kêu than bà cũng không. Chỉ đến khi bà có vết hoại tử sau lưng, phải làm vệ sinh, sát cồn, i-ốt thì bà mới bà mới khẽ kêu lên, tôi hiểu rằng lúc này bà đau đớn quá rồi. Tôi thương bà quá! Nhưng than ôi! Tất cả chỉ là quá khứ, chỉ là những kỷ niệm không phai trong lòng tôi.

“Bà ơi! Bà bảo là bà muốn nhìn thấy cháu trưởng thành mà, sao bà đi đâu lâu thế, bà về với cháu đi”. Tôi không biết những lời nói này được bà nghe thấy không. Bà tôi đã đi xa quá đột ngột, quá bất ngờ! Bao lâu nay, khi bà sống có những lúc tôi làm cho bà không hài lòng và cả cãi bà. Giờ đây, dù tôi có gào thét, van xin thì nó không thể giúp bà tôi quay trở về. Trong lòng tôi, giờ đây có một khoảng trống, đó là tình yêu thương vô bờ bến của bà. Tôi nhận ra, đáng lẽ những lời nói này cần được nói sớm hơn thì bà tôi sẽ nghe thấy rõ ràng. Ngày bà qua đời, tôi như chết lặng, chỉ biết đứng nhìn di ảnh mà bật khóc, đến lúc bà hỏa táng tôi gào thét gọi “Bà ơi!” nhưng vô vị thôi.

Có lẽ, điều khiến tôi ân hận nhất là chưa kịp nói: ”Cháu yêu bà nội nhất!” và nhìn mặt bà lần cuối, tôi tự dằn vặt bản thân mình sao lại tệ hại như vậy, tôi cảm phục nghị lực và cả tình yêu thương của bà. Mong ước cuối cùng của tôi là mong sao bà ở dưới suối vàng thanh thản, không phải chịu đau đớn nữa! Tôi biết chắc chắn rằng đâu đó trên trần gian rộng lớn này, bà vẫn dõi theo từng bước trong cuộc đời tôi và biết rằng tôi yêu bà đến nhường nào! Tôi thầm hứa với bà: “Cháu sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện và tu dưỡng để trở thành con ngoan, trò giỏi và trở thành người có ích cho xã hội!”.

                         P.T.M.A


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.