NỘI DUNG CHI TIẾT
Phát triển cây chè ở Thanh Ba
5/22/2019

 

                                                                                                                      Trần Liên

Thanh Ba là huyện miền núi phía Tây Bắc của tỉnh Phú Thọ, được thiên nhiên ưu đãi, thổ nhưỡng phù hợp cho cây chè phát triển. Hiện diện tích trồng chè của Thanh Ba là 1.480 ha. Cây chè là cây nông nghiệp chính được trồng khắp các xã trong huyện, trong đó tập trung nhiều ở các xã: Đông Lĩnh, Vân Lĩnh, Đồng Xuân, Thanh Vân... đây là cây trồng góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo cho người dân quê hương Thanh Ba.

Khi nói về tình hình phát triển cây chè ở địa phương hiện nay, đồng chí Hà Anh Tuấn - Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện khẳng định: “Cây chè đã và đang khẳng định vai trò, vị thế là sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Để phát triển cây chè theo hướng bền vững, chúng tôi đã áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản lượng búp tươi; đưa giống chè mới có năng suất cao LDP1, LDP2, Kim Tuyên, PH11 để nâng cao giá trị và hiệu quả cây chè. Đồng thời, chỉ đạo lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thâm canh chè theo hướng bền vững với việc mở các lớp tập huấn, trồng chế biến chè, nâng cao năng suất và chất lượng cây chè, thực hiện quy trình thiết kế nương đồi với diện tích chè trồng mới, trồng lại, bón đủ phân hữu cơ, phân lót trước khi trồng chè. Đẩy mạnh sản xuất chè theo VIETGAP, RFA, UTZ; làm tốt công tác khuyến nông, tăng cường quản lý dịch bệnh, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, khuyến khích phát triển hệ thống hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ dịch vụ, đặc biệt mô hình tổ hợp tác dịch vụ bảo vệ thực vật. Hiện năng suất cây chè luôn đạt mức ổn định 12,8 tấn/ha, sản lượng đạt 19,09 nghìn tấn”.

Với hướng phát triển bền vững, cây chè đang được trồng rất hiệu quả ở các xã trong huyện. Đặc biệt các xã Đông Lĩnh, Vân Lĩnh... đồng chí Trần Tiến Long - Chủ tịch xã Đông Lĩnh cho biết: “Hiện diện tích trồng chè của xã là 336 ha, có 13 cơ sở sản xuất chế biến chè mi ni, có 2 doanh nghiệp chế biến chè đóng trên địa bàn là Công ty trách nhiệm chè Nam Phú và Công ty Cổ phần Thành Tâm Phú Thọ, hiện chúng tôi đang có mô hình liên kết Chè Dốc Đen cho bà con các khu 3, khu 4, khu 5. Cây chè đang là sản phẩm nông nghiệp chính, tạo nguồn thu nhập ổn định giúp bà con nhân dân trong xã nâng cao đời sống gia đình”. Đến thăm một số gia đình trồng chè trong xã trong đó có gia đình nhà bác Tống Ngọc Oanh ở khu 3. Bác Oanh chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi con ăn học, xây nhà, sắm các đồ dùng tiện nghi trong nhà như ti vi, tủ lạnh, điều hòa, nóng lạnh... đều nhờ vào tiền bán chè của gia đình. Hiện chúng tôi có hơn 1 ha chè, với hướng phát triển cây chè bền vững, gia đình tôi được huyện, xã quan tâm, tuyên truyền cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, thay đổi giống chè mới LDP1, LDP2 kết hợp với áp dụng khoa học kỹ thuật cây chè của gia đình đến nay đã được cải thiện rõ rệt. Năng suất tăng từ 12 tấn/ha lên 15 tấn/ha với bình quân thu nhập khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Chè làm ra chủ yếu bán tươi nên hiệu quả kinh tế chưa cao, còn bị người thu mua ép giá thấp”. Chè tươi của người dân xã Đông Lĩnh và một số các xã lân cận được anh Trần Văn Vỵ - Giám đốc Công ty Cổ phần Thành Tâm Phú Thọ ở khu 4 thu mua, chế biến thành 2 loại chè đó là chè đen (bán cho các thương gia buôn chè ở các tỉnh lân cận hoặc các cơ sở chế biến chè xuất khẩu đi nước ngoài) và chè xanh để bán cho các nhà máy chế biến nước ngọt giải khát trong nước. Mỗi năm anh chế biến sản xuất được khoảng 1.000 tấn trong đó có khoảng 400 tấn chè đen. Công ty chế biến sản xuất chè của anh Trần Văn Vỵ đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 - 15 lao động tại chỗ với thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng, có lúc lên đến  20 - 30 lao động vào  vụ thu hoạch cao điểm.

