NỘI DUNG CHI TIẾT
Hôn nhân thời mở cửa
6/25/2019

                                                         Truyện ngắn của Y Mùi


N
ăm mười bảy tuổi, ra thành phố nó học đúng cái nghề đã truyền từ cụ kị đến ông bà rồi bố mẹ nó; nghề mà người quê ít chữ quen gọi là “Bán mặt cho đất bán lưng cho trời”.

Nhà nghèo. Bố mẹ chỉ lo cho nó mỗi tháng vài trăm ngàn đồng. Hy vọng đổi đời cho con, nên cả nhà đã phải thắt lưng buộc bụng, ăn đói mặc rét để chu cấp cho nó học hành. Còn nó, cũng như ngày còn ở quê, nó coi cái sự học chỉ là rất phụ. Ra phố nó như con chim xổ lồng, suốt ngày lượn lờ, xem chỗ này, ngó chỗ kia, kiếm bạn mới, tìm thú vui lạ chốn thị thành.

Một ngày kia, nó cặp được với một em xinh xắn, tầm tuổi với nó, gái quê ra phố lập nghiệp. Em Hồng của nó cũng mới học hết phổ thông, ra thành phố bán hàng thuê ở một siêu thị tư nhân theo dẫn dắt của một người chị họ. Hai đứa thuê nhà ở chung như vợ chồng, giống như nhiều cặp trai gái khác xa nhà thời nay thường thế.

Kiểu sống như vậy đã quá quen mắt nơi thị thành nên nó cũng không giấu giếm. Thỉnh thoảng, ngày cuối tuần, ngày lễ nó đưa người yêu về quê chơi. Biết cô gái nó đưa về gốc quê, bố mẹ nó rất buồn, bảo: “Cái ngữ ấy và gốc gác ấy thì chỉ có đào mỏ”. Nhưng bố mẹ không vui thì cứ việc không vui. Hai đứa vẫn sống với nhau như vợ chồng ở phố.

Sau hai năm tu nghiệp, đèn sách thì thưa thớt, chơi trò chơi điện tử và chát chít thì nhiều, nó cũng lấy được cái bằng trung cấp kỹ thuật Nông - Lâm. Học một nghề liên quan với đất, nước, giống cây, con và phân bón... nhưng nó nhất định không trở về với đồng đất mà nhất quyết sống cùng em Hồng ở thành phố.

Những năm đầu lập nghiệp, công xá của cô gái chẳng được nhiều, nhưng cũng đủ cho đôi tình nhân tùng tiệm sống. Từ khi nó mang cái bằng tốt nghiệp về nhà khoe thì bố mẹ bắt phải tự lập. Cắt “viện trợ”, bố mẹ nó nhắm mục tiêu cắt đuôi em Hồng, vì đơn giản nghĩ không tiền thì gái nào theo. Gia đình đâu có biết thằng con yêu quý - niềm kiêu hãnh của chi họ Đới: Đới Hữu Vinh vẫn dựa dẫm vào em Hồng mà tồn tại nơi thành phố.

Từ ngày ra trường, Vinh đã làm linh tinh những việc ra tiền như: tiếp thị điện thoại di động, đưa nước khoáng, nhặt cầu ở sân ten - nít... ơn trời! Cuộc sống của hai đứa ổn dần. Chủ yếu là do thu nhập của em Hồng tốt hơn lên so với những ngày mới đi làm. Hai đứa vui vẻ sống chung hơn sáu năm trời. Đôi tình nhân hy vọng đến một ngày sẽ nên vợ nên chồng và sẽ đi cùng nhau đến hết cuộc đời. Đôi trai gái son dỗi tiết kiệm được một chút tiền sau các khoản chi ăn ở, sinh hoạt. Được bố mẹ phụ thêm nên thằng Vinh sắm con xe Wase, tuy là hàng second hand, nhưng đi còn ngon lành.

