NỘI DUNG CHI TIẾT
ẤN TƯỢNG PHÚ QUỐC - BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG - Đỗ Ngọc Dũng
8/14/2012

         Kỳ họp Đoàn Chủ tịch của UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, sơ kết hoạt động VHNT 6 tháng đầu năm, bàn nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012 và triển khai một số nội dung của NQTW 4 (Khoá XI) được nhà thơ Chủ tịch Hữu Thỉnh tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc. Chúng tôi rất đồng tình với suy nghĩ của nhà thơ Hữu Thỉnh, đây chính là dịp các Văn nghệ sĩ chúng tôi tìm hiểu thực tế, có thêm vốn sống để sáng tác về chủ đề Biển đảo quê hương.

Chuyến bay của Việt Nam  Airline Nội Bài đến thành phố Hồ Chí Minh, rồi phải chuyển máy bay để đi Phú Quốc. Tôi có may mắn ngồi cùng ghế với hoạ sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam và tiến sĩ Nguyễn Hữu Thức - Vụ trưởng Vụ Văn hoá, Văn nghệ - Ban Tuyên giáo Trung ương cùng dự Hội nghị này, 45 phút trên máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến Phú Quốc trôi qua nhanh. Huyện đảo Phú Quốc đã xuất hiện trong nắng chói chang của mùa hè ở biển, trên Taxi từ sân bay về nơi họp tôi có cảm giác ở Đảo cũng không khác đất liền là bao. Đuờng xá, nhà cửa, kiến trúc đô thị của thị trấn Dương Đông khá đẹp và đang phát triển với tốc độ nhanh.

Ba ngày vừa họp Hội nghị vừa tìm hiểu thực tế, tôi được biết Phú Quốc là tên gọi do vua Gia Long đặt. Hình dáng Đảo như một con cá há miệng đầu quay về hướng Bắc, đuôi xuôi về hướng Nam, có chiều dài 52 km, chiều rộng 25 km, diện tích toàn Đảo 593km2 được hợp thành bởi 26 Đảo  (chỉ ít hơn diện tích nước Singgapore mấy chục km2 ). Hiện dân số của Phú Quốc trên 100  nghìn người, chủ yếu là người Kinh, Hoa, Khơme. Phú Quốc được phủ một màu xanh bạt ngàn của núi rừng, chiếm 2/3 diện tích Đảo, có những rừng nguyên sinh được công nhận là vườn quốc gia, với nhiều loại gỗ quý và nhiều loại động vật  quý hiếm. Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, được coi là ngư  trường đánh bắt hải sản dồi dào nhất ở nước ta với trữ lượng cá Cơm - nguồn hải sản làm nên thương hiệu nước mắm Phú Quốc nổi tiếng.

Trong tiến trình khai mở đất Phương Nam, từ một thị trấn năm 1708 đến một tỉnh năm 1900.        Hà Tiên là điểm dừng chân cuối cùng của người Việt trong việc khẳng định chủ quyền đất nước: “Gấm vóc non sông một dải liền/ Từ Nam Quan cho đến Hà Tiên”. Nguời xưa từng nói như thế, Phú Quốc và các hòn đảo phụ cận là những tụ điểm dân cư rất quan trọng để hình thành thị trấn Hà Tiên - Một vùng diện tích quan trọng của tỉnh Kiên Giang ngày nay. Ngược dòng lịch sử ta được biết cuối thế kỷ XVIII, Nguyễn Ánh đã phải nhiều lần chạy ra đảo để tránh sự truy đuổi của Tây Sơn, có lúc Tây Sơn đã chiếm đảo nhưng rồi lại bị Nguyễn Ánh chống trả lấy lại. Đến giữa năm 1782, Tây Sơn đã tấn công Nguyễn Ánh cùng với cả quân Xiêm, trợ giúp Nguyễn Ánh. Nguyễn Ánh phải chạy thoát thân ra Côn Đảo. Tới năm 1783 Nguyễn Ánh lại lấy lại Đảo. Sau khi lật đổ Tây Sơn Nguyễn Ánh lập lại vương quyền thành lập quân đội bảo vệ đảo, chống bọn hải tặc, có nhiều chính sách ưu đãi ngư dân trên đảo nên Nguyễn Ánh được nhân dân đảo rất           ủng hộ.

