NỘI DUNG CHI TIẾT
Trận cuối cùng trước cửa ngõ Sài Gòn
4/16/2019

 

 

                                                                            Nguyễn Ngọc Dậu

                                                               (Nguyên trợ lý chính trị Tiểu đoàn E198 - 73 tuổi)

Với khí thế trẩy hội mùa xuân, ra quân là thắng, đơn vị tôi được lệnh cơ động về hướng Sài Gòn tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, tư tưởng chỉ đạo là: “Táo bạo, táo bạo, táo bạo hơn nữa” - thời gian là lực lượng, tìm đường mà đi, đánh địch mà tiến, đảm bảo hiệp đồng chung của chiến dịch “Đánh trúng mục tiêu”, nổ súng đúng thời gian yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Chưa bao giờ tôi thấy vui, tự hào, phấn khởi với quyết tâm của đơn vị đang hừng hực bốc lửa: “Trận đánh cuối cùng trước cửa ngõ Sài Gòn”, hàng chục chiếc xe trung xa của Đoàn 559 chở chúng tôi hành quân từ Buôn Ma Thuột, vượt hàng trăm cây số về hướng Sài Gòn. “Hành quân xa, hành quân đêm” chúng tôi hát, mặc dù vừa qua những vùng vừa im tiếng súng, lửa khói đang cháy dở, xác địch nằm ngổn ngang, vừa đi vừa đánh, bóc dần từng lớp vòng ngoài, dồn ép địch từ 4 hướng, mở rộng vùng giải phóng đưa đội hình vào vị trí tập kết cuối cùng. Qua Chơn Thành, Đồng Xoài, Dầu Tiếng, Trảng Bom, Trảng Bàng về Bến Soi, Bến Cát.

Đêm 25 và 26/4/1975 vượt một nhánh sông Sài Gòn vào vị trí cuối cùng Hố Bò huyện Củ Chi và lúc này đây, chúng tôi thay phiên nhau tắm. Dưới ánh nắng Sài Gòn lần đầu tiên chúng tôi mới có dịp hồi tưởng lại quê hương với các đồng hương Phú Thọ mình, nhớ sông Hồng, sông Lô, cầu Việt Trì mà máy bay Mỹ phá sập. Lại nhớ các anh Độ, anh Trang, anh Trình, anh Tình, anh Thọ, anh Bằng... té nước nô đùa nhau bên bến Nức (Củ Chi) những buổi xuống đơn vị họp hội nghị xác định quyết tâm trận đánh: “Con em đất Tổ xin thề, chưa đánh hết giặc chưa về quê hương”.

Sáng 26/4/1975 đơn vị được giao nhiệm vụ đánh chiếm chốt cầu Sáng (bắc qua kênh chảy ra sông Vàm Cỏ Tây) nằm trên đường 15 ngã ba Ba Ra, Tân Quy, Hóc Môn.

Đêm 27 rạng sáng 28/4/1975 chúng tôi hành quân chiến đấu mà tâm hồn bay bổng như không có địch ở bên cạnh mặc dù địa hình lạ lẫm, mục tiêu chưa được chuẩn bị, chỉ biết trên bản đồ cây cầu có hai nhịp, hai đầu cầu có địch chốt giữ và gài mìn dưới gầm cầu sẵn sàng cho nổ để cản bước đối phương. Chúng tôi được tăng cường một tổ giao liên du kích Củ Chi, khốn nỗi các cháu ở độ tuổi 13 - 14 chỉ biết đường đi trên xe đò... thành ra có người dẫn đường cũng như không. Đơn vị quyết định cho trinh sát vào ấp bắt dân vệ dẫn đường, chỉ sau 10 - 15 phút trinh sát đã dắt hai dân vệ thông thạo địa hình dẫn đường. Từ nơi tập kết đến mục tiêu còn khoảng 30km theo bản đồ, phải hành quân luồn lách qua sình lầy cỏ lác, bờ ruộng qua các cứ điểm, ấp, bản, tiếng con khóc, tiếng bọn trẻ nô đùa, chó sủa, bọn dân vệ đi tuần tra càng thôi thúc chúng tôi cảnh giác, giữ vững đội hình.

