NỘI DUNG CHI TIẾT
Tràng Định hôm nay
4/25/2019

 

                                                                              Ghi chép của Cầm Sơn

 

Thực hiện chương trình sáng tác văn học chuyên đề “Hướng về Biên cương Tổ quốc” của Hội Nhà văn Việt Nam, được sự giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, đoàn công tác của Hội Nhà văn Việt Nam đi thực tế Biên giới phía Bắc và cũng là chuyến xuất hành đầu năm 2019 có 8 người gồm: nhà văn Lã Thanh Tùng - Phó trưởng Ban Văn học Chuyên đề làm trưởng đoàn và các nhà văn, nhà báo: Hà Phạm Phú, Đinh Đăng Lượng, Trần Quang Quý, Cầm Sơn, Đức Dũng, Nguyễn Việt Thắng. Điểm đến được chọn là hai huyện có đường biên giới với nước bạn gồm huyện Tràng Định và huyện Lộc Bình.

Đến thành phố Lạng Sơn, đoàn được lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh và Sở Văn hóa Thể thao Du lịch  Lạng Sơn đón tiếp. Sau đó xe tiếp tục đưa đoàn chạy dọc theo con sông Kỳ Cùng lên thị trấn Thất Khê thuộc huyện Tràng Định.

Xe đến thị trấn Thất Khê, đoàn được Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Quốc Toản đón và tiếp tục đưa đoàn đến thăm Đồn Biên phòng Pò Mã.

Thượng tá Đào Văn Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã đã có cuộc trao đổi với đoàn. Theo đó được biết: Đồn Biên phòng Pò Mã có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới quốc gia dài 21 km, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn 2 xã Quốc Khánh và Đội Cấn (huyện Tràng Định). Địa bàn đơn vị phụ trách có 12 thôn bản giáp biên, với 5 dân tộc sinh sống gồm: Tày, Nùng, Kinh, Hoa, Dao. Với khẩu hiệu hành động “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Trong năm 2018,  đơn vị đã tổ chức khám bệnh, tặng quà cho các thương binh, thân nhân liệt sỹ và cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho cán bộ lão thành, trưởng thôn bản, người có uy tín, gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có đất canh tác giáp biên phối hợp với bộ đội biên phòng bảo vệ đường biên, mốc giới. Riêng 6 tháng đầu năm đã hoàn thành 3 ngôi nhà tình nghĩa, mỗi căn nhà được cấp 60 triệu VND nguồn từ Bộ Tư lệnh Biên phòng và 10 triệu đồng nguồn từ quỹ của anh em đơn vị đóng góp. Tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh vượt khó có thành tích trong học tập, trị giá 40 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách và hộ nghèo 78 suất quà, tổng trị giá trên 30 triệu đồng. Tham mưu, phối hợp với UBND xã Quốc Khánh khảo sát, lựa chọn 10 hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để tặng bò giống theo Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được 10 con bò, với tổng trị giá 150 triệu đồng. Tổ chức khám, chữa bệnh cho trên 350 lượt người, cấp phát thuốc miễn phí trị giá 8,5 triệu đồng. Bằng việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã thể hiện sự gắn bó, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới. Qua đó, tạo sự đồng thuận, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới.

Rời đồn biên phòng Pò Mã, đoàn được Trung tá Chính trị viên phó Đinh Hùng Khanh đưa đoàn lên thăm chốt cao điểm 820. Chỉ huy chốt là Thiếu tá Đinh Văn Cường cùng Thiếu tá Nguyễn Đức Mến đón tiếp. 

