NỘI DUNG CHI TIẾT
Ngược núi nghe khúc nhạc miền tây
5/22/2019

    

                                                                                                       Ký của Vũ Kim Liên

Nhận lời mời của Chủ tịch UBND huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, những ngày đầu tháng 4 khi những thung lũng hoa Tam Giác mạch cuối mùa đã ngả màu nhường chỗ cho sắc trắng cùng làn hương ngọt ngào đầy quyến rũ của hoa Chẩu, đoàn văn nghệ sĩ Phú Thọ bao gồm một số tác giả của Chi hội Thơ và Chi hội Nhiếp ảnh đã lên đường đến với Xín Mần.

Là huyện miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang - cực Bắc Tổ quốc, Xín Mần được biết đến không chỉ bởi nền kinh tế - xã hội phát triển trên cơ sở hệ thống chính trị vững mạnh mà còn được biết tới bởi nơi đây là quê hương của những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như hang Thiên Thủy xã Nàn Ma, thác Tiên đèo Gió xã Nấm Dẩn, suối nước nóng Nặm Choong... cùng những lễ hội cực kỳ độc đáo, hấp dẫn của bà con nhân dân các dân tộc nơi đây trong các tuor du lịch sinh thái và du lịch tâm linh diễn ra trên địa bàn huyện.

 Đón tiếp và làm việc với các văn nghệ sĩ Phú Thọ, đồng chí Vũ Thị Hòa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Xín Mần, cho biết: Do có những tiềm năng, lợi thế lớn về du lịch, những năm qua, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Xín Mần đã xây dựng chương trình trọng tâm về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn 2015 - 2020. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá du lịch, đi đôi với đẩy mạnh phát triển chuỗi các giá trị sản phẩm truyền thống các dân tộc trên địa bàn. Để thực hiện những chủ trương đó, huyện đã tập trung phát triển du lịch ổn định và bền vững theo hướng từng bước đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các dịch vụ, sản phẩm du lịch văn minh, hiện đại trên cơ sở giữ gìn, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc, trong đó, nổi bật là sản phẩm thêu dệt thổ cẩm Nùng U ở xã Nấm Dẩn đã được Văn phòng Chính phủ lựa chọn làm quà tặng cho khách Quốc tế trong những sự kiện ngoại giao quan trọng. Đồng thời, chủ trương đẩy mạnh hoạt động mở rộng giao lưu, hợp tác, kết nghĩa các hoạt động du lịch với các huyện bạn như Bắc Hà (Lào Cai), Hoàng Su Phì, Quang Bình (Hà Giang) và huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc...

Để tận mắt chứng kiến những gì đã và đang diễn ra ở Xín Mần, các VNS đất Tổ đã tổ chức một hành trình khám phá và trải nghiệm đầy thú vị ở một số các địa phương, tiếp xúc với đồng bào các dân tộc để hiểu thêm về mảnh đất, con người nơi đây. Xã Nấm Dẩn là nơi cư trú của nhiều tộc người Nùng, Mông, Tày, Hoa, Kinh, trong đó dân tộc Nùng chiếm số đông trong cơ cấu dân cư của xã, do vậy đã góp phần hình thành và phát triển một khu vực văn hóa cộng đồng với vai trò chủ đạo là nhóm văn hóa Nùng. Bí thư Đảng ủy xã Nấm Dẩn - Trương Thị Coi sinh năm 1984, hồ hởi khoe:  Vào mùa nước đổ tháng 5, hoặc mùa lúa chín tháng 9, tháng 10 hàng năm, những thửa ruộng bậc thang nhiều tầng, nấc ở Nấm Dẩn là những điểm nhấn tuyệt vời xinh đẹp, nổi bật giữa đất trời miền Tây hùng vĩ. Nơi đây có rất nhiều tảng đá trầm tích nằm theo suối với nhiều hình thù đa dạng, độc đáo. Có tảng đá như bàn cờ phẳng, có tảng lại giống tấm phản hay chiếc ghế ngồi, có nhiều nét khắc, vẽ, hoa văn trên bề mặt và các cạnh, rìa của phiến đá vẫn giữ được nguyên trạng phong hóa tự nhiên. Mỗi tảng đá là một điều bí ẩn gắn với những câu chuyện ly kỳ mang dấu ấn tín ngưỡng, thể hiện sự linh nghiệm cầu ứng các đấng thần linh của bà con các dân tộc thiểu số trong vùng.