Theo hiệp đồng của trên, lúc này Sư 320 đang nổ súng đánh Đồng Dù nhốt chặt Sư 25 ngụy, hướng cầu Bông đã nổ súng cắt đứt chi viện, phi pháo râm ran, chúng tôi thay nhau ngã “tháo đạn đứng dậy” trên các bờ ruộng mới cấy, vượt qua đầm lầy đỉa, vắt. Một ngày, hai đêm hành quân bằng lương khô, thiếu nước uống phải uống nước ruộng, khi sáng ra mới thấy lều bều phân trâu, bò... Nhưng tất cả cho trận đánh, cho giải phóng miền Nam càng thôi thúc chúng tôi quên đi tất cả, dâng hiến cho Tổ quốc.

4h43’ ngày 29/4/1975 cách mục tiêu 200m đã đến nơi tập kết có đội hình C1 và C3, đại đội 2 hỏa lực chưa đến kịp... Giờ G đơn vị được lệnh nổ súng, tư tưởng chỉ đạo là đánh kỳ cường chọc vào trung tâm đánh ra, nở hoa trong lòng địch, dùng 2 khẩu B40 - B41 bắn vào 2 lô cốt đầu cầu khi mà một tên địch đang vươn vai tập thể dục. Đại đội 2 và hỏa lực đã đến chi viện kịp thời dùng cối 82DKZ bắn vào trung tâm D3 E24, bộ binh kịp thời chốt chặn các mục tiêu nhỏ lẻ.

5h ngày 29/4/1975 địch trong lô cốt bỏ chạy không kịp phá cầu chúng hoang mang rệu rã.

5h5’ ngày 29/4/1975 ta làm chủ phía Đông cầu.

5h45’ ngày 29/4/1975 ta làm chủ phía Tây cầu.

Cùng lúc tiểu đoàn 5 (D37), tiểu đoàn 20A đánh chiếm cầu Bông và thành Công Binh (thành Quan Năm).

6h15’ tiểu đoàn biệt kích 81 dù của địch ém trong gò Nổi Nam đường 15 tổ chức phản kích cầu Sáng, ta chủ động vẫy cờ gọi hàng và dùng B40 - B41, cối 82 tiêu diệt, địch thương vong quá nhiều, chúng đang kéo lết trên cánh đồng. Một phụ nữ Củ Chi giả bộ đi thăm đồng cầm giấy của quân giải phóng gọi hàng, sau đó 30 phút bọn địch tan rã đầu hàng vô điều kiện.

7h sáng ngày 29/4/1975 Trung đoàn 24 qua cầu tiến về Hóc Môn.

9h ngày 29/4/1975 bộ binh, cơ giới có xe tăng đi cùng của E28 tiến về Hóc Môn, do số lượng người và tăng cự ly vượt cầu quá lớn nên một nhịp cầu bị nghiêng, số còn lại đi hướng cầu Bông tiến về Sài Gòn, bộ binh lội qua sông (rất may thủy triều xuống) nên dễ dàng hành tiến về Sài Gòn đông vui như ngày hội, quên hết bom đạn.

Đơn vị tôi giao cầu, đường cho trung đoàn 24 bộ binh, tôi được đơn vị giao cho cùng anh em tổ chức mai táng, chôn cất 5 liệt sỹ ngay dưới chân đồi cách cầu Sáng chừng 500m khi mà đơn vị pháo QĐ3 đang tấp nập nã vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Tôi khóc: Tình ơi, Thọ ơi, các đồng hương đồng đội của tôi ơi, mới ngày nào bên dòng sông bến Nức (Củ Chi) chúng mình nô đùa nhau, té nước cho nhau... giờ đây trước ngày toàn thắng.... và đến hôm nay trên 40 năm rồi tôi mới thông tin tư vấn được 5/13 liệt sỹ của trận đánh cuối cùng trước cửa ngõ Sài Gòn... tôi thấy như có “tội”, và như mắc nợ với các gia đình liệt sỹ mình biết mà chưa thông tin. Qua ký ức “Một thời đánh giặc này” xin bày tỏ và mong được sự cảm ơn, lòng cảm thông của các gia đình liệt sỹ và sẽ tiếp tục tư vấn để linh hồn các liệt sỹ chóng trở về quê hương gia đình trong ngày vui đại thắng này.

                                            N.N.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.