NỘI DUNG CHI TIẾT
Ngày rằm tôi thấy
10/4/2019

 

                                                               Bút ký dự thi của Nguyễn Hữu Nhàn

 

Chúng tôi bước lên tầng ba của tòa trụ sở Huyện uỷ để gặp và làm việc với Hội LHPN huyện Yên Lập. Chị Chu Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN huyện đã đưa đoàn sang chào lãnh đạo UBND huyện rồi trực tiếp đưa đoàn đi xã Ngọc Lập để gặp hội viên phụ nữ điển hình làm kinh tế giỏi.

Chúng tôi theo chị Liên đi sang UBND huyện gặp anh Vũ Đình Thu - Phó Chủ tịch UBND huyện. Giữa tháng tám ta trời nắng chang chang. Trước cái sân gạch rộng thấy dựng một sân khấu lớn mắc đủ phông màn để tối tổ chức cho các cháu con em trong cơ quan đón trăng rằm. Vào phòng khách của huyện chị Liên giới thiệu chúng tôi với anh Vũ Đình Thu. Anh bắt tay và chúng tôi cùng cười, vì đã quen nhau ngay từ hồi anh còn dạy cấp 3. Anh đánh giá cao công tác phụ nữ huyện Yên Lập đã có nhiều thành tích, đặc biệt trong phong trào phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp; rồi mô hình tổ phụ nữ may gia công; thêu xuất khẩu; mây tre đan xuất khẩu v.v... thành lập HTX của phụ nữ được thành lập để giúp chị em giảm nghèo bền vững... Anh cũng yêu cầu chị Liên đưa chúng tôi đến thăm mô hình của chị Đinh Thị Duyên ở xã Ngọc Lập.

Con đường từ huyện đến Ngọc Lập theo hướng ngã ba Địch Quả trải nhựa rộng rãi bằng phẳng chạy giữa những đồng lúa đang vào chắc hạt. Có thửa đã đốm vàng, viền quanh là những ngọn núi đất, núi đá lô xô lởm chởm xanh chất ngất ôm lấy đất trời Yên Lập. Xa xưa đây là huyện miền núi nghèo, khó khăn nay nhờ nhiều phong trào sản xuất đã biến huyện này trở thành huyện khá của tỉnh. Ngồi trên ô tô, chị Liên trao đổi với chúng tôi về việc Hội LHPN huyện thường xuyên phân công cán bộ đi xuống cơ sở hướng dẫn chị em thành lập các tổ/ nhóm liên kết phát triển kinh tế, tổ hợp tác và hợp tác xã của Hội phụ nữ. Đặc biệt năm 2019, thực hiện Đề án 939 của Chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” Hội LHPN huyện đã hướng dẫn chị Đinh Thị Duyên xây dựng ý tưởng “Sản xuất và chế biến cây dược liệu” tại xã Ngọc Lập và đã được lựa chọn tham gia thuyết trình tại Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp miền Bắc, lọt vào top 39 ý tưởng đạt giải xuất sắc toàn quốc, được trao giải tại vòng chung kết Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức và hỗ trợ kinh phí là 153 triệu đồng để tập huấn nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc cà gai leo và trà thảo dược, lập kế hoạch sản xuất, tài chính, nhân sự, maketing cho thành viên HTX, vật tư, phân bón và cây giống. Cũng từ ý tưởng này, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN xã Ngọc Lập tổ chức Đại hội thành lập Hợp tác xã sản xuất và chế biến cây dược liệu ở xã Ngọc Lập lần thứ I (nhiệm kỳ 2019 - 2024) với 22 thành viên tham gia (trong đó có 15 thành viên là hộ nghèo và cận nghèo) theo đúng Luật Hợp tác xã. (vào đầu tháng 8/2019).

Xe rẽ vào trụ sở xã Ngọc Lập. Cán bộ chủ chốt người lên cấp trên, người tỏa xuống cơ sở. Còn anh Nguyễn Văn Thơm - Phó Bí thư Thường trực ở nhà. Sau khi biết mục đích chuyến đi của chúng tôi. Anh đứng dậy lấy trong tủ ra những gói trà cà gai leo hai lạng, một cân, nói:

- Đây là sản phẩm của chị Duyên. Chúng tôi mua một trăm ngàn một cân uống mát gan, giảm mỡ máu đấy. Sản phẩm này chị Duyên sản xuất đến đâu bán hết đến đấy.

