NỘI DUNG CHI TIẾT
Làm giàu từ nông nghiệp sạch
11/25/2019

 

                                                                                     Thùy Dung

 

Chúng tôi đến thăm Hợp tác xã sản xuất rau, củ, quả Mạnh Liên của chị Bùi Thị Bích Liên ở xã Hương Nộn - huyện Tam Nông - Phú Thọ vào buổi sáng mùa thu, thời tiết se lạnh. Đón tiếp chúng tôi là một người nông dân thực thụ, gần gũi và chân chất. Chị Liên sinh năm 1971, chia sẻ cho chúng tôi biết, chị vốn là người sinh ra từ làng, quá quen với việc nhà nông. Trước kia, chị cũng trồng rau củ, quả, chăn nuôi... nhưng chủ yếu vẫn theo cách làm truyền thống nên thu nhập cũng không khá là bao vì khi dịch bệnh, khi được mùa thì rớt giá, dù có bán lưng cho đất bán mặt cho trời, làm việc cặm cụi cả năm mà cuộc sống của gia đình cũng chỉ đủ ăn. Cách đây 3 năm nhà chị nuôi một đàn lợn nhưng gần đến lúc xuất bán thì lợn bị dịch, rớt giá làm thiệt hại kinh tế lớn cho gia đình. Lúc này chị đứng trước 2 sự lựa chọn một là bỏ nghề nông tìm việc khác làm, hai là tiếp tục theo nghề nông nhưng theo mô hình kiểu khác. Cũng đúng thời gian này Hội LH phụ nữ xã Hương Nộn triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” và chị đăng ký. Làm nông nghiệp nhưng không muốn bị ảnh hưởng bởi thời tiết, dịch bệnh và nhận thấy nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân ngày càng tăng cao, chị bàn với chồng chọn mô hình canh tác áp dụng công nghệ cao, bởi tính hiệu quả và trên hết phương pháp này cho rau,củ, quả thành phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe người dùng.

Năm 2017, cùng với số tiền nhà nước hỗ trợ, gia đình chị đã vay ngân hàng số tiền 550 triệu đồng và huy động, vay mượn của anh em, hàng xóm để đầu tư xây dựng gần 3ha diện tích canh tác trong đó 7.000 m2 nhà kính trồng dưa leo và dưa lê, 1ha măng tây, 1ha cây ăn quả gồm bưởi, ổi. Anh Nguyễn Mạnh Hùng - chồng chị thật thà chia sẻ với chúng tôi: “Từ ngày vợ chồng lấy nhau đã gần 30 năm chưa khi nào được giữ bìa đỏ, lãi vay ngân hàng từ đó tới giờ cũng phải lên đến tiền tỷ. Trong những năm đầu thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, do chưa có kinh nghiệm và muốn mở rộng mô hình nên thu chỉ bù chi, chỉ mong hòa vốn là may lắm”. Như anh chia sẻ, việc chuyển đổi từ mô hình sản xuất nhỏ dựa vào thời tiết là chủ yếu sang  sản xuất quy mô lớn, ứng dụng nhiều mô hình công nghệ cao lúc đầu khiến gặp không ít khó khăn. Những hạt giống nào cho ra chất lượng rau, củ, quả tốt cũng phải thử nghiệm nhiều lần. Do mới làm chưa có nhiều kinh nghiệm nên bị thất thu lớn. Có lần cây dưa vẫn phát triển bình thường nhưng đến khi cây bắt đầu ra trái để thu hoạch thì bị chết héo. Vì là sản phẩm sạch nên không được phun thuốc, sau đó tìm hiểu ra mới biết cây bị nhiễm virut. Vụ đó phải nhổ bỏ toàn bộ cây dưa, làm sạch lại đất và để đất nghỉ 3 tháng sau đó mới trồng lứa quả mới thay thế.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trồng dưa leo và dưa lê trong nhà kính, trước mắt chúng tôi là các hàng dưa xanh ngút mắt, trái sai trĩu cùng với đó là đầy đủ các trang thiết bị phụ trợ và hệ thống phun tưới tự động. Chị Liên cho biết hệ thống nhà kính trồng dưa của chị giờ đây có ưu điểm vượt trội giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng và do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên đảm bảo sản phẩm an toàn. Hệ thống tưới nhỏ giọt đến từng gốc cây và phun sương tự động từ trên cao xuống. Chia sẻ về cách trồng dưa leo chị cho biết khi cây còn nhỏ số lần tưới trong ngày khoảng 8 lần và không tưới vào lúc nắng nóng vì lúc ấy nước đọng lại trong đường ống rất nóng. Làm giàn và tỉa nhánh đúng kỹ thuật sẽ làm tăng năng suất, kích thước trái, làm giảm sâu bệnh, thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch. Dây làm giàn leo thường dùng là dây cước, được treo ngược lên trên cao, khi cây cao khoảng 30cm và có tua cuốn thì tiến hành quấn cây lên giàn. Để tăng năng suất cần phải tỉa bỏ những nhánh phụ và ngắt bỏ chồi của thân chính để cây phát triển ra hoa trái sớm. Khi cây ra trái mỗi ngày mở hệ thống tưới cây hai lần sáng và chiều, mỗi lần 5 phút. Hệ thống tự động tưới chính xác cho từng gốc cây nên dưa phát triển đồng đều, quả sai và to trái. Rau quả tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình trong sản xuất thực phẩm sạch. Khi bị bệnh không được phun thuốc sâu. Chị chỉ dùng chế phẩm sinh học EM-1, là chế phẩm lợi khuẩn có nguồn gốc xuất xứ của Nhật, được pha theo tỷ lệ nhất định và phải điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ phù hợp thì mới phát huy hiệu quả diệt khuẩn, diệt nấm, làm ung trứng.

