NỘI DUNG CHI TIẾT
KỶ NIỆM 65 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ 7/5/1954 - 7/5/2019
5/7/2019

 

Hình ảnh Bộ đội Việt Nam qua góc nhìn của một cựu chiến binh Pháp

 

LTS: Nhân kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), phóng viên TTXVN tại Pháp đã gặp gỡ một số cựu chiến binh Pháp từng tham chiến tại Đông Dương, đặc biệt những người đã trải qua những giờ phút cuối cùng tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Trong số đó, có cựu Đại tá Jacques Allaire từng tham chiến tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Trong suy nghĩ của Đại tá Jacques Allaire, bộ đội Việt Minh "Rất dũng cảm và rất có động lực, họ chiến đấu vì lý tưởng, vì độc lập và tự do của đất nước."

Đại tá Jacques Allaire sống trong một căn hộ nhìn thẳng ra sông Loire chảy hiền hòa giữa thành phố Tours, cách Paris chừng 300km về phía Tây Nam. Năm nay đã 94 tuổi, song ông vẫn nhớ rõ từng chi tiết tại chiến trường Điện Biên Phủ, nơi ông đã nhảy dù xuống hai lần, vào tháng 12/1953 và tháng 3/1954.

Hồi đó ông là Trung úy, chỉ huy một phân đội súng cối, tiểu đoàn lính dù 6 thuộc Quân đội Thuộc địa, dưới sự chỉ huy trực tiếp của đại tá Bigeard. Trong hồi ức của ông, Điện Biên Phủ không phải là lòng chảo nhỏ mà là một đồng bằng rộng lớn dài 18km từ Bắc xuống Nam và rộng 5-6km từ Đông sang Tây.

Ông đã đóng quân tại trung tâm đề kháng Dominique, sau đó chuyển đến Eliane - đều nằm ở tả ngạn sông Nậm Rốm - cho đến lúc kết thúc trận chiến. Ông kể rằng mặc dù nơi đóng quân có những quả đồi khá cao bao xung quanh, song Việt Minh đã nhanh chóng chiếm vị trí trên cao và từ đó theo dõi được quân đội Pháp.

Ông thừa nhận đây là sai lầm của giới lãnh đạo quân đội Pháp do đã không dự tính được rằng Việt Minh sẽ chiếm đóng các vị trí trên cao xung quanh tập đoàn cứ điểm, và đã kéo lên đó các khẩu pháo hạng nặng bằng dây thừng.

Là chỉ huy trận địa súng cối gồm 6 khẩu đội cối 81 mm, ông Jacques Allaire có nhiệm vụ hỗ trợ các đại đội chiến đấu trong giao thông hào, đánh giáp lá cà với bộ đội Việt Minh.

Ông chia sẻ rằng bằng cách đào chiến hào, bao vây mọi cứ điểm, dùng pháo bắn phá và tấn công bằng mọi lực lượng, Việt Minh đã áp đảo được quân đội Pháp. Tất cả đã kết thúc vào ngày 7/5, khi ông phái một binh sỹ đi tìm Đại tá Bigeard và đã nhận một quân lệnh bằng văn bản vào lúc 17 giờ.

Tờ quân lệnh đó vẫn được ông giữ gìn cẩn thận, ép giấy bóng kính, trên đó vẻn vẹn vài dòng chữ: "Allaire thân mến, lệnh ngừng chiến sẽ phát ra vào lúc 17 giờ 30 phút. Đừng nổ súng nữa. Nhưng không giương cờ trắng. Hẹn sớm gặp lại!"

Ông vô cùng xúc động khi hồi tưởng lại quá khứ. Sống sót sau trận chiến, nhưng đó cũng là lúc khó khăn nhất trong cuộc đời ông, khi ông rơi vào trạng thái hổ thẹn vì bị bắt làm tù binh.

Theo nhận định của ông Jacques Allaire, sự sụp đổ của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ là một sai lầm của Bộ chỉ huy Đông Dương, các chính trị gia, các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Pháp.

Họ đã chủ quan rằng Điện Biên Phủ chỉ cách Hà Nội 3 giờ bay, nên việc tiếp tế hoàn toàn được vận chuyển bằng đường hàng không. Họ đã tin rằng nếu thành lập một tập đoàn cứ điểm ở đó, quân đội Pháp có thể chiến đấu chống lại Việt Minh.

Ông Jacques Allaire cho rằng mục đích của cả một cuộc chiến này là "ngu ngốc." Chính vì thế, Pháp đã mất các lãnh thổ thuộc địa ở châu Á và sau đó ở châu Phi.

Đánh giá về bộ đội Việt Minh, ông Jacques Allaire cho rằng "Họ rất dũng cảm và rất có động lực, họ chiến đấu vì lý tưởng, vì độc lập và tự do của đất nước. Hơn nữa, sát cánh bên họ luôn có các chính trị viên, những người có vai trò to lớn trong việc khuyến khích, động viên sự can đảm và ý chí của người lính."

Trong khi đó, quân đội thuộc địa Pháp là một đội quân pha trộn đủ các sắc tộc, không có lý tưởng, chiến đấu không phải vì nền độc lập của nước Pháp mà chỉ để giữ lại Đông Dương vốn là thuộc địa của Pháp từ thế kỷ 19.

Chiến tranh Đông Dương luôn là nỗi trăn trở của ông Jacques Allaire. Ông đã đọc và nghiên cứu rất nhiều. Hai tủ sách đồ sộ tại nhà ông chứa hơn 1.000 cuốn sách về cuộc chiến này, trong đó sự thất bại của Pháp đã tạo ra một bước ngoặt lịch sử, mở đường cho phong trào giải phóng thuộc địa tại châu Phi.

Sau khi Việt Nam hoàn toàn thống nhất, ông Jacques Allaire đã nhiều lần trở lại nơi đây và chứng kiến Việt Nam ngày càng thịnh vượng hơn."

Lần gần đây nhất là vào tháng 11/2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Edouard Philippe, ông Jacques Allaire đã tháp tùng Thủ tướng đến thăm Điện Biên Phủ, một vùng đất đã hoàn toàn thay đổi so với những ký ức đau thương của ông.

Ông khẳng định Việt Nam là một dân tộc văn minh, giàu giá trị văn hóa và triết lý sống, người dân Việt Nam vẫn luôn năng động và dũng cảm. Ông hy vọng cả Việt Nam và Pháp "Biết nắm bắt cơ hội để cùng quay lại giá trị nền tảng của hai nền văn minh thật sự rất gần gũi"./.

                                   Linh Hương - Toàn Trí (TTXVN/Vietnam+)


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.