Khi thực dân Pháp chiếm 3 tỉnh miền Tây Nam Kỳ, Phú Quốc là căn cứ địa cuối cùng của nghĩa quân  Nguyễn Trung Trực. Đến năm 1868 thực dân Pháp đã tấn công đảo, Nguyễn Trung Trực bị địch giết, thực dân Pháp đặt ách cai trị lên người dân đảo. Khi quân Nhật vào Đông Dương (1941) cũng đưa quân ra đảo, thành lập sân bay Cửa Cạn để đánh chiếm các nước Đông Nam Á. Đến năm 1950 thực dân Pháp cấu kết với đế quốc Mỹ đưa trên 30 ngàn quân Quốc dân Đảng ở Trung Hoa ra Phú Quốc trú ngụ và có những hành động chống phá cách mạng nước ta. Sau mấy năm quân Quốc dân Đảng Trung Hoa rút, thực dân Pháp đã sử dụng căn cứ của Quốc dân Đảng lập trại giam tù binh và giam giữ ở đây khoảng 7.000 tù binh Việt Minh. Rồi đến năm 1955 - 1956 Mỹ ngụy chiếm đóng và đặt ách cai trị của chính quyền Ngô Đình Diệm lên đảo với nhiều thủ đoạn tra tấn dã man, lập ra nhiều ấp chiến lược. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Trung ương cục miền Nam, nhân dân Phú Quốc đứng lên đấu tranh với nhiều phong trào đồng khởi, phá ấp chiến lược. Năm 1967 ngụy quyền Sài Gòn tái lập trại giam tù Cộng sản tại Phú Quốc với 40.000 tù binh, do chúng bắt người rất bừa bãi, rồi dùng nhiều hình thức tra tấn dã man.

Đến những ngày cả nước bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử Đảng bộ và nhân dân Phú Quốc đã dốc toàn lực phối hợp với chiến trường cả nước. Khi Tổng thống  ngụy quyền Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng lực lượng ngụy quân, ngụy quyền trên đảo, tháo chạy, việc giải phóng đảo diễn ra khá thuận lợi không có nhiều đổ máu. Tuy nhiên ở thời điểm này quân Khơme Đỏ đã đổ bộ lên đảo, đánh chiếm gây nhiều thiệt hại nhưng đã bị lực lượng địa phương tiêu diệt và đẩy lùi chúng về CamPuChia.

Ngày nay, dưới đường lối đổi mới của Đảng, Phú Quốc chuyển mình một cách nhanh chóng, phát triển toàn diện, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Với một cơ chế đặc thù riêng được Chính phủ cho phép để thu hút đầu tư nhằm biến hòn đảo này thành một đặc khu kinh tế sầm uất - vùng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Với nhiều dự án lớn đang được triển khai như: Dự án Cảng hàng không Quốc tế sẽ đưa vào sử dụng năm 2013 (thay thế cho sân bay hiện tại), với mức đầu tư 16.206 tỉ đồng. Dự án trục đường chính Nam - Bắc đảo Phú Quốc dài trên 51 km , có 18 cầu cần 2.468,630 tỉ đồng; dự án các đường vòng quanh Đảo có tổng chiều dài 100,5 km  có 46 cầu  với mức đầu tư là 2.984,668 tỉ đồng. Hiện đang triển khai 2 tuyến Dương Đông - Cửa Lấp và Cửu Cạn - Gành Dầu.

Dự án các cảng biển, trong đó có khu Phức Hợp Vịnh Đầm có mức đầu tư 1.200 tỷ đến nay khối lượng đã làm đạt 120 tỷ, khu chắn sóng và nạo vét của Dương Đông 129.206 tỷ đồng.

Dự án cáp điện ngầm 110 KV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc với mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng (tương đương 90 triệu USD) do Tổng công ty Điện lực miền Nam thực hiện dự kiến đến 2014 hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cùng các dự án về cấp nước, xử lý nuớc, rác thải rất nhiều và rất nhiều những dự án khác đã và đang được triển khai những công trình thi công khẩn trương đã tạo nên diện mạo đô thị của huyện đảo Phú Quốc hôm nay.

