NỘI DUNG CHI TIẾT
Đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
12/23/2019

 

                                                                                                 Thu Lâm

 

Rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối, ngày càng tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của đất nước. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, kịp thời ban hành kế hoạch, tổ chức quán triệt, hưởng ứng phong trào nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và cộng đồng dân cư cùng nhau thay đổi ý thức, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy. Chú trọng giảm thiểu sử dụng và tăng cường tái chế, tái sử dụng sản phẩm nhựa nhằm thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Theo ước tính thống kê hàng ngày mỗi gia đình sử dụng, thải bỏ trung bình từ 1 - 3 túi nilon, mỗi năm có khoảng hàng chục tỷ túi nilon bị thải ra môi trường nhưng số lượng được thu gom, tái sử dụng chiếm tỷ lệ rất thấp. Đáng lo ngại người dân vẫn chưa có thói quen phân loại rác sinh hoạt hằng ngày, càng khiến cho việc xử lý rác thải nhựa thêm khó khăn. Chủ yếu được thu gom cùng với các loại chất thải rắn sinh hoạt để tập hợp về các bãi rác tập trung xử lý theo hình thức chôn lấp hoặc đốt. Người dân thành phố Việt Trì cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn phổ biến sử dụng túi nilon trong sinh hoạt và xả ra môi trường một lượng lớn rác thải nhựa hằng ngày. Theo ghi nhận của phóng viên có mặt tại đường Nguyễn Trãi phường Minh Phương vào khoảng 4 giờ đến hơn 7 giờ sáng, các xe chở rác tư nhân và của Công ty Môi trường đô thị đều đi đến từng hộ dân thu gom rác, chủ yếu là nguồn rác thải sinh hoạt, thế nhưng điều đáng nói là túi nilon vẫn được sử dụng chủ yếu để đựng rác. Chị Nguyễn Thị Trường - tổ 60 khu Hợp Phương phường Minh Phương cho biết: “Mặc dù chính quyền địa phương tuyên truyền đến tận khu phố và đến mỗi hộ gia đình về việc hạn chế rác thải nhựa và sử dụng túi nilon, nhưng phần đông người dân vẫn chưa thay đổi được thói quen này. Một phần do đựng rác bằng túi nilon tiện lợi trong khi các dụng cụ để thay thế chưa phổ biến nhiều, nếu có thì giá thành cao hơn nhiều so với túi nilon”. Ở khu vực chợ Minh Phương, cứ khoảng hơn 7 giờ tối, các hộ kinh doanh, các tiểu thương lại tập hợp sẵn rác với đủ loại chai, vỏ nhựa cũng như túi nilon bọc bên ngoài chờ xe thu gom rác đến thu dọn.

Là một tổ chức tích cực hưởng ứng phong trào này, Liên đoàn lao động huyện Tam Nông đã ban hành công văn đến các Công đoàn cơ sở về tăng cường công tác tuyên truyền triển khai, thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, gắn trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên gương mẫu trong hành động, vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trong sinh hoạt; thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa. Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức  các hoạt động tuyên truyền thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” bằng những hành động cụ thể như tuyên truyền cổ động trực quan bằng băng zôn, khẩu hiệu và thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao... tạo nên hiệu ứng tích cực trong công nhân viên chức, lao động. Kết quả, ngoài lực lượng đoàn viên công đoàn tham gia ngày càng đông, nay có thêm nhiều đối tượng khác như người cao tuổi, tầng lớp thanh thiếu niên, nhi đồng cùng tham gia hưởng ứng tích cực. Tương tự như vậy, nhiều năm qua, trường THPT Tam Nông đã hạn chế tối đa sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon dùng một lần. Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa, vẽ tranh cổ động về môi trường... đặc biệt trong các cuộc họp, hội nghị nhà trường sử dụng nước uống thông qua 100% bình đựng nước kim loại, gốm sứ dùng nhiều lần góp phần tích cực thay đổi nhận thức, trách nhiệm và thói quen của các thầy cô giáo và học sinh nhà trường, vì lợi ích cộng đồng.

Thực tế hiện nay, đa số người dân chưa nhận thức hết về tác hại của rác thải nhựa mà chỉ quan tâm đến tiện ích sử dụng của vật phẩm nhựa nên việc sử dụng sản phẩm nhựa vẫn đang được lưu hành. Vì vậy, các cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh kiến nghị tới các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, các doanh nghiệp và người dân chung tay hành động để giải quyết vấn đề rác thải nhựa bằng những việc làm cụ thể như đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Tiếp tục phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường, về thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”; phấn đấu đến hết năm 2019 các cấp, các ngành cơ quan, đơn vị không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy trong các hoạt động và đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ trì, phối hợp, đôn đốc các sở ban, ngành, đoàn thể chính trị, xã hội các huyện, thành, thị trong tỉnh tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào này. Chủ động, tích cực huy động các nguồn lực, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thực hiện phong trào bằng nhiều hoạt động cụ thể như tổ chức mít tinh, phát động, diễu hành, cổ động tuyên truyền hưởng ứng mạnh mẽ phong trào trong phạm vi lĩnh vực, địa bàn quản lý; vận động khuyến khích, hỗ trợ phát triển, sử dụng các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng...; thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, nilon khó phân hủy, thu hút đầu tư, ứng dụng phát triển công nghệ tiên tiến để tái chế rác thải nhựa dùng một lần và nilon khó phân hủy. Cùng với đó, các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và các cơ quan truyền thông đại chúng xây dựng chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền, kịp thời phản ánh, đưa tin tình hình triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh. Tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa, từ đó thay đổi nhận thức, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon và sản phẩm dùng nhựa một lần, làm sao đó để “Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa”. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, phát triển và chuyển giao các công nghệ sản xuất vật liệu thân thiện với môi trường; khuyến khích doanh nghiệp sản xuất, phát triển các sản phẩm tự phân hủy trong tự nhiên thay thế sản phẩm nhựa, nilon dùng một lần.

                                                T.L


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.