NỘI DUNG CHI TIẾT
Phú Thọ sẵn sàng cho kì thi THPT Quốc gia 2019
5/10/2019

Thu Lâm

 

Kì thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6. Đến thời điểm hiện tại, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang khẩn trương triển khai kế hoạch tổ chức kì thi đảm bảo đạt kết quả cao nhất.

Năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh Phú Thọ có 13.684 học sinh đăng kí dự thi trong đó giáo dục phổ thông có 12.200 thí sinh; giáo dục thường xuyên 1.484 thí sinh, trên 13.300 học sinh đang học lớp 12 và 374 thí sinh tự do. Theo đó, năm học này cả nước có 63 cụm thi, trong đó cụm thi số 15 đặt tại tỉnh Phú Thọ, toàn tỉnh tổ chức thành 36 Điểm thi. Để chuẩn bị cho kì thi đạt hiệu quả, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường tiếp tục ôn tập kiến thức cho học sinh, chủ động xây dựng kế hoạch ôn thi giai đoạn sau khi kết thúc năm học đảm bảo phù hợp với từng đối tượng học sinh. Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Sở tổ chức quán triệt, tuyên truyền tới toàn thể CBQL, GV, HS và phụ huynh cũng như toàn xã hội về những điểm mới, những thay đổi trong kỳ thi năm 2019 để tạo sự thống nhất, đồng thuận trong quá trình tổ chức kỳ thi; chủ động triển khai theo quy chế và thực hiện tốt trong quá trình ôn tập, đăng ký dự thi, làm hồ sơ, coi thi, chấm thi.... Trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác ôn tập năm 2018, hướng dẫn thi năm 2019 (nhất là bộ đề tham khảo của Bộ GD&ĐT), các đơn vị xây dựng kế hoạch, nội dung ôn thi, phân công giáo viên có tinh thần trách nhiệm và năng lực chuyên môn ôn thi đảm bảo phù hợp từng đối tượng học sinh. Sở cũng đã tổ chức tập huấn cho CBQL, GV dạy ôn thi, xây dựng ngân hàng câu hỏi ôn tập của từng môn để sử dụng trong quá trình ôn thi. Thường xuyên kiểm tra đôn đốc và kịp thời hướng dẫn các đơn vị khi gặp khó khăn vướng mắc; Chỉ đạo hướng dẫn các trường hướng đánh giá xếp loại học sinh nghiêm túc, khách quan...”.

Nói về công tác chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019, thầy Phan Trọng Đức – Hiệu trưởng trường THPT Hương Cần (Thanh Sơn) cho biết: “Nhà trường có 253 học sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia, trong đó số học sinh đăng ký thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) là 26 học sinh chiếm 10,3%, số học sinh đăng ký thi bài thi tổ hợp khoa học xã hội (KHXH ) là 227 học sinh, chiếm 89,7%. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã triển khai xây dựng kế hoạch, phân loại đối tượng học sinh theo năng lực, bố trí giáo viên có năng lực triển khai giảng dạy ôn luyện cho học sinh. Sau khi có đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT, nhà trường đã tổ chức cho các thầy cô giáo phân tích đề thi tham khảo từ đó điều chỉnh kế hoạch giảng dạy phù hợp với nội dung, kiến thức, mức độ câu hỏi. Trong quá trình ôn luyện nếu học sinh chưa nắm chắc kiến thức phần nào sẽ bổ sung ngay phần ấy, đồng thời tập trung hướng dẫn học sinh cách giải các dạng bài, chỉ ra những lỗi sai thường mắc và cách khắc phục; rèn kỹ năng luyện đề, mẹo giải bài, mẹo làm bài trắc nghiệm; tự đánh giá đúng năng lực bản thân sau khi hoàn thành mỗi câu hỏi, đề thi…”. Thường xuyên phối hợp với Hội phụ huynh, tích cực trao đổi giữa gia đình và nhà trường để quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong việc ôn thi. Là giáo viên được tham gia các lớp tập huấn chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia năm 2019, cô Đinh Thị Thanh Tuyền – giáo viên môn Ngữ văn khẳng định: “Qua hai đợt tập huấn do Sở tổ chức là điều kiện thuận lợi giúp đội ngũ giáo viên được tham gia, trao đổi kế hoạch bài dạy cũng như cách làm bài kì thi THPT Quốc gia nhanh, chính xác nhất, trên cơ sở đó phân hóa đối tượng học sinh và bám sát với hướng dẫn đề thi của Bộ GD&ĐT”. Là một trường vùng sâu, vùng xa việc học sinh Trường THPT Hương Cần được thi tại trường của mình mà không phải dự thi ở các địa điểm xa là điều đáng mừng hơn hết so với học sinh các Trường THPT khác. Em Nguyễn Ngọc Dự lớp 12A6 trường THPT Hương Cần cho biết: “Hiện tại, em tập trung ôn kiến thức do cô giáo hướng dẫn trên lớp, tham khảo đề thi những năm gần đây và đặt ra kế hoạch ôn tập theo từng tuần, đồng thời chuẩn bị cho mình một tâm lý, tinh thần tốt nhất để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới”. Cũng như em Dự, em Đinh Thị Nhung - lớp 12A2, Trường THPT Hương Cần cảm thấy rất phấn khởi khi được thi tại chính điểm trường mình đã học. Em Nhung cho biết: “Khác với các bạn khác phải đi thi ở các hội đồng xa năm nay chúng em có lợi thế rất lớn là được thi tại trường nhà, tạo cho chúng em tâm lý thoải mái, cũng như là có thể chuẩn bị kỹ càng hơn, tiết kiệm được thời gian đi lại tránh những bất tiện khi phải đi xa”.

