NỘI DUNG CHI TIẾT
Luyện gà chọi
9/6/2019

 

                                       Truyện ngắn của Trần Ngọc Viện

 

Vào mấy ngày nay Lan vẫn còn bực bội vì chuyện nhà. Trong đầu cô y sỹ điều dưỡng vẫn luẩn quẩn hình ảnh chồng và thằng con 17 tuổi rối rít chuyện chọn thức ăn, chọn hỗn hợp tinh bột để tăng lực và hung tính cho con gà chọi. Con gà này đã được mua về hơn một năm nay từ mãi Bản Cỏi gì đó thuộc vùng sơn cước.

Đàn ông ở cái đất Phú Thái này có khá nhiều người hiếu thắng. Cô nghĩ cứ phát cuồng lên vì chuyện mấy con gà chọi. Tuy cô là người Phú Thái chính gốc nhưng cô chỉ đi xem chọi gà có một lần, không kể vài lần con gà nhà đánh nhau với những con gà trống hàng xóm, hồi còn đang học cấp hai. Lớn lên, tiếp cận với sách báo và phim ảnh, được xem những cảnh chọi gà, cô càng nghĩ rằng cái môn chọi gà thật là chán, đơn điệu. Hai con gà chọi chỉ quanh quẩn lối đánh lấy cổ đầu khóa cánh, chân cựa sắc đá văng, mổ đầu, đá cổ bổ vai, đá sườn... có khi cả vài tiếng đồng hồ. Cặp đấu nào cũng chỉ có vậy mà từ bô lão đến con nít cứ xúm nhau hò la, nhẩy cẫng lên như điên. Xong cuộc chọi dù thua dù thắng thì “ông gà” đều vào nồi lên đĩa... Tuy vậy điều khó chịu nhất đối với Lan là chồng cô lại thuộc vào đám đó, quanh năm suốt tháng trong đầu anh chỉ có chuyện mua bán, đổi chác, kiếm thức ăn cho gà, huấn luyện gà, tìm cách kích thích tính hung hăng và khỏe mạnh cho con gà...

Cố xua đi khỏi đầu những bực bội đeo đẳng thường ngày, cô tập trung vào công việc châm cứu bệnh nhân. Cô có tiếng là châm cứu có uy tín, không chỉ với người dân thị trấn mà cả cái huyện này ai cũng biết. Cô đang châm cứu cho bệnh nhân liệt thần kinh số bẩy méo mồm xếch mắt thì bà Hải - Trưởng trạm bước vào phòng điều trị thì thào thào nhỏ vào gần tai cô:

- Cô phải về ngay đi. Con gà chọi nhà cô trong khi đang luyện chọi nhau với con gà của ông Thắng bên xóm hai, giữa lúc hai con gà đang hăng, ông Thủy vào định lôi con gà chọi của mình ra, thị bị gà đá vào mặt chảy cả máu mắt. Mọi người đã gọi xe đưa lên bệnh viện huyện. Tôi nghe điện bàn của trạm, thằng con cô nói vết thương khá sâu và nặng đấy.

Thế mới khổ đời, Lan nghĩ vậy nhưng thầm than cái số vất vả của mình. Cô vê vội một lần các kim châm cho bệnh nhân rồi rút từng kim châm trên má bệnh nhân và nói xin phép lên xem nhà em bị thương thế nào, rồi cô lấy xe đạp, đạp thẳng lên bệnh viện huyện.

- “...Thằng Thủy vừa nhận một cú đá cựa con gà vào mắt, kỳ này bọn họ Triệu xuống xề rồi...“. Cô thấy tiếng nói từ đám người túm tụm trong quán cà phê cạnh đường nói với nhau. Họ không nhìn thấy cô y sỹ châm cứu đang lẳng lặng đạp xe qua.

- “...Thằng Thủy đi nằm viện thì con gà chọi nhà nó cũng hỏng hẳn. Nói thật với các bố, đám gà nhà họ Triệu chỉ có con của nó là đáng gờm. Thằng Thủy phải cơm nắm cơm gói mò vào tận vùng sâu huyện Tân Sơn giáp Hòa Bình mới mua được nó về đấy, với giá khá đắt đấy, gà chọi vùng núi cao khỏe và chọi hăng lắm. Lão Thủy thế này thì năm nay họ Bùi có cơ may rồi... Phải cho họ Triệu ăn bùn mùa chọi năm nay...”.

