NỘI DUNG CHI TIẾT
LÀNG HỮU ĐÔ
10/25/2012

 

Vũ Quý Đông

 

         Đứng trên khu Tượng đài Chiến thắng sông Lô nhìn về phía trước, làng Hữu Đô nằm trên một dải đất hình cánh cung trải dài theo dòng Lô lịch sử, xanh ngắt một màu. Quê tôi đó, một ngôi làng nhỏ bé, bình dị như bao làng quê khác trên mọi miền đất nước nhưng chứa đựng trong đó biết bao kỳ tích. Nhớ lúc còn nhỏ, dưới ánh trăng vằng vặc, chúng tôi xúm xít quanh mẹ nghe kể chuyện làng theo cách mạng đánh Tây: Năm 1947, thực dân Pháp tấn công lên chiến khu Việt Bắc, đi đến đâu chúng cũng chém giết, đốt phá. Thực hiện “Tiêu thổ kháng chiến”, cả làng gồng gánh, dắt trâu bò kéo nhau vào rừng sơ tán. Giặc đến thấy vườn không nhà trống, chúng đốt chán, cướp chán rồi bỏ đi, nhà cháy của mất nhưng cả làng không ai việc gì “còn người là còn của”. Khi chúng tiến quân lên đến bến Bình Ca thì bị bộ đội chủ lực của ta mai phục chặn đánh, bị thua đau, chúng tìm đường rút lui. Tàu chiến giặc chạy theo đường sông Lô về đến đoạn qua làng Hữu Đô (dân quân làng phối hợp với bộ đội làm trận địa giả, hun rơm rạ, đốt ống nứa, gõ mõ, khua chiêng, reo hò, thả thủy lôi giả bằng quả bưởi làm tàu Pháp sợ tạt sang bờ bên kia lọt vào trận địa pháo binh của ta mai phục sẵn, cả 5 tàu chiến trúng đạn bốc cháy ngùn ngụt rồi chìm nghỉm, quân giặc chết không biết bao nhiêu mà kể, tàn quân còn lại lóp ngóp bơi vào bờ bị nhân dân vác gậy đuổi đánh tơi bời, nhiều thằng Tây khóc như cha chết. Nghe chuyện mà chúng tôi thấy hả dạ cười ran, thật như một huyền thoại.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cả làng Hữu Đô lại hừng hực khí thế xung trận, hàng trăm người con của làng theo tiếng gọi của Đảng tạm biệt quê hương lên đường tòng quân đánh giặc, nhiều người ra đi đã không trở về hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trận, người ở lại hậu phương vừa tham gia dân quân bắn máy bay địch, vừa hăng hái lao động sản xuất, góp phần chi viện cho tiền tuyến. 5 chiến sỹ dân quân của làng đã hy sinh trong trận phá bom nổ chậm tại quê hương năm 1967, 41 liệt sỹ đã hy sinh ngoài mặt trận, xã Hữu Đô được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Làng Hữu Đô bây giờ đã đổi thay nhiều so với trước, dưới ánh sáng các Nghị quyết của Đảng bộ xã, dân làng bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cả làng đã có điện lưới quốc gia, toàn bộ đường giao thông liên xã, liên thôn đều được bê tông hóa, con đê ngăn lũ dọc theo bờ sông Lô đã được nâng cấp cao trình chống lũ cấp 3 vững trãi, mặt đê trải nhựa phẳng lì, những mố cầu qua sông đầu tiên của dự án cầu sông Lô nối làng Hữu Đô với trung tâm huyện Đoan Hùng được khởi công xây dựng từ đầu năm 2011 đã nhô cao giữa dòng nước chảy, không lâu nữa, dân làng sẽ thoát khỏi cảnh “đò giang sông nước” mà ngàn đời nay phải chấp nhận; dải núi Đoán đầu làng xưa kia đầy sim mua nay đã được thay vào những vạt rừng keo, rừng thông xanh um. Cả làng có trên 400 nóc nhà thì có tới 90% được xây kiên cố. Trường học, trạm y tế đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia, học sinh đỗ đạt vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Ngôi chùa Lâm giữa làng bị giặc Pháp đốt cháy ngày nào nay đã được trùng tu xây dựng lại khang trang rộng rãi, ngày hội chùa vui như tết, dân làng đến lễ phật cầu mong sự bình an cho con cháu, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ được xây dựng uy nghi ngay trên sân chùa, ngày đêm ngát hương thơm. Mấy năm gần đây, làng Hữu liên tục được mùa nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây con có năng suất cao vào đồng ruộng, nhà nào cũng đầy ắp lúa ngô, lương thực không những đủ ăn cho người mà còn phục vụ cho chăn nuôi, gà lợn ngan vịt đầy chuồng. Xóm vạn chài khi xưa nghèo là thế, hơn chục gia đình là hơn chục chiếc thuyền con lênh đênh trên sông nước, bữa rau bữa cháo, nay đã được di chuyển lên bãi, cấp đất dựng nhà, nhà cửa 2, 3 tầng mọc lên san sát kín cả ven sông. Gia đình ông Chí - thôn 5 khi xưa nghèo nhất làng, ông và 3 anh con trai làm quần quật suốt ngày mà không đủ ăn, sau khi từ quân ngũ trở về, ông dựng vợ gả chồng cho các con và hướng cho mỗi đứa một việc, người làm thợ xây, người làm nghề mộc, nay 4 bố con ông là 4 ngôi nhà xây kiên cố, tiện nghi, đồ nội thất không thiếu thứ gì. Không chỉ riêng ông Chí, gia đình ông Vụ - thôn 6 cũng từ đói khổ đi lên, ông đang hoàn thiện ngôi nhà xây to nhất nhì xã bê tông đổ từ sân ra đến đường cái lớn, tiền xây nhà đều từ bàn tay lao động cùng với sự chi tiêu tiết kiệm mà ra...

Thấm thoắt đã 65 năm ngày chiến thắng Sông Lô lịch sử, người dân làng Hữu Đô quê tôi thêm một lần được ôn lại truyền thống oanh liệt hào hùng của cha ông. Trong niềm vui hân hoan, dân làng càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nguyện ra sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, xứng đáng với truyền thống anh hùng của quê hương đất Hữu.

       V.H.Đ

 


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.