Có phương tiện, Vinh đưa người yêu về quê thường xuyên hơn, nuôi “âm mưu” lớn, chờ lúc nào tiện sẽ báo cáo gia đình cho cưới em Hồng. Một lần, thấy không khí gia đình khá vui vẻ, nó chớp thời cơ đưa vấn đề ra thưa gửi. Nhưng thật tội nghiệp cho em Hồng. Nó chỉ vừa mở mồm thì cả nhà nhao nhao phản đối: “Không được; nhất định là không được”; “Cái loại ăn rau má phá đường tàu ấy thì nước non gì”...

Sau hôm đó, đại gia đình tổ chức cuộc họp, bàn bạc một chiến dịch phải phá đám bằng được. Chỉ một người bênh vực cuộc tình của hai đứa là bà cô của Vinh. Bà là một trong số ít người trong nhà biết rõ thằng cháu đích tôn của dòng họ Đới đáng mặt anh hào đến đâu.

Cái lý của bà già U70 này rất tình ở chỗ, con gái người ta bao bọc con cháu nhà mình từng ấy năm đâu phải ngắn. Người ta coi như tàn một đời hoa. Chẳng lẽ nhà mình lại vuỗi tuột như vậy, vô đạo đức lắm. Khác hẳn bà cô, ông nội của Vinh quyết liệt: “Mặc xác nhà nó, dại giai thì thiệt thân, cho chết”. Rồi ông mắng bà em gái: “Đúng là đồ đàn bà cạn nghĩ chỉ loanh quanh trong cái cơi trầu. Tương lai của con cháu nhà mình thì chả lo lại thương hại người dưng”. Bà cô chỉ thở dài, im lặng chịu trận giống như gần suốt cuộc đời nhẫn nhịn khi người anh thỉnh thoảng lại phi vào mặt kiểu: “Khôn ngoan sao vẫn ế chồng”, “Tài giỏi sao vẫn phải làm gái già trong nhà mà không có người rước đi cho”, “Cái đồ ế vô dạng”,...

Đại gia đình thống nhất phương án tối ưu cho đứa cháu đích tôn của một dòng họ lần đầu tiên có cơ hội ngẩng mặt lên nhìn làng nước. Rằng, muốn thay đổi phải từ thằng cháu này. Thằng Vinh phải lấy được gái phố thì mới dễ thoát khỏi ruộng đồng; làm rể nhà nào có con một bề thì tuyệt vời; cưới xong ở rể luôn khỏi phải lo nhà cửa; tìm đứa nào con cái nhà cán bộ, có chức có quyền một tí thì hơn cả chuột sa chĩnh gạo; công ăn việc làm không phải lo.

Mẹ thằng Vinh bực mình đến độ không kìm nén nổi sự ấm ức về thằng con dốt nát, dạy mãi không “ăn nhời” đã bật ra: “Chả hiểu sao mà thằng này ngu thế, đã ra phố lập nghiệp rồi mà còn dính vào một con nhà quê. Hết con gái hay sao mà đâm đầu vào con nhà quê vùng đó”.

Tất cả những ý kiến họp bàn của các thành viên trong gia đình lớn đều lọt cả vào lỗ tai của thằng Vinh. Em Hồng thì khốn khổ, chỉ biết khóc vì đã không thể chọn được đất để sinh ra.

Một biện pháp mạnh được áp dụng ngay sau cuộc họp đại gia đình. Bố mẹ bắt Vinh phải thuê nhà ở riêng, không được chung đụng với “đồ con gái theo trai ấy”. Phương án ấy cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì “con quỷ cái ấy” (cách người nhà thằng Vinh gọi em Hồng), vẫn đến tìm tận chỗ thằng Vinh trọ. Bố mẹ Vinh phải nhờ một người họ hàng xa cho nó về tá túc một thời gian để tránh xa “con yêu tinh thối thây ấy”.  Người ta bảo tình yêu như cái cây, không tưới tắm chăm sóc sớm muộn gì cũng sẽ chết.

