NỘI DUNG CHI TIẾT
Thị trấn Lâm Thao thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công
8/12/2019

  

 

                                                                                                      Thu Lâm

 

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, hỗ trợ người có công với Cách mạng nhất là chăm lo về nhà ở cho những đối tượng này. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thị trấn đã tập trung hỗ trợ kinh phí cho gia đình người có công với Cách mạng để xây mới, sửa chữa nhà ở khang trang, kiên cố, ổn định cuộc sống, việc làm này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đảng bộ, chính quyền các cấp góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Thị trấn Lâm Thao là địa phương có hàng chục gia đình thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với Cách mạng, người tham gia hoạt động kháng chiến... được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà. Việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên từ năm 2013 khi bắt tay thực hiện chương trình, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch triển khai theo từng năm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách theo khu dân cư. Cùng với đó, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh cơ sở về công tác hỗ trợ người có công với Cách mạng trên địa bàn. Công tác rà soát thực trạng nhà ở người có công đề nghị hỗ trợ xây dựng được thực hiện đúng quy trình. Sau khi có quyết định phê duyệt của các cấp có thẩm quyền, các khu dân cư tổ chức niêm yết công khai danh sách và mức hỗ trợ người có công với Cách mạng theo quy định. Huy động sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội như Đoàn thanh niên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ban Lao động thương binh và xã hội và Văn phòng thị trấn giúp đỡ trong công tác chung tay giúp đỡ các hộ gia đình người có công trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà ở về ngày công lao động. Đến năm 2018, 54 hộ thuộc nhóm đối tượng người có công khó khăn về nhà ở trên địa bàn thị trấn đã được giúp đỡ, trong đó có 27 nhà làm mới, 27 nhà sửa chữa, nâng cấp. Đến nay, các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn được hỗ trợ đều ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Là một trong những hội viên Hội Cựu chiến binh được hỗ trợ xây nhà mới, ông Nguyễn Văn Phương sinh năm 1943 khu Phương Lai 7 thị trấn Lâm Thao tâm sự: “Tháng 9 năm 1963 tôi vào bộ đội Trường Sơn đi qua nhiều chiến dịch từ Trường Sơn sang Kon Tum - Gia Lai - Đắc Lắc rồi bảo vệ Bộ Tư lệnh Tây Nguyên. Tháng 7/1965 ở đoàn an dưỡng Hà Thạch. Năm 1978, được về nghỉ hưởng chế độ mất sức 70%”. Trở về xây dựng cuộc sống gia đình, ở địa phương ông luôn chấp hành mọi chủ trương của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia các hoạt động công tác xã hội và hiện là tổ trưởng Cựu chiến binh khu Phương Lai 7. Ông vui mừng kể: Trước đây, gia đình ông sống trong ngôi nhà 3 gian, lợp ngói xuống cấp nhưng do tuổi đã cao, không có nguồn thu nhập ổn định nên nhiều năm qua gia đình luôn phải sửa chữa mới có nơi ăn, nơi ở mà chưa có điều kiện xây dựng lại. Năm 2018, ông được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng theo chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công cộng với sự giúp đỡ của con cháu, anh em trong gia đình, họ hàng và bà con lối xóm, nên gia đình ông Phương đã xây mới căn nhà mái bằng rộng chừng 100 m2 với giá trị gần 400 triệu đồng, giờ ông không còn phải lo mỗi khi trời mưa bão. Sự hỗ trợ đó là nguồn động viên giúp gia đình ông có thêm động lực, phấn đấu xây dựng lại căn nhà an toàn, khang trang. Tương tự, ông Nguyễn Văn Vũ ở khu 7 Phương Lai phấn khởi khi được xây ngôi nhà mới chắc chắn hơn, sạch đẹp hơn, cải thiện điều kiện sống của cả gia đình. Đón chúng tôi trong ngôi nhà mới, ông Vũ không giấu nổi những niềm vui, xúc động: “Bao nhiêu năm vất vả làm ăn nhưng do sức khỏe yếu, kinh tế lại hạn hẹp chỉ trông vào mấy sào ruộng và chế độ trợ cấp đối tượng chính sách nên mãi không xây được ngôi nhà kiên cố. Nhờ sự quan tâm của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, đặc biệt là cơ quan đoàn thể của thị trấn Lâm Thao đã hỗ trợ kinh phí giúp tôi có được ngôi nhà mới, tôi mừng và biết ơn lắm”. Không chỉ ở khu Phương Lai mà ở thị trấn Lâm Thao có hàng chục hộ gia đình chính sách, thân nhân người có công với Cách mạng được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ.

Không chỉ có hai hộ gia đình mà thị trấn Lâm Thao còn có nhiều gia đình khác thuộc diện chính sách người có công khác được xây lại nhà mới. Đó là những niềm vui, giúp gia đình người có công với Cách mạng cải thiện nhà ở, ổn định cuộc sống. Đây chính là sự vào cuộc của các cấp, các ngành cùng toàn xã hội, chung tay giúp đỡ động viên để những người có công nỗ lực phấn đấu vươn lên có cuộc sống tốt hơn. Có thể nói thời gian qua, thực hiện chính sách hỗ trợ người có công về nhà ở, thị trấn Lâm Thao cùng với nhiều địa phương trong toàn huyện chung tay giúp đỡ người có công với Cách mạng. Tính đến năm 2018, toàn huyện Lâm Thao có 348 hộ gia đình thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công giúp đỡ Cách mạng, hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc... được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, nhưng mới chỉ có 223 hộ được hỗ trợ, hiện còn 125 hộ chưa được hỗ trợ. Đây là việc làm thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc. Song, để nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ đối tượng chính sách, thời gian tới, các cấp, chính quyền địa phương cần phải nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của hoạt động trên, tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, nhằm huy động nguồn lực từ cộng đồng, nhà hảo tâm ủng hộ để tăng thêm nguồn lực. Đây là việc làm có ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

                                                T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.