NỘI DUNG CHI TIẾT
Người về đem tới ngày vui
8/30/2019

 

                                                                     Thăng Long

 

Những ngày thu đến đồng bào và chiến sỹ cả nước lại được sống trong không khí tưng bừng của ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và ngày lập nước - Quốc khánh 2-9. Riêng với nhân dân Phú Thọ đây còn là dịp để ôn lại những kỷ niệm về Bác Hồ kính yêu.  Những người thuộc thế hệ chúng tôi mang theo hình ảnh Bác Hồ trong suốt những năm tháng tuổi thơ đến khi khôn lớn trưởng thành và ngày hôm nay càng tự hào được sống trên vùng đất cội nguồn phát tích của dân tộc cũng là nơi có vinh dự được nhiều lần đón Bác Hồ về thăm và làm việc.

Những năm học cấp I, cấp II, mỗi lần được nhận danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ, được nghe thư Bác Hồ chúc mừng các cháu mỗi dịp Tết Trung Thu, ngày khai trường, nhất là nghe Bác đọc thơ chúc Tết đêm giao thừa trên sóng Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam tôi càng thấy Bác gần gũi hơn, như thể là người thân trong gia đình. Bác thực sự đã đem tới những ngày vui trong ký ức của mỗi chúng tôi.

Tôi có nhiều lần được tiếp chuyện với các cán bộ lão thành của tỉnh là những người được trực tiếp đón và lĩnh hội những điều Bác căn dặn trong những lần Bác về thăm tỉnh. Trong số các cán bộ đó có ông Phạm Dụ - nguyên Phó Bí Thư TT Tỉnh ủy Phú Thọ và Thiếu tướng Nguyễn Hiền. Mỗi khi ôn lại những kỷ niệm được đón tiếp và gặp Bác, nghe Bác răn dạy trong những lần Bác về thăm Phú Thọ các cán bộ cao tuổi lại trào dâng niềm xúc động khôn tả.

Ông Phạm Dụ cho biết: Bác Hồ về sống và làm việc ở Phú Thọ nhiều lần. Năm 1947, Bác đã có thời gian ở và làm việc dài ngày tại Phú Thọ để lãnh đạo cuộc kháng chiến toàn quốc của nhân dân ta chống thực dân Pháp, đưa cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện của chúng ta bước sang một giai đoạn mới, đặt cơ sở cho ngày thắng lợi cuối cùng. Ngày 4/3/1947, Bác Hồ đã về ở và làm việc tại xã Cổ Tiết. Tiếp đó tối 18/3/1947 Bác về ở và làm việc tại xã Chu Hóa đến 29/3/1947 thì di chuyển đến xã Tây Sơn (Yên Kiện - Đoan Hùng ngày nay) và ở lại đây 3 ngày từ chiều 30/3/1947 đến 1/4/1947... Dấu ấn của Bác gắn với các sự kiện đó đã được sử sách ghi chép khá đầy đủ. Song lần tôi được đón Bác và trực tiếp được Bác căn dặn, giao nhiệm vụ thì tôi không thể nào quên.

Nhắc đến những kỷ niệm được gặp Bác người cán bộ lão thành có tuổi đời ngót một thế kỷ như lanh lẹ hơn. Ông kể lại rành rọt: Bác từ thủ đô kháng chiến Định Hóa Thái Nguyên về Phú Thọ từ trưa 18/9/1954 để hôm sau đi thăm Đền Hùng và gặp cán bộ của Đại đoàn Quân Tiên Phong (Đại đoàn 308) căn dặn những việc cần làm khi về tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Khi Bác đến, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đi công tác vắng, tôi là Chánh văn phòng Tỉnh ủy được đón tiếp Bác và được Bác giao nhiệm vụ. 60 năm qua tôi vẫn khắc cốt ghi sâu những lời Bác dặn dò “Bác vội đi, chú báo cáo lại với lãnh đạo tỉnh chú ý giúp đỡ các gia đình liệt sỹ, thương binh, gia đình bộ đội gặp khó khăn. Bây giờ ta từ chiến tranh chuyển sang hòa bình, mới về thành phố, thị xã, phải quan tâm quy hoạch quản lý đô thị...đường phố phải sửa sang lại”... (ông Phạm Dụ đã mất năm 2017).