Rồi cái gì phải đến cũng đã đến. Mới xa em Hồng, người gắn bó sáu năm trời có lẻ được vài tháng thì thằng Vinh đã kịp bập được vào một em, gái phố một trăm phần trăm, tên Mai. Cô gái này không phải do nó tự tìm mà do mai mối của gia đình người bà con xa đã cho nó ở nhờ để dứt áo với em Hồng. Chỉ có điều em Mai hơn nó ba tuổi. Em Hồng biết chuyện nó nhanh chóng tìm đến cô gái khác thì lặng thầm đau khổ. Chỉ người chị họ của cô gái bị “đá” lên tiếng. Cô chị của Hồng gọi điện cho thằng Vinh chửi bới không tiếc lời; nào là đồ có mới nới cũ; nào là đồ Sở Khanh.

Nó đau điếng, nhưng vẫn không thấm gì với sự nhẫn nhịn, cam chịu của em Hồng. Bà chị kể lại hết với cô em gái bị phụ tình những gì đã nhổ toẹt vào mặt thằng Sở Khanh. Em Hồng chỉ khóc và xin người chị họ đừng làm như thế nữa.

Một hôm thằng Vinh hẹn em Hồng đến lấy nốt mấy thứ đồ áo quần, tư trang còn lại ở nhà trọ. Buổi chiều tối đó nó quay lại khu nhà trọ quen thuộc. Thằng Vinh thấy căn phòng nơi nó với em Hồng đã có bao nhiêu kỷ niệm ngọt ngào đang lủng lẳng cái khóa treo thân thuộc nhãn Việt Tiệp. Nó đã không còn giữ chìa khóa nên chỉ biết tần ngần đứng nhìn cánh cửa đóng im ỉm. Do dự một chút, chờ hay đi, nó định quay xe thì em Hồng lạch xạch cái xe đạp mi ni cà tàng cũng về đến cổng khu nhà trọ. Em Hồng lên tiếng trước:

- Em xin lỗi, xe bị thủng săm phải vá nên em về muộn. Anh vào nhà đi. - Vừa nói em Hồng vừa vội vàng mở cửa, rồi phân trần như người mắc lỗi: “Hôm anh đi bảo cứ cầm chìa khóa thì không nghe. Nếu anh cầm thì đã không phải đứng ngoài thế này”. Thằng Vinh nhìn người con gái chân quê một thời gian khá dài với nó đã như hình với bóng mà không nói được điều gì. Như có hột thị trong miệng nó vậy.

- Anh lấy nốt đồ rồi cũng phải đi có việc - Cuối cùng thì nó cũng đã mở được cái miệng ra.

- Em mua mấy thứ ăn nhanh đây rồi. Ăn xong hãy đi - Em Hồng mời mọc.

Nó lưỡng lự giây lát, rồi khóa cái cổ xe lại, bước theo chân em Hồng vào nhà.

Cái ngượng ngập của người là thủ phạm của sự đổ vỡ tan biến khi hai đứa ngồi vào mâm cơm. Gọi là mâm cơm là theo thói quen chứ thực ra đồ ăn chỉ là món bún xào rau cần và đĩa lòng gà xào dứa chín.

Chẳng hiểu từ lúc nào hai đứa lại chăm sóc nhau, gắp cho nhau và ép nhau ăn cho hết những thức ăn đã nấu. Rồi hai đứa quấn lấy nhau như cỏ khát gặp mưa, như chưa từng có sự chia lìa đôi lứa, bỏ mặc mâm bát không dọn, rửa.

Nó tỉnh lại lúc gần mười hai giờ đêm, mình trần như nhộng. Em Hồng cũng không mảnh vải che thân, đang ngủ say, đầu gối lên cánh tay nó, tin cậy ôm ngang người nó. Nó gỡ cánh tay phải khỏi đầu người yêu, nhẹ nhàng nhấc cánh tay người yêu đang ôm ngang người nó, nhẹ nhàng ngồi dậy mặc áo quần. Nó cố không gây ra tiếng động nhưng em Hồng cựa mình. Bừng tỉnh, trong giây lát em Hồng nhớ ra cái thực tại phũ phàng, hỏi:

- Anh đi luôn à?