Ông Văn Hà Phong - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ người đương chức Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Kiên Giang được cấp trên phân công ra Đảo đảm nhiệm chức Bí thư  Huyện uỷ với hy vọng đưa một cán bộ lãnh đạo có  Tầm” và có  Tâm”  để vực lại và đẩy nhanh quá trình phát triển Kinh tế - Xã hội của huyện đảo, sau một số khuyết điểm trong quản lý kinh tế và đầu tư xây dựng ở huyện đảo trước đây, dáng người thấp đậm đầy chân tình, cởi mở và gần gũi lại là người có giọng ca tài tử Nam Bộ rất hay. Trong buổi tiếp chúng tôi, ông đã hát giao lưu cùng với nhà thơ Bằng Việt, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, NSND Chu Thúy Quỳnh và nhà nghiên cứu Truơng Thanh Hùng thật tuyệt. Ông cho biết thêm Ban Thường vụ Phú Quốc hạ quyết tâm thực hiện và triển khai tốt các chỉ thị NQ của Trung ương Đảng và Chính phủ, gương mẫu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng hệ thống chính trị ở huyện đảo vững mạnh.

Bên cạnh việc tập chung chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội còn phải làm tốt việc chăm lo đời sống văn hoá, tư tưởng tình cảm của người dân đối với biển đảo quê hương nên đã ngăn chặn được việc Trung Quốc phát tán các bản đồ, ấn phẩm  thể hiện yêu sách “Đường lưỡi bò” cũng như những âm mưu thủ đoạn của kẻ địch. Ông cho biết 6 tháng đầu năm tổng sản phẩm (GDP) của huyện là 975,29 tỷ đồng, đạt 45,21% kế hoạch năm tăng 26,21% so với cùng kỳ. Trong đó Nông - Lâm nghiệp - Thuỷ sản là 122,286 tỷ đồng, đạt 47,38% kế hoạch tăng 20,9%; Công nghiệp - Xây dựng cơ bản 305,6 tỷ, đạt 52,35% tăng 13,36%; các ngành khác 547,405 tỷ đồng, đạt 41,62% tăng 36,16% so với cùng kỳ. Các ngành Thương mại, du lịch, dịch vụ với tổng mức bán ra là 4.700 tỷ đồng. Thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm 195.115 tỷ đồng đạt 28,65% tăng 42,45% so với cùng kỳ.

Các chính sách xã hội quan tâm hàng nghìn xuất quà được tặng cho các gia đình chính sách, hàng trăm triệu đồng hỗ trợ người nghèo ăn tết hàng năm, cấp hàng ngàn thẻ BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo...

Các hoạt động văn hoá, thể thao diễn ra sôi động, tổ chức được nhiều cuộc triển lãm về thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn huyện. Đặc biệt là hội chợ thương mại nhân kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, hội chợ thương mại Phú Quốc 2012... Khu di tích nhà tù Phú Quốc đã đón trên 500 đoàn với gần 18 nghìn lượt khách tham quan, giáo dục đào tạo đến nay đã có 26/27 trường đạt chuẩn xanh, sạch, đẹp đạt mức cao. Trung tâm Giáo dục thường xuyên của tỉnh đã tổ chức được nhiều lớp đại học, cao đẳng, tại chức... góp phần nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ toàn huyện.