Rời Nấm Dẩn, chúng tôi theo đường bộ xuôi về xã Quảng Nguyên để cùng dự  lễ hội truyền thống của người Dao Đỏ và thưởng lãm phong cảnh dòng Nặm Ái dịu dàng chảy trong lũng núi, bao quanh các thửa ruộng bậc thang cùng với đó là dòng suối khoáng nóng Nặm Choong có hàm lượng khoáng cao, kết hợp các biện pháp vật lý trị liệu để chữa bệnh, thư giãn cho cư dân vùng cao và du khách mỏi mệt đường xa đến nghỉ dưỡng. Ông Đặng Kim Lành - người dân tộc Dao Đen (Dao áo dài), chủ cơ sở tắm khoáng nóng Nặm Choong kể lại: Ngày còn trẻ, chính ông là người bị bệnh về xương khớp, đặc biệt là sống lưng, luôn thường xuyên đau đớn, không thể làm việc kể cả những việc nhẹ nhàng nhất. Ông đã đắp đủ các bài thuốc của dân tộc mình nhưng bệnh không thuyên giảm. Năm 1997 bệnh tình trầm trọng hơn, nản chí sinh cùng quẫn, ông bỏ nhà, lết sâu vào một hang đá để “trốn đời”. Trong hang đá có nguồn nước ấm, ông nhắm mắt, nằm xuống, chờ người trời đến mang đi. Nhưng lạ thay, nằm đến ngày thứ 3, thứ 4 ông thấy xương khớp đỡ đau, cơ thể đỡ mỏi mệt hơn, mặc dù những ngày đó ông không hề ăn bất cứ thứ gì vào bụng, chỉ thỉnh thoảng uống thứ nước trong cái vụng mà ông đang ngâm mình. Một tuần, rồi mười ngày trôi qua, ông có cảm giác nhẹ nhõm hơn và đã bước ra khỏi hang, trở lại nhà của mình. Sau đó, mỗi ngày ông Lành đều vào hang đằm mình xuống vụng nước ấm... Thấy sức khỏe khá hơn, ông về khoe với gia đình, vợ con và khoe với dân bản. Tiếng lành đồn xa, năm 1998, UBND huyện Xín Mần đã cử người về thăm dò, khảo sát và báo cáo lên cấp trên. Sau khi khảo sát, nguồn nước nóng này được kết luận có tỷ lệ khoáng cao, có giá trị trong vật lý trị liệu, chữa bệnh cho con người. Từ đó, huyện đầu tư kinh phí cho gia đình ông Đặng Kim Lành khơi thông dòng khoáng nóng ra khỏi phạm vi hang, dẫn nước nóng vào bồn chứa phục vụ khách du lịch đến làm vật lý trị liệu. Tại đây, ông Lành còn bốc thuốc chữa những căn bệnh thông thường cho nhân dân quanh vùng khi họ có nhu cầu.

Đến Xín Mần, các VNS Phú Thọ được khám phá làng du lịch cộng đồng thôn Nà Ràng xã Khuôn Lùng - còn gọi là các Home Stay. Thôn có 86 hộ, 100% là người dân tộc Tày, trong đó có 8 hộ gia đình đáp ứng đủ tiêu chí của Tuyên bố Panhou nên được Nhà nước hỗ trợ mỗi hộ 60 triệu đồng để đầu tư xây dựng các Home Stay dành cho các đoàn du khách đông hoặc khách lẻ có nhu cầu tham quan, tìm hiểu phong tục tập quán của người dân địa phương. Các Home Stay là những ngôi nhà sàn rộng từ 50 - trên 100 m2, rộng rãi, kiến trúc đẹp, thoáng mát, có sân rộng có thể làm điểm đón khách, giới thiệu về cộng đồng làng bản và văn hóa các dân tộc Xín Mần, phục vụ ăn uống và biểu diễn văn nghệ cộng đồng. Mỗi nhà phục vụ lưu trú tối thiểu cho số lượng khách từ 10 đến 20 người, có phòng riêng, phòng tập thể được bố trí các trang, thiết bị cần thiết như chăn, màn, nệm, ri đô xen giữa yếu tố hiện đại và nét văn hóa truyền thống làm nên những yếu tố đặc biệt khác hẳn các nhà hàng, khách sạn thông thường... Cùng với thôn Nà Ràng, thôn Quảng Hạ của xã Quảng Nguyên có 16 hộ được đầu tư xây dựng hệ thống lưu trú Home Stay cho du khách dừng chân, lưu lại khám phá trải nghiệm. Những đặc sản nổi tiếng của các địa phương như gạo Già Dui xã Thèn Phàng, gạo nếp hương Quảng Nguyên, chè Shan tuyết Chế Là, hồng không hạt Chí Cà, mận hậu Nàn Ma, mật ong, thảo quả xã Nấm Dẩn, Thu Tà, Cốc Rế; miến rong Gia Long, rượu ngô thôn Táo Hạ xã Bản Ngò được mang ra khoản đãi du khách... Những ai đã từng đến đây, hẳn khó có thể quên tài nghệ nấu nướng, chế biến ẩm thực của những tay đầu bếp cừ khôi như Hoàng Minh Bệu, Hoàng Lân ở Quảng Hạ, Lèng Văn Quân, Hoàng Đức Thổ ở Nà Ràng. Những món ăn từ sản vật núi rừng qua bàn tay khéo léo của những người đàn ông thiểu số ấy sẽ làm du khách mãi quyến luyến với mảnh đất biên cương này!