- Anh phải về không bác anh lo.

Em Hồng ngoan ngoãn dậy khỏi giường, với cái váy ngủ màu hồng đào treo ở cái mắc áo cuối giường khoác lên người rồi đi cùng thằng Vinh qua khoảng sân chung của khu nhà trọ, hết con ngõ nhỏ ra đến tận đầu phố mới quay về.

Đó là lần cuối cùng thằng Vinh gặp em Hồng. Mấy thứ đồ cá nhân định lấy ở chỗ người yêu cũ, Vinh cũng bỏ luôn.

Vinh cuốn vào cuộc tình với cô người yêu mới do người thân sắp đặt. Nó đưa em Mai về ra mắt bố mẹ. Người thân của nó hỷ hả mừng khi biết em Mai là gái thị; vui nhất là bố mẹ của Mai đều là cán bộ nhà nước, sinh con độc nhất một bề. Đúng là chả còn gì phải bàn, mỹ mãn đạt được cả “ba trong một”.

Ai đó ý kiến: em Mai hơi còm. Chả sao, gái thị bây giờ mốt người dây. Giá mà em Mai trẻ hơn nó một chút thì tốt. Gớm, cái gì cũng muốn, cứ “Hòa thượng thích đủ thứ” thế kiếm đâu ra. Nhưng phải công nhận em Mai hơi “nhàu nhĩ’ và “Hơi xấu gái một tí”.

Cái “một tí” mà ông bà ta đong đo mới gọi là tài, mới uyển chuyển làm sao! Cái trán bị trớ một tí. Hai lỗ mũi ngóng trời cũng một tí. Gò má cao cũng chỉ một tí. Không sao, cơ bản các tiêu chuẩn đặt ra đều đạt được là OK. Chỉ một người không hoan hỉ đó là bà cô không chồng suy nghĩ chẳng giống ai trong đại gia đình họ Đới. Với Hồng, bà gái già muốn cho thằng cháu cưới, còn với Mai bà lại không mong chúng thành đôi. Bà bảo:

- Cái tướng mạo ấy không có hậu đâu.

Nghe thấy thế ông nội quắc mắt, quát lớn:

- Bà biết cái gì, chỉ nói lung tung là tài. Im mồm lại thì tốt hơn đấy.

Thế là bà cô lại ngậm tăm, im bặt.

Các thủ tục dạm hỏi, cưới xin cô gái phố về làm dâu nhà họ Đới được tiến hành chóng vánh trong một tháng. Thực ra, từ khi hai gia đình chính thức gặp nhau Vinh đã nghiễm nhiên thành người thứ tư trong nhà em Mai. Hằng ngày nó chỉ có việc “cơm no bò cưỡi”, mặt mày phương phi, phởn phơ hẳn lên. Hơn thế, bố vợ tương lai đã lo được cho Vinh một chân bảo vệ ở cơ quan nơi ông công tác.

Tiền trảm hậu tấu, các thủ tục xin dâu, lại mặt đều được giản lược. Chỉ có công đoạn quay băng, chụp ảnh làm “an - bum” và cỗ cưới là không những không thua kém bất kỳ đám cưới nào, mà còn hoành tráng hơn nhiều so với các đám cưới khác ở quê. Riêng tiền chụp ảnh, quay “vi deo” đã tới mươi triệu. Bố mẹ Vinh tổ chức mời họ hàng, bạn bè, chiến hữu ăn cỗ trong hai ngày liền. Ngày đại lễ thật vui. Vui nhất là mẹ của thằng Vinh, vì thằng con không những đã yên bề gia thất mà còn được làm rể chốn phồn hoa.

