NỘI DUNG CHI TIẾT
Trưng bày hoa, sinh vật cảnh điểm nhấn của lễ hội Đền Hùng 2019
4/24/2019

 

 

                                                                                            Thùy Dung

 

Trưng bày hoa, sinh vật cảnh trong những ngày đầu tháng 3 âm lịch này là một trong những hoạt động mới nằm trong khuôn khổ chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019. Chương trình nhằm đa dạng hóa nội dung, tạo điểm nhấn cho du khách tham quan khi về với đất Tổ, góp phần tôn vinh một Lễ hội mẫu mực và điển hình của cả nước.

Cuộc trưng bày lần này thực sự là một cuộc phô diễn nghệ thuật Sinh vật cảnh. Theo kế hoạch của Hội Sinh vật cảnh và làm vườn tỉnh dự kiến tiếp nhận bố trí trưng bày cho khoảng 1.000 cây cảnh; 30 gian hàng gồm các tác phẩm gỗ, đá nghệ thuật; khoảng 100 giò, chậu hoa Phong Lan; khoảng 150 lồng chim Chào Mào, ngót 50 lồng chim Họa Mi của các đơn vị tham gia bao gồm các tổ chức thành viên, CLB thuộc Hội SVC&LV tỉnh; các Hội, CLB thuộc các huyện, thành, thị, các nhà vườn trong tỉnh, trong đó Hội SVC thành phố Việt Trì là nòng cốt và một số nhà vườn các Hội, CLB thuộc các tỉnh Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Yên Bái và thành phố Hà Nội. Ông Đặng Đình Vượng - Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn tỉnh cho biết: “Thông qua việc tổ chức trưng bày năm nay sẽ là kinh nghiệm tốt cho việc chuẩn bị tổ chức triển lãm Festival Sinh vật cảnh quy mô lớn phục vụ các ngày Lễ lớn của tỉnh, của đất nước và dịp Quốc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020, đóng góp vào việc xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn các dân tộc Việt Nam. Đó cũng là dịp để quảng bá, kết nối cung cầu một ngành hàng có thế mạnh của tỉnh là hoa Sinh vật cảnh, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa xã hội địa phương”.

Bảo tàng Hùng Vương là nơi được chọn tổ chức trưng bày hoa, sinh vật cảnh để tôn thêm vẻ đẹp của thiên nhiên, làm phong phú đời sống tinh thần của người dân và làm điểm nhấn du lịch rất có giá trị với những du khách khi về với đất Tổ. Qua cuộc trưng bày sinh vật cảnh lần này giúp người dân địa phương và du khách có cơ hội trải nghiệm và chứng kiến một lễ hội, một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt luôn sống hài hòa với thiên nhiên, môi trường và nghệ thuật sinh vật cảnh. Anh Nguyễn Việt Hưng - hội viên Hội Sinh vật cảnh và Làm vườn Phú Thọ chia sẻ: “Đây là một việc làm hết sức có ý nghĩa, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi và đem lại giá trị thẩm mỹ cho người dân đất Tổ. Tôi hy vọng, không chỉ có dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay mà còn tổ chức trưng bày sinh vật cảnh thường xuyên hơn nữa để người dân được thụ hưởng vẻ đẹp của hoa, sinh vật cảnh và nâng cao thẩm mỹ cũng như giá trị tinh thần”. Anh Nguyễn Ngọc Giang chủ một nhà vườn trong thành phố Việt Trì cho biết: “Các cây cảnh như Sanh, Si, tùng La Hán, Vạn tuế... được uốn tỉa, chăm sóc rất công phu thành các dáng, thế, ẩn chứa quan niệm triết học phương Đông, tạo nên sự kỳ thú hấp dẫn, bởi mỗi tác phẩm thể hiện sức sáng tạo, tài hoa mang cá tính đặc trưng của từng nghệ nhân tạo hình. Vì vậy tôi rất phấn khởi khi năm nay tỉnh tổ chức một sân chơi để các nghệ nhân, các nhà vườn có cơ hội học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau”. Anh Lê Văn Thắng, chủ của các lồng chim tham gia chương trình chia sẻ: “Con chim Họa Mi này tôi mới nuôi được hơn 1 năm nay, nó rất dạn dĩ và thân thiện, hót hay lắm. Năm nay tôi tham dự hội thi chim để học hỏi thêm về kỹ thuật nuôi chim, luyện chim. Tuy nhiên tôi cũng rất mong Họa Mi của mình sẽ đoạt giải”.

Trong thời gian 9 ngày (từ 06/4 đến 14/4/2019) tổ chức trưng bày hoa, sinh vật cảnh còn diễn ra các hoạt động hấp dẫn như: Tổ chức đấu giá tác phẩm cây cảnh, tổ chức thi chim Chào Mào hót, chim Cu gáy, Họa Mi chiến và đánh giá, chấm điểm các tác phẩm cây cảnh, hoa Phong Lan.

Được biết toàn bộ kinh phí để triển khai sự kiện đặc biệt này được thực hiện bằng hình thức xã hội hóa, do chính những người giàu lòng đam mê, khát khao cống hiến, những mạnh thường quân mong muốn kiến tạo một sân chơi Sinh vật cảnh ngày càng lành mạnh, phát triển bền vững hướng tới là một ngành kinh tế sinh thái giàu tiềm năng... tự đóng góp trang trải!

Đây thực sự là sân chơi lành mạnh và là điểm nhấn dành cho người dân Phú Thọ nói chung cũng người dân cả nước nói riêng khi về với đất Tổ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng Kỷ Hợi 2019. Về đây du khách sẽ được thả mình trong một bầu không khí tươi xanh, lãnh mạn và không kém phần sôi nổi hấp dẫn để hiểu hơn về giá trị sống vĩnh hằng đang lan tỏa trong cộng đồng.

                                                              T.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.