Một buổi tối chị Đặng Tuyết Em - Uỷ viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, người cũng ra đảo dự hội nghị chúng tôi. Chị đưa mấy chúng tôi: Hoạ sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, NSND Chu Thuý Quỳnh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Hữu Thức - Vụ trưởng Vụ Văn hoá, Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương, nghệ sĩ Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nhà biên kịch Tô Hàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, nhạc sĩ Tuấn Khương, Chủ tịch Hội VHNT Bắc Giang và tôi đi chợ đêm Dinh Cậu. Phải nói ở đây một vùng điện sáng lung linh, rất đông khách du lịch, nhộn nhịp các cửa hàng, cửa hiệu bày bán hàng lưu niệm, đồ trang sức được chế biến từ hải sản, nhất là ngọc trai, các hàng san sát đồ hải sản đủ các loại của Phú Quốc mà các vùng biển khác không có. Mùi thơm từ các đồ hải sản nướng toả ra đầy quyến rũ, có người từng nói: Nếu đến Phú Quốc mà không đi chợ đêm, chưa du thuyền trên biển câu cá mực thì coi như chưa đến Phú Quốc. Sẽ là thiếu sót nếu nói về sản vật ở đây mà không nói đến “Chó Phú Quốc”, vì nó là một trong ba thứ nổi tiếng của Phú Quốc: Nước mắm Phú Quốc, Tiêu Phú Quốc, Chó Phú Quốc. Giống chó này là một loại chó rừng được thuần hoá thành chó nhà có đặc điểm là thon dài, lông ngắn mịn, dày trông rất bóng, bàn chân to, giữa các ngón có màng như chân vịt, thường có một cái xoáy dài theo sống lưng. Loài chó này thường đào hang đẻ con ở ngoài rừng, khi con lớn mới dắt vào nhà, đây là một loài chó quý hiếm chỉ có ở Phú Quốc, rất giỏi đi săn. Với một vài con chó này thả vào rừng chắc chắn sẽ mang về một vài con thú thịt, rất nhiều người muốn mang giống chó này về đất liền nhưng không nuôi được vì lạ nước. Sẽ là một thiệt thòi nếu đến Phú Quốc  mà không đến thăm Bảo tàng Cội Nguồn, nhất là đến với những người làm công tác nghiên cứu, văn hoá, nghệ thuật và báo chí. Bảo tàng Cội Nguồn nằm trong tổng thể khu du lịch nghỉ dưỡng Trung tâm mua sắm và khách sạn, tọa lạc trên khu đất rộng đường Trần Hưng Đạo (số 149). Đây là Bảo tàng tư nhân thứ 9 của Việt Nam và là đầu tiên của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, chủ nhân

của nó là Huỳnh Phước Huệ - chàng trai đầy chất nghệ sĩ trông như một diễn viên điện ảnh. Mới 30 tuổi, anh cho chúng tôi biết anh tốt nghiệp đại học Kinh tế ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng với lòng đam mê và học hỏi Huỳnh Phước Huệ đã bỏ ra hơn 10 năm, sưu tầm được hơn 3.000 hiện vật trong đó có hơn 2.600 cổ vật đã được Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam thẩm định. Bắt đầu từ việc kinh doanh quà lưu niệm, đồ trang sức ngọc trai, làm GALLERY nghệ thuật, rồi Huỳnh Phước Huệ đã đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây dựng Bảo tàng Cội Nguồn với kiến trúc toà nhà gồm 5 tầng. Anh Huệ tâm sự: “Tôi muốn thông qua Bảo tàng này, giới thiệu với du khách một cách khoa học về lịch sử, thiên nhiên và con người Phú Quốc. Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, yêu mảnh đất quê hương Phú Quốc” và đúng như anh nói, đến xem Bảo tàng Cội Nguồn như một Phú Quốc thu nhỏ. Bên cạnh Bảo tàng là quần thể các dịch vụ như: Trung tâm mua sắm, phòng nghỉ, nhà nghỉ mi ni với giá rẻ, phù hợp, đều do vợ chồng Huệ phụ trách. Điều đáng nói là những nhân viên của vợ chồng Huệ vừa xinh đẹp lại nhỏ nhẹ, lịch sự, dễ mến và rất năng động, làm được nhiều công việc. Đặc biệt là các em hát rất hay cả nhạc mới lẫn Đờn ca Tài tử, vì chính Huệ có cả một câu lạc bộ Đờn ca Tài tử rất chuyên nghiệp.

Ba ngày dự Hội nghị ở Phú Quốc trôi qua nhanh, trên máy bay về thành phố Hồ Chí Minh đi dự hội nghị tập huấn ở Đồng Nai. Chia tay đảo ngọc Phú Quốc, nhìn qua cửa sổ tôi thấy lòng tràn đầy cảm xúc về vùng đất và những con người nơi đây, thấy yêu Tổ quốc mình hơn, càng ý thức hơn về từng tấc đất chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Lại thầm cảm ơn công lao và sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ ở biên giới ở Trường Sa, Hoàng Sa thật là lớn lao và có ý nghĩa vô cùng, cho Tổ quốc được toàn vẹn non sông gấm vóc

Rồi chợt nghĩ một ngày nào đó, tới đây đảo Phú Quốc của chúng ta sẽ trở thành một vùng đặc khu kinh tế sầm uất, điểm đến hấp dẫn của khách du lịch Quốc tế và trong nước như Quốc đảo Singgapore ngày nay.

                                Biên Hoà, ngày 21/8/2012

                                Đ.N.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.