NỘI DUNG CHI TIẾT
Kết nối doanh nghiệp với làng nghề truyền thống ở Phú Thọ
7/4/2019

 

                                                                                                TRẦN LIÊN

 

Phú Thọ là tỉnh thuộc trung du miền núi có nhiều lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các mặt hàng nông, lâm sản với nhiều sản phẩm phong phú. Hiện tỉnh Phú Thọ có 75 làng nghề nông thôn được công nhận với 4 nhóm nghề: Chế biến bảo quản nông, lâm, sản; Thủ công mỹ nghệ; Xây dựng sản xuất vật liệu xây dựng; Trồng, kinh doanh sinh vật cảnh. Trong đó, nhóm nghề Chế biến bảo quản nông, lâm, sản được xác định là nhóm nghề mũi nhọn của tỉnh hiện nay. Việc mở rộng quan hệ quốc tế với các nước trong khu vực và trên thế giới đã tạo cơ hội lớn cho các sản phẩm làng nghề có điều kiện mở rộng thị trường tiêu thụ và tăng khả năng xuất khẩu nhất là những sản phẩm đặc trưng của các vùng miền, hàng thủ công mỹ nghệ có nguyên liệu xuất xứ từ thiên nhiên, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Trong đó các doanh nghiệp trong làng nghề và doanh nghiệp ngoài làng nghề có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối thúc đẩy các làng nghề truyền thống phát triển, đưa sản phẩm vươn ra thị trường trong nước và khu vực.

Đồng chí Vũ Quốc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: “Để thúc đẩy các làng nghề phát triển việc kết nối, liên kết với các doanh nghiệp rất quan trọng trong việc tìm nguồn nguyên liệu đầu vào và thị trường tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm; kinh tế tập thể mà nòng cốt là Hợp tác xã đang là một trong những loại hình hoạt động hiệu quả giúp cho các làng nghề có sự liên doanh, liên kết rất rõ rệt với các doanh nghiệp để sản xuất sản phẩm nông nghiệp phát triển làng nghề nông thôn. Hiện nay có nhiều làng nghề mới mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, có sự kết nối liên kết chặt chẽ của doanh nghiệp. Trong số đó có một số làng nghề ở huyện Hạ Hòa, Thanh Ba, thành phố Việt Trì, Đoan Hùng...”.

Huyện Hạ Hòa có 11 làng nghề trong đó nghề chè có từ lâu đời. Hiện làng nghề chè chiếm 50% trong tổng số các làng nghề của huyện. Ông  Ngô Ngọc Vinh - Chủ làng nghề chè ở khu 11 xã Hương Xạ cho biết: Làng nghề truyền thống làm chè được bà con nông dân nơi đây làm từ lâu đời, nhưng đến năm 2011 mới được công nhận là làng nghề truyền thống. Hiện làng nghề có 113 hộ dân, với diện tích khoảng gần 100 ha nằm rải rác ở 3 khu 10, 11, 12. Trước kia các hộ dân tự làm, ít áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu ra cho sản phẩm rất bấp bênh, tỉ lệ búp và năng suất chè chưa cao. Trong những năm gần đây, tỉnh Phú Thọ đã tạo điều kiện phát triển cho các làng nghề. Chính vì thế  năm 2016 ông Ngô Ngọc Vinh đã mạnh dạn thành lập Công ty chè Hoàng Trung, chuyên sản xuất biến chè đen với hệ thống chế biến dây truyền hiện đại, tự động. Ông Vinh chia sẻ: “Doanh nghiệp của  tôi đã liên kết hỗ trợ bà con nông dân làm nghề chè có đầu ra ổn định, chè sản xuất ra đến đâu nhà máy bao tiêu thu mua hết đến đó với mức giá ổn định; trong sản xuất tôi thường xuyên trao đổi hướng dẫn các thành viên trong làng nghề đổi mới phương thức sản xuất, tập quán trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật, thay đổi một số giống chè mới cho năng suất, chất lượng cao theo định hướng chỉ đạo của tỉnh, huyện.  Bên cạnh đó, tôi thâm nhập thị trường chế biến, xuất khẩu tìm đối tác khách hàng có tiềm năng  bán sản phẩm chè đen của mình. Trong nhiều năm qua tôi đã kết nối với  một số các doanh nghiệp có uy tín như Công ty chè Thịnh Hưng, Doanh nghiệp chế biến nông, lâm, sản Phương Xá - Cẩm Khê và một số các doanh nghiệp ngoài tỉnh để tiêu thụ sản phẩm cho công ty mình. Tôi luôn trao đổi, nắm bắt thị trường điều chỉnh chế biến đáp ứng những yêu cầu của các doanh nghiệp: như chất lượng sản phẩm, thời gian giao nhận hàng, hệ thống máy móc sản xuất chế biến...”.  Hiện nay Công ty sản xuất chế biến bán  ra khoảng 800 - 1.200 tấn với doanh thu từ 16 đến 20 tỷ đồng, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 35 lao động với mức thu nhập từ 4 - 8 triệu đồng/tháng. Làng nghề chè xã Hương Xạ hiện đang hoạt động có hiệu quả trong sự kết nối có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với nguồn đầu ra ổn định.