Đường đi lên chốt tuy đã được đổ bê tông nhưng nhiều đoạn dốc ngược quanh co khá nguy hiểm. Chốt điểm cao 820 là một ngôi nhà xây cấp 4 rộng rãi nằm trên đỉnh rừng thông vi vu gió hát. Theo Thiếu tá Đinh Văn Cường thì hôm nay đoàn nhà văn rất may mắn vì thời tiết đẹp, trời quang mây, có nắng chứ ở đây gần như quanh năm sống giữa sương mù. Mùa hè thì ẩm ướt, ít khi thấy ánh nắng mặt trời. Sương mù phủ kín không gian. Phải chờ đến 10 giờ sáng, sương mới tan hết. Mùa đông lạnh thấu xương, nhiệt độ thường xuống đến 0oC, sương mù đặc quánh, tầm nhìn chỉ quá 2 mét là đã không nhìn thấy nhau. Những buổi tuần tra, giá lạnh xuyên thấu da thịt, tay chân nhức buốt, đụng vào đâu cũng thấy giá rét, nước đóng thành băng, quần áo giặt cả tuần cũng không khô được. Cán bộ, chiến sĩ ở đây hầu như quanh năm đều phải mặc quần áo ẩm ướt. Cứ mặc vào, hơi ấm của người tỏa ra, quần áo sẽ tự khô. Tuy khó khăn như vậy nhưng cán bộ chiến sĩ ở chốt luôn được sự quan tâm của lãnh đạo và nhân dân địa phương, luôn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn an ninh biên giới, ngăn chặn và chống phá tội phạm buôn lậu, ma túy, buôn bán người. Có một chi tiết khá thú vị tại đây là sau màn chào hỏi của chủ và khách, nhà thơ Đinh Đăng Lượng nhận ra Thiếu tá Đinh Văn Cường là con một người bạn của ông tên là Đinh Quang Cưu - cựu giáo viên đã nghỉ hưu, hiện tại đang giữ cương vị Phó Chủ nhiệm Ban liên lạc họ Đinh tỉnh Thái Nguyên. Nhà thơ Đinh Đăng Lượng đã rút điện thoại bấm gọi, kết nối cuộc nói chuyện giữa ba người. Rất nhiều tiếng cười, vui vẻ mà ấm cúng, chân tình. Thiếu tá Đinh Văn Cường rất vui, anh nói anh rất xúc động khi lại được tiếp đón người nhà ngay nơi làm nhiệm vụ tại điểm chốt biên viễn xa xôi.

Đoàn được hướng dẫn ra thăm cột mốc số 980. Trước khi đi, đoàn được hướng dẫn thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ ở chốt biên phòng này đã hy sinh ngay vào cái giờ phút đầu tiên bất ngờ bị đánh úp mở màn cho cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 tại một ngôi miếu được xây dựng phía trên chốt. Trên đường đi, chúng tôi vẫn thấy còn có giao thông hào ngoằn ngoèo và được biết là những đoạn chiến hào này vẫn là nguyên trạng từ thời chiến tranh Biên giới phía Bắc.

Đứng tại cột mốc 980, ta có thể thấy trùng điệp núi non dài rộng bao la cả phía Việt Nam lẫn phía Trung Quốc, đúng như có đoạn lời ca trong một ca khúc do nhạc sĩ Đỗ Nhuận viết năm 1966: “Núi liền núi, sông liền sông”, khách mới đến tham quan như chúng tôi thì khó có thể phân biệt được đâu là đồi núi của ta, đâu là đồi núi của bạn vì cây cối, nương đồi sắc mầu giống hệt nhau. Đứng trên điểm cao ngắm nhìn cái mênh mông ngàn xanh ấy, ta có cảm giác lâng lâng, bay bổng êm đềm, thư thái và bình yên.

Ngày nay, quan hệ giữa ta và người bạn láng giềng đã trở lại bình thường, nhưng như ngạn ngữ có câu: “Yêu nhau rào dậu cho kín”, biên cương, bờ cõi phải rõ ràng, minh định. Nhiệm vụ của người lính Biên phòng đã, đang và mãi mãi không bao giờ được lơ là việc giữ gìn sự bình yên cho Tổ quốc. Nhân dân cả nước hướng về các anh.