Chúng tôi mời anh lên xe dẫn chúng tôi đến nhà chị Duyên. Xe chạy trên những con đường nhấp nhô vào núi Đồng Phở. Núi ôm ba bề, ở giữa là một căn nhà xây cấp bốn nhưng mái tôn lợp kín sân để kê sa lông tiếp khách nên nhìn vào ngỡ là nhà cao tầng. Anh Thuận chồng chị Duyên ra tiếp khách. Anh là người hiền lành, ít nói, nhưng làm ăn chắc chắn. Những năm còn nghèo cứ làm ăn tích được đồng nào chị lại bỏ ra mua đất. Đất trên núi chị mua trồng rừng. Đất trên đồi chị trồng chè, trồng cây dược liệu, trồng bưởi hồng. Đất dưới ruộng chị cấy lúa. Đất trong khe dộc chị cũng mua để đắp đập đào ao thả cá. Ngôi nhà chị làm dựa lưng vào núi. Hai vòng núi như hai tay ngai ôm ngôi nhà và dãy vườn, ao dài dằng dặc, ao trên nuôi thả vịt nước màu xanh đen ngăn với ao dưới bằng nhà mái tôn rộng bên trong nuôi giun quế. Nhà báo Vũ Kim Liên cầm máy ảnh chụp những luống giun quế. Chị chủ nhà vặn vòi nước tự chảy tưới như phun vào những luống giun. Khi nhặt giun chỉ cào khẽ mặt trên, giun tụt hết xuống dưới. Hót lấy phân giun bón cây rồi xúc giun đổ xuống ao cho cá ăn.

Anh chủ nhà chỉ tay xuống vườn bưởi da xanh thấy lóe lên đỏ chói những bông hoa hồng, mẫu đơn. Vườn bưởi sát mép sân đổ nghiêng xuống bờ ao nuôi vịt. Khi trứng được giá anh nuôi 2.000 con vịt đẻ. Khi ấy bờ ao trắng trứng vịt. Nay trứng hạ giá anh bán đàn vịt để đầu tư làm cái khác. Chủ nhà có dáng người nhỏ bé nhưng nhanh như sóc. Chị mặc bộ bảo hộ lao động, đội mũ lưỡi trai như công nhân đang lao động trên công trường. Anh Thơm, chị Liên cùng chúng tôi đứng dậy đi ra sau nhà. Đó là cái sân rộng lát gạch men đỏ, chạy từ sau nhà ra sát chân núi. Núi và nhà cách nhau một khe suối nhỏ. Nước từ trong núi chảy ra róc rách suốt ngày đêm. Có mùi thơm của cây thuốc sấy khô bốc lên ngào ngạt. Nửa sâu phía trong được lợp mái tôn rộng, che phần bếp làm sát núi. Khu ấy để nhiều bao tải cà gai leo đã băm nhỏ phơi khô, cháu bé Nguyễn Thị Hồng Nhung, con cả của anh chị Thuận Duyên học lớp 11, đang buổi nghỉ học giúp mẹ đóng trà vào túi để đem đi tiêu thụ. Cà có gai, cháu phải dùng cái mầu nhỏ múc cà từ trong tải đổ vào các túi nhỏ. Chị Duyên đến xách cái cân đĩa để cân từng túi trà trước khi buộc thắt miệng túi. Chị Duyên làm nhoay nhoáy. Con gái chị đang ở tuổi dậy thì da trắng mỡ màng như da của mẹ. Nếu ở phố thị hai mẹ con chị chắc sẽ thành hoa khôi. Chị vừa cùng con đóng gói thuốc vừa nói:

- Cháu còn thằng con nhỏ học cấp II. Được cái hai đứa nhà cháu đều ngoan ngoãn, học giỏi năm học nào cũng được khen thưởng nên vợ chồng cháu phấn khởi lao vào làm ăn các bác ạ. 

Nhà báo Thu Lâm ngồi cạnh chị Duyên không ngừng hỏi và ghi chép:

- Chị đã giúp cho bao nhiêu người có công ăn việc làm?

- Chị thu lãi mỗi năm là mấy trăm triệu?

- Chị có bao nhiêu khoản thu mỗi năm ạ?

