NỘI DUNG CHI TIẾT
VINH DỰ VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI NGHỆ SỸ - Vũ Kim Liên
8/14/2012

 

Ngày 27/5/2012, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú cho hơn 300 nghệ sĩ hiện đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tỉnh Phú Thọ vinh dự có 02 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu này là: nghệ sĩ Nguyễn Quốc Giới - Phó trưởng Đoàn nghệ thuật Chèo Phú Thọ và nghệ sĩ Nguyễn Duy Phượng - Phó trưởng Đoàn Kịch nói Phú Thọ. Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ xin chúc mừng và giới thiệu đôi dòng cảm xúc của các nghệ sỹ khi nhận được vinh dự này cũng như những cống hiến, đóng góp, hy sinh họ dành cho nghề.

 

 

NSƯT Quốc Giới: Trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật của mình, chúng tôi từng bước lên sân khấu, đứng trước ánh đèn hàng ngàn lần, trước hàng vạn con mắt khán giả nhìn lên trong mỗi đêm diễn, nhưng lần bước lên sân khấu này để lại cho chúng tôi những ấn tượng không thể nào quên. Chúng tôi không nghĩ rằng những nghệ sĩ sân khấu ở một tỉnh trung du lại có được vinh danh này. 

Tôi công tác tại Đoàn nghệ thuật Chèo Phú Thọ. Ở đây, tôi đã được chứng kiến những giai đoạn thăng trầm, nhất là ở thời kỳ xóa bao cấp, rất nhiều diễn viên bỏ nghề vì không thể nhịn đói, bồng con theo Đoàn đến những nơi thâm sơn cùng cốc để hóa thân vào nhân vật diễn cho đồng bào xem. Cuộc sống lúc bấy giờ là vậy. Mấy ai biết, nghệ sĩ chúng tôi khi ở trên sân khấu là những ông vua, những nàng công chúa, hoàng tử đạo mạo được quần thần tung hô, những người chiến sĩ, nông dân, công nhân, trí thức… được nhân dân yêu mến thì khi rời sân khấu vẫn là những con người đời thường cũng gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống. Còn nhớ, lần đầu tiên tôi được Đoàn giao trọng trách đóng vai Vua Hùng trong trích đoạn ca cảnh nói về thời Hùng Vương dựng nước được tỉnh phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trong cả nước, tôi vô cùng lo lắng và hồi hộp. Đó là lần đầu tiên Phú Thọ được tham gia cầu truyền hình và tôi là người duy nhất lúc bấy giờ được giao trọng trách đóng vai Vua Hùng. Tôi phải tra cứu các thông tin, tư liệu, truyền thuyết về các Vua Hùng, tìm đến các vùng đất cổ, đến với những bậc cao niên để hỏi han, nghiên cứu và đưa ra cách diễn xuất phù hợp, làm sao để lột tả chân dung Vua Hùng một cách chân thực, sống động và gần gũi nhất. Đúng lúc chỉ còn hơn 20 phút nữa là đến giờ lên hình của đầu cầu Phú Thọ thì tổng đạo diễn yêu cầu thay đổi lời thoại. Trong trang phục của Vua Hùng trước cái rét căm căm của mùa đông, tôi vừa tranh thủ ăn bát mì tôm trần vừa nhẩm lời thoại mới. Lần đó, trước hàng triệu khán giả cả nước xem truyền hình trực tiếp, vai Vua Hùng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Còn tôi, sau đó xuýt nữa thì phải nhập viện vì lạnh.

Như các bạn đã biết, tôi được khán giả biết đến không chỉ qua vai Vua Hùng trong các tích chèo cổ mà còn được biết tới qua các nhân vật như vai Ba Zắc trong vở “Công chúa Tu Ran Đốt”, vai Tể tướng trong vở “Hoàng tử Phu Na Vông”, vai Khóa lác trong vở “Tình yêu Yến Hoa”... Những vai diễn này đã đem lại sự may mắn và ít nhiều thành công cho cá nhân tôi. Đó là những tấm huy chương Vàng, huy chương Bạc được trao tặng cho các vai diễn của tôi trong các kỳ Liên hoan, Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc. Tôi tự hào rằng đã từng có những lần đứng biểu diễn trên sân khấu bị khán giả ùa lên mắng như té nước vào mặt, bị ném chai nước vào người chỉ bởi vai diễn phản diện của mình đã có những tác động sâu sắc đến chính người xem. Đó là kết quả của sự khổ luyện của người nghệ sĩ. Tuy nhiên, tôi không hề cảm thấy thỏa mãn với những gì đã đạt được, tôi vẫn luôn suy nghĩ phải tìm cách vượt lên những gì đã có, làm mới bản thân cũng là làm mới nhân vật. Tôi vẫn tiếp tục làm diễn viên, sáng tác và dàn dựng những vở kịch mới. Hiện nay, tôi đang dự định viết kịch bản chèo về một nhân vật thân nhân liệt sĩ chịu đựng nhiều hy sinh, mất mát đã vượt qua thử thách để làm giàu cho quê hương. Với Đoàn nghệ thuật Chèo Phú Thọ, tôi dành nhiều thời gian để hướng dẫn, chỉ bảo cho những lớp diễn viên trẻ mới vào nghề để họ phát huy được thế mạnh của mình trong nghiệp diễn, đồng thời góp phần giữ vững và phát huy truyền thống mà Đoàn đã đạt được trong nhiều năm qua.