Năm học 2018 – 2019, Trường THPT Trung Nghĩa (Thanh Thủy) có 269 học sinh khối 12 bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó có 62 học sinh đăng kí bài thi tổ hợp KHTN và có 207 học sinh đăng kí đăng ký thi bài thi tổ hợp KHXH. Việc nhiều thí sinh lựa chọn bài thi KHXH là một lựa chọn an toàn cho nhiều thí sinh bởi những môn thi như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân khá gần gũi với cuộc sống, thí sinh có thể suy luận tình huống và lựa chọn đáp án, hạn chế khả năng bị điểm liệt. Để đạt kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia 2019, ngay từ đầu năm nhà trường triển khai các văn bản, xây dựng kế hoạch ôn tập kì thi cùng với kế hoạch dạy thêm và miễn học phí, các thầy, cô giảng dạy hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện. Mỗi giáo viên trực tiếp giảng dạy, ôn luyện cho học sinh lớp 12, đánh giá thường xuyên và định kì, các giáo viên tăng cường rèn kĩ năng làm bài cho học sinh, nhất là kĩ năng làm bài theo hình thức trắc nghiệm đối với các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân. Kết quả của kỳ thi là cơ sở xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng...Trước một kỳ thi quan trọng, mỗi học sinh lớp 12 đều nỗ lực chọn phương pháp ôn thi phù hợp để đạt được kết quả mong muốn. Thầy Trần Xuân Tiến – giáo viên môn Toán Trường THPT Trung Nghĩa cho biết: “Nhà trường luôn luôn nỗ lực hết sức mình để hoàn thành chương trình dạy học, ôn luyện và hướng dẫn cho các em học sinh, đặc biệt trong những ngày nước rút này. Cảm xúc lần đầu tiên có con tham gia kì thi THPT Quốc gia 2019, phụ huynh em Nguyễn Thị Giang không giấu nổi tâm trạng hồi hộp, ngoài việc chăm sóc sức khỏe tinh thần gia đình còn động viên con cố gắng khắc phục khó khăn và ổn định tâm lý để bước vào kì thi đạt kết quả cao nhất.

Để kỳ thi THPT Quốc gia 2019 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn ra an toàn, tiết kiệm, hiệu quả thì Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành trong việc tuyên truyền, triển khai và đảm bảo an toàn, an ninh, giao thông đi lại, an toàn thực phẩm,... đặc biệt là phương án cung cấp nguồn điện, đường truyền viễn thông phục vụ cho kỳ thi. Phối hợp với Công an tỉnh phổ biến quy chế, hướng dẫn tổ chức kỳ thi (có sự tham gia của PA 03 và lãnh đạo công an 13 huyện, thị, thành); chuẩn bị khu vực in sao đề, nơi chấm thi; đặc biệt là việc lắp đặt thiết bị Camera giám sát tại các điểm thi, khu vực chấm thi theo đúng quy định… Phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự.... sẵn sàng tổ chức thành công kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019./.

 

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.