Hôm nhà gái tổ chức tiệc cưới cho hai đứa cũng mời bố mẹ Vinh về tham dự. Lần đầu tiên bố mẹ thằng Vinh biết thế nào là đám cưới ở thành phố. Bố mẹ nó được đứng cùng thông gia trên bục danh dự lộng lẫy đèn hoa, nhìn con trai sánh đôi với cô dâu gái phố bước trên thảm đỏ vào phòng cưới. Tiệc cưới cũng có tiết mục cắt bánh ga tô, rót rượu sâm banh tràn ly trên xuống ly dưới, khói trắng bốc mịt mù; cũng pháo hoa giấy muôn mầu sắc bay tới tấp dính đầy đầu, y như trong phim trên ti vi. Thật hạnh phúc quá! Bố mẹ nó cũng được nở mặt nở mày với xóm giềng. Chả gì họ cũng nuôi dạy được thằng con ăn học nên người và làm rể phố.

Còn thằng Vinh, thật tình chẳng biết với đồng lương hợp đồng hơn một triệu đồng mỗi tháng nó sẽ sống thế nào trong ngôi nhà của bố mẹ vợ. Lương tháng của vợ nó đâu đó cũng chỉ gần ba triệu bạc. Nhưng điều quan trọng hơn cả mà những thành viên khôn ngoan trong gia tộc họ Đới lo là cuộc hôn nhân của thằng cháu đích tôn cũng lắm nguy cơ.

Tuy là thông tin vỉa hè thôi nhưng cũng đã lọt vào tai người nhà thằng Vinh rằng, vợ nó đã có một thời anh hùng lắm; mọi người xầm xì rằng loại con gái mà hút thuốc như điên, uống bia như nước lọc thì chỉ có là đồ bỏ đi; rằng thật khổ cho thằng trai tơ “gà quê” mắc bẫy tình nên phải lái máy bay bà già.

Còn thằng Vinh, thật ra nó cũng có kịp tính toán gì nhiều, chỉ bước chân theo sự sắp đặt của số phận. Như vậy nên mới có thơ rằng: “Ở kia nát một đời hoa. Ở đây vớ một đàn bà lừa trai”. Ở cái thời mắc dịch này, cái gì cũng đảo điên, nháo nhào, chụp giật. Nó thì chụp giật để lấy được gái phố. Gái phố thì chụp giật cho được có tấm chồng bất chấp sự cách biệt về tuổi tác, sự khác biệt về nhân thân.

Còn Hồng, cô gái quê đã cưu mang nó những ngày nó lang thang ở phố trước đây thì lại dại trai thêm một lần nữa. Ấy là hôm thằng người yêu đến lấy nốt đồ đạc ở nhà trọ. Tuy biết bị bạc tình nhưng Hồng vẫn còn yêu nó nhiều lắm, chẳng muốn dứt tình nên thấy thằng Vinh là lại lao vào lòng nó như con điên.

Đúng những ngày nguy hiểm nhưng Hồng quên mất. Cô quên mình hiến dâng, quên mình tận hưởng khoái lạc trời ban cho hai giống. Đến tháng mà không thấy, cô lo lắng bồn chồn chờ. Một tuần trôi qua. Mười ngày trôi qua. Mười bốn ngày trôi qua. Hai cái vạch màu đỏ trên que thử thai mà Hồng không chờ đợi đã hiển hiện. Em Hồng biết đã “dính chưởng” từ lúc nó đang lo cưới em Mai. Tin này cũng là do cô chị họ của Hồng thông báo cho thằng Vinh chứ em Hồng thì bặt tăm từ sau đêm nó đến lấy đồ và về tay không.

- Cậu tính thế nào đây? - Giọng cáu kỉnh của bà chị họ người yêu cũ vang trong điện thoại.

- Chị nói Hồng giải quyết đi giúp em. Rồi em thu xếp sẽ đưa tiền bồi dưỡng cho cô ấy. Hoàn cảnh của em bây giờ..., - nó chưa trình bày hết câu thì đầu kia: “Sở Khanh cũng phải gọi cậu là ông tổ”.

Cuộc đàm thoại kết thúc. Ai về với công việc của người ấy.