Còn Thiếu tướng Nguyễn Hiền vẫn luôn tự hào bởi mình là nhân chứng trong buổi Bác gặp mặt cán bộ Đại đoàn 308 (quân Tiên Phong) ở Đền Hùng ngày 19-9 một ngày mùa thu năm 1954 đầy ý nghĩa ấy. Trong suốt quãng đời gần năm mươi năm quân ngũ, từ chiến sĩ trưởng thành đến cán bộ đại đội rồi lên cấp tướng, đã qua nhiều chiến trường, nhiều đơn vị nhưng với ông, Trung đoàn Thủ đô, Đại đoàn 308 là nơi gắn bó máu thịt, là hồn cốt của đời ông. Ông cho biết, trong cuộc đời binh nghiệp của mình, ông đã được gặp Bác Hồ sáu lần, song lần thứ tư được gặp Bác tại Đền Hùng, được nghe Bác nói chuyện triết lý về dựng nước và giữ nước đã để lại trong ông ấn tượng sâu sắc nhất. Lúc đó khoảng 10 giờ sáng, Bác cùng với chỉ huy Đại đoàn đi từ hướng Đền Thượng xuống Đền Giếng. Tại sân Đền Giếng, cán bộ từ cấp đại đội thuộc Đại đoàn 308 (Đại đoàn Quân Tiên Phong đã được gặp Bác nghe Bác huấn thị.

Khi thấy Bác, chúng tôi đồng thanh hô vang: “Hồ Chủ Tịch muôn năm!”. Bác hiền từ ra hiệu cho chúng tôi ngồi xuống, sau đó Người chủ động đến ngồi ở bậu cửa ngách của Đền Giếng. Đồng chí Song Hào - Chính ủy Đại đoàn đến ngồi bên phải Bác, ngồi bên trái Bác là đồng chí Thanh Quảng - Phó Văn phòng Quân ủy TW.

Bác nói chuyện hết sức thân mật như cha nói với con. Chúng tôi chăm chú như nuốt từng lời. Bác đề cập đến nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô của Đại đoàn. Bác nói: phải cảnh giác với “viên đạn bọc đường” bởi đó là kẻ thù chính trị trong hòa bình. Cần chống mọi hành động phá hoại vì kẻ địch còn lén lút, dân ta còn có những việc làm vô ý, cán bộ chiến sỹ ta còn có những nhận thức và việc làm sơ hở thiếu sót; phải bảo vệ công thương nghiệp, kể cả công thương nghiệp của ngoại kiều. Muốn tránh khuyết điểm phải có dân chủ, phải thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau phê bình và tự phê bình, phải giữ tác phong giản dị, chất phác của người cách mạng. Trong kháng chiến ta chỉ mới đoàn kết với lực lượng kháng chiến, nhưng bây giờ, trong hòa bình, chủ trương đoàn kết của ta có thay đổi. Những ai tán thành hòa bình, độc lập thống nhất, dân chủ thì ta đoàn kết. Trong công tác và sinh hoạt phải gần dân, giúp dân, thương yêu, quý trọng học tập dân. Cán bộ phải chăm sóc chiến sỹ, gương mẫu chấp hành kỷ luật, chấp hành chính sách. Trong hòa bình cũng có thể lập được công, như giúp dân chống lụt, chống bão, tăng gia sản xuất, phải ra sức học tập kỹ thuật, chiến thuật quân sự để xây dựng lực lượng quân đội mạnh lên. Không được xao lãng mục đích trở thành người chiến sỹ quân đội cách mạng trong thời bình.

Rồi Người nói với cán bộ đại đoàn chúng tôi từng câu chữ như muốn chúng tôi khắc cốt ghi xương: Vua Hùng là người có công dựng nước ta. Như vậy, Vua Hùng chính là ông Tổ của nước Việt Nam. Uống nước phải nhớ nguồn. Con cháu thì phải nhớ đến Tổ tiên. Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Đó mới chính là uống nước nhớ nguồn, mới là nhớ Tổ tiên vậy.