Sau ba năm chăm chỉ làm việc và không ngừng học hỏi, chắt chiu từng chút kinh nghiệm, đến nay mô hình của chị đã phát huy hiệu quả, bắt đầu có lãi. Thời gian này mỗi ngày chị thu hoạch được vài chục kg dưa leo giá 25.000 - 30.000đ/ kg; 3 tạ dưa lê/ngày bán với giá 35.000đ/kg; Măng tây hiện chưa vào mùa nên mới thu hái được 20kg/ngày, vào mùa sẽ thu được 70kg/ngày với giá bán loại A giá 70.000đ, loại B giá 50.000đ/kg; cùng với đó là ổi, bưởi.... Sau khi trừ chi phí mỗi ngày chị thu lãi 1 triệu đồng khi trái vụ và khoảng từ 2 - 3 triệu đồng khi vào chính vụ và thu hoạch đều trong 12 tháng. Hàng ngày gia đình chị tập trung thu hái từ 4 giờ sáng để 5 giờ 30 phút để có rau, củ, quả bày bán tại cửa hàng của gia đình. Chia sẻ với chúng tôi về dự định trong tương lai chị Liên cho biết: “Vì cung không đủ cầu nên mong muốn của tôi là sẽ mở rộng mô hình, tăng năng suất hơn nữa, giảm giá thành để sản phẩm của tôi sẽ đến được mọi nhà, để ai ai cũng được sử dụng những thực phẩm sạch”. Cùng với việc nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình, dự án của chị còn giúp giải quyết việc làm cho một số lao động tại chỗ, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của địa phương. Chị Nguyễn Thị Mến - một nông dân đang thoăn thoắt tỉa lá dưa leo cho chúng tôi biết khu vườn này luôn có 9 - 10 người lao động thường xuyên như chị. Các chị ngày làm 8 tiếng, tiền công được trả 170.000đ/ngày, khi vào vụ tăng ca mỗi giờ được trả thêm 30.000đ. Đối với người nông dân như chị thu nhập như vậy là khá tốt so với mặt bằng chung tại đây và hơn hẳn so với việc làm nông tại nhà.

Chị Trần Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hương Nộn khẳng định: “Mô hình nông nghiệp công nghệ cao này không chỉ thay đổi cách làm truyền thống, giúp sản xuất ra một lượng rau, củ, quả chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cung ứng cho thị trường mà còn mở ra cơ hội làm giàu cho bà con trong vùng, giải quyết công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, còn góp phần bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Thời gian tới Hội LH Phụ nữ xã sẽ tìm hiểu, khảo sát, đánh giá thực tế, từ đó sẽ có các bước hỗ trợ nhân rộng mô hình này đến với các chị em trong xã và những sản phẩm nông nghiệp này sẽ được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm”.

Từ niềm vui của những người phụ nữ nông thôn, họ đã và đang từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, tự tin lao động sản xuất, làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương, chúng tôi thiết nghĩ đây là mô hình cần được triển khai và nhân rộng tại nhiều địa phương trong tỉnh.

                                                       T.D


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.