Bà  Phùng Thu Hà - Giám đốc, doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản chè Phương Xá - Cẩm Khê, một trong những doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho làng chè Hương Xạ - Hạ Hòa cho biết: “Nguồn nông, lâm sản của Phú Thọ rất phong phú đặc biệt là sản phẩm chè; nhằm hỗ trợ giúp đỡ bà con trong tỉnh phát triển làng nghề chè, tôi đã liên kết với nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài chế biến xuất khẩu, tạo đầu ra cho sản phẩm ổn định. Mỗi năm doanh nghiệp của tôi tiêu thụ chế biến được khoảng trên 4.000 tấn chè cho các làng nghề thuộc các huyện Cẩm Khê, Thanh Ba, Hạ Hòa... Ngoài bao tiêu sản phẩm đầu ra, tôi luôn có trao đổi tư vấn cho các doanh nghiệp, các Hợp tác xã trong làng nghề nâng cao chất lượng chè, nâng cấp hệ thống máy móc sản xuất đồng bộ, ngày càng hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cạnh tranh, thực hiện nhiều đơn hàng lớn xuất khẩu đi nước ngoài.”

Cũng tại huyện Hạ Hòa có một làng nghề rất mới đó là nghề chế biến lâm sản ở xã Hà Lương, chủ làng nghề là anh Nguyễn Thành Minh ở khu 4 cho biết: “Làng nghề mới được thành lập năm 2016, hiện có khoảng trên 30 thành viên. Trước kia các thành viên chủ yếu bóc ván bán cho các thương lái, giá thành rất rẻ, còn theo mùa vụ, thiếu ổn định.... Qua tìm hiểu nhiều mô hình sản xuất ván ép ở một số tỉnh bạn, tôi cùng một số bà con trong làng nghề góp vốn mạnh dạn đầu tư gần 20 tỷ đồng, thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Minh Thành, chuyên thu mua và chế biến lâm sản. Công ty đã bao tiêu, thu mua toàn bộ sản phẩm ván bóc cho các thành viên trong làng nghề, sản xuất ván ép công nghiệp xuất khẩu. Bên cạnh đó giúp các thành viên trong làng nghề tìm đầu ra cho các sản phẩm phụ có từ chế biến bóc ván gỗ như tìm khách mua vỏ cây để đốt lấy nhiệt, bán bìa gỗ ngoài cho khách băm làm răm, nghiền làm bột thành viên nén đốt lấy nhiệt cấp cho các nhà máy công nghiệp, lõi gỗ bán cho người sản xuất cán chổi, vật tư xây dựng; nhập và bán ván bóc sản xuất theo đơn đặt hàng...”