Chị Duyên vừa làm vừa nói:

- Nhà em làm linh tinh lắm thứ lắm. Tới đây còn thu về vườn bưởi. Thu gỗ trồng trên 2 ha rừng. Thu thường xuyên là cà gai leo, rồi thu từ vườn ươm có hai vạn bầu cây giống, thu hái chè búp tươi bán cho nhà máy chè Á Châu. Rồi thu trứng vịt đẻ, thu ao cá hàng năm v.v...

Anh Phó Bí thư Đảng ủy xã nói:

- Cô Duyên cho các nhà báo ra thăm cơ sở sản xuất của gia đình đi.

Chúng tôi đi ô tô để ra cơ sở sản xuất của nhà chị Duyên. Ô tô chạy qua xóm núi, rẽ tay phải để ra vùng đồi mênh mông nằm giữa thôn làng và dãy núi cao. Đã thấy những luống cà gai leo trồng dọc ven lối đi. Vì cà nhiều gai nên trồng ven đường thay hàng rào cho người và gia súc không vào vườn cây bên trong. Hàng trăm cây bưởi da xanh đã lên cao mới ra bói đeo những chùm quả xanh. Rồi chè, rồi ổi. Có những nhà lưới ươm cây giống. Ống nước nằm dọc các lối đi. Chỉ cần vặn vòi phun sương tưới cho các bầu cây. Ống nước trải khắp mặt đồi tưới cho những luống chè xanh mới trồng. Chị Duyên đến từ lúc nào đang trải lại ống nước nằm dưới rãnh luống bầu cây.

Tôi hỏi đùa:

- Chị bay ra đây hay sao mà nhanh hơn ô tô của chúng tôi?

Chị Duyên cười nói:

- Vườn này cháu ươm hai chục vạn cây chè giống, mới xuất cho Yên Bái 1/3.

- Cà gai leo lắm gai chị thu hoạch bằng cách nào?

- Cháu cắt bằng máy. Thu về phơi khô cho vào máy cắt nhỏ rồi phối trộn mấy thứ để xuất đi.

- Các thành viên khác của HTX trồng cà gai leo ở đâu?

- Họ trồng khắp nơi. Sản phẩm được gom lại để HTX xuất cho khách hàng.

- Trồng cà gai leo có cần đến kỹ thuật không?

Chị Chu Thị Liên nói:

- Hội phụ nữ chúng em thường xuên phối hợp với trạm khuyến nông huyện, trung tâm dạy nghề của huyện mở rất nhiều lớp cho phụ nữ để giúp cho chị em kiến thức chuyển giao KHKT áp dụng vào sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế, tăng thu nhập giảm nghèo bền vững.

Mới hay phụ nữ huyện Yên Lập đã hoạt động khá hiệu quả giúp cho phụ nữ làm kinh tế xóa đói giảm nghèo hoặc giúp cho nhiều hội viên sáng tạo khởi nghiệp thành công như mô hình làm kinh tế của chị Duyên ở Ngọc Lập mà chúng tôi vừa chứng kiến.

Trên đường về, anh Phó Bí thư thường trực xã Ngọc Lập đề nghị chị Chủ tịch phụ nữ huyện Yên Lập ưu tiên hơn nữa việc xuống chỉ đạo cho HTX sản xuất cây dược liệu của chị Duyên hoạt động hiệu quả hơn.

 Chỉ một buổi đi thực tế tìm hiểu nhưng tôi đã thấy rõ vai trò của huyện Hội phụ nữ đóng góp quan trọng như thế nào trong sự phát triển mọi mặt về kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện mà anh Vũ Đình Thu đã đánh giá ở giờ đầu gặp gỡ với chúng tôi.

Nhờ chuyến đi  thực tế này chúng  tôi mới hiểu thế nào là phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp và mới biết hiệu quả của Ngân hàng chính sách đầu tư giúp phụ nữ phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo ra sao. Ngân hàng đã cho phụ nữ huyện này vay dư nợ gần trăm tỷ đồng với sự tín chấp của các Hội phụ nữ trong huyện mà không có khoản nợ nào thành nợ xấu, nợ khó đòi đó là nhờ sự tổ chức chu đáo của các hội phụ nữ đối với các hội viên và ngân hàng.

Nắng chiều hắt từ các đỉnh núi xuống trải vàng mặt đường nhựa báo hiệu một đêm Trung thu đẹp trời vằng vặc trăng sao cho các em một đêm được nhảy múa phá cỗ Trung thu trên quê hương của mình.

                                      N.H.N


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.