Vào đến sân bệnh viện, Lan chào bác Thái giữ xe, ông Thái luôn vồn vã với cô, không phải cô là y sỹ ở thị trấn thường qua lại bệnh viện huyện mà cô lại là bạn thân với em gái út của ông từ thời còn là học sinh.

Người hùng của sới chọi gà Phú Thái là Triệu Văn Thủy đang nằm trên chiếc giường ở góc phòng bệnh, trong một tư thế chẳng “hùng” chút nào là úp sấp chân co chân ruỗi. Có lẽ anh ta đang rên nhưng đã vội ngừng vì nghe có tiếng người nhà vào phòng. Thủy nhận ra là vợ mình, anh chàng có vẻ ngượng, im thin thít.

Đám người lúc nãy ở ngoài kia thấy anh ta thế này thì tha hồ mà múa tay trong bị. Lan nghĩ cô biết đức phu quân nhà mình, cũng như đa số đàn ông ở đây đều có tính gia trưởng và sỹ diện đối với vợ ở mức cao hơn bình thường. Hàng ngày thường anh ta không quát nạt cô nhưng làm gì chẳng bao giờ thèm hỏi ý kiến vợ. Nhiều lúc còn can thiệp vào việc chuyên môn châm cứu của cô nhất là giờ giấc đi làm trạm xá và lịch học tập ở nhà của thằng Hà, vốn nó đã lười học rồi. Lắm lúc nó đang làm bài tập về nhà thì ông chồng cô lại sai nó đi lấy nước nọ, nước kia. Thấy bố sai là nó bỏ luôn học chạy đi ngay, xong rồi còn quẩn quanh với con gà chọi hệt như bố nó.

Mấy năm gần đây thì các con gà của Triệu Văn Thủy đều đoạt hai giải nhất, một giải nhì, ngay vòng loại năm ngoái con gà nhà Triệu Thủy đã đánh lòi mắt con gà nhà họ Bùi. Con đó năm ngoái cũng có triển vọng nhất, nhờ đó mà nhà họ Triệu vẫn đăng quang, dù đó là môn chơi chọi gà ở Phú Thái, nhưng năm ngoái tý nữa thì thằng Hà lưu ban lớp mười một, dù cậu con trai rất có tư chất thông minh, nhưng chỉ tại mải mê với con gà chọi mà sao nhãng chuyện học hành.

- Có đau lắm không? Lan hỏi chồng, cô sờ vào lớp băng gạc suốt một dải phía bên trái ôm từ má kín cả mắt.

- Đau lắm đấy, rách cả góc mắt còn gì, may mà cựa nó không chọc vào con ngươi... Thủy không trả lời cô nhưng chị bác sỹ mới vào phòng nói thay và cầm tay Lan an ủi, đó là bác sỹ Nga bạn học phổ thông với cô. Nghe nói ông ấy đang huấn luyện một ông gà chọi hay lắm, ít ngày nữa là hội chọi gà Phú Thái rồi, Nga nói: mà vết thương này phải tháng nữa mới bình phục, đấy là trong trường hợp không bị nhiễm trùng...

Rồi Lan bảo Nga:

- Gà thì giao cho người khác! Họ Triệu thiếu gì người, tớ chỉ lo cho ông ấy thôi, lại đang lúc thằng con còn vài tháng nữa là chuẩn bị thi tốt nghiệp và ôn thi đại học rồi.

- Em mua thịt thăn về nấu cháo cho anh ăn nhá. Lan nói với chồng rồi quay sang Nga hỏi xem nên cho bệnh nhân ăn uống thế nào, và phải kiêng những thứ gì?

- Cũng không có gì phải kiêng đâu. Hiện giờ vẫn còn sốt để anh ấy ăn cháo vài bữa, khi hết sốt thì cho ăn cơm. Cậu cứ cho ăn thêm cam là tốt. Bác sĩ Nga trả lời.

