NỘI DUNG CHI TIẾT
Mấy lời mở sách hay là nói thêm về TRẦN THỊ NƯƠNG
6/26/2019

   

                                               TRẦN ĐĂNG KHOA

I

Vâng! Đúng thế. Đây chỉ là ít dòng nói thêm về Trần Thị Nương, tác giả của tuyển thơ “Bay về phía mặt trời”. Tôi chỉ nói thêm, vì những gì cần nói về thơ Trần Thị Nương, các đồng nghiệp của tôi đã nói ở phần cuối cuốn sách rồi. Tôi chỉ bổ sung thêm những gì mà họ không nói.

Bảo rằng nữ thi sĩ đã có tuổi nghề 30 năm thì chưa phải đã chính xác. Trần Thị Nương chưa già. Nhưng chị đã có trên nửa thế kỷ cầm bút rồi đấy. Chị làm thơ cùng thời với tôi. Chúng tôi làm thơ rất sớm. Khi đó, tôi mới học lớp 2, còn chị học lớp 4, hay lớp 5 gì đó. Trần Thị Nương hơn tôi chừng mấy tuổi. Những năm ấy, bom đạn mù mịt. Việc thông tin cũng không mấy dễ dàng. Nhưng tuần nào chúng tôi cũng thư cho nhau. Cùng với thư là... Thơ. Miên man thơ. Hồi đó, tôi hay chép thơ gửi cho hai người: Xuân Diệu và... Trần Thị Nương. Xuân Diệu thì tôi chỉ gửi cho ông những bài thơ tôi tâm đắc nhất. Còn Trần Thị Nương thì hầu như viết được bài nào, tôi cũng gửi cho chị. Tôi coi chị như một người bạn thơ, dù chưa bao giờ thấy mặt. Trần Thị Nương sáng tác từ những năm 1966 - 1967. Thư nào chị cũng gửi thơ cho tôi. Khi thì ba bài. Khi đến cả chục bài. Chị viết khoẻ. Và có không ít bài hay. Tôi khuyên chị gửi cho các báo. Nhưng hình như, chị chẳng gửi cho báo nào cả. Vì tôi không thấy thơ chị xuất hiện trên bất cứ một tờ báo nào, thuở chị còn ở lứa tuổi học trò. Nếu không, chúng ta đã có thêm một “thần đồng thơ” khá đĩnh đạc, còn hơn cả tôi. Có lẽ Trần Thị Nương chỉ coi việc làm thơ ở lứa tuổi học trò của chị như một cách học nghề, luyện nghề.

Phải mấy chục năm sau, tôi mới gặp được Trần Thị Nương. Khi đó, tôi đã là một lão già mà chị cũng không còn trẻ nữa. Trần Thị Nương đã là nhà thơ, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, tác giả của hàng chục tập thơ dày dặn cùng với rất nhiều Giải thưởng thơ ở cả Trung ương và địa phương. Chị cười bảo: “Tiếc là tôi đốt hết thư và thơ của ông rồi. Phải đến hàng trăm thư nhỉ?”. “Sao thế? Tôi với bà có giận nhau bao giờ đâu...”. “Khi tôi lấy chồng, ông hiệu trưởng ở trường tôi dạy học bảo, có bao nhiêu thư của giai thì phải đốt hết đi. Kinh nghiệm giữ gìn hạnh phúc đấy. Đàn ông, anh chồng nào cũng ghen tuông lắm. Thế là tôi đốt hết. Mà toàn thư với thơ của ông thôi, chứ tôi có giai nào đâu?”. “Nhưng tôi với bà cũng có phải giai gái đâu”. “Ừ nhỉ! Chúng mình toàn nói với nhau về thơ. Toàn bàn về thơ”. “Hâm thật. Giá như hồi học cấp ba, hay khi đã vào lính rồi học ở nước ngoài, tôi phải bàn với bà về chuyện... giai gái? Thế mà hai đứa lại chỉ cò cưa với nhau mỗi chuyện... thơ ca. Dở hơi thế thì đốt hết đi cũng phải. Nhưng tôi cũng tiếc lắm. Vì có không ít bài thơ tôi chỉ gửi cho bà, rồi sau không còn bản thảo nữa. Nếu bà còn, tôi sẽ mua lại với giá rất cao. Nói nghiêm túc đấy...”. Trần Thị Nương ngẩn ra nhìn tôi. “Tôi có nhiều thư trao đổi về văn học. Chỉ riêng mảng thư viết cho sinh viên, học sinh, tập hợp một phần nhỏ đã thành cuốn “Hầu chuyện thượng đế”, dày gần 500 trang, đã in đi in lại đến cả chục lần rồi, dù cuốn sách ra đời chưa đến ba năm. Nếu những cuộc chuyện phiếm với bà mà tập hợp lại, biết đâu tôi chẳng có thêm cuốn sách: Hầu chuyện bà Nương, hay có khi còn mùi mẫn hơn: Hầu chuyện tiểu thư công nương Trần cách cách”. Vui ra trò đấy!

II

Chỉ tiếc là không có cuộc vui đó. Nhưng ta lại có cuộc vui khác vui hơn mà bạn đọc đang có trên tay đây. Chúc mừng nữ thi sĩ Trần Thị Nương lại có thêm tập thơ nữa: Bay về phía mặt trời.

Đây là tập thơ thứ 13 của một cây bút nữ tài hoa và cần mẫn. Đặc biệt, đây không phải sáng tác mới, mà là một tuyển tập, tinh lọc cả một giai đoạn sáng tác của chị. Cũng như năm 2006, chị đã được nhà thơ Phạm Tiến Duật, nhà thơ Quang Hoài và Tiến sĩ Nguyễn Văn Long tinh lọc thơ chị thành một tập tuyển khá bề thế. Chỉ có điều, trong cả hai tuyển tập, chắt lọc cả một đời cặm cụi sáng tạo, tuyệt không có bài thơ nào tôi đã từng đọc, từng thích từ tuổi ấu thơ. Qua đó, cũng đủ thấy, Trần Thị Nương là người rất kính trọng bạn đọc và lao động nghệ thuật vô cùng nghiêm túc. Có những bài thơ đã hoàn thành nhiệm vụ ở thời điểm ra đời rồi thì nó có quyền được lui vào ký ức. Trần Thị Nương chỉ trao cho bạn đọc những tác phẩm mà chị coi là tinh hoa của đời mình thôi.

Riêng ông bạn già này - người đã có thâm niên trên nửa thế kỷ đọc Trần Thị Nương, tôi vẫn thấy thấp thoáng trong các trang sách là cái nhìn trong veo và sâu đằm của Trần Thị Nương xưa, chỉ khác là từng trải hơn, sâu sắc hơn, ngọt ngào hơn và cũng đắng đót hơn cái thời trong leo lẻo ấy.

Lẽ ra, giới thiệu sách, lại là một tập thơ, chắt lọc tinh hoa của cả một đời người, tôi phải trích ra những câu thơ hay mà mình tâm đắc, như những đồng nghiệp khả kính của tôi ở phần cuối sách. Nhưng tôi đã không làm thế. Tôi sợ trong đời sống vội vàng này, quý vị sẽ chỉ đọc những câu thơ tôi trích mà bỏ qua những câu hay cũng rất đáng đọc ở các trang sau. Vì thế, tôi xin dừng lại ở đây, nhường cho bạn đọc cùng tác giả Bay về phía mặt trời. Chúc các vị thuận buồm xuôi gió...

                                            T.Đ.K


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.