Nói về những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của Xín Mần, không thể không nói về hang Thiên Thủy thuộc xã Nàn Ma nằm trong vùng gianh giới tiếp giáp giữa huyện Xín Mần với huyện Bắc Hà của tỉnh Lào Cai. Cấu tạo của hang hoàn toàn bằng đá vôi có tổng chiều dài 340 m, nhiều ngách nhỏ và nhánh rẽ ngắn dọc theo chiều dài hang. Sâu vào bên trong là hệ thống khối nhũ đá với nhiều hình thù kỳ bí, kích thước khác nhau. Có những cột nhũ cao, lại có cả những mảng, khối nhũ đá lớn, sừng sững như khoe ra dáng vẻ vừa bề thế, vừa trầm mặc của nơi này, tạo nên những bức phù điêu với đủ hình dáng, sắc màu huyền bí, lung linh kỳ ảo, khơi gợi trí liên tưởng vô cùng phong phú của người trải nghiệm. Khác với dáng vẻ bề thế, uy nghiêm của các khối nhũ đá trong hang Thiên Thủy là những nương hoa Tam Giác Mạch rung rinh khoe màu trên đỉnh Suôi Thầu như một nét gạch nối giữa thị trấn Cốc Pài và xã Nàn Ma. Vừa khoát một vòng tay chỉ cho các VNS Phú Thọ hướng nhìn bao quát cả thị trấn Cốc Pài - Nguyễn Tuấn - Chủ tịch UBND thị trấn vừa khoe với các du khách đất Tổ về dự án xây dựng trạm dừng nghỉ trên đỉnh Suôi Thầu giữa bạt ngàn hoa Đào, hoa Mận mà bà con mới trồng trong vài ba năm trở lại đây. Suôi Thầu được xem là quê hương của Tam Giác Mạch, từ đây, loài hoa mỏng manh, yêu kiều này đã tỏa đi khắp các địa bàn của tỉnh Hà Giang, làm tiền đề cho Lễ hội hoa Tam Giác Mạch Hà Giang mỗi mùa đông tới. Góp phần cùng với du lịch sinh thái mang đến những lợi ích không nhỏ cho bà con các dân tộc Xín Mần là những hoạt động du lịch tâm linh như Đền Thần Hoàng ở thị trấn Cốc Pài, Khu mộ Hoàng Vần Thùng xã Bản Díu và các lễ hội mang đậm sắc thái của người vùng cao như Lễ cấp sắc của người Dao Quảng Nguyên, Lễ hội Gầu Tào xã Nàn Ma, Lễ hội Đình Mường xã Khuôn Lùng, Lễ hội Khu Cù Tê dân tộc La Chí ở xã Bản Díu... Du khách trong nước, du khách nước ngoài đến với Xín Mần ngày càng đông, lượng khách tăng từ 19.120 lượt người năm 2015 lên 29.910 lượt người vào năm 2018. Theo đó, doanh thu từ du lịch Xín Mần cũng tăng lên, từ 9 tỷ 650 triệu đồng năm 2015 lên tới 14 tỷ 955 triệu đồng nằm 2018.

Xín Mần đã, đang và luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, cũng như đơn giản hóa các thủ tục hành chính để thu hút các nhà đầu tư xây dựng các điểm du lịch vào địa bàn; ưu tiên miễn giảm thuế, tiền thuê đất, miễn giảm hoặc không thu thuế trong những năm đầu đối với một số lĩnh vực kinh doanh du lịch.

Xín Mần đang từng giờ, từng ngày thay đổi, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào vùng cao ngày càng phát huy, phát triển trong thời kỳ hội nhập, thời đại của 4.0. Ai đến với Xín Mần cũng nằm lòng câu hát “Người vùng cao là thế: Xuống chợ, dắt ngựa đi xuống núi/ Xuống chợ, uống rượu, dắt vợ theo/ Uống cho mày, này uống cho tao/ Uống cho tiếng khèn vút lên cao/ Người vùng cao là thế/ Uống chưa say chưa về/ Vừa đi đường vừa hát/ Bài nào cũng khê khê/ Tay tóm vào đuôi ngựa/ Con ngựa cũng say say...”. Thế mới biết tâm tình người Xín Mần chân chất, mộc mạc nhường bao. Các VNS đất Tổ đến đây được mặc sức khám phá, trải nghiệm và sáng tác văn học, nghệ thuật. Những sáng tác về đề tài vùng cao, biên cương, hải đảo... luôn là những tác phẩm máu thịt, ẩn chứa niềm tin, tình yêu của người Phú Thọ đối với Tổ quốc Việt Nam ngàn đời yêu dấu!

                                                       V.K.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.