Chỉ huy và chiến sĩ chốt 820 tha thiết mời đoàn ở lại dùng bữa cơm cùng với các chiến sĩ, chúng tôi băn khoăn là làm sao có đủ thời gian để làm cơm thì Thiếu tá Đinh Văn Cường cho biết chỉ hơn một giờ đồng hồ, các chiến sĩ sẽ giải quyết xong, sẽ có đầy đủ thịt gà, thịt dê hoặc thịt lợn tiếp đãi các nhà văn. Lúc này tôi mới nghĩ đến là đã từng trông thấy cả một bầy gà đầy sân, cả một đàn dê chạy nhung nhăng trên núi, lợn nuôi trong hàng rào lưới sắt cùng vườn rau xanh được trồng ngay cạnh chốt. Toàn là thực phẩm sạch, tươi sống do anh em chiến sĩ tự tăng gia. Rất tiếc là Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Quốc Toản cho biết nhà khách Ủy ban nhân dân huyện đã bố trí làm cơm tiếp các nhà văn rồi nên đoàn không thể ở lại vui với các chiến sĩ trên điểm chốt được. Đoàn quay về nghỉ tại Nhà khách UBND huyện. Bữa cơm tối, đoàn được đông đủ các đồng chí lãnh đạo huyện tiếp. Ở đây, đoàn còn được nghe ông Lương Mùi - nguyên Chỉ huy trưởng Đồn Biên phòng Pò Mã thời kỳ chiến tranh biên giới năm 1979 ôn lại nhiều mẩu chuyện hấp dẫn về cuộc chiến đấu giữ đất, bảo vệ  nhân dân ngày ấy của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng. Người lính biên phòng là lực lượng đầu tiên phải đương đầu với mọi khó khăn gian khổ. Ngoài những tổn thất, hy sinh, họ còn phải lăn lộn, hướng dẫn nhân dân trên địa bàn tập trung về nơi trú ẩn an toàn trong những hang đá trên núi hàng tháng trời trước khi quân đội chủ lực của ta vận động đến chống trả quân xâm lược. Chuyện ông kể sẽ là tư liệu rất quý đối với các nhà văn.

Sáng ngày 03/01/2019, đoàn đến thăm xã Tri Phương dưới sự hướng dẫn của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Anh Tuấn. Trên đường đi, đoàn được đến thăm di tích bài thơ khắc trên vách núi đá của Ngô Thì Sĩ khi ông làm Đốc trấn Lạng Sơn. Do lâu ngày nên bài thơ không còn nhìn rõ nữa, chỉ còn thấy loáng thoáng vài chữ. Không biết bài thơ này đã được các nhà nghiên cứu ghi chép lại chưa. Hiện tại, có nhiều rêu bụi bám bẩn và chưa được bảo vệ nghiêm ngặt, có rất nhiều nguy cơ bị hủy hoại. Đây là một di tích quý, ngành Văn hóa cần có kế hoạch bảo tồn, phục dựng. Cùng với những văn bia khác khắc trên đá núi của Đốc trấn Ngô Thì Sĩ ở Lạng Sơn như bia trên núi Diễn Trận ở Na Sầm (Văn Lãng); bia ở Nhị Thanh, Tam Thanh, Chùa Tiên (Thành phố Lạng Sơn); bia Đán Lài ở gần cầu Khánh Khê (Cao Lộc)... Chắc chắn sẽ trở thành một chuỗi địa chỉ góp phần thu hút khách du lịch trong tương lai.

 Tại trụ sở Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Tri Phương, đoàn được làm việc với các ông bà lãnh đạo xã gồm: Phó Bí thư Thường trực Đinh Văn Ninh, Chủ tịch UBND xã Lê Văn Vĩ, Phó Chủ tịch UBND xã Mã Thị Hương, Phó Chủ tịch HĐND xã Hứa Hữu Trường. Đoàn đã được nghe chủ tịch UBND xã giới thiệu tình hình hoạt động và tiềm năng phát triển của xã. Tuy đã được công nhận là xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới nhưng chủ tịch xã nói là xã vẫn còn một số tiêu chí cần tiếp tục cố gắng khắc phục, đời sống nhân dân chưa cao và điều kiện để phát triển kinh tế cũng còn gặp rất nhiều khó khăn bởi xã vẫn là một địa bàn vùng sâu, vùng xa. Tình hình an ninh biên giới tuy không có nhiều phức tạp nhưng việc lao động người Việt qua biên giới làm thuê cho bên Trung Quốc thì vẫn là điều chưa thể quản lý được.

