NỘI DUNG CHI TIẾT
Thiếu tá Phạm Quang Thắng noi gương Bác từ những hành động nhỏ
6/7/2019

 

                                                                                                                   Lâm nguyễn

Là học viên tốt nghiệp loại giỏi Trường Sĩ quan Lục quân 1, Phạm Quang Thắng được điều động về công tác tại Bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) tỉnh. Anh đã trải qua nhiều chức vụ từ Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát, Trợ lý Tác huấn huyện Phù Ninh đến Tiểu đoàn trưởng - Trung đoàn 753 và nay là Trưởng Ban Quân báo - Trinh sát BCHQS tỉnh Phú Thọ. Dù ở cương vị nào, nhiệm vụ nào anh cũng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, cần cù học tập trau dồi nghiệp vụ công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Khi là Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 753, nhận thấy công tác xây dựng và huy động lực lượng dự bị động viên còn nhiều bất cập, hệ thống sổ sách đăng ký chủ yếu viết tay qua nhiều thời kỳ, không khoa học, khó tra cứu... Phạm Quang Thắng đã suy nghĩ, trăn trở, cùng anh em cán bộ trong đơn vị nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin để đăng ký, quản lý quân nhân dự bị, số hóa toàn bộ hệ thống sổ sách, bảo đảm nhanh, chính xác, khoa học hơn; việc thực hiện phúc tra cũng cụ thể, tỉ mỉ hơn... Những việc làm trên đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực, năm 2013, Tiểu đoàn Dự bị Động viên 1, do anh trực tiếp chỉ huy, huấn luyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thực binh trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh. Thể hiện tốt năng lực của mình, Thiếu tá Phạm Quang Thắng tiếp tục được tin tưởng giao trọng trách Trưởng Ban Quân báo - Trinh sát, Bộ CHQS tỉnh khi còn rất trẻ. Anh chia sẻ: được cấp trên tín nhiệm, tôi tự hứa với mình sẽ luôn cố gắng nỗ lực, học hỏi để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi về Quân báo - Trinh sát, tôi thấy cán bộ ngành còn thiếu, chưa được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ; trang thiết bị, đi lại, ăn ở, tiếp xúc đối tượng, mở và duy trì quan hệ tin tức còn nhiều khó khăn; thiếu thao trường, bãi tập... Vì vậy, tôi đã chủ động tham mưu đề xuất với chỉ huy củng cố mạng lưới quân báo nhân dân rộng rãi; tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và triển khai Đề án tổ chức xây dựng, hoạt động lực lượng Quân báo - Trinh sát trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2017 - 2021 đạt kết quả tốt. Từ đó, lực lượng Quân báo - Trinh sát đã nắm chắc tình hình ngay từ cơ sở, không để phát sinh “điểm nóng”. Theo kết quả đánh giá của phòng Quân báo Quân khu qua các năm, chất lượng tin tức của Phú Thọ đứng thứ nhất trong 9 tỉnh. Không những giỏi về chuyên môn, Thiếu tá Phạm Quang Thắng còn là huấn luyện viên kiêm vận động viên đội bắn súng ngắn K54 Bộ CHQS tỉnh, trực tiếp thi đấu trong các cuộc thi, hội thao các cấp. Với việc chăm chỉ luyện tập, thử nghiệm các kỹ thuật, yếu lĩnh động tác mới; tích cực học hỏi, nghiên cứu tài liệu, đến năm 2016 tại Hội thao thể dục thể thao Quốc phòng Quân khu, anh đã giành giải Nhì nội dung bắn súng K54. Sau đó, anh tham gia Đội tuyển bắn súng K54 Quân khu thi đấu tại Hội thao bắn súng quân dụng toàn quân và đạt 1 giải Nhì cá nhân, 1 giải Nhất, 1 giải Ba đồng đội. Anh cùng đồng đội còn giành giải cao trong nhiều cuộc thi như Hội thao Trinh sát đặc nhiệm Quân khu, Hội thao Võ chiến đấu tay không Quân khu... gần đây nhất, anh cùng đội tuyển của Quân khu tham gia Hội thi Quân báo - Trinh sát toàn quân năm 2018, đã đạt giải Nhất môn bắn súng K54 bài 1B.

Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những năm qua, anh Thắng luôn gương mẫu đi đầu và là tấm gương tiêu biểu để các cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh noi theo. Anh luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, góp phần xây dựng chi bộ vững mạnh, Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Với sự nỗ lực của cá nhân đồng chí và sự đoàn kết của tập thể, năm 2018 Ban Quân báo - Trinh sát Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ đạt đơn vị Quyết thắng; Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều năm liền anh Thắng đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua; được UBND tỉnh Phú Thọ vinh danh là một trong 18 thanh niên tiêu biểu trong Chương trình vinh danh gương thanh niên tiêu biểu và Chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2019. Nói về người chỉ huy của mình, Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng - Trợ lý trinh sát tâm sự: “Tôi may mắn công tác cùng anh Phạm Quang Thắng được 7, 8 năm, sát cánh cùng nhau từ trung đội, đại đội, tôi luôn được anh hướng dẫn, bồi dưỡng trong công việc. Anh Thắng là người chỉ huy giỏi trong công việc, tận tụy, là trưởng ban tận tâm, tận lực tham mưu với cấp trên cũng như hướng dẫn cấp dưới, có lối sống lành mạnh, trong sạch giản dị, bản thân luôn nỗ lực học hỏi và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao và được đồng chí, đồng đội luôn tin tưởng”. Nhớ lại những năm tháng đầu tiên trong cuộc đời quân ngũ của mình, Thiếu tá Phạm Quang Thắng không thể nào quên kỉ niệm đáng nhớ nhất, đó là vào năm 2008 khi mới ra trường được về nhận nhiệm vụ công tác tại Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ, Thắng may mắn được chọn là một trong những chiến sĩ trẻ tiêu biểu đại diện cho lực lượng vũ trang tỉnh Phú Thọ đi cùng đoàn của UBND tỉnh Phú Thọ do đồng chí Nguyễn Doãn Khánh làm trưởng đoàn đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả Quân đội. Thắng cho biết: “Khi nhận được thông báo tôi thấy rất vui, rất hồi hộp trong suy nghĩ bác Võ Nguyên Giáp là người anh cả của Quân đội nhân dân, là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì sẽ sinh sống trong ngôi nhà to, khang trang nhưng khi đến nơi là điều bất ngờ và ấn tượng đó là bác lại nằm trên chiếc giường giản dị, sống đời sống vô cùng gần gũi.  Bác hỏi “Người dân tỉnh Phú Thọ còn ai bị đói không, trẻ em được đi học đầy đủ không...”. Được trò chuyện, tiếp xúc người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp cho bản thân anh Thắng có thêm động cơ để nỗ lực học tập, có trách nhiệm cuộc sống, không chạy theo phù phiếm. Là chiến sĩ trẻ về tuổi đời cũng như công việc nhưng “Ngay từ những ngày đầu khi được khoác trên mình áo lính, tôi hiểu rằng, học Bác không chỉ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn mà từ những cử chỉ, hành động trong đời sống hằng ngày, biết sẻ chia, đồng cảm và giúp đỡ đồng chí, đồng đội vì mục đích chung của tập thể”...

Với nước da rám nắng, dáng người đậm, giọng nói trầm ấm, sự cởi mở chân thành của người Bí thư Chi bộ Ban Quân báo - Trinh sát gương mẫu, tận tụy, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, Phạm Quang Thắng đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của lực lượng vũ trang nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng, xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo. Dày dạn kinh nghiệm trong công tác là thế nhưng khi trở về cuộc sống thường ngày, anh là người chồng, người cha mẫu mực, là người có lối sống hòa đồng với bà con làng xóm, tích cực tham gia các hoạt động phong trào của địa phương, gương mẫu, đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Phạm Quang Thắng là một trong những tấm gương tiêu biểu của tuổi trẻ lực lượng vũ trang Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ nói riêng và tuổi trẻ đất Tổ nói chung đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời đại mới.

                                                       L.N


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.