NỘI DUNG CHI TIẾT
Nhìn lại một năm thực hiện mô hình đào tạo 2 trong 1 ở Trường Cao đẳng Công nghiệp, Thực phẩm tỉnh Phú Thọ
10/8/2019

 

                                                                                                                                                      TRẦN LIÊN

 

Năm học 2018 - 2019 là năm đầu tiên trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm tổ chức tuyển sinh kết hợp đào tạo văn hóa với dạy nghề cho học sinh hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong tỉnh. Để thực hiện việc đổi mới đào tạo, ngay thời gian đầu năm học 2018 - 2019 nhà trường đã làm tốt công tác tuyển sinh, tuyên truyền giới thiệu để học sinh mới tốt nghiệp THCS nắm bắt hiểu rõ được mô hình đào tạo 2 trong 1 của nhà trường: 1 em học sinh được đào tạo trong 3 năm có 2 Bằng THPT và Bằng Trung cấp nghề. Sau khi tốt nghiệp các em được giới thiệu việc làm trong các nhà máy, xí nghiệp mà nhà trường đã liên kết với mức thu nhập đảm bảo.

Thông qua hình thức đổi mới đào tạo 2 trong 1, vị thế của nhà trường được nâng lên rõ rệt. Năm học 2018 - 2019, năm đầu tiên thực hiện đổi mới toàn diện hệ thống giáo dục nhà trường về công tác tuyển sinh, xây dựng chương trình đào tạo và tổ chức quản lý giáo dục, tổ chức thi cử. Kết quả: 100% học sinh hệ giáo dục thường xuyên lên lớp, trong đó lực học giỏi chiếm 2,2%, khá 40,3%; hạnh kiểm tốt chiếm 71,7%, khá chiếm 23,1%. Đối với hệ giáo dục nghề nghiệp: Tỷ lệ lên lớp hệ Cao đẳng là 89,4% (khá giỏi thực hành tay nghề là 44,9%); Hệ trung cấp đạt 88,8%; trong đó khá giỏi về thực hành tay nghề là 46,4%. Tỷ lệ tốt nghiệp Cao đẳng đạt 96,2% trong đó tỷ lệ khá 45%, giỏi 15%. Hệ trung cấp đạt 94,9% trong đó tỷ lệ khá 49,9%, giỏi 5,3%. Xếp loại rèn luyện: Hệ Cao đẳng tốt 45%, khá 35%; Hệ Trung cấp tốt 35,1%, khá 44%).

 Đồng chí Nguyễn Việt Tấn - Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm học 2018 - 2019 là năm đánh dấu bước thay đổi đáng kể trong công tác chỉ đạo của Đảng ủy, BGH nhà trường đối với công tác đào tạo đặc biệt là đổi mới trong hoạt động tuyển sinh với hệ trung tâm giáo dục thường xuyên đào tạo theo phương châm 2 trong 1 song song với tăng cường các mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp sản xuất, nhiều công ty nước ngoài, đưa học sinh đi thực tập có thu nhập, tạo nguồn lực tại chỗ cho các đơn vị, mở rộng quan hệ với các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề tại nhiều tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa, Hòa Bình, Yên Bái... Trong năm học mới 2019 - 2020 chúng tôi tiếp tục mở rộng quy mô đào tạo tuyển mới 704 học sinh, sinh viên trong và ngoài trường, trong đó hệ giáo dục thường xuyên đào tạo 2 trong 1 là 400 học sinh. Hiện nhà trường đào tạo 28 nghề trình độ Cao đẳng và 20 nghề trình độ Trung cấp, trong đó chú trọng đào tạo trọng điểm 6 nghề cấp Quốc gia và 1 nghề cấp quốc tế, đào tạo theo hướng tăng khối lượng thực hành nghề nghiệp, giảm khối lượng lý thuyết mang tính hàn lâm, xây dựng các chương trình ngắn hạn phù hợp đào tạo tại chỗ, đào tạo tại doanh nghiệp. Trong năm học này nhà trường tiếp tục xây dựng chuẩn đầu ra cho nghề sản xuất bánh kẹo, thực hiện một số dự án, đề án đã được Bộ Công thương, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp phê duyệt”.

Đặc biệt nhà trường phối hợp liên kết chặt chẽ với Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh trong công tác quản lý đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường dự giờ, thi cử theo đúng quy trình của Bộ, Sở yêu cầu. Ngoài việc bố trí học văn hóa đúng, đủ thời gian, nhà trường còn có kế hoạch bồi dưỡng chuẩn bị cho các kỳ thi đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp. Bên cạnh đó chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề mở rộng đào tạo, gắn tuyển sinh với nhu cầu đầu ra. Lấy trọng tâm là người học, người học sau khi ra trường có trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT, đồng thời có tay nghề phù hợp với thực tế tại các doanh nghiệp nước ngoài, tạo nguồn đầu ra cho học sinh khi ra trường.

Ông Nguyễn Văn Thao ở xã Hương Nộn huyện Tam Nông có con là Nguyễn Văn Huấn hiện đang học lớp 11A1 tại trường chia sẻ: “Con trai tôi học lực không được khá, sau khi tìm hiểu tôi đã cho cháu đăng ký dự học theo chương trình đào tạo 2 trong 1 của nhà trường để cháu khi ra trường có được cả Bằng THPT và Bằng nghề. Sau 1 năm được học tập tại trường tôi thấy cơ sở vật chất của nhà trường rất tốt, việc đào tạo cũng rất bài bản, đặc biệt nhà trường luôn phối kết hợp chặt chẽ với gia đình để giáo dục các cháu, do vậy mặc dù có con học ở xa nhà nhưng phụ huynh chúng tôi thật sự yên tâm”. Em La Thị Thúy ở xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai học sinh lớp 10 A3 vừa mới nhập học cũng tâm sự: “Với nguyện vọng học xong 3 năm có Bằng THPT và Bằng nghề, sau khi tốt nghiệp em có thể có một nghề vững vàng, đi làm có thu nhập ổn định ở các nhà máy xí nghiệp. Em đã tìm hiểu mô hình đào tạo của Trường Cao đẳng Công nghiệp, Thực phẩm Phú Thọ và tham khảo tìm hiểu một số anh chị học khóa trước nói về nhà trường, chất lượng đào tạo rất tốt, trường lại có ký túc xá cho các em học sinh ở xa nên em hoàn toàn yên tâm đăng ký theo học tại trường theo hệ giáo dục thường xuyên kết hợp với đào tạo nghề”.

 Với phương thức tuyển sinh và mô hình đào tạo 2 trong 1, Trường Cao đẳng Công nghiệp, Thực phẩm tỉnh Phú Thọ đã và đang có hướng phát triển mới, thu hút được nhiều học sinh con em trong và ngoài tỉnh. Mỗi học sinh khi dự học tại trường ngoài học văn hóa để có bằng THPT các em còn được đào tạo nghề, được nhà trường liên kết cho đi thực tập ở nhiều doanh nghiệp nước ngoài, tạo điều kiện để các em tiếp cận cơ sở thực tế, làm quen với môi trường làm việc sau khi ra trường. Đây là mô hình đào tạo mới của nhà trường, tạo hành trang để các em học sinh vững vàng bước vào cuộc sống sau khi đã trưởng thành. 

                                                     T.L

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.