Tại xã Tri Phương, đoàn đã được đến thăm bia di tích Hang Cốc Mười. Tấm bia có ghi nội dung “Hang Cốc Mười là nơi hoạt động bí mật của chi bộ Đảng Phú Mỹ thời kỳ 1938 - 1944, được chọn làm nơi đón tiếp và bảo vệ các đồng chí Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Phùng Chí Kiên, Trần Đăng Ninh, Chu Văn Tấn trên đường hoạt động ở khu vực Biên giới Việt - Trung và chỉ đạo phong trào cách mạng hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng. Từ năm 1943, phong trào cách mạng được phát triển mạnh mẽ ở Tràng Định. Chi bộ Phú Mỹ tổ chức in báo, truyền đơn, điều lệ Việt Minh tại Hang Cốc Mười do anh Quốc Bình (tức Giao Lợi) phụ trách...”. Đoàn được cán bộ Văn hóa xã Nông Văn Tin hướng dẫn thăm hang Ngườm Vài là nơi làm việc của Đài Phát thanh Trung ương Pa Thét Lào từ năm 1969 đến năm 1975.

Sau bữa cơm trưa, đoàn chia tay Tràng Định được lãnh đạo huyện tặng quà đặc sản gồm quýt và bánh khảo. Đây là hai trong nhiều sản vật nổi tiếng của Tràng Định như vịt quay, khau nhục, quýt Kim Đồng, mận Thất Khê, Pẻng khua, Khẩu sli, bánh khảo...

Đoàn chúng tôi chia tay Tràng Định để di chuyển sang huyện Lộc Bình. Thời gian thăm thú tìm hiểu chỉ là hai buổi tính bằng một ngày, quá ngắn để có thể nói được điều gì nhưng bằng trực quan chúng tôi thấy lợi thế về vị trí không nhiều cho phát triển Công nghiệp nhưng Nông nghiệp và Lâm nghiệp thì Tràng Định lại là một huyện có thế mạnh. Với cánh đồng lúa Thất Khê rộng 1.360ha cùng 56.000ha rừng, 3.500 ha hoa hồi, 4.000ha quế lại có những cây ăn quả đặc sản như quýt Kim Đồng, mận Thất Khê và 1.600 ha thạch đen mỗi năm đã mang đến cho người dân Tràng Định thu nhập hàng ngàn tỷ đồng. Tràng Định có 2 cửa khẩu là Bình Nghi và Nà Nưa cùng nhiều cặp chợ biên giới thu về cho Ngân sách hàng trăm tỷ đồng, kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng trăm triệu USD hàng năm. Tràng Định là điểm trung gian, kết nối tour du lịch Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng - Lạng Sơn - Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) hoặc ngược lại. Tràng Định có nhiều di tích Lịch sử như: cụm di tích đường số 4, khu lưu niệm Hồ Chí Minh, hang Cốc Mười, Pác Lùng - Ký Làng, Đâu Quạn, đồn Pò Mã, đèo Bông Lau - Lũng Phầy, căn cứ địa Tri Phương, Quốc Khánh, bia Kéo Lếch... Có những nét Văn hóa dân gian đặc sắc như hát Sli, hát Lượn, hát Then cùng nhiều lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa của người Tày, người Nùng như Lễ hội Lồng thồng Bủng kham vào ngày 12 tháng giêng ở xã Đại Đồng, Lễ hội Thồng báo Slao vào ngày 21 tháng giêng ở xã Quốc Khánh, Lễ hội Nàng Hai vào ngày 04 tháng giêng và ngày 18 tháng 3 ở xã Chí Minh... Có nhiều cảnh quan sông suối, đập nước, phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng lại còn có nhiều đặc sản ẩm thực độc đáo, nổi tiếng sẽ là điểm đến lý tưởng,  thu hút du khách cả trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, hiện tại Tràng Định chưa thể nói là một huyện giàu có. Lãnh đạo và nhân dân toàn huyện còn tiếp tục phải nỗ lực nhiều, vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng huyện thành một miền đất đáng sống.

Trong một khoảng thời gian ngắn được tiếp xúc với những người lính, người dân và cả những quan chức từ xã đến huyện, người nào cũng toát lên một sự chân chất, mộc mạc, chân tình. Với những con người ấy, những tiềm năng ấy, chúng tôi tin rằng sẽ có một Tràng Định tươi đẹp, giàu có trong một tương lai gần.

Tạm biệt Tràng Định, sẽ còn in đậm mãi trong lòng mỗi người chúng tôi về một địa danh ấm áp tình đất, tình người.

                                                                            C.S


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.