NỘI DUNG CHI TIẾT
“Tình bạn và công lý” ín hiệu vui từ sân khấu kịch nói Phú Thọ
9/8/2021

 

                                                                                             Nguyễn Việt Thắng

 

 

Vừa qua Đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ đã quyết định chọn kịch bản“Tình bạn và công lí” của tác giả Minh Nguyệt để dàn dựng vở diễn tham gia hội diễn Sân khấu toàn quốc và phục vụ nhân dân trên địa bàn của tỉnh năm 2021. Vở kịch khai thác đề tài phòng chống tham nhũng, tiêu cực, một vấn đề không mới nhưng vẫn mang tính thời sự nóng hổi, thu hút được nhiều sự quan tâm theo dõi của toàn xã hội bởi chủ trương của Đảng và Nhà nước đã và đang đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt với vấn nạn này trong suốt thời gian qua.

Cốt truyện kịch cũng dễ hiểu, nói về những người lính trước đây là những đồng đội thân thiết, sinh tử cùng có nhau trên chiến trường, giờ đây đối mặt trên mặt trận phòng chống tham nhũng. Nam (NSƯT Quang Học) giờ là một trung tá công an được giao thụ lý vụ án mà ở đó có Khánh (NS Quang Thắng) người đồng đội chí cốt năm xưa đã cứu sống anh trên chiến trường giờ là một phó tổng giám đốc một tổng công ty của nhà nước. Quá trình điều tra thấy Khánh có bằng chứng tham nhũng, tha hóa trầm trọng Nam đã rất đau lòng, trong khi Khánh hi vọng tìm lối thoát tội ở người đồng đội mang ơn cứu mạng năm xưa thì Nam phải trải qua tâm lý đấu tranh, dằn vặt căng thẳng giữa một bên tình đồng chí đồng đội thời chiến trường và một bên là trách nhiệm công minh chính trực của một cán bộ chấp pháp. Mâu thuẫn nảy sinh trong mối quan hệ gia đình của hai người đồng đội trước đây vô cùng thân thiết, đến mức sắp thông gia với nhau đó là tình yêu của Dũng con trai Khánh (NS Ngọc Tiến) yêu Vi An con gái Nam (NS Mỹ Duyên) có nguy cơ tan vỡ không thành, một tiếng chuông cảnh báo về hậu quả, việc làm tiêu cực của người lớn ảnh hưởng tới tương lai của thế hệ trẻ... Dù không quên nghĩa tình đồng đội, nhưng cuối cùng, với phẩm chất thanh liêm, chính trực, và trọng trách nhiệm vụ được giao của một trung tá công an, vì những hoạt động tham nhũng, tha hóa của Khánh là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng, tới uy tính của Đảng và Nhà nước trước nhân dân, Nam vẫn quyết định ký lệnh bắt Khánh trong niềm day dứt khôn nguôi.

Để làm nổi bật hình tượng nghệ thuật của vở, Đạo diễn, NSND Lê Hùng đã nghiên cứu kịch bản và điều kiện cụ thể lực lượng nghệ sĩ diễn viên của đoàn, từ đó không cấu trúc thời gian, không gian trong vở kịch theo đúng như trong kịch bản tác giả đã xây dựng, mà bố trí thay đổi không gian, thời gian theo theo diễn biến tâm lý và hành động của  nhân vật phụ, đó là sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ, là màn kịch ước lệ không lời diễn tả sự tha hóa trong mối quan hệ bất chính, hay sự xuất hiện thường xuyên phục hiện những cảnh giữa màn về tình đồng đội nơi chiến trường   sống lại quá khứ trong không gian và thời gian hiện tại của các nhân vật chính... Sự thay đổi không gian, thời gian đó cùng với hành động của các nhân vật đã tạo điều kiện cho việc thể hiện tính cách nhân vật một cách rõ nét, như sự tồn tại bền vững của tình đồng chí, đồng đội, hay sự thay đổi phẩm chất bởi sự cám dỗ vật chất theo thời gian và hoàn cảnh. Bằng sự dàn dựng khéo léo, công phu, vở kịch đã không sa vào việc mô tả đơn thuần câu chuyện thời sự về chống tham nhũng mà thời đại thông tin ở đâu cũng biết, cao hơn thế, người xem được chứng kiến, sống cùng những diễn biến tâm lý, những hành động, mâu thuẫn, xung đột, trong đời sống của các nhân vật trên sân khấu. Vở kịch có tính xung đột cao nhưng không tạo nên tâm lý nặng nề cho khán giả, bởi sự tồn tại song hành giữa “cái tình” và “cái lý” được duy trì suốt từ đầu tới cuối vở. Cái hay của vở ở chỗ đây không phải là sự đấu tranh xung đột duy ý chí mà  đầy tính nhân văn, hình tượng Khánh, đại diện cho người chiến sĩ công an không chỉ biết đến pháp luật, mà ẩn chứa đằng sau là lòng trắc ẩn và tràn ngập tình người, hay phó tổng giám đốc Khánh - một con người tội lỗi nhưng đâu đó trong anh vẫn tồn tại phẩm chất của người lính năm xưa như tình đồng đội, hay một thoảng có lúc trăn trở bởi những đồng tiền bất chính do tham nhũng mà có.