. Anh Ngô Văn Toán thành viên làng nghề ở khu 8, xã Hà Lương chia sẻ: “Trước kia các sản phẩm phụ tìm được nguồn bán rất khó, vì sản xuất thiếu tập trung, không thu gom được, nhiều khi bỏ phí; nhờ có doanh nghiệp của anh Minh, kết nối thu gom tìm được nhiều khách hàng thu mua nên chúng tôi đã bán được hết các sản phẩm trước kia bỏ đi, giờ có thêm thu nhập. Mỗi năm nguồn thu nhập của gia đình nhờ bán thêm các sản phẩm phụ cũng được từ 10 đến 15 triệu đồng”. Vì nguồn hàng xuất khẩu bán ra các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan... rất nhiều chủng loại, phục vụ nhiều mục đích tiêu dùng khác nhau nên yêu cầu đặt ra rất cao nên anh Minh thường xuyên kết nối, trao đổi với các  doanh nghiệp bán hàng như Công ty Long Đạt, Kẻ Gỗ, Pomex và một số công ty nước ngoài để nắm bắt định hướng sản xuất cho làng nghề theo đơn hàng từ kích thước, chất lượng, mặt hàng, thời gian... Hàng  năm, do có sự liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong làng nghề, giữa chủ làng nghề với các doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài, làng nghề chế biến lâm sản ở xã Hà Lương do anh Minh làm chủ đã sản xuất khoảng 10 triệu khối gỗ với doanh thu khoảng gần 30 tỷ đồng, giải quyết công ăn việc làm cho trên 100 lao động. Trong thời gian tới anh Minh đang tìm thêm nhiều mối liên kết với các doanh nghiệp có mối xuất khẩu sang thị trường các nước Đông Âu nhằm đưa giá thành sản xuất lên cao, nhưng thủ tục tiếp cận với thị trường này yêu cầu rất ngặt nghèo. Đây cũng là khó khăn mà anh và các thành viên trong làng nghề đang băn khoăn, trăn trở.

Đồng chí Hoàng Mạnh Thắng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hạ Hòa khi đánh giá về vai trò của các doanh nghiệp trong thúc đẩy phát triển làng nghề đã khẳng định: “Các doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng trong việc kết nối, liên kết với làng nghề để tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm ổn định. Một số làng nghề trong địa phương có yếu tố doanh nghiệp liên kết hiện đang hoạt động rất hiệu quả, đặc biệt là nhóm nghề chế biến nông, lâm sản. Đây là nguồn thu ngân sách lớn đóng góp cho địa phương, thúc đẩy nền kinh tế, cũng như giải quyết được nguồn lao động tại huyện và các huyện lân cận”.