Đám cưới đã bốn năm mà em Mai vẫn không bầu bí gì. Nhà nó bắt đầu lo. Thật ra, sau đám cưới khoảng một năm thì em Mai bị sảy thai. Sau đó là phục thuốc và chữa vô sinh nhưng cái bụng của vợ thằng Vinh vẫn lép kẹp. Người bạc miệng thì nói thẳng: “Nguồn cơn chắc tại con vợ thôi, cứ như con cá mắm, khô đét thế thì chửa đẻ làm sao được

Cả họ Đới buồn lắm nhưng không ai dám nói ra. Bố thằng Vinh thì còn giấu được nỗi buồn trong lòng chứ người ông trông mới tội. Ông cụ đã ngấp nghé tuổi tám mươi mà vẫn không có chắt đích tôn thì nhắm mắt làm sao đây. Kẻ ác khẩu thì xầm xì về cái sự vô sinh của người cháu đích tôn chi họ Đới ở làng: “Tinh tướng nỗi gì, ác giả ác báo”, “Tham thì thâm thôi”,...

Nhưng như thế vẫn chưa phải là bất hạnh lớn nhất của chi họ Đới Hữu ấy. Tai họa ập đến với gia đình thằng Vinh. Ngày định mệnh ấy đến, minh chứng cho điều đúc rút từ nhân tướng học của ngàn đời. Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe con và mấy xe máy đi ngược chiều ở một đại lộ ven đô. Hôm đó nó đang trên đường về nhà sau cuộc picnic với lũ bạn phổ thông của em Mai. Xe của nó và hai xe máy rẻ tiền khác nát tan như bánh đa nướng vỡ vụn trên đường tại chỗ xảy ra tai nạn. Vụ tai nạn đã cướp sinh mạng của thằng Vinh tại chỗ. Em Mai và mấy người bị thương khác được đưa đi cấp cứu. Vì chấn thương quá nặng nên em Mai đã đi theo chồng sau gần ba tuần nằm viện, không tỉnh lại một lần nào.

Đám tang thằng Vinh, họ hàng làng xóm, thân bằng cố hữu đến rất đông. Ai cũng xót thương, chia sẻ với gia đình người trai còn quá trẻ mới lập thân chưa kịp có người chống gậy đã từ giã cõi đời một cách đau đớn quá: “Chết đường chết chợ. Chết mà không được đưa về nhà”. Quan tài để thi hài nó được đưa thẳng ra nhà quàn ở đầu bãi tha ma của làng.

Ngày thứ hai sau tai nạn, lễ an táng cho nó được cử hành vào đầu buổi chiều. Khi người đại diện cho chính quyền thôn đang đọc điếu văn thì một xe máy phi nhanh từ đường lớn rẽ vào lối về phía nhà quàn. Đến đầu khu cử hành tang lễ, người lái xe dừng bánh. Phía sau xe là một một bé trai khoảng ba, bốn tuổi và một thiếu phụ trẻ.

Người nhà và những người gần gũi với gia đình nhà có người quá cố nhận ra ngay người phụ nữ đó là ai. Nét u buồn trên khuôn mặt xinh xắn không làm giảm đi vẻ đằm thắm và sự đầy đặn với sức sống tràn trề của Hồng, cô gái một con. Thằng bé có vẻ thiếu tự tin khi thấy nhiều người lạ chăm chú nhìn mẹ con nó. Thằng bé nắm chặt tay Hồng, bảo: “Mẹ ơi con sợ”.

Hồng chưa kịp trấn an con thì bà cô già nhào tới, ôm lấy cả hai mẹ con cô gái nói chắc nịch: “Ôi, chắt của tôi. Đúng là con thằng Vinh đây rồi. Cảm ơn ông Trời! Cảm ơn cháu đã cho họ Đới nhà bà có người nối dõi đây rồi”. Cứ thế bà cô bật khóc, dù từ hôm qua kể từ khi nghe tin hung đến tận bây giờ nước mắt của bà vẫn không thể chảy ra.

Bà gái già của dòng họ Đới vừa tức tưởi khóc vừa ôm chặt hai mẹ con cô gái vào lòng như thể nếu bà buông tay ra thì giấc mơ có chắt đích tôn của chi họ Đới nhà bà sẽ biến mất.

                                                    Y.M


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.