Không gian và thời gian trong vở diễn không khô cứng một chiều, có nhiều cảnh diễn, lớp diễn sinh động đan xen, thay đổi khi hiện tại, lúc quá khứ, tạo hiệu ứng diễn tả tâm lý nhân vật đấu tranh, mâu thuẫn nội tâm... âm nhạc và mỹ thuật phù hợp với nội dung và diễn biến kịch tính, cùng với những nỗ lực, sáng tạo biểu diễn các NS đã làm nên một vở diễn hoàn chỉnh có sự cuốn hút đối với nhiều thành phần đối tượng khán giả khi đón xem vở diễn. Thời gian vở diễn 90 phút là vừa phải với tâm lý khán giả hiện nay.

Ngoài sự tham gia của các NS kịch nói quen thuộc của tỉnh như: NSƯT Trọng Bằng, NSƯT Quang Học, NS Hồng Vân, NS Quang Thắng, NS Ngọc Tiến, NS Thu Phái, ngoài ra vở kịch còn có sự tham gia của lực lượng NS diễn viên trẻ trong các vai quần chúng đặc biệt là lần đầu tiên ca sĩ Mỹ Duyên tham gia với tư cách là một diễn viên sân khấu Kịch. Với tài năng không thể phủ nhận của Đạo diễn NSND Lê Hùng cùng với sự nhiệt tình, say mê sáng tạo nghệ thuật, các NS diễn viên của đoàn có thể tự tin tham gia Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc và phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh trong thời gian tới. Có thể nói, việc xây dựng vở kịch “Tình bạn và công lý” không chỉ là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 của ngành VHTTDL tỉnh Phú Thọ nói chung, của Đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ nói riêng mà còn mang lại tín hiệu vui cho sân khấu kịch nói Phú Thọ. 

                                                                                                                         N.V.T


HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác bồi dưỡng đạo đức nhà giáo hiện nay
Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ làm theo lời Bác!
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phan Đinh: Gia tài lớn nhất đời tôi là những tấm ảnh Bác Hồ
Tạp chí Văn nghệ Đất Tổ với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Tiểu học thị trấn Thanh Ba học tập và làm theo gương Bác
50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nghĩ về 5 lời thề
Bí thư Đoàn năng động
Tuổi trẻ huyện Lâm Thao học tập và làm theo lời Bác
HỘI THẢO VỀ TÁC PHẨM “ĐỜI SỐNG MỚI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH
Văn nghệ sỹ Phú Thọ với Chủ tịch HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH NGƯỜI CỘNG SẢN TRONG TÔI
HỌC BÁC VỀ TINH THẦN TRÁCH NHIỆM
LÀM THEO LỜI BÁC "DĨ CÔNG VI THƯỢNG"
TÂM LÒNG CỦA BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VIỆT NAM
Tư tưởng Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương
Nêu gương
Tiên tri của Bác
Một vài suy nghĩ về quan điểm thế giới quan Hồ Chí Minh
Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Xây dựng và chỉnh đốn Đảng dưới ánh sáng Tư tưởng Hồ Chí Minh
Triển lãm Thư pháp thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) Có một nền giáo dục thân dân
Bác Hồ với bảo tồn, tôn tạo phát huy di tích Đền Hùng
HỒI ỨC NHỮNG LẦN ĐƯỢC GẶP BÁC HỒ
CÓ MỘT SỰ THẬT ĐÁNG SUY NGHĨ
HÌNH ẢNH BẬC HIỀN TRIẾT HỒ CHÍ MINH QUA THƠ CHẾ LAN VIÊN
QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG IV, ĐẠI HỘI LẦN THỨ XI CỦA ĐẢNG
CHÌA KHÓA MỌI THÀNH CÔNG
KỶ NIỆM 23 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CỰU CHIẾN BINH VIỆT NAM (6/12/1989 - 6/12/2012)
LỜI BÁC ĐẾN HÔM NAY VẪN CHƯA HỀ CŨ
NHỮNG ĐẶC TRƯNG PHẨM CHẤT VỀ GIÁ TRỊ NHÂN VĂN TRONG SÁNG TÁC CỦA HỒ CHÍ MINH
NGHỊ QUYẾT CỦA Ý ĐẢNG, LÒNG DÂN
HỌC TẬP NGHỊ QUYẾT TW 4 NHỚ LỜI BÁC DẠY - ĐOÀN HẢI HƯNG
Nét nổi bật của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất coi trọng phẩm chất con người - Bùi công bính
GIỮ LẤY ĐỨC TIN - Lê Phan Nghị
SÁNG THÊM NHỮNG CHI TIẾT VỀ BÁC HỒ QUA CÁI NHÌN CỦA CÁC NHÀ VĂN

TẠP CHÍ VĂN HỌC

Năm 2017
Năm 2014
Năm 2007
Năm 2009
Năm 2013
Năm 2012
Năm 2011
Năm 2010
Năm 2008

QUẢNG CÁO

THÔNG BÁO

THỂ LỆ CUỘC THI THƠ, NHẠC Chủ đề: “Biển, đảo Việt Nam”

Thông tin liên hệ:
Tạp chí Văn nghệ Đất tổ - 160 Phố Lê Quý Đôn - Phường Gia Cẩm - TP Việt Trì - Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 0210. 3816945 - 3811984
Email: tapchivannghedatto@gmail.com
Bản quyền thuộc về Tạp chí Văn nghệ Đất tổ
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ Website này.