- Cô...! Thủy ho khù khụ. Cô bảo thằng Hà nhà mình mời bác trưởng họ khự...hự... thôi tốt nhất là cô về mời bác ấy hộ tôi, nói là tôi chưa đi được khự... hự tôi muốn gặp bác ấy để bàn về việc... Mình cố mời bác ấy lên đây nhá... lần đầu tiên Thủy năn nỉ vợ.

- Không phải mời, tôi lên đây rồi! Ông trưởng họ đang hối hả vào cùng với hai người nữa cùng họ Triệu, là trưởng họ Triệu nhưng ông chỉ ngoài bốn mươi suýt soát tuổi Thủy, hai trong ba người đàn ông là Thịnh và Tình cùng trong họ Triệu lên đây vừa để thăm Thủy. Bây giờ thế này. Trưởng họ nói giọng cắt đặt. Anh Thủy phải hướng dẫn cho anh Thịnh tỷ mỷ cách thức cho ông gà chọi ăn uống hàng ngày. Bây giờ... anh Tình này, anh giao công việc cho thằng Thịnh về nhà ngay để giúp cho anh Thủy. Nếu anh giúp được thì tốt quá, mấy năm trước anh cũng ba bốn năm nuôi luyện gà chọi còn gì. Tôi e anh Thủy...

- Không được đâu bác ạ, người đàn ông tên là Thịnh ngắt lời. Tôi làm sao chăm sóc luyện được ông gà chọi của anh Thủy. Quá lắm thì giúp được anh ấy mấy bữa cho gà ăn uống khỏi gầy cũng là việc chẳng đã.

Lan lui ra hành lang trò chuyện với Nga mặc cho đám đông bàn công chuyện của họ. Tuy vậy cuộc bàn luận cũng lọt vào tai cô, cô thấy ông trưởng họ rất lo lắng cho hộ chọi gà sắp tới và quả thực chồng cô được mọi người đánh giá cao trong việc huấn luyện nuôi gà chọi. Trước đây cô cho rằng chồng cô trốn việc đi quan ở chùa, không chịu làm nghề ngỗng gì cho tử tế, lại còn ỷ vào lệ không cho đàn bà đến gần chuồng gà để tự tung tự tác. Thế nên cô mặc kệ, chỉ khi nào có liên quan đến việc học hành của con cái mới lên tiếng. Trông thấy đám đàn ông bối rối như kiến bò chảo nóng, lại nhớ tới nhóm người hả hê ở quán cà phê lúc trước, cô đâm ra băn khoăn không biết nên làm thế nào bây giờ.

Mấy hôm sau Lan vẫn còn băn khoăn cho vết thương của chồng và con gà chọi của nhà và lễ hội chọi gà của quê nhà mà cô mới đọc hôm qua cuốn những lễ hội và nét đặc sắc văn hóa của Sở Văn hóa Thông tin tỉnh mà ông trưởng họ mới đưa cho cô hôm nọ, thì ra đây cũng là nét độc đáo văn hóa lễ hội truyền thống của ông cha ta nay cần phát huy phát triển.

Thôi được, cô nghĩ, dù đàn bà không được lại gần chuồng gà chăng nữa, cô sẽ có cách để chồng cô tiếp tục chăm sóc luyện gà chọi. Cô sẽ đỡ đần an ủi chồng mình bằng mọi khả năng để anh chàng mau bình phục, động viên anh ấy dành thời gian để quyết không thua kém các chú gà chọi của các họ khác. Cô hiểu rằng chồng cô bị thương là do sơ ý không tránh kịp khi con gà đang hăng và đang đà nhẩy đá một cách bất ngờ.

Thủy luyện gà và chăm sóc gà chọi, còn cô chăm sóc chồng con, đôn đốc việc học tập của con. Cô hiểu rằng, bổn phận người phụ nữ, người vợ có tác động quan trọng như thế nào đối với gia đình, nhất là người phụ nữ có tri thức khéo léo biết cách giữ gìn tình yêu hạnh phúc gia đình.

Cô mỉm cười với ý nghĩ và lén nhìn vào chiếc gương treo tường giữa phòng...

                                                       T.N.V


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.