NSƯT Duy Phượng: Khi nhận được danh hiệu NSƯT, tôi rất hồi hộp, thậm chí hồi hộp đến mức khó ngủ. Thật sự xúc động khi nghe tên mình được xướng lên trong hội trường Nhà Hát Lớn. Vì đó không chỉ là một danh hiệu mà là cả một quá trình cống hiến, trăn trở và hy sinh cho nghề. Với đặc thù của nghề, chúng tôi thường xuyên phải lưu động, đi diễn ở nhiều nơi, nhiều vùng miền khác nhau, những lúc ấy con cái chúng tồi cũng phải đi theo cha mẹ. Khi cha mẹ hóa thân vào nhân vật thì các con ngủ ngay góc sau dưới gầm sàn diễn… Vất vả là thế, nhưng bù lại, chúng tôi được bà con nhân dân ở những nơi Đoàn đến biểu diễn quan tâm cung cấp lương thực, thực phẩm, có khi còn tình nguyện trông trẻ của đoàn. Chính những điều đó đã động viên, khích lệ chúng tôi rất nhiều.

Còn riêng với bản thân, tôi luôn phải vừa làm vừa học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn. Qua nhiều năm phấn đấu lại được Đoàn Kịch nói Phú Thọ quan tâm, ủng hộ, tôi đã hoàn thành tốt khóa sáng tác biên kịch, đạo diễn và biên đạo múa. Tôi được tín nhiệm bầu làm Phó trưởng Đoàn Kịch nói Phú Thọ. Dù ở cương vị mới nhưng tôi vẫn giữ thói quen tập luyện hàng ngày, vừa làm biên kịch, vừa làm đạo diễn và vẫn trực tiếp làm diễn viên. Công việc tuy vất vả, nhưng đó là niềm vui, là sự đam mê không thể dứt bỏ.

Thường thì, vinh dự đi kèm với trách nhiệm. Có được thành công này chúng tôi càng phải nghĩ tới những chặng đường tiếp theo. Làm thế nào để Đoàn tồn tại và đứng vững trước thử thách nghiệt ngã của thị trường, của thời đại thông tin bùng nổ với việc chỉ một cái bấm, một nhấn nút là đã có thể biết tất cả qua ti vi, internet. Bản thân tôi luôn chủ động mày mò làm công tác biên kịch và đạo diễn, dàn dựng các chương trình, vở diễn ngắn để anh chị em diễn viên thường xuyên được tập luyện, được đi biểu diễn phục vụ công chúng. Việc làm này vừa giúp diễn viên trau dồi nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng biểu diễn, vừa có thêm chút thu nhập nho nhỏ trang trải cho niềm đam mê với ánh đèn sân khấu.

Được Nhà nước vinh danh không có nghĩa là mình không cần phải trăn trở, không cần phải tiếp tục phấn đấu nữa mà ngược lại. Để đạt được danh hiệu ấy chúng tôi phải đổ rất nhiều mồ hôi, thậm chí cả nước mắt. Khổ luyện mới thành tài, nhưng thành tài rồi không có nghĩa là không tiếp tục khổ luyện. Người nghệ sĩ có chỗ đứng trong lòng khán giả, được khán giả mến mộ phải là người nghệ sĩ có tâm và có tầm. Với riêng tôi, khi nhận danh hiệu này, tôi như nhận thêm một trách nhiệm lớn lao hơn, nặng nề hơn trước tập thể. Tôi mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp của mình để sân khấu kịch nói Phú Thọ ngang bằng với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Và, bằng tâm sức của mình, tôi sẽ truyền đạt lại kinh nghiệm cho lớp trẻ, dìu dắt để họ đi tới và gặt hái những thành công hơn cả chúng tôi bây giờ. Một điều tôi luôn mong mỏi, một ngày nào đó, Đoàn Kịch nói Phú Thọ sẽ trở thành Nhà hát nghệ thuật tổng hợp để phục vụ công chúng hiệu quả hơn.

VŨ KIM LIÊN

(Lược ghi)

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.