Vâng lời Bác việc tiếp quản Thủ đô đã được thực hiện đạt kết quả tốt để nhanh chóng bắt tay vào giai đoạn cách mạng mới xây dựng CNXH ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Hòa bình lập lại ở miền Bắc, Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ cùng cả nước dốc sức và công cuộc cải tạo và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động sản xuất từ nhà máy, công trường đến các HTX nông nghiệp. Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ lại có thêm nhiều lần được đón Bác và báo công với Bác. Ngày 20/7/1958 Bác đã về thăm và nói chuyện với cán bộ công nhân nhà máy chè Phú Thọ và tặng 6 huy hiệu của Người cho các chiến sỹ thi đua. Ngày 13/4/1959 cán bộ công nhân làm việc xây dựng khu công nghiệp Việt Trì được đón Bác về thăm. Bác đi từ phía công trường xây dựng nhà máy đường, đứng trên một gò đất cao, Người đã khen ngợi phong trào thi đua lao động sản xuất và căn dặn mọi người lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, tiết kiệm nguyên vật liệu, an toàn để sản xuất. Gần 2 năm sau đó, ngày 21/3/1961, cán bộ xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm (Thị  trấn Đoan Hùng hiện nay) một điển hình trong phong trào thi đua trong sản xuất nông nghiệp đã vinh dự được đón Bác về thăm. Ngày 18/8/1962 Bác Hồ về thị xã Phú Thọ dự Lễ kỷ niệm 17 năm Cách mạng tháng Tám thành công. Bác cùng đoàn cán bộ của Trung ương đi máy bay trực thăng xuống sân vận động thị xã. Sau lễ kỉ niệm, Bác đã làm việc với các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBHC tỉnh. Người đã xem đoàn văn công Phú Thọ biểu diễn mừng ngày kỷ niệm cách mạng thành công.  

Ngày 26/1/1964 - mùa xuân đáng ghi nhớ ấy Bác đã về thăm xã Vinh Quang 13/12 - Quý Mão (Đào Xá - Thanh Thủy hiện nay) là địa phương có phong trào trồng cây phủ xanh, đất trống đồi núi trọc. Bác đã biểu dương Đảng bộ và nhân dân xã đặc biệt là các cụ phụ lão. Bác đã phát động phong trào “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân” . Phong trào này đã được nhân rộng ra khắp miền Bắc và đã trở thành truyền thống hàng năm.

Tại những nơi người đã ở và làm việc nhiều ngày như xã Cổ Tiết (thuộc huyện Tam Nông) và xã Chu Hóa (thuộc Việt Trì ngày nay) gắn với cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Bác đã được xây đền thờ Bác.

Ngôi nhà Bác ở và làm việc tại Cổ Tiết, Chu Hóa và cây đa Bác trồng trên đồi Bạch Thạch qua các cuộc chiến tranh phá hoại được bảo tồn lưu giữ trở thành khu lưu niệm Người. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, tại các nơi nói trên đã được Nhà nước đầu tư xây dựng đền thờ Bác. Ngày Tết lễ, ngày rằm mồng một nhân dân địa phương và khách thập phương hương khói tưởng nhớ Người.

Nguyện thực hiện tốt những lời dạy của Bác, vững bước tiến trên con đường Bác đã lựa chọn, cùng cả nước thực hiện thắng lợi, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

Lời Hồ Chủ Tịch căn dặn cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn Quân Tiên Phong sau sáu mươi năm vẫn vẹn nguyên giá trị. Đây cũng là lời vị cha già của dân tộc căn dặn toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam giữ chọn lòng yêu nước, ý chí quyết tâm giữ lấy nước: Dựng nước phải luôn đi đôi với giữ nước. Muốn giữ được đất nước, phát triển đất nước thì phải ra sức xây dựng đất nước vững mạnh cả về chính trị, kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, giữ vững định hướng XHCN. Với ý nghĩa sâu sắc đó, câu nói của Người để lại đã trường tồn suốt những năm qua và càng hiện hữu, sống động trong tâm thức mỗi người dân đất Việt.

                                            T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.