Hiện nay, bên cạnh việc kết nối giữa doanh nghiệp và Hợp tác xã làng nghề nhằm đẩy mạnh việc phát triển, đưa sản phẩm làng nghề đến với người tiêu dùng trong nước, quốc tế thì còn có mô hình doanh nghiệp trong Hợp tác xã. Nhiều mô hình hợp tác xã trong làng nghề rất phát triển, trong số đó phải kể đến Hợp tác xã Mì Hùng Lô ở khu 9 xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì. Giám đốc Hợp tác xã là anh Cao Đăng Duy cũng là chủ làng nghề chế biến nông sản Đoàn Kết. Làng nghề của anh chuyên sản xuất chế biến mì gạo, được công nhận năm 2004. Làng nghề có 12 thành viên, sản xuất manh mún, không tìm ra đầu ra, chủ yếu bán lẻ tại địa phương và các huyện lân cận trong tỉnh. Năm 2016,  anh thành lập Hợp tác xã Mì Hùng Lô với mục đích thúc đẩy làng nghề phát triển. Anh Duy chia sẻ: “Từ khi mô hình Hợp tác xã đưa vào hoạt động trong làng nghề thì mọi khâu chế biến, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đi vào nề nếp, có hiệu quả rõ rệt. Làng nghề được đăng ký nhãn hiệu, khẳng định thương hiệu trên thị trường. Các thành viên của làng nghề hoạt động theo quy chế, quy định của Hợp tác xã, cùng chia sẻ học hỏi lẫn nhau về kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất để chất lượng sản phẩm ngày càng uy tín”. Giám đốc Hợp tác xã có trách nhiệm kiểm định chất lượng sản phẩm mới cho đóng gói. Đầu ra cho sản phẩm được Hợp tác xã liên kết bán cho các hệ thống siêu thị, nhà phân phối cho cửa hàng tạp hóa và doanh nghiệp các tỉnh Hà Nội, Hà Tây, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh...”. Chị Mai Thị Lan ở tổ 4B phố Hồng Hà, Tiên Cát là nhà phân phối mỳ Hùng Lô chia sẻ: “Tôi là nhà phân phối lâu năm, luôn đồng hành hỗ trợ cùng làng nghề Mỳ Hùng Lô phát triển. Từ chỗ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ cho đến khi thành lập Hợp tác xã làng nghề mỳ Hùng Lô đã có thương hiệu, uy tín và đứng vững trên thị trường. Mỗi năm tôi tiêu thụ ra thị trường khoảng trên 30 tấn mỳ Hùng Lô, hầu hết bán cho các cửa hàng tạp hóa trong tỉnh. Trong khi tiêu thụ sản phẩm có những phản hồi gì về phía khách hàng tôi đều trao đổi lại để giám đốc HTX điều chỉnh. Bên cạnh đó tôi còn tiêu thụ bán sản phẩm cho một số làng nghề trong và ngoài tỉnh như Tương Dục Mỹ - Cao Xá - Lâm Thao, Miến làng nghề ở Quốc Oai - Hà Nội”. Sản phẩm mỳ gạo sạch Hùng Lô được người tiêu dùng tin cậy, làm ra đến đâu bán hết đến đó. Hiện HTX Mỳ Hùng Lô mỗi năm sản xuất khoảng 400 - 500 tấn với doanh thu gần 5 tỷ đồng, giải quyết được 25 - 30 lao động tại địa phương. Mô hình Hợp tác xã nằm trong làng nghề thực sự có hiệu quả, đã giúp làng nghề của anh Duy đạt được nhiều thành tích. Năm 2017, Hợp tác xã được Hội Nông dân Việt Nam chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu; Cục trưởng Cục Công thương địa phương chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Hiện sản phẩm mì Hùng Lô đã nổi tiếng cả nước, trở thành đặc sản của vùng đất Tổ.  Hợp tác xã Mì Hùng Lô trở thành điểm ghé thăm của mỗi du khách theo tua du lịch đến với Phú Thọ trong chương trình phát triển du lịch của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thành Nam -  Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh Phú Thọ nhận định: “Việc thành lập Hợp tác xã trong làng nghề là phù hợp với xu thế hiện nay, Hợp tác xã  là một tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân, có nguồn lực, điều kiện tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Thọ tiếp tục phối hợp cùng các Sở, Ngành, địa phương tư vấn, hỗ trợ thành lập Hợp tác xã trong làng nghề nhằm kết nối, liên kết gìn giữ, phát triển làng nghề truyền thống, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho  các thành viên trong Hợp tác xã và người lao động”.

Với sự kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài làng nghề đã giúp các làng nghề của tỉnh Phú Thọ tháo gỡ được những khó khăn về tìm đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, các làng nghề đã thể hiện rõ vai trò trong việc khôi phục những nghề truyền thống, áp dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới tập quán, phương thức sản xuất, tạo ra sản phẩm có chất lượng, thu hút được nhà đầu tư trong bao tiêu sản phẩm. Đây chính là vấn đề kết nối giữa doanh nghiệp với làng nghề, làng nghề với doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh và phát triển kinh tế của các địa phương nói riêng và tỉnh Phú Thọ nói chung. 

                                                                          T.L 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.