Vân Lĩnh là xã có diện tích trồng chè lớn nhất huyện Thanh Ba với tổng diện tích trồng chè là 433,77 ha, có hơn 600 hộ dân trồng chè. Đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND xã vui mừng chia sẻ: “Các anh chị thấy đấy, xã Vân Lĩnh chúng tôi chè xanh bát ngát, đồi nọ kế tiếp đồi kia chạy dài từ đầu làng đến cuối làng. Đây là nguồn sống, thu nhập chính của bà con nông dân chúng tôi. Từ khi có Nghị quyết 11/2016/HĐND ngày 05/8/2016 của HĐND huyện, cây chè của chúng tôi đã có sự chuyển biến mạnh mẽ phát triển theo hướng bền vững. Người dân được tập huấn hỗ trợ áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng và cải tiến giống chè mới cho năng suất cao, chất lượng tốt. Hiện năng suất cây chè đã đạt mức 18 tấn/ha/năm. Đầu ra cho sản phẩm chè búp đang dần ổn định, xã đã thành lập được mô hình liên kết nhóm hộ sản xuất chè an toàn ở khu 1 gồm 24 thành viên với mục đích hỗ trợ nhau trong kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu mua, chế biến tập trung”. Ở xã Vân Lĩnh có 2/3 số diện tích chè đã được thay bằng giống mới cho năng suất cao, chất lượng tốt; đi đến đâu chúng tôi cũng thấy một màu chè xanh bát ngát, thấp thoáng bóng dáng những người dân quê chè, người làm cỏ, người bón phân, người phun thuốc... dừng chân tại một đồi chè giống mới đang đến vụ thu hoạch, những mầm chè mọc tua tủa, vươn mình trong nắng mới. Chủ nhân đồi chè là anh Nguyễn Đức Chiến ở khu 1, cho biết: “Nhà tôi có hơn 2 ha đất trồng chè, phần nhiều diện tích đã được trồng thay thế giống chè mới cho năng suất cao, tỷ lệ búp nhiều. Năng suất khoảng 17 tấn/ha/năm. Thu nhập từ tiền bán chè trung bình từ 5 - 6 triệu đồng/tháng nếu bán chè búp tươi, còn sao chế biến thành chè khô sẽ được giá cao hơn. Khó khăn của người làm chè chúng tôi hiện nay là giá chè chưa ổn định, đôi lúc hay bị thương nhân ép giá”. Anh Chiến đang dự kiến sẽ mua thêm máy sao sấy chè khô, cùng các hộ trồng chè trong nhóm “Liên kết các hộ sản xuất chè an toàn” chế biến chè thành phẩm, nâng cao hiệu quả chất lượng chè Vân Lĩnh đảm bảo an toàn. Đưa sản phẩm chè bán ra thị trường có giá trị cao, tránh  bị ép giá.

Những đồi chè bát úp xanh ngát trở thành hình ảnh thân thuộc của người dân quê Thanh Ba, cây chè với hướng phát triển bền vững đang là cây nông nghiệp chủ lực đem lại nguồn thu nhập chính ổn định, nâng cao đời sống, thúc đẩy quá trình nông thôn hóa cho người dân nơi đây.

                                                                     T.L            


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.