NỘI DUNG CHI TIẾT
Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẵn sàng đón chào đồng bào và du khách về tham dự giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý - 2020
5/12/2020

 

                                                                         LÊ TRƯỜNG GIANG

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

 

Năm 2020 là năm chẵn, vì vậy giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng  được tổ chức quy mô cấp Quốc gia, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức, với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội, đất Tổ Hùng Vương”.  Theo thông lệ, Lễ hội sẽ được diễn ra từ ngày mùng 1 đến hết mùng 10 tháng ba âm lịch, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Thành phố Việt Trì và các vùng lân cận với nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa cội nguồn và đặc trưng văn hóa của các vùng miền đất nước. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch bệnh COVID -19, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành, nên giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng chỉ tổ chức phần Lễ: Trọng tâm là Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra sáng ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức; Lễ giỗ đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày mùng 6 tháng 3 âm lịch; Từ ngày mùng 1 đến mùng 9, các tỉnh, thành phố tham gia tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương và các huyện, thành, thị trong tỉnh tổ chức Lễ dâng tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu di tích.

Để các hoạt động diễn ra đảm bảo thành kính, trang nghiêm và an toàn, ngay từ những ngày đầu năm mới, tập thể cán bộ, viên chức, nhân viên Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã và đang tích cực chuẩn bị, sẵn sàng đón đồng bào và du khách về thăm viếng Đền Hùng và tham dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng phòng, ban, đơn vị và cán bộ viên chức, nhân viên chuẩn bị các điều kiện phục vụ đồng bào, du khách về thăm viếng Di tích và tham dự giỗ Tổ; phối hợp với đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và sở, ngành liên quan dự thảo kịch bản chi tiết Lễ giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 năm Canh Tý; Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ... Tích cực, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy và chăm sóc tu bổ Rừng Quốc gia Đền Hùng; triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng, phân tuyến các phương tiện giao thông, hướng dẫn đồng bào và du khách khi về thăm viếng di tích, việc bố trí các bãi đỗ xe hợp lý, thuận lợi cho việc di chuyển giữa các điểm tham quan; bố trí đội ngũ hướng dẫn viên, cán bộ thường trực tại các đền, chùa và các khu vực, các chốt bảo vệ trong khu di tích...  luôn sẵn sàng hướng dẫn cho đồng bào và du khách thực hành nghi lễ tín ngưỡng với thái độ chu đáo, lịch sự, văn minh.

Tổ chức đa dạng hình thức tuyên truyền, hướng dẫn giúp đồng bào và du khách hiểu thêm về lịch sử, về di tích và truyền thống của dân tộc; hướng dẫn thực hiện tốt các nội quy, quy định của Khu di tích. Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ hàng quán, dịch vụ vận chuyển khách bằng xe ô tô điện đảm mỹ quan, văn hóa và thuận lợi nhất cho du khách. Cùng với đó, để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, phương án thu gom, vận chuyển rác thải đã được thực hiện chi tiết; tích cực kiểm tra, sửa chữa và bố trí bổ sung thùng chứa rác, nhà vệ sinh, chuẩn bị hệ thống biển báo chỉ dẫn, hướng dẫn khách tham quan. Đặc biệt, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý cây xanh, vườn hoa, thảm thực vật, tôn tạo cảnh quan như trồng bổ sung cây bản địa cùng nhiều loại hoa cây cảnh; tiến hành chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán cây trong các khuôn viên, vườn hoa cây cảnh. Song song với đó, tiến hành kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống cấp, thoát nước, điện chiếu sáng, nhà vệ sinh; tổ chức sửa chữa, thay thế và bổ sung những hạng mục công trình xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo an toàn; có phương án thay thế, tránh bị động khi xảy ra sự cố mất điện, mất nước, làm tốt công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự; hệ thống biển báo, chỉ dẫn cũng được điều chỉnh hợp lý hướng dẫn hướng di chuyển, giúp du khách có thể chủ động tham quan các địa điểm.

Trong thời điểm hiện nay, trước diễn biến của tình hình dịch Covid - 19, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đặc biệt quan tâm công tác phòng, chống dịch bằng nhiều các biện pháp tích cực: tuyên truyền trên hệ thống phát thanh Đền Hùng về các biện pháp và quy trình phòng dịch; bố trí điểm phát khẩu trang miễn phí; trang bị nước rửa tay khô tại các điểm tiếp nhận công đức; xà phòng, nước rửa tay tại các nhà vệ sinh công cộng; phun vệ sinh phòng dịch tại các khu vực v.v... nhằm đảm bảo môi trường an toàn phục vụ đồng bào và du khách yên tâm khi về viếng Tổ. Đồng bào và du khách khi về thăm viếng Đền Hùng sẽ cảm nhận sự đổi thay tích cực của không gian, cảnh quan, khi một số các hạng mục công trình văn hóa, cải tạo cảnh quan đưa vào sử dụng như cảnh quan Trung tâm lễ hội, sửa mái các đền, chùa... tạo cho du khách thập phương khi hành hương về đây cảm nhận linh thiêng, ấm áp, gần gũi và thân thiện với môi trường trong lành.

 Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo, chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phục vụ, đón tiếp, cùng với các giải pháp đảm bảo tuyệt đối về an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh môi trường, Khu di tích lịch sử Đền Hùng tin tưởng sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc đối với đồng bào và du khách khi về thăm viếng Đền Hùng, tri ân công đức Tổ tiên trong dịp giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020.

                                                   L.T.G


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.